Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỠ LẼ…

Tôi là một sinh viên năm thứ nhất quê mùa lên thủ đô hoa lệ chưa đầy 1 năm. Năm đầu tiên học có lẽ đối với tôi có rất nhiều kỷ niệm và được học xa nhà, tiếp cận với một môi trường mới đã mở mang cho tôi nhiều vấn đề trong cuộc sống.
Tôi đang học môn ngoại ngữ, môn học rất khoai đối với tôi vì tôi thi khối A nên tiếng Anh cũng ở mức bình thường. Trong lớp chúng tôi có một số bạn cũng chung hoàn cảnh. Có lần, nghe chúng bạn nói nếu muốn học tốt thì nên lên Bờ hồ có nhiều người nước ngoài nên sẽ được nói nhiều và khả năng phát triển được tốt. Hôm nay 19/4 tôi và mấy người bạn cũng hí hửng thử tý xem sao. Khi chúng tôi lên tới nơi đã hơn 8h. Bờ hồ náo nhiệt, nhiều người đi dạo, chụp ảnh vẽ tranh.. trong số đó có nhiều người nước ngoài. Quả đúng như chúng bạn đã nói, ở đây có rất nhiều các em học sinh, các bạn sinh viên đang nói chuyện với người nước ngoài. Tìm hiểu thì các em, các bạn ấy bảo là thường xuyên lên đây để luyện tập nên giờ thành thói quen và việc học ngoại ngữ kết quả tốt lên rất nhiều. Mừng thầm trong bụng, chúng tôi nghĩ cuối tuần nào cũng lên như chúng thì kết quả tiếng Anh của chúng tôi có lẽ cũng sẽ lên trình rất nhiều. Chúng tôi nhanh chóng tiếp cận được một số vị du khách nước ngoài và cùng họ giao tiếp tiếng Anh (mặc dù chỉ bập bẹ) nhưng nhóm chúng tôi cảm thấy rất hứng thú và cũng học được kha khá.
Được khoảng 1 tiếng, thì ở Bờ Hồ xuất hiện một nhóm người, nào là băng rôn, khẩu hiệu, hô hào các kiểu phá đi cái không khí học tập của chúng tôi. Mất tập trung quá nên chúng tôi tò mò ra tìm hiểu cái đám người kia là gì mà ồn ào thế. Đến nơi chúng tôi thấy họ đang hô hào phản đối việc chặt cây xanh ở Hà Nội, cái sự việc mà chúng tôi cũng đã được đọc trên báo chí. Thành phần của nhóm này phân đa là có mặc áo màu xanh, cầm mấy cái khẩu hiệu đại loại là phản đối chính quyền. Đi theo một đoạn thì thấy trong đám người đó có mấy người hình như đi làm công tác vận động hay sao ấy, cũng đến hỏi chúng tôi tham gia cũng đoàn cho đông; lại có mấy người thì thay nhau hô hò, lại có cả mấy người bảo là đi kêu oan cũng trong đoàn… Nói chung là rất lôm côm- Tạp phế lù. Tôi nghĩ có lẽ đây là biểu tình hay sao? Điều mà chỉ thấy trong tivi ở các nước phương tây. Tôi quyết định hỏi thăm mấy cụ già gần đó, vì tôi nghĩ rằng các cụ sống ở đây lâu năm nên các sự việc này sẽ rõ. Khi tôi vừa hỏi thì một cụ ông tóc bặc trắng, dáng người hơi gầy nhưng rắn rỏi trả lời với giọng rất thờ ơ “Lại mấy đứa lắm trò ấy mà cháu, việc này chúng nó chỉ lợi dụng thui làm bậy thui…” Nhưng tôi chưa bỏ cuộc, hỏi một cụ khác, một cụ bà đang ngồi gần đó nghỉ mát, cụ bảo: “Mỗi lần có vấn đề sự kiện gì báo chí nói nhiều thì chúng nó lại bày trò đấy…”.  Nhưng điều đó vẫn chưa thỏa chí tò mò, tôi tìm hiểu lại mấy em nhỏ đang đua nhau nói tiếng Anh với những hình vẽ trên tay với người nước ngoài thì các em cho biết: “đám người đó hay làm đi thế mà, toàn phá đám việc học của chúng em thui. Ước gì cho mấy chú Công an bắt hết đi để chúng em học có phải hay không?”….
Đến lúc này tôi thật sự ngỡ ngàng. Nếu như báo chí nói thì việc chặt cây xanh đã có phương án giải quyết, Thành phố đã có các hình thức xử lý trách nhiệm cụ thể rùi, đám người kia còn làm thế làm gì??? Nếu như các cụ nói thì đám người kia “mấy đứa lắm trò” “lợi dụng” vấn đề đó đề làm việc này có ý đồ gì??? “bày trò” này để đạt được gì???. Hay là họ đang thể hiện tinh thần yêu nước??? tinh thần dân tộc??? Nhưng có lẽ như thế thì các cụ cao tuổi, người dân Hà Nội đã phải ủng hộ rồi chứ đâu coi như là những kẻ phá đám, quấy rối cái Bờ Hồ yêu quý với bao giá trị của người dân Thủ đô??? Nhưng tôi rất tin vào cái nhìn của các cụ già những người đã thấu hiểu sự việc, các em nhỏ những đứa trẻ có tâm hồn ngây thơ trong sáng. Tự nghĩ, chắc chắn đám người kia cũng chẳng tốt đẹp gì cả!!!! Có lẽ một bài học cho bản thân và những bạn trẻ khác là tập trung vào việc học của mình thui chứ không nên tò mò về “mấy đứa lắm trò” kia làm gì!!!!
Thành Nam

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Thực ra mà nói thì những việc biểu tình ở Bờ hồ nó chỉ làm mất hình ảnh của đất nước mà thôi, đặc biệt đây còn là nơi tụ tập đông người nước ngoài sinh sống, nên những vụ việc như chặt cây anh thật ra chẳng có gì mà chúng nó muốn thông qua việc này để thực hiện quốc tế hóa hay để cho nước ngoài can thiệp vào đây mà, âm mưu của chúng thâm độc và khó lường lắm

  Trả lờiXóa
 2. Đúng như câu trả lời của các cụ, các bạn hay lui tới khu vực này thì những việc bạn chứng kiến nó diễn ra thường xuyên. Người chứng kiến nhiều cảm thấy nhàm chán và không có gì đáng để quan tâm. Nhưng nó là việc của bọn chúng làm để kiếm cơm hàng ngày mà.

  Trả lờiXóa
 3. Có rất nhiều người ngỡ ngàng như bạn, khi mà câu chuyện cây xanh đã kết thúc gần 1 tháng nay rồi nhưng những con người đó vẫn cứ hô hào vi cây xanh. Mục đích của họ khác, họ chỉ viện cớ thôi và tôi tin bạn cũng biết mục đích là gì.

  Trả lờiXóa
 4. tại sao nhỉ, mình chả hiểu sao họ lại làm thế nữa . Đi du học nhật bản

  Trả lờiXóa
 5. Bảo vệ cây xanh là tốt, vận động mọi người bảo vệ cây xanh lại càng tốt nhưng không phải là làm những hành động như mấy người này thực hiện. Họ đâu có ý đồ tốt đẹp gì chứ, tôi tin rằng họ chỉ muốn người dân quay lưng lại với Chính quyền thôi chứ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Bạn nên hiểu thật kỹ bản chất của những con người này, nếu họ muốn bảo vệ cây xanh thật thì đâu cần phải lôi cái chuyện này ra sau khi nó đã lắng xuống rồi chứ. Những băng rôn, khẩu hiệu của họ như mang tính chất kích động hơn là kêu gọi mọi người. Vì thế bạn không được tin theo những người như vậy đâu/

  Trả lờiXóa