Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỰ HÀO KHI IPU 132 TỔ CHỨC Ở VIỆT NAM

Nghe cái tên IPU thì nhiều người vân thấy hơi xa lạ, nhưng trên thế giới thì đây là một sự kiện có quy mô lớn, nhiều quốc gia, tổ chức tham gia nên tình chất của Hội nghị này khá quan trọng. IPU năm nay được tổ chức ở Việt Nam từ ngày 28/3 đến ¼, đây là một sự kiện lớn, quan trọng nhất trong năm nay mà Việt Nam đăng cai tổ chức.
Trong Hội nghị IPU năm nay, Hà Nội sẽ đón tiếp hơn 160 đoàn đại biểu với hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia đến tham dự với nhiều chương trình hoạt động rất đa dạng và phong phú. Đây là số lượng đoàn đại biểu cũng như số lượng người tham gia kỷ lục trong 132 lần Hội nghị này được tổ chức, đó quả là một điều đáng tự hào, vinh dự nhưng cũng là  phần việc rất vất vả cho các cơ quan chức năng ở thành phố Hà Nội và trung ương trong việc tiếp đón, tổ chức Hội nghị này được an toàn, thành công và tốt đẹp.
TỰ HÀO KHI IPU 132 TỔ CHỨC Ở VIỆT NAM
Sinh viên Việt Nam tự hào khi tình nguyện cho Hội nghị IPU 132 ở nước nhà
Đầu tiên cũng phải nói đến IPU và tầm quan trọng của Hội nghị này để các bạn biết đến. Năm 1889, tại Paris, thủ đô nước Pháp, Liên minh nghị viện thế giới đã được thành lập theo sáng kiến của hai nghị sĩ đồng thời cũng là hai chiến sĩ đấu tranh cho hoà bình là Frederic Passy – người Pháp và William Randal Cremer - người Anh. Ý tưởng ban đầu của hai nghị sĩ này là mong muốn biến Liên minh nghị viện thế giới thành một phong trào tiên phong đấu tranh vì hòa bình. Ngay từ khi thành lập, mục tiêu của IPU là tạo nên một cơ chế như là trọng tài quốc tế. Nhưng cùng với thời gian và diễn biến của tình hình thế giới, phạm vi hoạt động của IPU đã được mở rộng vì các vấn đề liên quan đến hòa bình đã trở thành yêu cầu cấp thiết và rõ nét. Phấn đấu cho nền hòa bình thế giới, IPU hướng tới việc củng cố cơ sở pháp lý tạo nền tảng cho các mối quan hệ quốc tế. Xuất phát từ sự nhìn nhận các yếu tố kinh tế, xã hội, tư tưởng trong nhiều trường hợp là nguyên nhân tạo nên sự căng thẳng giữa các quốc gia, tổ chức thế giới của các nghị viện dần dần đã tiếp cận và dành sự quan tâm ngày càng nhiều hơn đối với các vấn đề mang tính toàn cầu. IPU đóng một vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống quốc tế, là cội nguồn của phong trào đưa đến việc thành lập Hội quốc liên, sau đó là Liên hợp quốc, là nhân tố quan trọng cho việc hình thành Tòa án quốc tế La - Hay sau này. IPU luôn tạo ra cơ hội đưa ra những đề xuất, sáng kiến mới thúc đẩy sự nghiệp vì hòa bình và hợp tác quốc tế. Do những đóng góp tích cực của mình, tám nhân vật hoạt động nổi tiếng của Liên minh nghị viện thế giới đã được nhận giải thưởng Nobel vì hòa bình trong thời gian từ 1901 đến 1927. Ngay trong thời kỳ hai cuộc chiến tranh thế giới, mặc dù buộc phải gián đoạn hoạt động, nhưng dưới những hình thức khác nhau IPU vẫn đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp hòa bình và sự xích lại gần nhau giữa các dân tộc. Hơn một thế kỷ qua, IPU là biểu tượng của sự thống nhất và hoạt động ngoại giao nghị viện giữa các nhà lập pháp của tất cả các quốc gia trên thế giới, là nơi tập trung đại diện của tất cả các xu hướng chính trị. Vì vậy IPU có thể được ví như một trạm quan sát đặc biệt sự tiến triển của các trào lưu tư tưởng chính trị của thế giới (theo ipu132vietnam.vn).
Nhận thấy mực độ quan trọng, số lượng đại biểu rất lớn đến từ nhiều quốc gia nên Hà Nội đã tích cực trong công tác chuẩn bị, lên kế hoạch từ nhiều tháng trước. Tất cả phương tiện, nhân lực, hậu cần đều được chuẩn bị chu đảo để tiếp đón các đoàn đại biểu. Đặc biệt là vấn đề đảm bảo giao thông và an ninh khi các đoàn đại biểu di chuyển được quan tâm đặc biệt. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, an ninh và các lực lượng chức ănng khác được huy động tối đa để đảm bảo giao thông luôn được thông suốt, an toàn tuyệt đối cho đại biểu. Đảng và Nhà nước ta cũng đã mở website có tên miền ipu132vietnam.vn để đăng tải những thông tin liên quan đến IPU132 cho mọi người tìm hiểu.
Sau hơn 35 năm gia nhập Liên minh Nghị viện Thế giới, với tư cách một thành viên có trách nhiệm, bên cạnh việc tham gia đầy đủ và đóng góp tích cực tại các kỳ họp Đại hội đồng thường niên và nhiều hội nghị chuyên đề của Liên minh, Quốc hội Việt Nam đã chủ động đăng cai tổ chức kỳ họp Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội từ ngày 28 tháng 3 đến 1 tháng 4 năm 2015 với chủ đề: “Mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015: Biến lời nói thành hành động”. Đây là sự kiện ngoại giao nghị viện đa phương lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, điều này đã cho thấy uy tín, trách nhiệm của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao. Tuy tham gia IPU chưa lâu nhưng năm nay Việt Nam đã trở thành nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện lớn của thế giới
Đây là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam thể hiện quan điểm, báo cáo tình hình dân chủ, nhân quyền, sự phát triển của đất nước Việt Nam một cách chính thức nhất, đập tan mọi thông tin xuyên tạc, ngoài luồng mà các phần tử xấu thường xuyên phát tán trên mạng internet. Không chỉ dừng lại ở đó, đây còn là cơ hội để Việt Nam ta bày tỏ thái độ mến khách, thân thiện, môi trường sống và làm ăn lý tưởng đến bạn bè quốc tế. IPU 132 sẽ đem lại cho Việt Nam rất nhiều lợi ích không dễ gì có được.
Trong quá khứ và tương lại, Việt Nam đa và sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện tầm cỡ thế giới. Không phải ngâu nhiên mà các tổ chức, các quốc gia lại tìn nhiệm chọn Việt Nam ta là nơi đăng cai tổ chức nhiều sự kiện như vậy, tất cả là một quá trình nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước ta trong việc nâng cao vị thế, uy tín của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế, điều đó đã, đang và sẽ được khẳng định trong thực tế.
Công Lý

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Các bạn sinh viên được tham gia tình nguyện hỗ trợ trong chương trình IPU cũng cảm thấy tự hào. Tự hào khi là tuổi trẻ Việt Nam được góp 1 phần nhỏ bé công sức của mình cho thành công của hội nghị quốc tế quan trọng này.

  Trả lờiXóa
 2. Trường mình cũng tuyển chọn sinh viên đi tiếp đón các đại biểu tại hội nghị này. Nhưng mình không được đi. Tiếc quá.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là sự kiện quan trọng đối với Việt Nam trong năm 2015. Nhân sự kiện này các thế lực thù địch nhất định sẽ chống phá nhiều hơn vì thế cần người dân cảnh giác với những hoạt động lôi kéo, kích động từ một số kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đăng cai tổ chức IPU 132 lần này sẽ là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh với thế giới và tăng cường cơ hội hợp tác quốc tế với các nước. Bên cạnh đó cũng đặt ra những thách thức to lớn cho đất nước khi nước ta còn non trẻ và đang trên đà hội nhập. Mọi người dân cần chung tay góp sức để IPU diễn ra thành công tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện này cho thấy rằng Việt Nam của chúng ta càng ngày càng phát triển, tạo được lòng tin tưởng và uy tín với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện này cho thấy rằng Việt Nam của chúng ta càng ngày càng phát triển, tạo được lòng tin tưởng và uy tín với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Sự kiện này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng cả về chính trị và ngoại giao đối với nước ta. Việc tổ chức thành công IPU-132 tất nhiên sẽ nâng cao uy tín của đất nước trong cộng đồng quốc tế, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nước ta với các nước và các tổ chức quốc tế

  Trả lờiXóa
 8. sự kiện lần này không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị mà còn góp phần thể hiện hình ảnh thân thiện, hiếu khách của đất nước, của con người Việt Nam với bạn bè quốc tế đến tham dự, hứa hẹn sẽ là điểm đến hợp tác kinh tế , đầu tư, giáo dục , du lịch có triển vọng.

  Trả lờiXóa
 9. Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức, các quốc gia lại tìn nhiệm chọn Việt Nam ta là nơi đăng cai tổ chức nhiều sự kiện như vậy , vì chúng ta đã hêt sức nỗ lực trong việc nâng cao vị thế, uy tín của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế , do đó cần hết sức cảnh giác các hoạt động chống phá , phá hoại đại hội của bè lũ rận chủ

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam được đăg cai tổ chức một sự kiện như thế này có thể nói là có ý nghĩa rất lớn trên nhiều phương diện, không chỉ kinh tế, chính trị mà còn cả ngoại giao, thể hiện một nước Việt Nam tươi đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, nhưng qua sự kiện này chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác trước những âm mưu chống phá của bè lũ phản động đối với nước ta, không để thông qua những sự kiện này chúng chống đối đất nước

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện IPU thành công đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế, thực hiện có hiệu quả việc giới thiệu, quảng bá tới bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Thành công của việc tổ chức Đại hội này là thành công của cả hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam trên tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng vào cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 13. Được bạn bè quốc tế tin tưởng giao phó trọng trách đăng cai nhiều sự kiện quốc tế quan trọng là một thành công lớn của nước ta trong công cuộc hội nhập quốc tế, vị thế của nước ta cũng đã được nâng cao hơn sau mỗi lần đăng cai các hội nghị như vậy. IPU 132 vừa rồi cũng đã đánh dấu một bước mới trong việc mở rộng quan hệ quốc tế của nước ta, thay đổi cái nhìn của nhiều nước về Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 14. qua đây mới thấy được vị thế của nước ta trên thế giới, với các nước bạn. Sự thành công của buổi đại hội, đặc biệt là việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội, nơi tổ chức Đại hội, không có buổi tụ tập, không có khủng bổ, không nổ súng...

  Trả lờiXóa
 15. HAI MÁY BAY CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TRƯỜNG SA BỊ RƠI TRÊN BIỂN

  Trưa ngày 16/4/2015, hai chiếc máy bay tiêm kích Su-22 chuyên bảo vệ Trường Sa thuộc sư đoàn không quân 370 của Việt Nam vừa bị rơi trên biển. Hiện nguyên nhân vụ việc cũng như mức độ thương vong vẫn chưa được giới hữu trách xác nhận.

  Trong một động thái khá trùng hợp, vào chiều cùng ngày, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng khẳng định hành động của Trung Cộng nhằm bồi đáp, mở rộng các đảo ở Trường Sa là ‘hoàn toàn phi pháp và vô giá trị’.

  Báo Thanh Niên Online dẫn nguồn tin cho hay, 2 máy bay chiến đấu Su-22 bị mất liên lạc từ lúc 10:40’ ngày 16/4/2015.

  Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với 2 phi công vẫn đang được tiếp tục. Địa điểm khu vực rơi máy bay nằm gần đảo Phú Quý, thuộc tỉnh Bình Thuận.

  Có tin nói rằng hai chiếc máy bay trên đã bị 'đâm nhau' trong lúc luyện tập, hai phi công sau đó nhảy dù xuống biển. Thông tin này được ông ông Nguyễn Hùng Tân, chánh văn phòng Ban phòng chống lụt bão và cứu nạn tỉnh Bình Thuận nói với báo Tiền Phong Online.

  Su-22 là loại máy bay tiêm kích do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970. Mặc dù thuộc thế hệ cũ kỹ và lạc hậu, nhưng đây vẫn là loại máy bay chủ lực và có số lượng hùng hậu trong biên chế lực lượng không quân Việt Nam.

  Từ năm 1988, các máy bay Su-22 của trung đoàn 937 (sư đoàn 320) được giao nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa.

  Trả lờiXóa