Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN: ÂM MƯU KHÓ THÀNH HIỆN THỰC

Cái tên “con đường tơ lụa” đã quá quen thuộc với nhân loại, nhưng đây là con đường tơ lụa trên đất liền dài hơn 5000 km trải dài từ Trung Quốc đến Trung Á. Nhưng cái tên “con đường tơ lụa trên biển” thì quá xa lạ, thậm chí là mơ hồ và mang đầy âm mưu chính trị do Trung Quốc khởi xướng.
Trung Quốc vốn là quốc gia khá tham lam và ích kỷ trong vấn đề lợi ích dân tộc. Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc không ngừng dang rộng cánh tay của mình để nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên quốc tế với nhiều hoạt động, chương trình mà nước này khởi xướng có quy mô rất lớn. Khi Trung Quốc chào đón, gợi mở tham gia các chương trình do nước này khởi xướng thì hầu hết các quốc gia khác đều khá thận trọng, nghiên cứu rất kỹ bởi Trung Quốc đã quá nổi tiếng với bản tính lợi ích dân tộc nhỏ nhen và âm mưu thâm độc.
Đồ họa con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc
Đồ họa con đường tơ lụa trên biển của  Trung Quốc
Đầu tháng 11/2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo nước này chi 40 tỷ USD thành lập quỹ Con đường tơ lụa nhằm tập trung xây dựng tuyến giao thông, đường sắt, bến cảng, sân bay xuyên qua Trung và Nam Á, nhằm liên kết các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chiến lược con đường tơ lụa của Bắc Kinh được cho là cách đối phó trực diện với chính sách tái cân bằng hay còn gọi là "xoay trục" về châu Á của Washington. Tuy nhiên, dự án Con đường tơ lụa trên biển (MSR) đã gặp phải sự phản đối từ giới chuyên gia và dư luận thế giới.
Trước tiên phải kể đến mô hình con đường tơ lụa trên biển mà Trung Quốc vẽ ra trong mơ. Con đường này xuyên thấu và chọc thủng khá nhiều vùng biển lớn như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, biển Baltic, đặc biệt là nó bao trọn gần hết đường lưỡi bò chín đoạn bao quanh Việt Nam. Với số vốn  rất lớn mà Trung Quốc đầu tư vào để xay dựng cơ sở hạ tầng như vậy thì họ phải thu về lợi ích lớn gấp bội số tiền mà họ bỏ ra. Theo giới chuyên gia phân tích thì Trung Quốc đặt khá nhiều kỳ vọng khi đưa ra dự án MSR này, có thể kể đến một vài mục đích dược thể hiện khá rõ như:
Thứ nhất: phát triển kinh tế biển mạnh mẽ hơn. Đây là mục đích chính của dự án này mà Trung Quốc đưa ra và được ví như là con mồi để dụ dỗ các quốc gia khác tham gia. Con đường này sẽ đảm bảo sự thông suốt trong hàng hải giữa các nước tham gia, tạo tiền để cho phát triển kinh tế đường biển.
Thứ hai: Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên nhiều khu vực, đặc biệt là trên biển. Nếu các nước thành viên chấp thuận dự án này thì Trung Quốc có thể đưa lực lượng hải quân với tàu ngầm và tàu chiến hạng nhẹ đến nhiều khu vực ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc với mục đích gìn giữ an ninh. Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc như vậy sẽ gây hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh hay chủ quyền biển đảo.
Thứ ba, Trong tư tưởng của các thế hệ lãnh đạo đất nước Trung Quốc đã cho thấy, người Trung Quốc đi đến đâu sẽ được coi là lãnh thổ Trung Quốc được mở rộng đến đó. Cái lãnh thổ “mềm” của người dân Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia phải khiếp sợ. Chính đất nước ta đã có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này và luôn phòng ngừa đến mức tối đa, không để Trung Quốc lấn dần sang lãnh thổ nước ta. Trung Quốc không ngững lùng sục, lục lọi mọi ngóc ngách trên biển và đất liền những dấu tích cũ để khẳng định Trung QUốc có chủ quyền tại đó. Từ trước đến này, những lãnh thổ mà Trung Quốc ngộ nhận, chiếm đoạt của quốc gia khác đều có bằng chính lịch sự hết sức mờ nhạt, thậm chí là giả tạo.
Thứ tư, Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò lén lút ở những vùng biển được cho phép, nghiên cứu tài nguyên, địa hình để tạo tiền đề phát triển quân đội, phương tiện cho những cuộc chiến trong tương lai.
Dự án Con đường tơ lụa trên biển (MSR) không được sự đồng tình của nhiều quốc gia, giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình đang gặp phải nhiều khó khăn. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ còn rất rất nhiều hoạt động tượng tự nữa và tất nhiên, âm mưu cũng như tham vọng của đất nước này sẽ ngày càng lớn hơn.
Công Lý

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Với những điều khoản mà chỉ có lợi cho Trung Quốc như vậy thì kế hoạch đó không được các quốc gia chấp nhận là điều tất nhiên. Quan hệ quốc tế là chung lợi ích và các quốc gia đều có lợi cho không phải lòng tham của 1 quốc gia nào đó.

  Trả lờiXóa
 2. "Con đường tơ lụa trên biển" chẳng khác gì là một dự án chiến lược mà Trung Quốc đưa ra để thâu tóm các quốc gia nhỏ cả. Với danh nghĩa là phát triển kinh tế trên biển chúng sẽ dần tạo ra những căn cứ địa trên những vùng khắp nơi và mục đích cuối cùng là làm bá chủ thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Một quốc gia có hạnh phúc ấm no hay không thì kinh tế của quốc gia đó sẽ nói lên tất cả. Việc đảm bảo an ninh kinh tế là rất quan trọng. Một khi kinh tế bị lệ thuộc, an ninh kinh tế bị đe dọa thì sẽ dẫn tới hàng loạt những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia. Mà sự phát triển kinh tế của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Chúng ta cần tăng cường hợp tác về kinh tế với Trung Quốc để đem về những lợi ích chứ không mang lại những hiểm họa cho quốc gia, dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc thì lắm âm mưu, lắm những thủ đoạn với tên hay lắm, vì cái tham vọng độc chiếm Biển Đông của chúng có bao giờ từ bỏ cả trăm năm nay đâu chứ. Thế nên họ mới dùng mọi cách để đánh lạc hướng thế giới, họ biến những hành động của mình thành tích cực nhưng nào có dễ khi đó là quyền lợi quốc gia, nó là chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước ta thì không thể bỏ qua

  Trả lờiXóa
 5. con đường tơ lụa trên biển nghe mà lạ hoắc, thế nhưng Trung quốc đang coi đó là một điều dĩ nhiên để tự mình công nhận những hoạt động của họ trên Biển Đông, một tay che bầu trờ mà biến Biển Đông thành của riêng của họ. Đúng là đâu có lợi ích, đâu có gì ngon là họ nhảy ngay vào được, bất chấp pháp luật, bất chấp phản kháng của các nước bị xâm hại như chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. định âm mưu biến Biển Đông thành của riêng của mình thảo nào mà vừa qua Trung Quốc vung ngân sách xây dựng như điên trên các đảo chiếm được mà chúng đị biến âm mưu con đường tơ lụa trên Biển là để chúng khẳng định mình có hoạt động và dần dần biến Biển Đông là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung quốc. Thật là một âm mưu sảo trá

  Trả lờiXóa
 7. Sẽ không bao giờ có con đường tơ lụa ở đây, điều mà trung quốc đang ngày đêm mơ đến, tuy trung quốc là một nước lớn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến các nước láng giềng trong đó có việt Nam nhưng không vì thế mà cũng ta phải nhường nhún trước họ, sẽ không có chuyện đó xảy ra.

  Trả lờiXóa