Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SAU ĐẠI THẮNG 1975, ĐẢNG CỘNG SẢN ĐÃ “THAY DA ĐỔI THỊT” CHO ĐẤT NƯỚC

Trước khi thống nhất đất nước, tình hình kinh tế ở nước ta khủng hoảng trầm trọng, bị lệ thuộc quá nhiều vào các nước khác. Ở miền nam do chế độ Việt Nam Cộng hòa quản lý thì được Hoa Kỳ tiếp trợ lượng thực và kèm theo điều kiện như một vùng đất thuộc địa của Mỹ. Ở miền Bắc thì Đảng Cộng sản nhận được sự trợ giúp chân tình từ khối các nước Xã hội chủ nghĩa. Dường như, khả năng tự lực của cả đất nước là yếu kém, đều dựa vào hơi thở của các nước khác để duy trì.
Sau đại thắng 1975, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức nắm quyền quản lý cả đất nước, đã đưa ra nhiều chính sách không tưởng và đem lại những hiệu quả mà bất cứ ai sống ở thời đó đều không thể tin là thành hiện thực. Từ một nước trên bờ vực suy vong vì nạn đói mà trở thành nước xuất khẩu lương thực lớn chỉ trong chưa đầy 20 năm, đây là điều khiến cả thế giới phải nể phục.
SAU ĐẠI THẮNG 1975, ĐẢNG CỘNG SẢN ĐÃ “THAY DA ĐỔI THỊT” CHO ĐẤT NƯỚC
Thủ đô Hà Nội ngày nay
Đầu tiên phải nói đến thương vụ tuyệt mật mà cho đến thời điểm này mới được công bố. Đó là thương vụ khắc xuất rồi lại khắc nhập vàng. Sau khi giành thắng lợi từ chế độ Việt Nam Cộng hòa, đất nước ta đã thu giữ được 16 tấn vàng từ chế độ này và hơn 24 tấn còn lại từ các nguồn khác nhau. Số vàng này khi chưa được giải mật đã đem lại rất nhiều câu chuyện ly kỳ, xuyên tạc, nào là bị chuyển ra nước ngoài, nào là bị các lãnh đạo của nước ta đem cất giấu cá nhân. Nhưng chỉ khi sự thật được hé lộ thì mới thấy tin đồn vẫn mãi là tin đồn. Số vàng trên nằm trong thương vụ giao dịch cấp nhà nước của ta với Liên Xô cũ. Ở thời điểm này, Việt Nam bị đế quốc Mỹ cấm vận về mọi mặt nên số vàng trên rất khó bán ra quốc tế, mặt khác, Việt Nam đang thiếu ngoại tệ trầm trọng để giao dịch với quốc tế. Vì vậy, Đảng ta đã bí mật  giao dịch với Liên Xô cũ, nhờ họ tái chế lại số vàng này và nhờ Liên Xô và các nước khác thuộc khối xã hội chủ nghĩa bán hộ. Qua thương vụ này, Việt Nam đã thu được số lượng ngoài tệ lớn để giúp mua lương thực xóa đói cho cả nước và làm tiền để phát triển kinh tế sau này.
Năm 1979, chúng ta phải chở ra nước ngoài bán 40 tấn vàng nhưng đến năm 1989, chúng ta lại nhập số lượng vàng gấp 10 lần vào nước. Sự biến hóa trong chính sách của ta theo từng thời kỳ đã thể hiện rõ hiệu quả bất ngờ. Xuất phát từ tinh thần, ý thức tích trữ cá nhân của người Việt Nam, chúng ta đã nhập vàng về và phân phối bán lẻ cho người dân. Kết quả đạt được cũng nằm ngoài sức tưởng tượng của lãnh đạo đất nước lúc bấy giờ. Người dân đổ xô đi mua vàng để tích trữ, thậm chí có thời điểm không đủ số lượng để bán cho người dân. Lạm phát của đất nước ta vào năm 1980 là 780% (một con số không tưởng trên thế giới) và đến năm 1990 chỉ còn 67%. Một thành tích mà không có quốc gia nào sánh kịp.
Một thương vụ nữa cũng khiến cả thế giới bất ngừo. Đó là thương vụ xuất khẩu lúa gạo. Còn nhớ năm 1975, chính quyền đất nước phải giải bài toán rất khó về lương thực cho người dân, lương thực nước ta cạn kiệt, hạt bo bo vẫn là nguồn chính để nuôi sống người dân Việt Nam thời điểm bấy giờ. Đây là bài học đau xót cho sự phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài đã làm cho khả năng đề kháng, tự lực của Việt Nam yếu ớt hơn bao giờ hết. Ngay năm 1988 VN còn phải nhập nửa triệu tấn lương thực. Trước những chính sách kinh tế, đối ngoài uyển chuyển, chỉ vỏn vẹn chưa đầy 20 năm, đến năm 1989, Việt Nam đã cho xuất khẩu lúa gạo ra nước ngoài, lượng lúa gạo sản xuất trong nước dư thừa cho người dân. Việt Nam đã thay da, đổi thịt rõ ràng trong từng chính sách của lãnh đạo Đảng, Nhà nước lúc bấy giờ.
Vàn những năm 1990, gã khổng lỗ của khối xã hội chủ nghĩa là Liên Xô đã bị chao đảo và suy sụp do những bất đồng trong nội bộ cũng như chính sách. Nhưng bước qua năm 1990, đất nước Việt Nam ta ngày một phát triển rõ rệt hơn, từ việc lo ăn từng bữa cho người dân mà giờ đây, nước ta đã dư giả bán cho nước ngoài lương thực, thực phẩm và nhập về những mặt hàng đa dạng khác để phục vụ đời sống nhân dân.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Bọn Mỹ Ngụy núp váy Hoa Kỳ hết nỗi lo về 16 tấn vàng nhé và cũng hết những trò vu cáo, xuyên tạc sự thật lịch sử nhé. Bí mất chiến tranh đã đến thời điểm được giải mật thì bọn phản động hết cửa làm ăn rồi

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà Đảng cộng sản Việt Nam ta đã làm được cho đất nước không ai có thể phủ nhận. Việt Nam ta từ một đất nước thực dân nô lệ, nghèo đói đã phát triển được như ngày hôm nay là một sự thay da đổi thịt hoàn toàn, đó là nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng, nhờ vào chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng đề ra.

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình, nhân dân được ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ vào công lao to lớn của Đảng cộng sản Việt Nam đem lại. Từ những ngày đầu giải phóng cho đến ngày hôm nay đã có một bước ngoặt lớn cho đất nước chúng ta. Sự thay đổi tích cực đó không ai là không vui mừng và biết ơn Đảng.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước sau 40 năm giải phóng đã thay da đổi thịt rất nhiều, từ một nước nghèo nàn lạc hậu, chưa có chỗ đứng trên thế giới, nay đã trở thành nước có nền kinh tế đang phát triển với tốc độ cao, chỗ đứng của nước ta cũng đã được nâng lên rõ rệt. Đó là những thành quả bước đầu cho sự nỗ lực của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 5. Sau đại thắng mùa xuân cả Đảng, Nhà nước và Nhân dân đều thay da đổi thịt. Giờ kinh tế Việt Nam đang phát triển rồi, đời sống của người dân được cải thiện nhiều lắm. Nhờ ơn Đảng ơn Bác Hồ nên chúng ta được như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 6. Qua 2 cuộc chiến tranh tàn phá cả về cơ sở hạ tầng và kinh tế, không ngủ quyên trong chiến thắng, ngay và luôn sau chiến tranh Đảng, Nhà nước kịp thời đưa ra chính sách khôi phục kinh tế và từng giai đoạn có biện pháp phù hợp. Trải qua 40 năm nền kinh tế đất nước không ngừng thay da đổi thịt, dần khẳng định vị thế của mình với các nước trong khu vực và thế giới. Đó là thành quả to lớn của toàn Đảng, toàn dân ta luôn chung sức một lòng.

  Trả lờiXóa
 7. Với những chính sách đúng đắn Đảng thì Việt Nam ta đang từng bước phát triển, cuộc sống của người dân mỗi ngày đều được cải thiện hơn. Tuy đất nước ta vẫn chưa thể sánh vai với các cường quốc trên thế giới nhưng với cuộc sống và nền kinh tế như hiện tại thì đã là quá đáng tự hào.

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi một quốc gia có một con đường phát triển riêng. Bất kỳ một quốc gia nào trên con đường phát triển mà trả đôi lần mắc phải những sai lầm nhưng không phải thế mà họ từ bỏ, không phải thế mà họ buông xuôi. Chúng ta sẽ học hỏi kinh nghiệm từ các nước lớn nhưng không phải thế mà chúng ta giống họ, chúng ta bắt trước họ. Như ta với Mỹ, 2 quốc gia độc lập, theo 2 chế độ và con đường phát triển khác nhau vì thế không nhất thiết là ta phải giống họ để rồi cái gì cũng lấy họ ra mà so sánh với nước ta. Nước ta là một nước đang phát triển nên trong tương lai không xa sẽ có nhiều bước phát triển vượt bậc, sẽ có nhiều chính sách khác nhau để thay đổi đất nước. Vì vậy cần phải có sự khéo léo để thay đổi cho phù hợp với tình hình của đất nước mình.

  Trả lờiXóa