Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LÒ LUYỆN THI ĐẠI HỌC HẾT “HÓT”

Trong cải cách mới của Nhà nước ta năm nay trong lĩnh vực giáo dục về gộp hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và kỳ thi đại học vào một là bước đầu đem lại tín hiệu tốt cho xã hội. Theo tôi, ít nhất là giảm sự lãng phí và công bằng trong giáo dục. Tôi muốn nói đến khía cạnh các lò luyện thi ở các trung tâm thành phố lớn. Vì sao học sinh lại phải đến các lò luyện thi. Chẳng lẽ kiến thức cơ sở của các trường trung học phổ thông trong nước còn lại không đủ kiến thức để thí sinh thi tuyển hay sao. Nếu điều này trở thành một sự thực không thể chối cãi thì đây là điểm yếu của nền giáo dục nước ta. Thực sự, những năm 1990 các lò luyện thi mọc ra như nấm. Tâm lý đám đông tin rằng cần phải đến các lò luyện thi để ôn cho đúng dạng đề mà các trường ra đề. Sau khi chúng ta tổ chức hình thức các đợt thi chung thì các lò luyện thi lại tìm cách dạy ôn theo các dạng đề.Theo cảm giác của tôi, thí sinh khi đi thi phần nhiều là dành lợi thế trong việc làm quen với các dạng đề, lối cách, mẹo giải quyết các câu hỏi để trả lời nhanh các câu trắc nghiệm. Các “lò luyện thi” đã giúp được thí sinh có lợi thế này trong ôn luyện.  Tuy nhiên, luyện thi tại các lò luyện cũng là một hoạt động kinh doanh, nhưng từ xưa đến nay có ai hay cơ sở nào phải đóng thuế đâu. Khi đã kinh doanh thì người ta phải tính lợi nhuận và các chiêu trò như quảng cáo…tiếp thị và lăng xê. Đây là lĩnh vực kinh doanh béo bở. Nhưng lại gây tốn kém vật chất, thời gian, tiền bạc cho thí sịnh. Mùa hè năm nay, cảnh tiếp thị, bát nháo trong các lò luyện thi cấp tốc chắc sẽ khác rồi. Thi tốt nghiệp THPT bây giờ là thực chất. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga của Bộ GD&ĐT khẳng định dạng đề năm nay thí sinh không cần phải đi ôn luyện ở đâu bởi vì các em chỉ cần nắm chắc và vận dụng tốt kiến thức sách giáo khoa là đủ.
LÒ LUYỆN THI ĐẠI HỌC HẾT “HÓT”
LÒ LUYỆN THI ĐẠI HỌC HẾT “HÓT”
Chào nhé cảnh chen lấn, nóng bức, ngột ngạt, bát nháo các lò luyện “cấp tốc” thi trong các mùa thi đại học như đã chứng kiến. Nếu khì thi THPT năm nay thành công, ngành giáo dục nước ta cần phải cải cách hơn nữa. Chắc chắn việc học thực chất phải phát huy, chương trình cần giảm tải để việc dạy và học thêm giảm. Giáo dục trong nhà trường phải thực sự thực chất để hoàn thiện tri thức và nhân cách cho học sinh. Dẹp được lò luyện thi là tín hiệu tốt cho những cải cách giáo dục của nước ta.
Hoa Phượng@

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Đồng ý dẹp những lò luyện thi là tín hiệu tốt cho những cải cách của giáo dục nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Ở quê mình các em có lò luyện thi nào đâu mà vẫn đỗ đại học ầm ầm đấy thôi, nói chung là tự lực cánh sinh, tự mình trang bị cho mình kiến thức vững chắc thì không cần lò luyện gì hết.

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung tinh thần tự học vẫn là quan trọng nhất. Có những người đâm đầu đi học thêm khắp nơi mà về nhà không chịu học thì có “thêm” nữa cũng vậy. Hay lại có những người có cần học thêm gì đâu, gia đình họ đâu có nhiều điều kiện để họ có thể đi học thêm nhiều như các bạn khác, nhưng họ vẫn giỏi được mà, vẫn đỗ được vào những trường đại học mà họ mong muốn.

  Trả lờiXóa
 4. Mình không phủ nhận vai trò của một số lò luyện thi uy tín, bởi có học vẫn có khác mà. Tuy nhiên có một số lò luyện lại lợi dụng tâm lý sợ “thua bạn thua bè” của học sinh, hay cả trong chính các bậc phụ huynh nên đã chỉ dạy có hình thức chứ không chú trọng tới chất lượng học. Với những thay đổi trong cách thức tuyển sinh đại học năm nay thì chắc chắn các lò luyện thi sẽ không còn cảnh chen chúc nhau như mọi năm rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Có những người đâm đầu đi học thêm khắp nơi mà về nhà không chịu học thì có “thêm” nữa cũng vậy. Hay lại có những người có cần học thêm gì đâu, gia đình họ đâu có nhiều điều kiện để họ có thể đi học thêm nhiều như các bạn khác, tốt nhất là không nên đi ôn thi mà học tại nhà

  Trả lờiXóa