Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NÉT ĐẸP XIN CHỮ ĐẦU NĂM TẠI VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu, thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và muốn xin tài lộc, phúc đức trong năm mới của người Việt Nam. Không phải bàn cãi khi địa điểm xin chữ nổi tiếng nhất khắp cả nước là Văn Miếu Quốc tử giám.
Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070, tức năm Thần Vũ thứ hai đời Lý Thánh Tông. Ngoài chức năng thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho, Văn Miếu còn mang chức năng của một trường học Hoàng gia mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức, con trai vua Lý Thánh Tông với Nguyên phi Ỷ Lan. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.
NÉT ĐẸP XIN CHỮ ĐẦU NĂM TẠI VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM
Trong tháng riêng hoặc trước các kỳ thi lớn, rất nhiều thí sinh hoặc người thân đều đến Văn Miếu Quốc tử giám xin lộc, cầu may và xin chữ từ các ông đồ. Việc xin và cho chữ đã tồn tại từ nhiều đời nay, ngày nay vẫn giữ được nét đẹp văn hóa đó. Tuy việc xin và cho chứ có sự trao đổi và trả công cho các ông đồ nhưng nhiều người lại biến tướng hoạt động này để vụ lợi, bất chấp các quy định, quản lý từ các cơ quan chức năng. Các hoạt động vi phạm ngang nhiên đã làm xấu đi nét dẹp văn hóa của dân tộc, phá vỡ cảnh quan cũng như môi trường trong và ngoài Văn Miếu.
Trước Tết nguyên đán, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và CLB thư pháp UNESCO đã tổ chức kỳ thi sát hạch các ông đồ để đánh giá trình đồ, khả năng cho cữ của các ông đồ, theo quy định thì chỉ những ông đồ vượt qua kỳ sát hạch này và được cấp thẻ chứng nhận mới được có một gian cho chữ ở Hồ Văn trong Văn Miếu. Đây là kỳ thi nhằm loại bỏ những ông đồ “rởm”, tránh việc người xin chữ mang hàng kém chất lượng về treo ở nhà mình.
Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm, nhiều ông đồ không có thẻ chứng nhận vẫn ngang nhiên cho chữ và bày bán ở khu vực dọc tường rào quanh Văn Miếu. Đây là hình ảnh khá xấu trong những ngày đầu năm, gây mất cảnh quan của Văn Miếu, lực lượng chức năng (chủ công vẫn là lực lượng Công an Phường) đã, đang và sẽ chấn chỉnh, ngăn chặn những hoạt động vô tổ chức này, nhiều ông đồ đã bị tịch thu đồ nghề khi ngang nhiên bày bán ở những khu vực cấm. Nhưng nhiều người thiếu hiểu biết đã cho rằng lực lượng chức năng bắt ép người quá đáng, đuổi và thu giữ đồ nghề của những ông đồ cho chữ ở ngoài đường. Các bạn nên nhớ rằng những người có “tâm”, có trình độ đã được cấp thẻ ngồi ở khu vực hồ Văn rồi, những ông đồ ngồi ngoài đường là những người không đủ trình độ, thậm chí là “mù chữ” thì cơ quan chức năng dẹp bỏ là đúng thôi và chắc hẳn cũng không ai muốn xin chữ từ những người này.
Nét đẹp văn hóa xin chữ đầu năm cần duy trì, phát triển và cần có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng để hoạt động này trở về theo đúng với giá trị đích thực của nó.
Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Nhớ xưa ông Đồ già
  Bày mực tàu giấy đỏ.
  Bên phố đông người qua
  nhưng chẳng ai nhòm ngó!
  ...
  Nay cũng ông Đồ già
  "Bày mực tàu vải đỏ...
  Rồi "...Rồng bay phượng múa..."
  Phố càng đông người qua
  Mua chữ để làm quà.
  Thêm đẹp Văn hóa Việt!

  Trả lờiXóa
 2. đúng là lộn xộn hết mức!
  ngày nay nhiều ông đồ..giả chả biết gì cũng đi cho chữ như đúng rồi!
  đúng là có những con người làm cho nét đẹp văn hóa truyền thống bị làm cho nhem nhuốc! không chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nét đẹp văn hóa mà lại trở thành công cụ để những kẻ lười biếng kiếm ăn , thật là quá buồn . Mong rằng cơ quan chức năng có sự vào cuộc trong việc này ,phải dẹp bỏ đi những tiêu cực , những hoạt động có mục đích chuộc lợi , trả lại sự trong sạch và vẻ đẹp của việc xin chữ này

   Xóa
 3. có vẻ như, nét đẹp xin chữ đầu năm ở văn miếu quốc tử giám hiện nay đang bị lợi dụng một cách quá đáng.
  ông đồ mà không biết chữ, vậy mà cũng dám ngang nhiên bày mực tàu, giấy đỏ để cho chữ, bán chữ ư? nhảm nhí!

  Trả lờiXóa
 4. xin chữ là một nét đẹp văn hóa ngày đầu năm, nó còn là việc làm chứa đựng tâm linh, tín ngưỡng của người Việt!
  thế mà giờ đây, có nhiều kẻ không có suy nghĩ đã làm cho nét đẹp văn hóa này trở nên méo mó. lệch lạc

  Trả lờiXóa
 5. đúng là có những câu chuyện oái oăm...
  không biết chữ mà đòi đi cho chữ, làm ông đồ để viết chữ ư? thật là hài hước!
  những kẻ đó chỉ là những kẻ làm ô uế nét đẹp văn hóa mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. nói thật chứ cái kiểu đầu năm đi xin chữ ở văn miếu mà gặp phải mấy thằng không biết chữ tì đúng là max nhọ!
  mà mấy thằng không biết chữ mà cũng đòi đi cho chữu như thế...liệu chúng có thấy áy náy không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là câu chuyện đầu năm oái oăm . Hôm trước mình có đi chùa và xin chữ , mình xin 2 chữ giống nhau ở hai nơi khác nhau , về đem so sánh thì thấy khác nhau chứ , có một cái bị thiếu nét == .
   Giờ đọc được bài này đã hiểu tại sao rồi , cứ kiểu tình trạng ông đồ giả đi kiếm ăn dịp tết thế này thì chả mấy mà nét văn hóa này cũng bị mai một đi cho mà xem

   Xóa
 7. xin chữ ở văn miếu quốc tử giám ngày đầu năm quả là một nét đẹpv ăn hóa, mag ý nghĩa tâm linh của người Việt.
  thế nhưng, có nhiều kẻ lại đag sống bằng cách giẫm đạp lên nét đẹp văn hóa đó...

  Trả lờiXóa
 8. Đi xin chữ đầu năm là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Tuy nhiên không phải ai đi xin chữ cũng biết được chữ đó viết như thế nào, hay ý nghĩa của nó nữa, vì vậy mới cần tới những ông đồ. Thế mà một số người lại giả danh ông đồ để đi lừa gạt người khác thì ai dám đi xin chữ nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Để gìn giữ được truyền thống văn hóa này thì cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cần phải có các hình thức xử lý nghiêm khắc hơn nữa với những người cố tình vi phạm. Chỉ có như thế thì mới giữ gìn và phát huy được các truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 10. Xin chữ đó là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam từ xưa tới nay, nó làm cho con người thêm niềm tin vào sự may mắn trong việc xin chữ đầu năm . Và cũng như tác giả đã nói nó còn nhiều bất cập điều này làm cho nét đẹp văn hóa này ngày càng bị mai một đi , điều này thật sự là buồn

  Trả lờiXóa
 11. Xin chữ đầu năm đó là một hoạt động hết sức ý nghĩa là một nét đẹp văn hóa của đất nước chúng ta. TÔi cũng đã có dịp được cùng với gia đình đi văn miếu chơi trong dịp đầu năm. ĐÓ là một hoạt động hết sức bổ ích của người dân thủ đô nói riêng và nhân dân trong nước nói chung

  Trả lờiXóa