Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC NGANG NHIÊN VI PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

Sau khi cho ra đời cái gọi là “Khu Cảnh bị Tam Sa” ở “thành phố Tam Sa” được thành lập phi pháp vào tháng 7/2012, ngày 6/1/2014 Trung Quốc đã tiếp tục thiết lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân” ở Hoàng Sa của Việt Nam. Trong đó có “Ban Vũ trang Nhân dân” đảo/thị trấn Vĩnh Hưng (thực tế là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), “Ban Vũ trang Nhân dân” Thất Liên (7 hòn đảo gần nhau, đều thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “Ban Vũ trang Nhân dân” quần đảo Vĩnh Lạc (thực tế là nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Bốn “Ban Vũ trang Nhân dân” này sẽ chịu sự lãnh đạo của Thị ủy Tam Sa, chính quyền thành phố Tam Sa và Khu Cảnh bị Tam Sa.
TRUNG QUỐC TIẾP TỤC VI PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM
          Chính quyền Hải Nam cho rằng việc thành lập các ban này nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết về việc “hoàn thiện thể chế chính quyền cơ sở ở Tam Sa”, bất chấp đó là hành vi vi phạm chủ quyền của nước khác. Động thái mới nhất này trong những ngày đầu của năm 2015 cho thấy âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc ngày càng lộ rõ. Mạng này cho hay “Chính quyền Tam Sa” sẽ triển khai hoạt động vũ trang của 4 ban này ở Hoàng Sa. Truyền thông Trung Quốc cho rằng các ban vũ trang là một bộ phận quan trọng của chính quyền cơ sở và Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Việc thành lập này nhằm mục đích tăng cường xây dựng hậu cần quốc phòng và tổ chức cơ sở động viên ứng phó khi có chiến tranh.
          Trước đó, ngày 5.1, trong bản tin của Tân Hoa xã cũng cho thấy, Trung Quốc đã ngang ngược triển khai một tàu tiếp tế lớn tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
          Những hành động nói trên của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Trung Quốc đã viện dẫn đường 9 đoạn phi lý của mình để đưa ra những đòi hỏi vô căn cứ về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.
          Chuyên gia Scott Cheney Peters - Chủ tịch và là người sáng lập ra Trung tâm An ninh hàng hải quốc tế (CIMSEC) cho biết, ngày 5.12 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một nghiên cứu phân tích về sự phù hợp hay không của “đường 9 đoạn” Trung Quốc với luật pháp quốc tế.
          Bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho thấy nếu “đường 9 đoạn” là ranh giới của các yêu sách chủ quyền đối với các cấu trúc địa chất nằm trong phạm vi đường này và vùng lãnh hải mà chúng được hưởng thì yêu sách chủ quyền này là không phù hợp nhất với luật pháp quốc tế. Bản báo cáo còn nêu rõ nếu coi “đường 9 đoạn” như là một đường biên giới quốc gia thì đường này “không có cơ sở pháp lý phù hợp theo luật biển”, nguyên nhân là do bản chất đơn phương của nó và khoảng cách không nhất quán của nó từ các cấu trúc địa chất mà chúng có thể được gọi là lãnh hải.
          Cho dù, Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục đưa ra luận điệu rằng các yêu sách chủ quyền của họ dựa trên cơ sở các quyền “lịch sử” trước khi có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thì báo cáo này đã lập luận rằng cái lịch sử mà Trung Quốc chỉ ra không phù hợp với “phạm trù hẹp về các tuyên bố chủ quyền lịch sử được công nhận” trong UNCLOS.
          Việt Nam cũng đã nhiều lần bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách “các quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong “đường đứt đoạn” do Trung Quốc đơn phương đưa ra. Việt Nam tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích pháp lý khác của Việt Nam ở Biển Đông.
          Trong những năm qua, Trung Quốc liên tục có những động thái xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm. Tháng 10.2014, Bắc Kinh tuyên bố đã xây dựng hoàn tất đường băng dài 2km mà giới chuyên gia cho rằng để phục vụ cho mục đích quân sự.
          Năm 2014, Biển Đông đã trải qua những thời khắc căng thẳng, do phía Trung Quốc đơn phương hành động, bất chấp luật pháp quốc tế. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, tình hình Biển Đông trong năm 2015 sẽ tiếp tục căng thẳng và khó đoán định.
                                                                                                       Lê Minh

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Trung Quốc giờ chúng rất hung hăng và bất chấp luật pháp quốc tế rồi, chúng cũng đang lợi dụng tình hình cuộc đối đầu giữa Mỹ, Châu Âu và Nga để tiến hành những hành động ngang ngược trên biển Đông, vi phạm chủ quyền của chúng ta, giờ chúng ta cần phải có cách để làm cho trung quốc sợ và chấm dứt những hành động ấy đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thì dễ thế bạn ak, nhưng làm là cả một vấn đề vì trung quốc là một nước lớn, nên việc tòa án quốc tế cũng chỉ là một cách để chúng ta là hợp thức hóa các bằng chứng của chúng ta thôi, chúng ta dùng dư luận thế giới, nhưng giờ dư luận đang chú ý đến vấn đề Ukraina. Cái này cần phải có sức mạnh của hệ thống chính trị và của nhân dân thôi

   Xóa
  2. Bạn nói rất hay ,nhưng mong rằng những cách làm mà bạn đang nhắc tới nó không bị biến tướng như hành động biểu tình đã xảy ra trước đây . Nên nhớ rằng đất nước ta nhỏ bé hơn họ rất nhiều , chỉ có thể lợi dụng những sức ép từ quốc tế và khu vực mới giúp chúng ta đẩy lùi được những mưu đồ của bọn chúng . Hãy giữ bình tĩnh nhất trong mọi trường hợp .

   Xóa
 2. Tôi tin chỉ cần toàn dân tộc chúng ta đoàn kết thì chúng ta sẽ không sợ bất kỳ thế lực nào muốn làm hại dân tộc chúng ta cả. Nhưng chúng ta không phải là giận quá mà mất khôn được, chúng ta cần phải sử dụng cái đầu để làm sao cho giảm thiệt hại cho chúng ta nhất mà vẫn giữ được chủ quyền của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 3. bọn trung quốc này lắm chiêu trò thật, ở bên cảnh một nước lớn như thế này đúng là việt nam bị kìm hãm nhiều quá, chúng ta cần phải có chính sách ngoài giao mềm dẻo chứ không thể đối đầu với một nước như trung quốc được, đối với vấn đề biền đông phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, chúng ta phải đoàn kết, chúng ngang nhiên xâm phạm biển đảo của việt nam đây là hành động đi ngược lại với công ước của quốc tế về luật biển 1982, hành vi này của trung quốc là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là thật không thể không đề phòng với cái bọn tàu khựa này . Chúng quá thâm và nguy hiểm , luôn lợi dụng tình hình thế giới và khu vực , chỉ cần có điều kiện là chúng không từ thủ đoạn nhăm nhe bờ cõi nước ta . Mong rằng lãnh đạo có những chỉ đạo hành động cứng rắn hơn không để bọn chúng có thể ngang tàng như vậy nữa .Cho chúng phải sợ hãi mà rút lui như quá khứ chúng đã từng phải nhận.

  Trả lờiXóa
 5. Phải công nhận là Trung Quốc gần đây đang có nhiều hành động ngang ngược, sai trái vi phạm nghiêm trọng tới chủ quyền của Việt Nam. Nhưng chúng ta cứ căn cứ theo đúng Luật pháp Quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không làm gì được cả.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông hay âm thầm xây căn cứ quân sự thì các nước trong khu vực và cả Thế giới đều biết và không ủng hộ, rồi Luật pháp Quốc tế sẽ xử lý chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chưa đầu năm mà Trung Quốc đã định giở trò bẩn rồi, thật là khó chịu với kẻ to xác xấu xa và ngang ngược này.

  Trả lờiXóa
 8. Đoàn kết sẽ mang lại sức mạnh vô địch! Chính vì vậy chỉ cần toàn dân tộc chúng ta đoàn kết thì chúng ta sẽ không sợ bất kỳ thế lực nào muốn làm hại dân tộc chúng ta cả. Nhưng đừng vì hiệu ứng đám đông mà mất khôn phải nhìn nhận đúng sự việc không nên để bọn xấu kích động

  Trả lờiXóa