Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHONG TRÀO "DÂN CHỦ" HAY "PHẢN DÂN CHỦ"

Ðể đi tới một xã hội công bằng, tự do và dân chủ, nhân loại đã tiến hành nhiều cuộc cách mạng xã hội khác nhau nhằm chống lại các thế lực cản trở sự phát triển của xã hội, và gần đây từ một số biến động xã hội ở một số quốc gia, đã có xu hướng cho rằng loài người đang hướng tới cách mạng dân chủ. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa dân chủ đích thực với mạo danh dân chủ...
          Hiểu một cách đơn giản, thì phong trào dân chủ là phong trào đấu tranh của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; tức là phong trào ấy phải xuất phát từ nguyện vọng của đông đảo quần chúng, nhằm đòi lại quyền lợi bị chiếm đoạt. Tuy nhiên, phong trào dân chủ chỉ có ý nghĩa xã hội tích cực khi gắn với một tư tưởng cách mạng tiến bộ, phù hợp xu thế phát triển, đại diện cho lợi ích nhân dân, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Với các tiêu chí đó, nhân loại đã từng chứng kiến nhiều phong trào dân chủ đi cùng với một cuộc cách mạng như Công xã Pa-ri năm 1871, Cách mạng tư sản Pháp năm 1789, Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, Cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc năm 1911... Nhưng thực tế cho thấy, không phải phong trào dân chủ nào cũng đem lại các quyền lợi cơ bản cho nhân dân. Vì có khi phong trào dân chủ chỉ là hình thức mê hoặc để lợi dụng nhân dân, hoặc sau khi thành công, bộ phận lãnh đạo đã phản bội lại lý tưởng, mục đích ban đầu để xây dựng chế độ đối lập với lợi ích nhân dân. Gần đây, từ các cuộc "cách mạng màu" ở Ðông Âu, sau đó là các sự kiện diễn ra ở Bắc Phi, Trung Ðông, với đặc trưng chung là phe đối lập huy động, tổ chức quần chúng tiến hành các cuộc biểu tình lớn, dài ngày, có thể kèm bạo lực để lật đổ các chính quyền được cho là tham nhũng, độc tài,... một số người đã coi đó là các cuộc cách mạng dân chủ. Nhưng cùng với thời gian, hiện nay hầu hết giới nghiên cứu quốc tế đều cho rằng những giá trị dân chủ được cổ vũ từ các cuộc cách mạng kiểu đó cần phải được định tính lại. Bởi khi nhận ra phần lớn các cuộc cách mạng này đều được "đạo diễn" từ nước ngoài, họ phải đặt câu hỏi: Các cuộc "cách mạng" đó có thật sự chứa đựng giá trị, đặc điểm của phong trào dân chủ, có thật sự mang lại trái ngọt cho nhân dân, hay sau cách mạng, nhân dân lại tiếp tục phải đối mặt với đói nghèo, bạo lực và chết chóc?

(theo nhandan.com.vn)

         
Cần phải nhận thấy rằng, Sau khi chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, các thế lực thù địch hí hửng cho rằng, cơ hội “ngàn vàng” đã đến để xóa bỏ các nước chủ nghĩa xã hội còn lại, sớm thực hiện giấc mộng “bá chủ thế giới”.
          Do sự biến đổi mau lẹ của thời cuộc nên phương thức “kinh điển” là dùng vũ khí, bạo lực vũ trang, gây chiến tranh, đổ quân xâm lược nước khác đã trở nên lỗi thời. Vì vậy, “diễn biến hòa bình” với các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập”… được phương Tây coi là những “ngón đòn độc chiêu”, được đưa vào các chương trình nghị sự, trở thành điểm “then chốt” của chiến lược đối ngoại thời hậu “Chiến tranh lạnh” và là phương thức hữu hiệu để họ áp đặt các giá trị dân chủ, nhân quyền tư sản “kiểu phương Tây” vào Việt Nam và một số nước trên thế giới, với toan tính chuyển hóa các nước từng là XHCN đi theo quỹ đạo của họ, tạo thuận lợi để họ xếp đặt lại trật tự thế giới sau khi chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ.

          Cho nên, việc ở Việt Nam có người trong nhóm tự xưng là "nhà đấu tranh dân chủ" coi Cách mạng Tháng Mười Nga và Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam là hai cuộc cách mạng "có tính lừa mị" của cộng sản, thực chất là luận điệu xuyên tạc. Họ nhằm vào việc người cộng sản lãnh đạo cách mạng để phê phán và bác bỏ. Họ cố tình tảng lờ vấn đề quan trọng nhất của cả hai cuộc cách mạng đó là hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nhân dân, trả lại cho nhân dân vị trí làm chủ.
          Hay gần đây khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm, một số người tự coi mình là "nhà dân chủ" lại xem đây là cơ hội để vu cáo chính quyền, đưa ra các luận điệu vô trách nhiệm để mê hoặc bộ phận công chúng nhẹ dạ, cả tin hoặc chưa có điều kiện phân tích tình hình một cách sâu sắc. Ðây là thời điểm để chúng ta nhận diện, phân biệt đâu là người yêu nước chân chính, đâu là nhà hoạt động xã hội có ý thức trách nhiệm và đâu là người đang mượn danh nghĩa dân chủ để cản trở sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Và đối với chúng ta, một nền dân chủ thật sự chỉ đến từ các công dân có tinh thần tự chủ, yêu hòa bình, gắn bó với cộng đồng bằng tinh thần nhân văn, luôn biết kết hợp hài hòa giữa lợi ích của chính mình với lợi ích mọi người.
          Từ cách tiếp cận như trên, nhìn vào thực tế hoạt động của mấy người tự nhận hoặc phong tặng lẫn nhau là "nhà đấu tranh dân chủ" để tiến hành "phong trào dân chủ" ở Việt Nam, không khó để nhận ra những con người và cái gọi là "phong trào" đó không hề xác định hay hướng tới giá trị dân chủ đích thực. Chỉ cần viết một, hai đơn từ kiện cáo hoặc nói xấu cán bộ lãnh đạo hay một cơ quan Ðảng và Nhà nước là trở thành "nhà đấu tranh dân chủ". Họ lập ra hàng trăm "hội nhóm" nhưng không "hội nhóm" nào có cương lĩnh hành động mang chất trí tuệ, chủ yếu xào xáo, lặp lại của nhau. Thậm chí, "phong trào dân chủ" còn tạo cơ hội để vài ba kẻ dụ dỗ mấy cô bé ngây thơ ngưỡng mộ "người hùng" mà bản án của TAND quận Ðống Ða (Hà Nội), dành cho "nhà dân chủ" Dũng Akudu đầu năm 2014 là một thí dụ! Ðặc biệt, một số "nhà dân chủ" còn bị đồng bọn moi móc, bêu riếu nhập nhèm tiền bạc, đấu đá tranh vị trí "thủ lĩnh", biển lận từ in ấn băng-rôn, khẩu hiệu, in tờ rơi, may in đồng phục... Như mới đây, sau khi bị đồng bọn phát giác chỉ cấp cho "dân oan" mỗi người 200 nghìn đồng nhưng lại quyết toán thành hai triệu đồng, một "nhà dân chủ" đã phải lên Facebook hứa trả lại để "bổ sung vào số dư tháng 5"! Ðó là điều lý giải tại sao các "nhà dân chủ" chủ yếu vô công rỗi nghề, làm ăn thua lỗ, nhưng lại có tiền mua sắm đồ nghề hiện đại, hễ tụ tập là nhậu nhẹt,... Ðối với họ, "đấu tranh dân chủ" không phải là mục đích mà là chiêu bài, là nghề kiếm sống, là hưởng lợi từ tiền hỗ trợ của các hội đoàn chống cộng ở hải ngoại như tổ chức khủng bố "Việt tân",... Dựa vào một số thế lực, họ cố gây áp lực lên Nhà nước Việt Nam nhằm đạt tới một cuộc "tiếm quyền" dưới danh nghĩa của các giá trị dân chủ nước ngoài. Về bản chất, họ đang đi ngược lại quá trình dân chủ, vì dân chủ thật sự phải xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của mọi người dân, chứ không buộc người dân đi theo quan niệm mà "nhà dân chủ" giả hiệu cổ súy. Chỉ tiếp cận từ tiêu chí "của nhân dân, do nhân dân" đã thấy cái gọi là "phong trào dân chủ" được quảng bá trên internet lại được một số tổ chức ở nước ngoài cổ vũ hoàn toàn đi ngược với khát vọng và cũng là mục tiêu mà toàn dân tộc Việt Nam đang phấn đấu đạt tới là xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Không có ý nghĩa nào khác, một "phong trào dân chủ" lại từ chối mọi cơ hội để xây dựng đất nước, tảng lờ thành tựu của xã hội mà chính họ thụ hưởng, mượn danh nghĩa dân chủ để chống chính quyền, lấy tham vọng và lợi ích kỷ của cá nhân thay thế nguyện vọng dân tộc,... thực chất chỉ là một "phong trào phản dân chủ".
          Xem xét tổng thể các vấn đề trên đây đã lý giải tại sao sau hàng chục năm cái gọi là "phong trào dân chủ" ở Việt Nam chỉ loay hoay và loanh quanh trong một nhóm người. Sự bất lực có thể đẩy con người tới hành vi thiếu sáng suốt, đó là nhân - quả của hoạt động và hệ lụy từ hoạt động của những người đang cố xây dựng một thứ "phong trào dân chủ" trái khoáy và phi lý. Phải chăng, vì không thể thực hiện tham vọng, vì bất lực, vì bị đe dọa "cắt nguồn tài trợ" từ bên ngoài,... mà gần đây họ có xu hướng cổ vũ cho mấy cuộc xuống đường tự phát, bột phát hành vi bạo lực? Hơn thế nữa, dường như họ còn có xu hướng muốn kết hợp cái gọi là "đấu tranh dân chủ" với chủ nghĩa dân tộc cực đoan qua hàng loạt các tuyên bố, thư ngỏ, bài viết, bình luận, tin tức trên internet nhằm kích động bạo lực.
          Sự thật vẫn là sự thật và bản thân nó chứa đựng chân lý, không ai có thể dùng ý muốn chủ quan để áp đặt. Những điều giản dị ở Việt Nam là chăm lo cho "nước ta được độc lập, đồng bào ta được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành" như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang được khẳng định. Đó là đạo lý, là lẽ sống giản dị, chân tình của người dân Việt Nam. Xin ai tự thừa nhận là tốt bụng, có lương tâm, biết sống vì con người thì đừng làm những điều sai trái, phản dân, hại nước, cản trở sự tiến bộ của lịch sử. Ai đó vẫn “ngựa quen đường cũ”, vẫn lên lớp về “dân chủ, nhân quyền”, xin hãy nghiên cứu kỹ lưỡng lịch sử hàng nghìn năm đánh giặc để dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; hãy đến thăm và tận mắt chứng kiến đất nước Việt Nam đổi thay, phát triển, yêu chuộng hòa bình, là điểm đến thân thiện, an toàn, mà bạn bè năm châu, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ... đều ghi nhận, khâm phục, đánh giá cao.
                                                                                                     Lê Minh

Đăng nhận xét

30 Nhận xét

 1. Rõ là phong trào phản dân chủ chứ đâu có dân chủ gì. Dân chủ kiểu gì mà xúi những người vi phạm pháp luật làm càn ( Trang Trần), hay là hô hào chống phá Nhà nước, hay là phá hoại tài sản công cộng. Một lũ sinh ra để phá hoại.

  Trả lờiXóa
 2. Đó không phải là một phong trào dân chủ, nó thực chất chỉ là những phong trào giả danh dân chủ, một hình thức khác của việc chống phá, lật đổ nhà nước ta của các thế lực thù địch, được tài trợ và chỉ đạo bởi những nhà nước phương tây không cùng thể chế với nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Dân chủ nhân quyền chỉ là chiêu bài lợi dụng của bọn phản động, hô hào ngoài đường thôi. Chứ dân chủ, nhân quyền chẳng thấy đâu, chỉ thấy trật tự rối rắm thêm.

  Trả lờiXóa
 4. Phong Trào dân chủ cái gì đâu? chúng nó giả vờ đấy, cứ lợi dụng cái này xong lại lợi dụng cái kia đây mà ??
  Thế mà cũng bày đặt chứ, đúng là tồi tệ quá đi à.

  Trả lờiXóa
 5. Dân chủ chỉ là cái cớ vớ vẩn thôi các bạn ạ , đó là điều mà chúng ta rất dễ nhìn thấy.
  Hành động của chúng mà nói chỉ là cái trò lợi dụng phá hoại đất nước thôi mà , cái này cần phải đấu tranh với chúng

  Trả lờiXóa
 6. Dân chủ nếu nói ra thì các bác ấy cũng chẳng hiểu gì đâu mà,
  Cứ thấy đấu tranh là đấu tranh vì cái đô la nó buộc vào mồm rồi đấy các bạn à, cứ để ý mà xem

  Trả lờiXóa
 7. Dân chủ là con bài để Mỹ tiến công vào đất nước ta các bạn ạ, điều đó mà nói là chúng ta có thể hoàn toàn hiểu được chúng.
  Sao có thể có cách hành xử thế chứ !2

  Trả lờiXóa
 8. Dân chủ chỉ là cái cớ, còn mọi chuyện vẫn là cố gắng phá hoại đất nước VN thôi à .Cái hoạt động đó mà chấp nhận được sao ?
  Đúng là cái trò chuyên đi bóc mẽ toàn tìm cớ để phá hoại thôi à

  Trả lờiXóa
 9. Dân chủ mà chúng đang ảo tưởng đó chính là tiến hành các hoạt động kích động chống phá các bác ạ. Có làm nên cái quái gì đâu, đúng là óc của đám tàn dư , liệu chúng nó làm nên cái gì./.

  Trả lờiXóa
 10. Dân chủ đối với chúng chỉ là mấy cái hoạt động kích động phá hoại VN thôi mà.
  Ngoài ra chắc chẳng có cái gì hơn cái hoạt động vớ vẩn này đâu à, liệu chúng có làm cái gì xứng đáng không

  Trả lờiXóa
 11. Phong trào cái gì cơ chứ, chỉ là dùng mấy cái thủ đoạn rồi đi kích động phá hoại VN thôi à,
  Xứng đáng gì cái lũ này đâu./

  Trả lờiXóa
 12. Sao chúng cứ lấy cái gọi là dân chủ để mà áp đặt vào dân tộc VN chứ, cái trò này sao mà chấp nhận được đây cơ chứ ?
  Hành động này có cái quái gì mà chấp nhận được chứ./

  Trả lờiXóa
 13. ơ ?? Thế là thế éo nào ? đi đâu cũng thấy có dân chủ cắn????
  các bác giải thích rõ hơn cái loài rệp này có được không ạ, thế này thì sao mà chấp nhận được đây à

  Trả lờiXóa
 14. nước mỹ không đủ tư cách để nói về nền nhân quyền của việt nam, cớ sao chỉ có mấy con chó săn cho nước Mỹ nó cắn càn nhiều thế các bác nhỉ ?> Thế là thế quái này, điều này chắc không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 15. mỹ đã vi phạm nhân quyền quá nghiêm trọng rồi, còn dân chủ thì cứ cắn nhiều thế chứ, cái thái độ của chúng đúng là chẳng quái nào chấp nhận được.
  Với những gì mà chúng đang làm chỉ có thể nói là đáng thương

  Trả lờiXóa
 16. Đéo hiểu được các nhà dân chủ đang nghĩ cái gì mà chỉ toàn đi hành động một cách ngu muội thế ?
  Liệu ai hiểu điều này đây các bác nhỉ ????

  Trả lờiXóa
 17. Mình không thích điều này của các nhà dân chủ tí nào cả, hành động này chỉ là mấy cái trò điên dại vớ vẩn không à. Ai chấp nhận được cái bản chất quái đản của chúng đây cơ chứ, quá lố

  Trả lờiXóa
 18. Cái nhìn của chúng đâu có đúng tẹo nào hử các bác a// đó là điều chắc chúng ta đều có thể biết được.Nếu là như vậy thì không bao giờ có cái nhìn thiếu khách quan như thế! Đây là cái bản chất quái dị mà

  Trả lờiXóa
 19. Chỉ là cố gắng đề mà cắn phá thôi chứ gì, còn cái nào hơn nữa thì cứ buông ra hết đi,Có thể nói nước Mỹ là nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất trên thế giới, đúng là xàm mà . /

  Trả lờiXóa
 20. Cứ thích cắn cho nó bằng làng cơ, cái này chắc chúng ta đều hiểu được cái hành động của chúng mà, Mỹ là nước lớn, nên đôi khi chẳng có ai giám nói chúng thì phải, cái quái gì chứ

  Trả lờiXóa
 21. Cứ lấy cái gọi là dân chủ để mà kiếm chuyện chống vn đây à,ở nước mỹ thì ai có tiền nói tồn tại được thôi, một đất nước cho mà những người làm giàu làm chủ, quái cho nó chứ đấy

  Trả lờiXóa
 22. Đâu phải đơn giản cứ thích lơi dụng cái quái gì thì lợi dụng ??
  Phải không các bác nhỉ, hành động này chẳng qua là mấy cái trò của quân phản quốc đây mà, có ra cái gì đâu f

  Trả lờiXóa
 23. Dân chủ cuội cũng chỉ mãi mang cái danh này thôi à, chẳng có cái gì gọi là có sự xứng đáng lắm đâu, ?? bản chất thì nó vẫn mãi vậy thôi.
  Nhìn nhận lại cái bản chất đó đi à./

  Trả lờiXóa
 24. Dân chủ cái gì mà toàn đi kêu gọi gây rối thế chứ ?
  hóa ra thì cũng tầm này là cùng thôi chứ gì, đúng là cái sức của các nhà dân chủ chỉ qua là mắn nì cả

  Trả lờiXóa
 25. Đơn giản nghĩ mà hành động quái dị, phong trào dân chủ cái gì cơ chứ ? rốt cuộc thì cũng chỉ là cái trò của đám dân chủ chứ, hành động này quái dị của cái đám phá hoại đất nước không à

  Trả lờiXóa
 26. BÁO ANH: HỒ CHÍ MINH LÀ MỘT TRONG NHỮNG TRÙM DIỆT CHỦNG TÀN ÁC NHẤT THẾ KỶ 20

  Lãnh tụ đảng CSVN, ông Hồ Chí Minh vừa có tên trong danh sách những kẻ diệt chủng tàn ác nhất thế kỷ 20, theo bình chọn của Daily Mail – tờ báo có lượng phát hành hàng đầu nước Anh.

  Trong bài 'Từ Stalin đến Hitler, những chế độ diệt chủng tàn ác nhất thế giới' đăng hồi tháng 10/2014, nhiều tên trùm diệt chủng khét tiếng cũng đã được liệt kê như: Mao Trạch Đông, Stalin, Hitler, Pol Pot, Kim Nhật Thành...

  Theo Daily Mail, Hồ Chí Minh và chế độ CSVN là thủ phạm gây ra cái chết của ít nhất 200 ngàn người dân miền Nam Việt Nam.

  Về điều này, facebook Ngọc Nhi Nguyễn cho biết: “Nếu tính thêm 120 000 người dân miền Bắc chết trong cải cách ruộng đất và các phong trào Nhân văn giai phẩm, Xét lại và số dân và bộ đội chết trong chiến tranh Nam - Bắc nữa thì phải cả triệu”.

  Sách vở của cộng sản luôn gọi Hồ Chí Minh bằng những ngôn từ như 'vị cha già dân tộc', 'lãnh tụ kính yêu' hay 'anh hùng kiệt xuất'... Thậm chí, đã có thời hệ thống truyền thông CS còn bịa đặt thông tin nói rằng Hồ Chí Minh được UNESCO công nhân là danh nhân văn hóa thế giới.

  Trong những năm gần đây, CSVN vẫn đang tiếp tục kêu gào và bắt buộc người dân phải ra sức học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên thực tế, những chiến dịch phong thánh cho Hồ Chí Minh đã nhanh chóng bị phá sản từ đầu.

  Qua việc tờ báo Daily Mail của Anh xem Hồ Chí Minh là một trong những tên trùm diệt chủng tàn ác nhất thế kỷ 20, đây quả là một cú tát trời giáng đối với hệ thống tuyên truyền CSVN.

  Bạn đọc Danlambao

  Link báo Anh:
  http://www.dailymail.co.uk/home/moslive/article-2091670/Hitler-Stalin-The-murderous-regimes-world.html

  Trả lờiXóa
 27. chắc chắn hành động của chúng ta là phản dân chủ rồi, hay mọi người còn nói châm chọc chúng đó chính là hành động của lũ rận chủ hay dâm chủ bởi cứ nhìn vào việc làm vào kết quả mà chúng đạt được thì đất nước chả có sự tiến bộ, nhân dân chả được hưởng lợi gì từ chính sách dân chủ của chúng cả. Tất cả chỉ là sự lừa lọc dối trá mà thôi, ấy thế mà chúng đã lằng nhằng cả hơn 30 năm qua tại nước ta

  Trả lờiXóa
 28. dân chủ chính là một trong những khát khao mà con người tại mỗi quốc gia mong muốn được sống trong cuộc sống ấy. Vậy nên khi tiến tới hình thái cao nhất của xã hội loài người là xã hội cộng sản thì các quốc gia trong đó có Việt Nam luôn hướng tới một nền dân chủ văn minh bật nhất. Và đó cũng chính là cơ hội để bọn nhân dân đấu tranh cho dân chủ xuyên tạc nói xấu nước ta

  Trả lờiXóa
 29. Đảng và Nhà nước ta luôn mong muốn có được một xã hội công bằng dân chủ văn minh đúng theo ý nguyện của nhân dân mà. Ai mong có điều đó thì hãy làm theo Đảng chứ đừng có phá hoại chính đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 30. Các phong chào dân chủ đang bóp chết sự phát triển của nhiều đất nước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy cần có sự chung tay cùng nhau loại bỏ những phong trào mang tính chất tương tự như phong trào dân chủ.

  Trả lờiXóa