Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BA THẬP NIÊN, TỪ MỘT LÀNG CHÀI THÀNH TRUNG TÂM TÀI CHÍNH

Từ một làng chài thuộc Malaysia, với diện tích chưa đến 600 km2. Sau khi tách ra khỏi Malaysia vào ngày 9/8/1965, Singapore đã đối mặt với nhiều thách thức.  Nhưng hành trình mà ông Lý Quang Diệu cùng Singapore trải qua trong 31 năm lãnh đạo không chỉ giúp Singapore  “sẽ sống sót” mà còn trở thành “đảo quốc xanh” của khu vực Đông Nam Á.
Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ảnh: Straits Times

Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ảnh: Straits Times
Một cuộc bỏ phiếu kín vào năm 1959 để tìm ra Thủ tướng với chiến thắng cách biệt 1 lá phiếu, ông Lý Quang Diệu trở thành thủ tướng đầu tiên tại Singapore. Những khó khăn, thách thức mà Singapore đang phải đối mặt như: thất nghiệp gia tăng, cơ sở vật chất thiếu thốn, giáo dục nghèo nàn, phân phối tài sản không đều, giá trị thương mại suy giảm và nạn phân biệt chủng tộc…đã được Thủ tướng Lý Quang Diệu dần dần cải tổ và tạo ra những bước nhảy vọt về kinh tế trong 31 năm điều hành sau đó.
Trong một bài phát biểu trước công chúng, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã phát biểu rằng “Bất kỳ ai điều hành Singapore đều phải có một sự sắt đá, nếu không hãy bỏ cuộc đi”. Đây được coi là hướng phát triển của Singapore khi thực hiện một loạt các chính sách cải tổ sau đó.
Những năm đầu sau khi tách ra khỏi Malaysia, ông Lý đã tập trung phát triển kinh tế để biến Sing từ một công xưởng thành nước có nền công nghệ cao. Và hiện nay, thu nhập bình quân GDP đầu người từ 2.600 USD vào năm 1965 tăng lên hơn 14.200 USD vào năm 1990, khi ông rời ghế thủ tướng.
Với chính sách y tế - giáo dục phát triển, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã nâng cao mức sống và nhận thức cho người dân. Với những quy định hà khắc, ông đã thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân và tạo ra sự đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số. Có thể kể đến như: yêu cầu trẻ em các dân tộc học chung lớp, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ dùng chung đồng thời vẫn công nhận tiếng Malaysia, tiếng Hoa và tiếng Tamil là ngôn ngữ chính thức.
Năm 1968, để thực hiện chiến dịch giữ sạch Sing khỏi các vấn đề xả rác bừa bãi. Ông đã áp dụng mức phạt 500 USD với những ai vi phạm. Quy định hiện nay, số tiền phạt tối đa cho hành vi xả rác tăng lên 2.000 USD trong lần vi phạm đầu tiên và tăng gấp 5 lần nếu tái phạm. Với những người ném tàn thuốc lá qua cửa sổ căn hộ của mình thì mức phạt là15.000 USD. Với chính sách “phạt nặng” từ thời ông Lý Quang Diệu đến nay đã khiến cho Sing trở thành quốc gia sạch trên mọi con đường, tuyến phố và ở những nơi công cộng khác… Cùng với đó, ông thực thi chính sách xây nhà ở, tạo điều kiện cho mọi người dân có quyền có nhà ở và quy hoạch các ghánh hàng rong vào các khu chợ. ..đi cùng với quy định ngặt nghèo về giữ vệ sinh và an toàn chung.
Năm 1969, ông phát động chiến dịch “chỉ sinh hai con” và đạt được kết quả ngoài mong đợi trong việc làm chậm lại sự tăng trưởng dân số vào thời đó. Nhưng vào những năm 80 ông lại khuyến khích những phụ nữ trí thức sinh 3 đến 4 con nhằm gia tăng chất lượng dân số khi mà Sing hiện nay đang đứng trước nguy cơ rằng với tổng số dân 5.3 triệu người, trong đó thì dân nhập cư là 1,3 triệu. Vấn đề dân nhập cư hiện nay đã khiến cho Chính phủ buộc phải đưa ra những quy định ngặt nghèo về những lao động nữ mang thai đến từ các quốc gia khi làm việc tại Sing.
Và điểm nổi bật trong chính sách quản lý, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã mạnh tay trong việc chống tham nhũng với chính sách điều tra chống tham nhũng. Đặc biệt là chính sách tăng lương của những cán bộ trong các cơ quan nhà nước cao hơn khu vực tư nhân với mục tiêu duy trì bộ máy nhà nước trong sạch và trung thực.
Chính những luật lệ hà khắc trong quản lý đã đưa Singapore trở thành quốc gia phát triển về kinh tế, giáo dục, sạch đẹp và có kỷ cương. Dù gặp phải sự chỉ trích tự các chính trị gia khác bởi những chính sách “bàn tay thép”, nhưng với 52 năm cuộc đời hoạt động trong nội các Chính phủ, những bước tiến của Singapore hiện tại cũng như trong tương lai luôn mang dấu ấn của cố Thủ tướng. Người dân Sing sẽ mãi tưởng nhớ công lao của vị “kiến trúc sư” tài ba khi tạo nên một quốc đảo hùng mạnh trong khu vực.
Lúc sinh thời, Cố thủ tướng cũng từng phát biểu rằng "Tôi không nói rằng mọi điều tôi làm đều đúng", “…Nhưng tất cả mọi thứ tôi làm đều vì mục đích cao quý". Nhưng sự trỗi dậy trong 3 thập kỷ của Singapore sẽ tạo ra những bài học cho các quốc gia trong khu vực.
*Cua Đồng*

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Singapo một đảo quốc xinh đẹp nhưng vô cùng kỷ luật và sắt đá. Để có được Sing như ngày hôm nay đúng như lời Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã nói cần phải vô cùng sắt đá.

    Trả lờiXóa
  2. Tuy đi theo 2 chế độ xây dựng đất nước khác nhau nhưng mà Việt Nam cũng nên học hỏi từ Singapo. Cái gì hay thì ta học còn gì không tốt thì ta bỏ đi.

    Trả lờiXóa
  3. MỌI CON ĐƯỜNG ĐỀU ĐẾN THÀNH ROMA. Đây chính là cách mà cha con Lý Quang Diệu giúp Singapore dần trở thành 1 trong những con rồng của châu Á.

    Trả lờiXóa