Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KIẾN NGHỊ RÚT QUYỀN BẮT GIAM NGƯỜI KHỎI CƠ QUAN ĐIỀU TRA LÀ ĐIỀU PHI THỰC TẾ

Đây là bản kiến nghị được cho là vớ vẩn đầu tiên của năm mới khi Đảng và Nhà nước ta đang họp để thông qua dự thảo “luật tạm giữ, tạm giam”. Kiến nghị này được đưa ra từ luật sư Ngô Ngọc Trai vào ngày 25/2/2015 với nội dung chủ yêu là tước quyền bắt tạm giam của Cơ quan điều tra (tuy Cơ quan điều tra có trong ba lực lượng là Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và Viện kiểm sát. Nhưng chúng tập trung chủ yếu vào Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân).
KIẾN NGHỊ RÚT QUYỀN BẮT GIAM NGƯỜI KHỎI CƠ QUAN ĐIỀU TRA LÀ ĐIỀU PHI THỰC TẾ
Học luật mà không hiểu biết về pháp luật?
Không biết luật sự Ngô Ngọc Trai tốt nghiệp luật ở trường nào ra mà thiếu hiểu biết về pháp luật Việt Nam như vậy? Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Bộ luật Tố tụng hình sự đã quy định rất rõ ràng thẩm quyền ra lênh bắt bị can, bị cáo để tạm giam. Theo khoản 1 Điều 80 Bộ luật này quy định:
1. Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam:
a) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện kiểm sát quân sự các cấp;
b) Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp;
c) Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao; Hội đồng xét xử;
d) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành”.
Việc bắt bi, can, bị cáo để tạm giam thuộc thẩm quyền của cả ba cơ quan tiến hành tố tụng là Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra. Đây là biện pháp ngăn chặn việc người bị bắt tiếp tục thực hiện tội phạm, cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử. Trong giai đoạn điều tra thì Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát là những cơ quan nắm rõ nhất mọi tình tiết, diễn biến của vụ án nên thẩm quyền bắt, tạm giam người trong giai đoạn này được giao cho hai cơ quan này.
Bản kiến nghị muốn tước bỏ hoàn toàn quyền bắt người và giam giữ của cơ quan điều tra, thay vào đó tập trung hết thẩm quyền này cho Tòa án. Họ lấy ví dụ về các bộ luật của một số nước ngoài làm viện dẫn. Tuy nhiên, pháp luật của các nước vẫn không thể đồng nhất hoàn toàn, còn tùy thuộc vào đặc điểm văn hóa, xã hội, con người, chế độ chính trị của từng quốc gia. Pháp luật Việt Nam đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn thể nhân dân, việc xây dựng một bộ luật lớn như Bộ luật Tố tụng hình sự phải được sự tham gia, đóng góp của tất cả người dân thì mới được ban hành. Luật sự này đã viện dẫn bộ luật của các nước tư bản chủ nghĩa với hệ thống tư pháp, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn khác với nước ta để rồi áp đặt một điều luật vào nước ta là hết sức phi thực tế và thiếu suy nghĩ.
Kiến nghị để góp ý hay phá hoại?
Bản kiến nghị này thể hiện sự đóng góp, tham gia vào việc xây dựng dự thảo luật tạm giam, tạm giữ, nhưng bản chất là để phá rối hệ thống tư pháp của nước ta. Luật tạm giam, tạm giữ vẫn phải tuân thủ theo một số Điều luật đã được quy định ở Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đặc biệt là các Điều 80 đến Điều 90.
Hành động này của Ngô Ngọc Trai đã được giới “rận chủ’, phản động hết sức ủng hộ vì nếu càng tước bỏ được nhiều quyền của Cơ quan điều tra, của lực lượng Công an thì chúng càng có “đất” để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta mà không bị ai ngăn cản.
Thời gian gần đây, một số luật sư biến chất đã câu kết với những đối tượng phản động để tiến hành đả phá chế độ, can thiệp vào cơ chế chính trị nhằm thay đổi hệ thống pháp luật, tiến tới thay đổi hệ thống chính trị. Đây không chỉ là lần đầu chúng tham gia góp ý vào các văn bản luật, trong quá khứ đã có rất nhiều bản kiến nghị như vậy. Nhưng với sự sáng suốt, tinh tường của Đảng và Nhà nước nên những nội dung góp ý kiểu phá hoại như này đều bị loại bỏ.
Công lý

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Đọc mới biết thằng cha kiến nghị này đéo hiểu biết gì về luật hay cố tính đéo thèm hiểu nhỉ. Chán thằng cha này thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói thật là chẳng thà đừng nói thì người ta cứ tưởng mình ngu chứ cứ mở miệng ra thì người ta không còn nghi ngờ gì nữa, cái thằng học luật mà chả hiểu cm gi cả mà không hiểu tại sao nhà nước ta lại đào tạo ra 1 luật sư vô dụng như vậy chứ

   Xóa
 2. Chắc cái ông luật sư này muốn tất cả quyền lực thuộc về luật sự, thế mà không kiến nghị cho quyền bắt giam thuộc về luật sư đi nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông này học luật mà chả có hiểu luật cái đếch gì cả, công nhận 1 điều kiện nghị của ông ấy là vô căn cứ và không có cơ sở cho sự chỉnh đổi sửa chữa của mình nếu như lời kiến nghị của ông ấy thì tội phạm chắc là bỏ chạy hết rồi chứ làm gì còn tồn tại ở đây nữa

   Xóa
 3. Không biết luật sư này góp ý xây dựng hay lại muốn phá hoại luật pháp nước ta đây nhỉ. Dù sao thì kiến nghị này chắc cũng sẽ không được chấp nhận đâu. Nó mang nhiều tính chất của mấy tên "rận chủ" quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy không biết là góp ý xây dựng đất nước hay là 1 sự tiếp tay nhẹ nhàng cho tội phạm thêm quyền để tiếp tục đi vi phạm pháp luật nữa không biết nếu mà được học hành thì ông nên về xem lại cái cách học của mình để trở thành luật sư đi nhé

   Xóa
 4. Nếu một cơ quan điều tra mà không có quyền bắt người thì làm sao họ có thể trừng trị những tên tội phạm được. Thử hỏi là nếu biết một kẻ vi phạm một tội gì đó mà không được bắt thì để cho kẻ đó nhởn nhơ ngoài xã hội tiếp sao.

  Trả lờiXóa
 5. cái quyền bắt người đã được quy định rõ ràng trong bộ luật tố tụng hình sự rồi sao mà chúng nó cứ giả vờ học rồi mà như ngu vậy nhỉ không hiểu được chúng đang nghĩ cái quái gì nữa có giỏi thì thêm sửa đổi và bổ sung đi xem nào chứ ngồi đó mà chỉ biết sửa đi mấy cái quá đúng đó rồi

  Trả lờiXóa
 6. Đây là biện pháp ngăn chặn việc người bị bắt tiếp tục thực hiện tội phạm, cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử. đây là vấn đề quan trọng để có thể ngăn chặn hết tội phạm mà ông này kiến nghị cơ quan điều tra không được bắt người thì chả lẽ ông luật sư này chạy đi mà bắt tội phạm nhé

  Trả lờiXóa
 7. nói chung là lão ấy éo hiểu gì về luật thì câm mồm lại đi cho rồi còn bày đặt góp ý cái má gì để cho tòa án thì tội phạm nó bay mẹ sang nước khác rồi chứ đến mà tòa án cái khỉ mốc gì cơ quan điều tra đang còn đó thì không cấp quyền cho còn đợi tòa án đúng là nực cười

  Trả lờiXóa