Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔ CHỨC CPJ TIẾP TAY CHO CÁC NHÀ BÁO BIẾN CHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Gần đây, tổ chức CPJ phát động chiến dịch “Tháo còng báo chí” (Press Uncuffed) bắt đầu tại Viện Bảo tàng Báo Chí ở thủ đô Washington nhằm “lưu ý mọi người về các nhà báo bị tù đày khắp nơi trên thế giới chỉ vì họ thông tin phục vụ lợi ích công cộng”. Đây là lời dẫn trên các blog, đài phản động đưa tin. Hành động này đã cho thấy rõ bộ mặt thật của một số tổ chức phi chính phủ đã tiếp tay cho đám nhà báo biến chất trên toàn thế giới.
TỔ CHỨC CPJ TIẾP TAY CHO CÁC NHÀ BÁO BIẾN CHẤT TRÊN THẾ GIỚI
CPJ là Ủy ban bảo vệ các nhà báo (tiếng Anh: Committee to Protect Journalists, viết tắt là CPJ) là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, có trụ sở ở thành phố New York nhằm thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ các quyền của nhà báo. Nhưng thực chất, những nhà báo mà chúng bảo vệ toàn là “con sâu làm giàu nồi canh”, những nhà báo này chuyên đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, kích động gây rối tình hình an ninh chính trị đang ổn định ở nhiều quốc gia. CPJ đã có nhiều hành động can thiệp, thậm chí là trắng trợn đòi thả những đối tượng vi phạm pháp luật mà chúng ta đang giam giữ.
Danh sách các nhà báo mà chúng nhắc đến trong chiến dịch lần này bao gồm: Ilham Tohti, Trung Quốc, bị án tù chung thân từ năm 2014; Bheki Makhubu bị kết án tù từ năm 2014 tại Swaziland (Phi Châu); Reeyot Alemu bị kết án năm 2011 tại Ethiopia; Khadija Ismayilova bị kết án hồi năm ngoái tại Azerbaijan; Jason Rezaian cũng bị kết án năm ngoái tại Iran; Yusuf Ruzimuradov đã bị bỏ tù từ năm 1999 tại Uzbekistan; Mahmoud Abou Zeid (Shawkan) bị bỏ tù từ năm 2013 tại Ai Cập; bà Tạ Phong Tần bị kết án tù từ năm 2011 tại Việt Nam; và Ammar Abdulrasool bị bỏ tù từ năm 2014 tại Bahrain.
Ở danh sách trên, ta có thể thấy rất rõ cái tên Tạ Phong Tần ở Việt Nam. Không hiểu chúng dựa vào cơ sở, can cứ gì để đòi thả tự do cho đối tượng đã bị dư luận lên án, giới báo chí trong nước tẩy chay và đang bị pháp luật Việt Nam trừng trị về hành vi phạm tội. Sự vô lý của CPJ đã bộc lộ rõ trong nhiều năm qua.
Nói về cái tên Tạ Phong Tần thì có rất nhiều người đã từng biết đến. Tạ Phong Tần từng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và là một cán bộ của lực lượng Công an. Nhưng sau một thời gian công tác đã thoái hóa, biến chất nên đã bị khai trừ khỏi cả hai tổ chức. Từ đó, Tạ phong Tần trở thành nhà báo tự do, đăng ký mở một blog cá nhân có tên "Công lý và Sự thật", viết bài và đăng tải trên blog cá nhân. Những bài viết mà Tạ Phong Tần đưa lên mạng chủ yếu là về chủ đề tham nhũng. Tuy nhiên, thông tin của các bài viết không có căn cứ, sai lệch về số liệu, bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Do đó, năm 2011, Tạ Phong Tần bị bắt và xét xử vệ tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự và hiện tại đang chấp hành hình phạt.
Tạ Phong Tần là đối tượng đã bị dư luận lên án trong thời gian dài, giới báo chí trong nước tẩy chay và hiện đang là phạm nhân chấp hành hình phạt tù. Như vậy thì tổ chức CPJ lấy lý do gì mà đòi thả đối tượng này. Đúng là tổ chức phi chính phủ có khác, hoạt động không theo sự quản lý hay theo khuôn khổ pháp luật gì, luôn làm việc một cách chủ quan duy ý chí, dựa vào những thông tin sai sự thật, thiếu căn cứ mà kết luận được. Theo như thông tin được biết thì những nhà báo khác trong danh sách đó cũng tương tự như Tạ Phong Tần, có ý thức chống phá sâu sắc quê hương, đất nước của họ nên cũng bị bắt và giam giữ để ngăn chặn hành vi phá hoại đất nước.
Những tổ chức phi chính phủ hoạt động kiểu này có lẽ nên bị cấm hoạt động, đưa thông tin ở Việt Nam, điển hình như trang web của tổ chức Human Rights Watch (HRW) đã bị Thái Lan cấm do vi phạm các quy định về an ninh quốc gia của Thái Lan.
Công Lý

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. báo chí mà để cho hoạt động một cách tự do,không có sự kiểm soát của luật pháp quy định của từng quốc gia thì không thể tưởng tượng được điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra. Nên không thể tháo còng báo chí được.

    Trả lờiXóa
  2. Tự do báo chí là điều mà tại bất kì quốc gia nào cũng luôn bị các thế lực thù địch nhắm tới. Chúng muốn là báo chí là muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết. tuy nhiên như vậy thì sẽ không thể kiểm soát được, chắc chắn sẽ bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá lại quốc gia đó.

    Trả lờiXóa
  3. Không biết các nhà báo biến chất tại Việt Nam có quan hệ gì với cái tổ chức CPJ này không nhỉ. Nhưng mà dù thế nào đi nữa thì ở Việt Nam cũng không chấp nhận những quan điểm vô lý của bọn chúng đâu.

    Trả lờiXóa