Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẰNG SAU HOẠT ĐỘNG CẢI TẠO ĐẢO CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG

Hoạt động cải tạo, mở rộng đảo, đá của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thực sự là hoạt động nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia, chủ quyền của Việt Nam. Thời gian qua lợi dụng việc Mỹ, Nga và Châu Âu đang bị thu hút vào khủng hoảng ở Ucraina và cuộc chiến chống IS, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động cải tạo mở rộng diện tích quy mô lớn 6 bãi đá ngầm ở Trường Sa là Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef) thành các đảo nhân tạo nhằm: Tạo “sự đã rồi” và tăng khả năng hiện diện, kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông; tạo ra các căn cứ đồn trú hậu cần vững mạnh tiếp tế cho các lực lượng hoạt động trên Biển; khiến các bên tranh chấp từ bỏ yêu sách chủ quyền ở biển Đông;và cuối cùng là hợp pháp hóa các đảo nhân tạo.
ĐẰNG SAU HOẠT ĐỘNG CẢI TẠO ĐẢO CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG
Hành động trên của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, đe dọa an ninh của Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực; gây ảnh hưởng đến lợi ích của các cường quốcvi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hơn nữa, các hoạt động nạo vét và xây dựng của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái san hô ở quần đảo Trường Sa, cho thấy Trung Quốc không hề coi trọng “nghĩa vụ hợp tác” với các quốc gia có thể bị ảnh hưởng về môi trường. Bên cạnh đó, hoạt động này làm đảo lộn trật tự do pháp luật quy định, cần phải được cả thế giới lên án. Không chỉ Việt Nam và các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông khác lo ngại về mưu đồ nguy hiểm này của Trung Quốc mà cả các nước như Mỹ, Nhật Bản… có lợi ích liên quan ở khu vực này và dư luận quốc tế cũng hết sức quan tâm và phản đối về đối về vấn đề này. Vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác với các hoạt động của Trung Quốc trên Biền Đông để tránh vướng vào những cạm bẫy và âm mưu và họ đã đặt ra./.
Hoa Xuân@

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Hành đông cải tạo, mở rộng đảo, đá của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nó chỉ làm tăng thêm những căng thẳng mà thôi, chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì cả đâu, hành động leo thang làm cho vấn đề an ninh biển trở nên phứt tạp, là 2 nước có quan hệ truyền thống lâu đời thế nhưng Trung Quốc luôn cậy thế là một nước lớn để đi gây ra những căng thẳng đối với các nước nhỏ, chúng ta phải cảnh giác với Trung Quốc không là mất chủ quyền trên biển với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Âm mưu của Trung Quốc đã quá rõ ràng, những hành động xây dựng cải tạo các đảo, bãi đá chỉ nhằm mục đích xây căn cứ địa quân sự trên biển chứ còn gì nữa. Chúng muốn bước đầu chiếm đóng được vùng biển ở biển Đông rồi là lấn sâu, lấn rộng ra khu vực khác.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu Trung Quốc có thể làm bá chủ biển Đông thì chắc chắn quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Việt Nam. Nước ta sẽ phải đương đầu với mối đe dọa quá lớn. Vì thế cần có sự chung tay của các quốc gia liên quan và các ông lớn trên thế giới thì mới có thể đẩy lùi được hành động của chúng. Đặc biệt là Mỹ, Mỹ đang ngày càng lo sợ hơn trước sự phát triển như vũ bão của Trung Quốc trên mọi mặt của đời sống xã hội. Do đó thì những hành động của Trung Quốc thì Mỹ sẽ không bao giờ đứng ngoài làm ngơ.

  Trả lờiXóa
 4. Đằng sau hoạt động cải tạo này là âm mưu chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau đó mở rộng ra Biển Đông. Trung Quốc bất chấp pháp luật quốc tế, bất chấp đạo lý quay lưng lại với cộng đồng thể giới để thực hiện âm mưu độc chiếm biến Đông của mình. Hành động của TQ đang bị cộng đồng thế giới lên án và cũng chung sức chống lại, để vì một Biển Đông hòa bình không tiếng súng.

  Trả lờiXóa