Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CRIMEA SAU MỘT NĂM THOÁT KHỎI UKRAINE

Ngày 18/3/2014, bán đảo tự trị Crimea chính thức tách khỏi Ukraine và sát nhập trở thành một phần lãnh thổ của Cộng hòa liên bang Nga. Đây là một quyết định khá sáng suốt trong bối cảnh bảo lực leo thang ở Ukraine. Mới đây, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov đã trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông này khẳng định nếu có cơ hội thì Crimea cũng sẽ không bao giờ quay lại với Ukraine.
Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov đã trả lời phỏng vấn của đài BBC
Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov đã trả lời phỏng vấn của đài BBC
Trước tháng 3/2014, Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine, có mối quan hệ mật thiết với Nga. Tuy nhiên, do cuộc đảo chính ở Ukraine kèm theo bạo loạn ở nhiều nơi đã khiến Crimea phải tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine và sát nhập về với Nga. Cuộc trưng cầu đã thể hiện rõ mong muốn của tất cả người dân Crimea khi đã quá thất vọng với chế độ Tây hóa của Ukraine và chính thức ngày 18/3/2014, Crimea đã tuyên bố sát nhập và trở thành một phần trong lãnh thổ của Nga. Tuyên bố này đã gặp phải những phản ứng rất gay gắt từ Mỹ và EU, hai ông lớn này đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt cho những bên liên quan như Nga, Crimea, thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov. Tà không thể thắng chính, do đó đến ngày nay, bán đảo Crimea vẫn chính thức là lãnh thổ của Liên bang Nga. Trong lịch sử, chính Crimea cũng là một phần lãnh thổ của Nga, nhưng sau đó đã trở thành lãnh thổ của Ukraine.
Mỹ và châu Âu EU đã tính sai nước cờ ở Ukraine và đặc biệt là bán đảo Crimea. Phong trào dân chủ do EU khởi xướng để kích động biểu tình ở Ukraine đã khiến tình hình nước này rơi vào căng thẳng, bạo lực leo thang. Chỉ với mục đích muốn cô lập nước Nga bằng việc thay đổi thể chế, hệ thống lãnh đạo ở Ukraine đã khiến nước này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Nếu cho người dân Ukraine một điều ước thì chắc chắn họ sẽ ước thoát khỏi phương Tây và trở về làm đồng minh với Nga.
Nhìn vào bối cảnh của Crimea ngày nay thì bất cứ người dân Ukraine nào cũng mong muốn được điều đó. Việc tách khởi Ukraine và nhận được sự giúp đỡ, bảo vệ của Nga đã khiến bán đảo này thoát khỏi nội chiến, thoát khỏi những cảnh bạo lực đẫm máu như ở miền Đông Ukraine hiện nay. Crimea vẫn luôn nhận được sự cứu trợ cả về kinh tế lẫn quân sự từ Nga, đặc biệt là về quân sự, Nga đã triển khai rất nhiều vũ khí để bảo vệ bán đảo này từ sự đe dọa, uy hiếp của phương Tây. Mặc dù bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vô lý nhưng Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov vẫn kiên quyết trung thành với nước Nga, trung thành với Thủ tướng Putin. Điều này cáng khiến Crimea trở thành cái gai trong mắt EU và Mỹ.
Tính dân tộc, tính dân chủ, tình nhân quyền đang được thể hiện rõ ở Cộng hòa Liên bang Nga. Đây là điều mà EU không thể thực hiện được trên thực tế và luôn áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mới nhằm hạ bệ, xóa bỏ chế độ của Putin. Nhưng càng phá hoại, càng uy hiếp thì uy tín của ông Putin với nước Nga càng cao. Chưa bao giờ có một vị Tổng thống lại đạt được tỷ lệ ủng hộ của người dân cao như Putin, đó là một thực tế khách quan mà EU không thể phủ nhận được.
Hành động tách khỏi chế độ thân phương Tây của Crimea là hoàn toàn sáng suốt, điều đó đã đem lại sự độc lập, tự do, dân chủ cho người dân Crimea. CÓ lẽ, Ukraine nên rút ra bài học từ Crimea để lựa chọn con đường đi mới cho quốc gia của mình, thoát khỏi cảnh bạo lực, phản dân chủ, phi nhân quyền hiện nay.
Công Lý

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Lựa chọn của criea và vô cùng thông minh và đúng đắn. Nhìn ukraina bây giờ ta thấy một mớ hỗn độn và bất ổn chính trj nặng nề. Dự báo cho một tương lai tươi sáng là vô cùng mù mịt.

    Trả lờiXóa
  2. Cũng chưa biết tương lai sẽ như thế nào nhưng trước mắt có thể thấy Crimea bây giờ tốt đẹp hơn Ukraine rất nhiều. Xem ra chính sách của Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov là đúng đắn cho tới hiện tại.

    Trả lờiXóa
  3. Ukraine hiện tại trở nên khủng hoảng trầm trọng, một đất nước bất ổn về mọi mặt. SỬ DỤNG VŨ LỰC Ở UKRAINE: CHÍNH PHỦ CƯỜI, NGƯỜI DÂN KHÓC

    Trả lờiXóa