Header Ads Widget

Responsive Advertisement

QUAN HỆ TRUNG - NGA TRONG BÀN CỜ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI

Trung Quốc là một cường quốc châu Á với tham vọng toàn cầu còn Nga có lịch sử định nghĩa chính mình là một cường quốc châu Âu, mặc dù Moscow vừa mới bắt đầu chiến lược trục châu Á. Hai quốc gia chia sẻ một lịch sử cay đắng và đẫm máu. Mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh có lịch sử phức tạp. Liên bang Xô viết đã tan rã từ 23 năm trước, kể từ đó Nga cùng với Trung Quốc xích lại gần nhau bằng những mối quan tâm chung, đặc biệt là sự quan ngại đối với Mỹ. Hai nước thường bỏ phiếu giống nhau ở Hội đồng Bảo an LHQ, đôi khi là đối đầu với các nước phương Tây trong những vấn đề như Syria chẳng hạn. Đôi bên tiến hành các cuộc tập trận chung trên bộ và trên biển; cùng là thành viên của nhóm các cường quốc kinh tế BRICS, bao gồm cả Brazil, Ấn Độ và Nam Phi.
          Moscow đang đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ phương Tây và các lệnh trừng phạt kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Bắc Kinh cũng đang có mối quan hệ rất căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, cũng như phải bận tâm với cuộc biểu tình ở Hong Kong.
          Vladimir Yevseyev, giám đốc trung tâm nghiên cứu chính trị độc lập có trụ sở ở Moscow cho rằng: "Tình hình đang đẩy hai nước tới một mối quan hệ gần gũi hơn, cả hai đang phải đối mặt với những áp lực nặng nề, Nga trong khủng hoảng Ukraina và Trung Quốc trong vấn đề ổn định Hong Kong".    
          Một số nhà phân tích khác còn cho rằng tương lai mối quan hệ Trung - Nga sẽ phụ thuộc vào quan hệ giữa 2 nước này với phương Tây, nếu Mỹ gây sức ép về giá dầu, vấn đề Ukraine và mở rộng NATO về phía Nga, cân bằng quá xa với Trung Quốc ở Thái Bình Dương, 2 nước có thể trở thành một liên minh chính thức.
          Tập Cận Bình - hậu duệ của một anh hùng thời chiến, và Putin - cựu điệp viên KGB từng ở Đông Đức khi Bức tường Berlin đổ, có thể sẽ tỏ thái độ cứng rắn trước những lời chỉ trích chính sách của Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên cả Tập Cận Bình và Vladimir Putin đều là những nhà lãnh đạo mạnh mẽ với những khát vọng lấy lại vinh quang trong quá khứ. Chính sách đối ngoại của Tập Cận Bình tập trung theo đuổi yêu sách lãnh thổ (vô lý và phi pháp) ở Hoa Đông cũng như Biển Đông, trong khi thế giới đã chứng kiến Putin “tích cực hoạt động” tại Crimea và miền Đông Ukraine. Tập Cận Bình và Putin đều tin rằng đất nước của họ đã bị đối xử bất công trong quá khứ và không thấy thoải mái với trật tự quốc tế hiện nay.
          Quan hệ kinh tế là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ Trung - Nga, thương mại song phương tăng trưởng đều đặn, đạt mức 95 tỉ USD trong năm 2014 và rất gần mục tiêu 100 tỉ USD cho năm 2015. Sau một thập kỷ đàm phán, hai nước đã ký kết thỏa thuận khí đốt trong 30 năm với giá trị ước tính lên đến 400 tỷ USD trong một chuyến thăm của Putin đến Trung Quốc vào tháng 5.        Nhưng mối quan hệ giữa 2 cường quốc này vẫn có những vấn đề, đầu tiên là cán cân thương mại Trung - Nga mất cân bằng vì nó giới hạn chủ yếu trong 3 mặt hàng: dầu, khí đốt và vũ khí. EU vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong khi Mỹ là đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Nga, những Moscow chỉ xếp vị trí đối tác số 8 của Bắc Kinh với 2% tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc. Nói cách khác, mặc dù cả Trung Quốc và Nga có thể “khinh” phương Tây, Bắc Kinh không thể hy sinh thị trường Mỹ, còn Moscow thì không thể bỏ châu Âu.
          Thứ hai, giao dịch năng lượng giữa 2 quốc gia này hoàn toàn không phải tình huống cùng có lợi, hay nói như Bắc Kinh là hai bên cùng thắng, vì các mối quan tâm chung trên lợi ích tương đối. Có vẻ như lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga đã buộc Moscow phải chấp nhận thỏa thuận bán khí đốt cho Trung Quốc. Cả hai nước đều hiểu rằng quá phụ thuộc có nghĩa là dễ bị tổn thương. Trung Quốc đã cố gắng đa dạng hóa các nguồn cung dầu mỏ bằng cách đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Trung Á - sân sau truyền thống của Nga.
          Nga thì tìm cách mở rộng thị trường năng lượng tới các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Mông Cổ, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam, thậm chí cả Bắc Triều Tiên. Dù sao hoạt động hợp tác năng lượng của Nga với một số nước châu Á ở phương diện nào đó cũng làm Trung Quốc khó chịu về chiến lược. Ví dụ thỏa thuận năm 2012 giữa Nga và Việt Nam về khai thác dầu khí ở Biển Đông bị Bắc Kinh coi như “đâm sau lưng”?! Trong bối cảnh đó, Nga có một mối quan tâm sâu sắc về vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa của Trung Quốc ở Trung Á sẽ làm suy yếu ảnh hưởng địa chính trị của Nga ở châu Âu - châu Á.
          Cuối cùng nhân tố không kém phần quan trọng là hoạt động giao dịch vũ khí Nga - Trung. Chắc chắn Nga là nhà cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc. Nhưng hợp tác quân sự của Nga với các nước láng giềng Trung Quốc chẳng hạn như Việt Nam, đòi hỏi răn đe và cân bằng quân sự với hoạt động ngày càng gia tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông khiến Trung Nam Hải phật ý. Ví dụ Nga đã bán 6 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam là những phiên bản nâng cao hơn so với tàu Nga bán cho Trung Quốc.
          Người Trung Quốc có câu, một núi không thể có hai hổ, mặc dù cả Putin và Tập Cận Bình đều theo đuổi phục hưng quốc gia mình, nhưng hai dân tộc này trong lịch sử đã không đi cùng nhau. Dù cả Putin và Tập Cận Bình không thích trật tự thế giới do phương Tây và Mỹ làm chủ, nhưng hai nhà lãnh đạo này không chia sẻ một tầm nhìn chung về một cái gọi là trật tự thế giới mới.
                                                                                                          Lê Minh

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Trung Quốc và Nga hiện nay là 2 quốc gia có nền kinh tế đang đứng hàng đầu trên thế giới. Tuy là 2 nước láng riềng nhưng do con đường xây dựng đất nước là khác nhau nên tất nhiên không nước nào chịu thua kém cả. Nếu Trung Quốc và Nga bắt tay với nhau, cùng giúp đỡ thân thiện với nhau thì chắc chắn sẽ không chỉ 2 quốc gia này lớn mạnh mà cả thế giới cũng sẽ phát triển một cách vượt bậc.

  Trả lờiXóa
 2. Quan hệ giữa các nước lớn luôn là mối quan hệ phức tạp, đan xen giữa nhiều lợi ích. Và mối quan hệ đó không phải là cố hữu là vậy, nó sẽ thay đổi theo bối cảnh chính trị, xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giao dịch năng lượng giữa 2 quốc gia này hoàn toàn không phải tình huống cùng có lợi, hay nói như Bắc Kinh là hai bên cùng thắng, nếu mà nói về năng lượng thì 2 nước này có sự khác biệt đó là trung quốc thì lượng cung cấp không đủ mà nếu có đủ thì nó cũng sẽ không đáp ứng tham vọng cho trung quốc

   Xóa
  2. còn phía nga thì có lượng cung cấp gọi là nguồn cung lớn Nga được coi là đất nước năng lượng tuy nga không có những nguồn hàng trực tiếp trên nước nhưng hầu hết các công ty của Nga ở khắp nơi như IRAn iRac và nhiều nơi khác nữa

   Xóa
 3. Quan hệ giữa nga, trung quốc và các nước lớn luôn là mối quan hệ phức tạp, nó chi phối rất lớn đối với tình hình chính trị của thế giới và khu vực, nếu như 2 nước cùng nhau hợp tác thì rất có lợi, nhưng nếu đây là 2 nước cạnh tranh lợi ích lẫn nhau thì các nước láng giềng xung quanh rất đáng lo ngại, nhưng dù sao nga với trung quốc cũng có quan hệ rất tốt trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. Quan hệ trung quốc và nga là mối quan hệ truyền thống lâu đời, nếu như liên xô không sụp đổ thì có lẽ quan hệ nga và trung quốc hiện nay đang còn thân thiết hơn, nhưng thời đại kinh tế thì nước nào cũng tập trung vào việc phát triển kinh tế, không có quan hệ truyền thống mà chỉ có lơi ích quốc gia dân tộc, vì vậy những chính sách của 2 nước nga và trung quốc nó chi phối rồi lớn đối với tình hình kinh tế chính trị của thế giới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quan hệ giữa 2 nước chưa căng thẳng lên được đâu nói chúng nga với trung quốc thì có nhiều khi như nước với lửa có nhiều khi lại quan hệ thân mật gần gũi mà chả hiểu sao nữa nói chung 2 nước này đều vì lợi ích của mỗi quốc gia mỗi dân tộc cả mà thôi

   Xóa
 5. Quan hệ nga và trung quốc theo tôi nghĩ là rất gần gũi và thân thiết, đây đều là 2 thành viên thường trực của hội đồng bảo an liên hợp quốc, có vai trò rất quan trọng đối với thế giới, nên những quyết định của họ có ảnh hưởng một quốc gia dân tộc khác, đây chính là 2 nước mà việt nam coi là ông anh cả của mình trong hệ quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. Nga hiện nay là 2 quốc gia có nền kinh tế đang đứng hàng đầu trên thế giới. Tuy là 2 nước láng riềng nhưng do con đường xây dựng đất nước là khác nhau nên tất nhiên không nước nào chịu thua kém cả. Quan hệ trung quốc và nga là mối quan hệ truyền thống lâu đời,

  Trả lờiXóa
 7. quan hệ nga vơi trung quốc thì có như thế nào thì kệ nó chứ sao mà các ông cứ ngồi đây mà chém gió như đúng rồi vậy chả hiểu sao mà việc của mình thì không lo cứ lo cái chuyện của nước khác. thôi thì các bố gác chuyện quan hệ này sang 1 bên mà lo mối quan hệ giữa nước ta với nước trung quốc đi được rồi đó

  Trả lờiXóa