Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KẾ HOẠCH CHẶT CÂY XANH Ở HÀ NỘI: MỌI NGƯỜI CẦN BÌNH TĨNH

Trong những ngày qua, Thành phố Hà Nội đang gây xôn xao dư luận với dự án đốn hạ 6.700 cây xanh, trong đó có những cây hơn 100 tuổi trên 190 tuyến phố nội thành Hà Nội. Dự án này nằm trong kế hoạch chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện theo đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua.
Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận và buộc phải tạm dừng khi đã chặt được 500 cây xanh theo dự án. Cả người dân và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cần bình tĩnh, tránh việc nôn nóng mà làm mất đi hình ảnh đẹp của Thủ đô.
Nhiều người dân cho rằng tiếc nuối những hàng cây cổ thụ tuổi thọ mấy chục năm tuổi, luôn rợp bóng mát vào mùa hè và cảm thấy e ngại khi phải thay thế bằng những cây non chưa thể cho bóng mát trong vài năm tới. Đây là suy nghĩ hết sức bình thường và đúng đắn của người dân và lãnh đạo Hà Nội cũng tôn trọng ý kiến đó, cho tạm dừng kế hoạch để tính toán, bố trí lại thời gian cũng như số lượng cây cần thay thế.
Cây gỗ quý vàng tâm sẽ được trồng ở nhiều tuyến phố Hà Nội
Cây gỗ quý vàng tâm sẽ được trồng ở nhiều tuyến phố Hà Nội
Kế hoạch thay thế cây xanh này có rất nhiều ưu điểm như trong dự án đưa ra. Ngoài việc thay mới những cây cổ thụ đã già, rất nguy hiểm trong mùa mưa bão sắp tới thì việc thay thế bằng những loại cây mới có giá trị, chất lượng cao hơn loại cây cũ là điều rất đáng nói. Không chỉ cho bóng mát mà những loại cây mới này còn có hoa thơm, khả năng chống chịu trong mùa mưa bão cao, thân cành chắc chắn hơn nên khó bị đổ gãy khi gặp bão. Việc thay đồng bộ các loại cây cũng có một ưu điểm rất lớn là Hà Nội sẽ được khoác những cái áo màu xanh đồng bộ, chứ không phải là chắp vad nhiều loại cây xanh như trước. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này cũng phải mất khoảng thời gian rất lâu, 5 năm hoặc 10 năm mới có thể thấy được kết quả. Tất nhiên, muốn có kết quả như mong muốn trong tương lai thì người dân phải chịu nắng gắt trong mấy năm.
Người dân cần bĩnh tĩnh hơn và nhìn nhận vấn đề một cách rõ nét hơn, tránh việc kích động hay bị kích động mà dẫn tới những hình ảnh không đẹp. Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã tiếp thu ý kiến của người dân và thực hiện ngay trên thực tế bằng việc tạm dừng việc đốn hạ cây xanh, lập lại kế hoạch một cách hoàn chỉnh, cụ thể và có lộ trình rõ ràng hơn.
Rõ ràng, việc chặt hạ 6700 cây xanh trong một khoảng thời gian ngắn và thay thế bằng các cây non là điều khó chấp nhận, không khả thi và thiếu hiệu quả. Dự án này cần phải được thực hiện trong một thời gian dài hơn, lâu hơn, thay thế lần lượt trong thời gian dài chứ không phải toàn bộ trong vài tháng. Theo các chuyên gia lâm nghiệp thì đất thổ nhưỡng ở Hà Nội cộng với sự đô thị hóa phát triển mạnh mẽ nên nhiều loại cây xanh sẽ rất khó sống, khó phát triển và khó cho hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, những loại cây dự định đem trồng phổ biến cần trồng thử nghiệm trước khi triển khai đồng bộ.
Xoay quanh một việc dân sự mà chính quyền và nhân dân cùng bàn, cùng làm, vậy mà đã có nhiều đối tượng có ý đồ xấu ở trong và ngoài nước đã kích động, lôi kéo để biểu tình phản đối chính sách này, gây mất ổn định an ninh trật tự ở Hà Nội, làm xấu đi nét đẹp của thủ đô. Trên các trang mạng phản động như đài RFA, Dân Làm Báo,…đã có nhiều bài viết sai sự thật, phản ánh thông tin không chính xác về sự việc này. Người dân Hà Nội cần tránh sự kích động, lôi kéo tham gia biểu tình của các đối tượng xấu, tuy chúng lợi dụng vấn đề chính đáng nhưng mục đích cuối cũng vẫn là bôi xấu hình ảnh Hà Nội, gây rối phá vỡ sự bình yên, ổn định của Thủ đô.
Thủ đô Hà Nội của nước ta luôn được mệnh danh là Parí của châu Á với màu xanh của cây cối luôn tràn ngập các con đường. Việc lên kế hoạch thay mới những cây đã già cỗi, thân cành yếu dễ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trong những ngày mưa bão là hoàn toàn hợp lý và tốt đẹp. Việc Hà Nội đã tạm dừng và thiết lập lại kế hoạch đã cho thấy sự tôn trọng người dân, tiến bộ hơn về mọi mặt và tạo hiệu quả trong thực hiện công việc.
Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. nếu như chúng ta nhìn vào dự án ban đầu đưa ra thì đúng là không có gì phải xoắn!
  cây già cỗi, rễ không chắc chắn, có thể đổ ngã bất kì lúc nào bão về thì thay thế cũng là việc dễ hiểu.
  chưa tìm hiểu kĩ đã xoắn hết quẩy!

  Trả lờiXóa
 2. Quy hoạch thủ đô là điều nên làm. Ở một quốc gia đang phát triển vấn đề quy hoạch là điều tất yếu. Nên chúng ta cứ bình tình chứ đừng vội vàng kẻo bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta sống trên địa bàn thủ đô hà nội thì ai chẳng muốn thủ đô ngày càng hiện đại và văn minh, nên việc chặt cây xanh nó gây bức xúc cho người dân là đúng rồi, nhưng một phần lỗi là do chính quyền các cấp không tuyên truyền cho người dân biết, và hiểu hết những dự án cải tạo và thay thế cây xanh này, chính vì vậy đã gây những bức xúc nhất định cho người dân là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta sống trên địa bàn thủ đô hà nội thì ai chẳng muốn thủ đô ngày càng hiện đại và văn minh, nên việc chặt cây xanh nó gây bức xúc cho người dân là đúng rồi, nhưng một phần lỗi là do chính quyền các cấp không tuyên truyền cho người dân biết, và hiểu hết những dự án cải tạo và thay thế cây xanh này, chính vì vậy đã gây những bức xúc nhất định cho người dân là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một trong những việc làm mà chúng ta nên làm nhưng do việc thực hiện có phần không đúng, vì chặt đốn những cây cổ thụ để thay vào những cây thân mềm, như vậy thì không đúng với dự án mà chúng ta đã đề ra trước đó, nhưng dự án sai thì chúng ta phải sửa sai chứ không nên ùa vào nói này nói nọ nhằm làm mất hình ảnh thủ đô hà nội như thế này được

  Trả lờiXóa
 6. HÀ NỘI NỖI ĐAU ĐI CÙNG NĂM THÁNG
  25 Tháng 3 2015

  “…Quan chức Hà Nội hôm nay với tầm văn hóa thấp kém đến mức coi cướp là văn hóa, coi dân, những người chủ đích thực của Hà Nội như không có, họ đâu có hồn để hiểu, để đồng cảm, chia sẻ được với hồn cây, hồn người Hà Nội…”

  Quan chức Hà Nội thời nay với tầm văn hóa thấp kém khi coi những kẻ dùng sức mạnh cơ bắp xô đẩy phụ nữ, đạp lên đầu trẻ con để cướp chút lợi lộc cho riêng mình là “cướp có văn hóa”. Quan chức Hà Nội thời nay với nền tảng lễ nghĩa thảm hại khi coi việc đốn chặt hàng ngàn cây xanh của người dân Hà Nội, của người dân cả nước là việc của riêng họ, “không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân”.

  Một đường phố lớn của Hà Nội thẳng tắp, thênh thang bỗng bị nắn lệch, bẻ cong để tránh cho những khối nhà ngất ngưởng của đám quan chức với tầm văn hóa và lễ nghĩa đó không phải giải tỏa rồi cái văn hóa và lễ nghĩa đó lại leo lẻo: Con đường cong mềm mại.

  Đám dư luận viên là con đẻ của quyền uy chính trị: tuyên giáo thành ủy và là công cụ của sức mạnh bạo lực nhà nước: công an thành phố. Dựa hơi quyền uy chính trị và ỷ thế bạo lực nhà nước, một dúm hơn chục dư luận viên mới dám hung hăng thách thức nhân dân, thách thức dư luận, lồng lộn, điên cuồng như đám côn đồ xông vào phá buổi lễ trang nghiêm tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của hàng trăm người dân Hà Nội trước sự làm ngơ của dày đặc công an, mật vụ chìm nổi. Khi đám dư luận viên như côn đồ bị nhân dân tại chỗ và dư luận xã hội cả nước vạch mặt, lên án thì những quan chức dùng tiền thuế của dân nuôi dưỡng và sử dụng đám dư luận viên như côn đồ lại một lần nữa bộc lộ cái tầm văn hóa thấp kém và cái nền lễ nghĩa thiếu hụt của mình, chối bỏ trách nhiệm. Nơi nuôi dưỡng đám dư luận viên thì chối bai bải: Dư luận viên Hà Nội không hề xuống đường! Nơi sử dụng dư luận viên thì thí bỏ tàn nhẫn: Những dư luận viên đó là tự phát!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hưởng lương bổng dân ban, nắm quyền lực dân trao, quan chức chỉ là công bộc của dân, chỉ là kẻ làm thuê cho dân nhưng quan chức Hà Nội thời nay coi cướp là văn hóa, coi dân, những người chủ đích thực của mình như không có. Với tầm văn hóa và nền tảng đạo lí lễ nghĩa đó họ đã làm quá nhiều việc vô lễ, phản văn hóa, hại dân, không phải chỉ nguy hại cho hôm nay mà còn là di họa, là nỗi đau cho nhiều thế hệ mai sau.

   Đường phố của thủ đô hiện đại thẳng tắp bị nắn lệch, bẻ cong làm cho hình hài thủ đô lệch lạc, méo mó như tư duy lệch lạc, như hình hài con người văn hóa méo mó của đám quan chức Hà Nội thời nay. Ngàn năm sau thủ đô Hà Nội hiện đại còn phải mang hình hài lệch lạc, méo mó mang dấu ấn tư duy lệch lạc, mang hình hài con người văn hóa méo mó của đám quan chức thấp văn hóa nhân loại, thiếu đạo lí dân tộc nên chẳng còn chút lễ nghĩa với dân. Đó là nỗi đau đi cùng năm tháng của Hà Nội thủ đô đất nước Việt Nam văn hiến.

   Hàng xà cừ sức vóc, vững chãi phố Hoàng Diệu. Hàng sấu uy nghi, trầm tư phố Phan Đình Phùng. Hàng cơm nguội lao xao, thì thầm phố Quang Trung. Hàng sữa với dáng hoa hậu thanh mảnh cao ráo nghiêng mình soi bóng mặt hồ Thiền Quang phố Nguyễn Du… Những hàng cây cắm rễ vào tầng đất phù sa cổ sông Hồng, lớn lên giữa những ngày Hà Nội trải qua những biến động long trời lở đất. Lớn lên cùng những thế hệ người dân Hà Nội mang thân phận dân nô lệ, mất nước. Lớn lên cùng sự hình thành của Hà Nội đô thị hiện đại với những ngôi nhà phố hai, ba tầng, mái ngói đỏ dưới tán cây xanh, những đường phố láng bê tông nhựa thẳng tắp giữa hai hàng cây non trẻ lao xao trong ngọn gió miên man từ sông Hồng triệu triệu tuổi thổi về. Những hàng cây đã cùng người dân Hà Nội tự tin trải qua bão táp cách mạng, hiên ngang đi qua bom đạn chiến tranh. Những hàng cây có cùng lịch sử, cùng số phận với Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, những hàng cây Hà Nội làm nên bề dày lịch sử, làm nên chiều sâu tâm linh Hà Nội và làm nên vẻ đẹp kiêu sa Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, mỗi cây xanh Hà Nội đều mang hồn Hà Nội. Quan chức Hà Nội hôm nay với tầm văn hóa thấp kém đến mức coi cướp là văn hóa, coi dân, những người chủ đích thực của Hà Nội như không có, họ đâu có hồn để hiểu, để đồng cảm, chia sẻ được với hồn cây, hồn người Hà Nội.

   Chặt trắng cây xanh Hà Nội, những quan chức thấp văn hóa, thiếu lễ nghĩa đang trị vì Hà Nội hôm nay đã giết chết những trang sử sống của Hà Nội, giết chết những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội. Những hàng cây vô hồn rồi sẽ mọc lên ở chỗ những cây xà cừ, cây sấu, cây cơm nguội mang hồn Hà Nội bị đốn xuống. Nhưng nỗi đau những trang sử sống của Hà Nội bị giết chết, những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội bị sát hại bởi sự thiếu vắng trí tuệ và quá thừa lòng tham lam của đám quan chức Hà Nội hôm nay thì không bao giờ mất đi. Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội sẽ phải mang nỗi đau này đi cùng năm tháng.

   Phạm Đình Trọng

   Xóa
 7. bởi: Dân từ: VN

  Dấu hiệu tham nhũng đã thấy ngay từ công việc thấp nhất, ví dụ vạch một dấu 'X' mất 2 phút công, vài chục đồng sơn trắng nhưng phải trả cho CTy tư nhân hơn 500 ngàn VND mỗi cây, sơ sơ công quĩ cũng mất hơn 200 tỉ. Chưa kể chuyện tính tiền cây tốt với giá "khủng" nhưng thay bằng những cây "tương tự(?!).

  Chặt 6700 cây cổ thụ ở HN chẳng phải là chuyện nhỏ, nhất là dính dáng đến hàng ngàn, hàng chục ngàn tỉ đồng VN. Do đó chắc chắn phải có "chỉ đạo" từ các đ/c lãnh đạo cấp cao. Cao cỡ nào? Trời biết! Tỉ lệ ăn chia "lại quả" cũng đã được thống nhất từ hàng trăm "dự án" trước đây và đã trở thành luật bất thành văn. Đồng chí với nhau cả!

  Còn việc khởi tố “vụ án chặt cây xanh Hà Nội”, chắc chắn đảng ta phải làm ngay nhưng sẽ "chậm mà chắc". Khởi tố nhanh để bịt được mồm dân nhưng xử chậm để tàn sát đủ 6700 cây xanh.
  Vẫn "hòa cả làng"!...hehehe

  Trả lờiXóa
 8. bởi: TM từ: vn

  Quan chức làm việc chặt cây nhanh quá thì chỉ có 1 động lực là tiền. Nếu không có tiền thì chặt 1 cái cây phải kéo cả tuần, có khi nhiều tháng (không tin thử làm đơn xin chặt cái cây mục trước cửa nhà mình thử xem). Mọi việc công ở xứ ta là thế, chẳng có gì lạ. Nhưng giải quyết vấn đề rất khó vì nó liên lụy từ trên xuống dưới và bứt mây sẽ động rừng. Toàn là đồng chí cả, ai dám xử ai, cá ăn kiến thì có ngày kiến ăn lại cá. Ném chuột thì vỡ đồ. Ở tù hết thì ai làm quan. Nhưng vẫn sẽ dơ cao đánh khẽ vài cái gọi là. Rồi để thời gian làm công việc của nó. Mọi việc sẽ chìm vào quên lãng.Lãng quên đi hỡi dân trí thấp !

  Trả lờiXóa
 9. bởi: Chém Lợn Chặt Cây từ: Hà Thành

  Đảng CSVN muốn chứng tỏ cho toàn thế giới biết. VN chẳng những rất giỏi chém lợn, mà còn rất giỏi về chém cây nữa. Ngoài ra, các quan lớn còn chứng tỏ cho toàn dân biết rằng Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, tạo ra công ăn Việc làm cho nghành chặt cây được phát triển mạnh hơn. Túi của cac tham quan nặng hơn.

  Trả lờiXóa
 10. trong sự việc này, không thể phủ nhận sự nóng vội của cơ quan chức năng, quy trình tổ chức thực hiện dự án thay thế cây xanh chưa thật hợp lý. Vốn dĩ hàng cây xanh thủ đô không phải là tài sản của riêng ai, nó thuộc về văn hóa mà bất cứ người dân nào cũng có trách nhiệm bảo vệ và phát huy

  Trả lờiXóa
 11. cần phải khẳng định việc tái tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố ở Hà Nội là cần thiết, bởi lẽ đây chỉ là việc thực hiện hóa nghiên cứu về cây xanh đô thị trước đó, hơn thế nó còn giúp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão , việc đình chỉ dự án để rà xoát lại kế hoạch thực hiện để đảm bảo chính xác , công khai và minh bạch

  Trả lờiXóa
 12. việc chặt hạ 6700 cây xanh trong một khoảng thời gian ngắn và thay thế bằng các cây non là điều khó chấp nhận, không khả thi và thiếu hiệu quả. Dự án này cần phải được thực hiện trong một thời gian dài hơn, lâu hơn, thay thế lần lượt trong thời gian dài chứ không phải toàn bộ trong vài tháng

  Trả lờiXóa