Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THAM VỌNG GÂY SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC QUA VIỆN KHỔNG TỬ

Học viện Khổng tử là tổ chức phi lợi nhận, được thành lập với mục tiêu quảng bá tiếng Hoa và văn hóa Trung Quốc. Nhưng tổ chức này lại không thiện chí trong việc truyền bá tư tưởng cũng như văn hóa Nho giáo trên toàn thế giới như mục tiêu đề ra mà dường như tập trung vào việc gây sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nhưng nơi mà Viện Khổng tử có mặt.
Sẽ rất ngạc nhiên rằng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Khổng Tử quốc tế tại Bắc Kinh được tổ chức hoành tráng với sự có mặt của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng có thông tin mà ít ai biết rằng các Viện Khổng tử thuộc quyền quản lý bởi Ban Hán học – một cơ quan được điều hành trực tiếp bởi Bộ Chính trị Trung Quốc.
THAM VỌNG GÂY SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC QUA VIỆN KHỔNG TỬ
THAM VỌNG GÂY SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC QUA VIỆN KHỔNG TỬ
Kể từ khi Viện Khổng Tử đầu tiên tại Mỹ được mở tại Đại học Maryland vào năm 2004, các Viện này đã mọc như nấm tại các trường học ở khu vực Bắc Mỹ. Nhưng hiện nay lại gặp sự phản đối bởi các Giáo sư đầu ngành tại các trường, khi họ dần phát hiện ra rằng các Viện này dường như đang thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho Chính phủ Trung Quốc mà không thực hiện chức năng, mục đích của mình. Nhiều trường Đại học danh tiếng đã cứng rắn khi rất nhiều các trường danh tiếng như trường Đại học Chicago và Pennsylvania ở Mỹ hay một loạt hệ thống trường học ở Toronto – Canada…đã không gia hạn ký hợp đồng với Viện Khổng Tử. Khi họ cho rằng các Viện này  đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tự do học thuật khi được đề nghị thảo luận những vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc như sự kiện Thiên An Môn, vấn đề độc lập ở Tây Tạng, vấn đề ở Đài Loan…và những vấn đề nhân quyền khác nhưng lại bị từ chối vì cho rằng đó không phải là nhiệm vụ của Viện.
Vậy tại sao 10 năm qua mà bây giờ làn sóng phản đối mới xuất hiện mạnh, cũng như tại sao các Viện này có thể mọc nhanh như nấm và rất dễ được các trường Đại học chấp thuận. Năm 2004 là một năm khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến khả năng  các trường đại học khu vực Bắc Mỹ. Các khoản tài trợ cho các hoạt động của Viện là 100.000 – 150.000 USD sẽ tạo nguồn thu cho nhà trường, hấp dẫn hơn nữa là các Viện này là nơi duy nhất có được nguồn tài trợ các sự kiện liên quan đến Trung Quốc và cung cấp giá rẻ dạy tiếng Trung cho sinh viên tại các trường đó cũng như có thể thu hút sinh viên Trung Quốc qua đó đi học. Bản hợp đồng được ký với những điều khoản “tạo thuận lợi” cho Viện Khổng Tử được toàn quyền tuyển dụng và kiểm soát nhân sự giảng dạy của Viện, họ được lựa chọn chương trình tuyển dụng và kiểm soát nhân sự cũng như hạn chế các đề tài quy “quy chuẩn của Chính Phủ”….đã tạo ra kẽ hở để các Viện này tự do hoạt động trong khuôn viên nhà trường kể cả khi vi phạm quyền tự do và độc lập trong nghiên cứu, giảng dạy. Rất nhiều các bài học kinh nghiệm đã được các Trường đại học danh tiếng khu vực Bắc Mỹ đưa ra khi chấp nhận Viện Khổng Tử trong khuôn viên của nhà Trường. Sự ảnh hưởng của Viện sẽ tác động như thế nào tại Việt Nam khi Đại học Hà Nội đã cho phép mở Viện Khổng tử vào ngày 27/11/2014?.
Hơn 480 Viện Khổng Tử đã có mặt tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế. Bộ Chính trị Trung Quốc với tham vọng sẽ đạt mức 1.000 Viện vào năm 2020. Bắc Kinh để để lộ rõ tham vọng gây ảnh hưởng của mình thông qua các Viện Khổng Tử này và với mong muốn tạo ra tâm lý thân thiện với Trung Quốc cũng như gây sức ảnh hưởng tới thế hệ trẻ các quốc gia phát triển thông qua văn hóa, ngôn ngữ. Nhưng việc phản đối sự có mặt của các Viện Khổng Tử vẫn chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ, lẻ. Vì những lý do riêng, các Trường khác vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của các Viện này và phản ứng khá chậm với những ảnh hưởng không tốt của Viện. Có lẽ phải cần thêm 10 -20 năm  nữa mới nhận ra những tác động tiêu cực từ hoạt động của Viện đến thế hệ người học.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Cần cẩn thận với Viện này

    Trả lờiXóa
  2. đây là hình thức mới một chính sách mới của trung quốc trong quá trình truyền đạo của mình đi khắp thế giới nói cách khác là đưa những điều mà thực hiện được chính sách ngu dân cho lên toàn thế giới nói chung đây là âm mưu vô cùng hiểm ác đối với các nước như trung quốc nên chúng ta cần cẩn thận

    Trả lờiXóa
  3. mấy thằng tàu khựa này nguy hiểm quá đi mất không hiểu là chúng đang có âm mưu gì chắc là muốn đưa văn hóa trung quốc vào mỗi người dân trên toàn thế giới khiến người dân toàn thế giới bị ngu muội đi rồi sau này dễ dàng kêu gọi về quê hương khách để tham gia xây dựng đất nước

    Trả lờiXóa