Header Ads Widget

Responsive Advertisement

AI ĐƯỢC LỢI KHI THỔI PHÒNG VỀ MỐI ĐE DỌA TỪ TRUNG QUỐC?

Có lẽ trong thời gian qua, Trung Quốc là quốc gia nhận được nhiều quan tâm nhất từ dư luận thế giới sau sự kiện Nga sát nhập Cream khi tách khỏi Ukraina. Trở thành “mỗi lo ngại” từ các quốc gia láng giềng và được Mỹ đưa vào danh sách “đối thủ cần loại trừ” để nhằm giảm sức ảnh hưởng từ Bắc Kinh. Nhưng có vẻ như “con diều hâu” Trung Quốc có muốn một cuộc xung đột quy mô lớn tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương không lại rất dễ nhìn ra khi xem xét thật kỹ các hành động có tính khiêu khích này.
AI ĐƯỢC LỢI KHI THỔI PHÒNG VỀ MỐI ĐE DỌA TỪ TRUNG QUỐC?
1.     Trung Quốc có chi phối vấn đề giao thương trên các vùng biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và biển Hoa Nam (Trung Quốc) được xem là khu vực chiếm hơn 40% thương mại thế giới?. Câu hỏi đó sẽ cụ thể hơn rằng liệu quân đội của Trung Quốc có năng lực để làm gián đoạn hoạt động thương mại trong khu vực này không khi Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với hàng loạt các bất ổn ở các khu tự trị và đặc biệt sau chiến dịch “săn cáo, đả hổ, diệt ruồi” của Tập Cận Bình đã đưa các tướng lĩnh quân đội vào diện chống tham nhũng…?. Nhìn kỹ vào các chi tiết thì khó có thể hình dung rằng Bắc Kinh sẽ cắt đứt con đường này khi hầu hết các hoạt động thương mại này lại đều đến và đi từ Trung Quốc, điều này đúng với cả vùng trời trên khu vực biển đang thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc khi mà các hoạt động bay dân sự đều là các chuyến đến và đi từ Trung Quốc.
2.     Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh quân sự lần nữa để mở rộng lãnh thổ?. Mặc dù, Trung Quốc đang đầu tư nguồn tài chính khổng lồ cho một nền quân sự hùng mạnh vì thế mà dường như bị coi là mối đe dọa lớn trong khu vực, nhưng sẽ nhắm vào quố gia nào lại chưa ai làm rõ. Lần nữa xem xét lại các hành vi của Trung Quốc.
Tranh chấp với Nhật Bản trên hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư không phải là vấn đề lớn để tạo ra mối lo ngại với Nhật Bản, khi ông Shinzo Abe đạt được các thỏa thuận Hòa Bình với Matxcova về quẩn đảo Kuril cùng với nền kinh tế giàu mạnh và kỹ nghệ tiên tiến thì Nhật Bản có thể tự mình lo liệu. Với nhiều lý do khác nhau, Trung Quốc lại không gây ra mối đe dọa với Hàn Quốc  để tranh thủ đầu tư của Hàn Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc trước đó của nước này với Nhật Bản.
Vấn đề tại Đài Loan là một tồn tại lịch sử. Quân đội Trung Quốc sẽ không phải bây giờ hay sau này mà là không bao giờ xâm chiếm Đài Loan với sự phản kháng có vũ trang được trang bị với tên lửa hành trình có thể nhấn chìm một tàu chở hàng nhìn binh lính.
Nhưng tranh chấp trên biển với Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar thì lại càng khó sử dụng vũ lực bằng lực lượng vũ trang mà thể hiện rõ nét. Các cuộc xung đột này chưa đủ để làm tan tảng băng trong việc phân định chủ quyền trên biển từ DOC năm 2002. Kể cả Ấn Độ, dù quan ngại với sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương nhưng New Dehli cũng không đối địch trực diện với Bắc Kinh với tư cách là một nước lớn.Nên một cuộc xung đột do Trung Quốc châm ngòi là rất khó để xảy ra.
Vậy tại sao cần phải cần thổi phồng những thách thức đến từ Trung Quốc. Trung Quốc hiện đại hóa quân sự, kéo theo đó các nước láng giềng, các nước trong khu vực sẽ phải quan tâm đến các hợp đồng mua bán vũ khí với các quốc gia có thế mạnh mà Mỹ lại là sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm này. Trong mối quan hệ nhạy cảm giữa Mỹ - Trung Quốc luôn được cẩn trọng bởi sự đối trọng lẫn nhau, sẽ chẳng có quốc gia nào lại đi vũ trang với những nguy cơ được coi là mối đe dọa. Cùng hòa bình, phân chia lợi ích có lẽ lại là phương án mà “con rồng châu Á” và “đại bàng Châu Mỹ” muốn đạt được.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Dù sao Mỹ cũng đã kiếm được chục tỷ đô từ các hợp đồng buôn bán vũ khí. Con đường mà Mỹ đi bây giờ kích động căng thẳng để Tiền đẻ ra Tiền như Mỹ đã làm từ thế chiến thứ I. Luôn đúng

  Trả lờiXóa
 2. Quả thật là hiện nay Trung Quốc đang gia tăng các hành động gây đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia của các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam. Bọn chúng ngang ngược, hống hách, không xem các quốc gia ra gì. Rồi sẽ có ngày bọn chúng lại phải tỏ vẻ kính trọng đối với Việt Nam, cũng như bất kì quốc gia nào.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình hiện nay đang rất căng thẳng, nhưng có một số kẻ lại muốn cho tình hình đó càng căng thẳng hơn. Vì thế bọn chúng ra sức, tích cực tuyên truyền, nói quá lên các mối đe dọa, gây bất ổn hoang mang trong lòng người dân. Mà một đất nước điều cần nhất chính là tinh thần của người dân đó. Đằng sau nhưng kẻ đó chắc hẳn có những kẻ khác chủ mưu, xúi dục bọn chúng. Và đó có thể là Mỹ không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của Trung Quốc này nó chỉ làm cho quan hệ giữa Trung Quốc và các nước đi xuống mà thôi, chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì cả đâu, những năm gần đây trung quốc tiến hành các hoạt động leo thang căng thẳng ở Biển Đông nhằm mục đích mở rộng chủ quyền lãnh thổ, Trung Quốc đúng là càng ngày càng nguy hiểm đối với các nước láng giềng vì những hành động xâm phạm chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động căng thẳng leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ làm cho mỹ nhanh chóng chuyển hướng chiến lược qua vùng châu á - thái bình dương mà thôi, hiện nay cán cân giữa mỹ và Trung Quốc đang rất cân bằng, trong mối quan hệ này Việt Nam là nước nằm giữa, có vị trí chiến lược quan trọng, vì vậy việc tranh thủ sự ủng hộ của Việt Nam của 2 cường quốc này là điều rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 6. Thổi phồng vấn đề Trung Quốc thì đất nước có lợi nhất vẫn là Mỹ mà thôi, chúng nó thông qua việc bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc để can thiệp vào tình hình Biển Đông đây mà, ngoài ra trong nước còn một số nhà dân chủ lợi dụng vụ việc này đã kêu gọi người dân gây áp lực với chính quyền, đây chính là những kẻ mà lợi dụng nước đục thả câu, những kẻ này xứng đáng bị xử lí.

  Trả lờiXóa
 7. Quả thật Mỹ đúng là nham hiểm, khi chiến tranh giữa Trung Quốc và các nước khác mà xảy ra thì Mỹ sẽ kiếm bội tiền từ việc buôn bán vũ khí. Thổi phồng sự việc Trung Quốc lên đúng là một nước cờ chính xác của Mỹ, luôn đặt tiền và lợi nhuận lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 8. quả thực việc thổi phồng mối nguy cơ từ Trung quốc lên sẽ khiến cho các nước xung quanh bắt buộc phải tự trang bị vũ khí , tăng cường sức mạnh quân sự cho chính mình và do đó , Mỹ sẽ lại kiếm được khoản thu nhập từ bán vũ khí , không loại trừ khả năng Mỹ còn châm thêm dầu vào tình hình khu vực để thúc đẩy các nước mua sắm trang thiết bị quân sự

  Trả lờiXóa
 9. nguy cơ bùng phát chiến tranh trên thực địa là rất thấp , vì trong thời đại tiến bộ ngày nay không thể chấp nhận việc mở rộng lãnh thổ bằng vũ lực nữa rồi , nhưng xét cho cùng thì nếu cứ đẩy căng thẳng lên cao và các nước bắt buộc phải mua vũ khí thì sẽ đem lại nguồn thù mới cho Mỹ , kẻ chuyên làm giàu từ các cuộc chiến tranh

  Trả lờiXóa
 10. nguy cơ bùng phát chiến tranh trên thực địa là rất thấp , vì trong thời đại tiến bộ ngày nay không thể chấp nhận việc mở rộng lãnh thổ bằng vũ lực nữa rồi , nhưng xét cho cùng thì nếu cứ đẩy căng thẳng lên cao và các nước bắt buộc phải mua vũ khí thì sẽ đem lại nguồn thù mới cho Mỹ , kẻ chuyên làm giàu từ các cuộc chiến tranh

  Trả lờiXóa
 11. từ xưa tới nay Mỹ đã nổi tiếng nhờ việc làm giàu qua các cuộc chiến tranh như thế chiến 2 , ... do đó , việc Mỹ kích động các cuộc chiến là điều hoàn toàn có thể nhận ra để phục vụ mục đích bán vũ khí của họ , thậm chí châm ngòi , đổ thêm dầu vào lửa đẩy tình hình khu vực lên cao

  Trả lờiXóa
 12. làm căng thẳng thêm tình hình ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương sẽ khiến các quốc gia trong khu vực bắt buộc phải tự tăng cường sức mạnh quân sự cho chính mình , trong đó có rất nhiều đồng minh của Mỹ chắc chắn sẽ mua vũ khí của Mỹ , đó chính là lí do Mỹ có những hành động làm gia tăng căng thẳng trên biên Đông

  Trả lờiXóa
 13. khu vực biển Đông là khu vực hết sức nhạy cảm , có vị trí địa chính trị quan trọng ảnh hưởng tới lợi ích của rất nhiều quốc gia , khu vực trên thế giới , do đó , nguy cơ nổ ra xung đột có thể là rất thấp vì hầu hết các nước lớn đều có lợi ích ở đó , nên không muốn để xảy ra xung đột , Mỹ luôn cố gắng thổi phồng căng thẳng lên để qua đó bán vũ khí cho các quốc gia trong khu vực mà thôi

  Trả lờiXóa