Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BẤT ỔN Ở TRUNG ĐÔNG KHI NÀO MỚI ĐI VÀO GIAI ĐOẠN “KIỀM CHẾ”?

Có đôi khi mảnh đất màu mỡ Trung Đông với vị trí là nơi giao thoa của 3 châu lục Âu, Phi và Á cùng với những mỏ dầu với trữ lượng là chưa khám phá hết thì vừa tạo ra sự giàu có những cũng không kém phần hủy diệt.
Đế chế Ottoman hùng mạnh khi xưa do người Hồi Giáo xây dựng đã bị thất bại trong chiến tranh thế giới thứ nhất, đây được coi là sự sỉ nhục của người Arap và người Hồi giáo, sự căm phẫn này càng được gieo trồng khi thực dân Châu Âu đã dựng lên các quốc gia với những đường biên giới thiếu logic, bởi phần lớn đều là các đường thẳng không có cơ sở lịch sử, nhưng mục đích của nó đã đạt đượclà cô lập các gia tộc lâu đời từ Đế chế Ottoman và phân chia sắc tộc, giáo phái nhưng quan trọng hơn là vẽ lại “bản đồ tài nguyên” ở khu vực Arap này.
BẤT ỔN Ở TRUNG ĐÔNG KHI NÀO MỚI ĐI VÀO GIAI ĐOẠN “KIỀM CHẾ”?
Vào lúc mà sự phẫn nộ của người Arap và người Hồi giáo được trỗi dậy để muốn nắm quyền lãnh đạo từ những kẻ cai trị độc tài, tham nhũng và dốt nát thì niềm tin vào đạo Hồi một lần nữa được truyền trong dân chúng rằng đây sẽ là liều thuốc để chống lại chính quyền địa phương là các cường quốc phương Tây. Và những vùng đất lịch sử về Hồi Giáo như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã trở thành nơi mà nhóm phần tử cực đoan của người Hồi giáo tách ra tạo thành những nhóm “thánh chiến”. Cũng có thể vì lẽ này mà những khu vực này, chính phủ quốc gia nhận được nhiều sự thù địch từ các nhóm người muốn làm sống lại những ánh hào quang khi xưa, nhưng các nhóm này là không thống nhất trong mục tiêu khôi phục ngoài việc chung nhau khẩu hiệu “vùng đất của người đạo Hồi.
Các nhóm, tổ chức của những phần tử cực đoan được thành lập với những hành động khủng bố trên diện rộng từ Al-Qaeda đến IS hiện nay, sẽ khó để dùng biện pháp quân sự để tiêu diệt tận gốc, bởi nguyên nhân cuộc chiến mà IS chỉ là một trong số các tổ chức khủng bố hiện nay ở khu vực Arap mang trong nó, sâu xa là sự tiếc nuối lịch sử và những xúc phạm về tôn giáo từ các cường quốc. Các biện pháp quân sự được sử dụng để đàn áp phong trào Mùa xuân Arap dường như không mang lại hiệu quả là tạo sự ổn định ở các quốc gia mà nó đi qua. Vấn là cuộc chiến không hồi kết giữa Palestine-Israel, chế độ của ông Assad (Syria) luôn trong tình trạng đòi lật đổ, chiến sự tại Pakistan, Iraq, Afghanistan vẫn là điểm nóng…Một trung Đông đang hỗn loạn và bạo loạn chính trị, xung đột liên tiếp đã khiến cho người dân tuyệt vọng phải rời bỏ cố hương tìm nơi an toàn, nhưng đâu sẽ là điểm dừng chân cho hàng trăm nghìn con người?
Nỗ lực trước mắt cần đạt được là các nhà nước trong khu vực trung Đông phải hợp pháp và có chủ quyền để chống lại những can thiệp tiêu cực trong hòa giải các mâu thuẫn. Và trong mỗi quốc gia cần đảm bảo tính dân chủ hơn, tạo điều kiện cho người dân tham gia từ cấp chính quyền địa phương, giảm đói nghèo và chống nạn phân biệt, bảo vệ các nhóm yếu thế như người dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em…Cùng với đó là nỗ lực tích cực từ cộng đồng quốc tế trong hòa bình giải quyết các mâu thuẫn và khi cần sự can thiệp của Liên hiệp quốc phải là chính đáng và hiệu quả. Nếu không, trung Đông sẽ đứng trước một tương lai bị tàn phá, không biết khi nào mới khôi phục lại sự hưng thịnh vốn có./.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Vấn đề bất ổn ở Trung Đông nó đã diễn ra rất lâu rồi, không biết đến khi nào thì những bất ổn này mới hết, hết Palestine-Israel, Al-Qaeda đến giờ lại đến IS, tình trạng này có lẽ nó còn diễn ra lâu dài, nó chỉ làm cho Trung Đông thêm phức tạp thôi, khổ nhất vẫn chỉ là người dân ở đây thôi, chiến tranh chẳng nước nào có lợi cả, đây chỉ là những cuộc chiến phi nghĩa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhưng nó sẽ có lợi cho những tập đoạn buôn bán vũ khí và khai thác dầu mỏ. Kiếm tiền trên xương máu của dân tộc khác

  Trả lờiXóa
 3. Bất ổn ở Trung Đông chắc chắn sẽ không có hồi kết rồi, vì cuộc chiến ở đây nó quá phức tạp, không thể giải quyết, mặc dù Liên Hợp Quốc đã có những biện pháp nhưng cũng không thể giải quyết được, căng thẳng, chiến tranh ở đây kéo dài thì nó chỉ làm cho người dân thêm khổ, tôi sinh ra ở mảnh đất Việt Nam đã qua nhiều giai đoạn chiến tranh nên ý thức được những nỗi khổ này của người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể sự bất ổn này sẽ chẳng bao giờ có hồi kết khi mà mọi chuyện cứ chuẩn bị tốt đẹp, chuẩn bị khởi sắc thì phương tây lại tìm cách phá đám, khiến tình hình bất ổn thêm ra để họ thừa cơ trục lợi.

  Trả lờiXóa
 5. Những bất ổn ở Trung Đông đã diễn ra từ rất lâu rồi, không biết còn kéo dài đến khi nào nữa. Người dân nơi đây sẽ còn phải chịu đựng những cảnh khổ biết đến khi nào. Khi đã rơi vào hoàn cảnh chiến tranh thì sẽ rất khó khăn và cần nhiều thời gian mới có thể khôi phục lại được.

  Trả lờiXóa