Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔ CHỨC "PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI" LÀ GÌ?

Trong vài năm gần đây, tổ chức có tên gọi “phóng viên không biên giới” đang chọc ngoáy, phá hoại sự ổn định về tư tưởng ở nước ta. Chúng tìm đủ các lý do để xuyên tạc, vu cáo về những vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do báo chí” ở Việt Nam. Tổ chức này với đại đa số người dân Việt Nam còn rất xa lạ, nhưng trong đám “rận chủ” thì qua quen thuộc và là một đầu mối để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” ở nước ta.
Tổ chức phóng viên không biên giới là gì?
Phóng viên không biên giới là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Tổ chức hoạt động dựa trên điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Phóng viên không biên giới do nhà báo người Pháp Robert Ménard thành lập năm 1985. Tên của nó được chọn dựa theo tên của tổ chức Bác sĩ không biên giới. Tổ chức Phóng viên không biên giới có văn phòng quốc tế tại Paris, 9 phân hội quốc gia tại châu Âu và 5 văn phòng quốc gia tại Bắc Mỹ và châu Á. Ngoài ra tổ chức còn hoạt động chung với 130 thông tín viên trên khắp các châu lục cũng như với 14 tổ chức đảng phái độc lập với chính phủ (theo wikipedia.org).
Theo thông tin trên thi tổ chức này khá độc lập và không bị quản lý theo pháp luật của bất kỳ quốc gia nào, hoạt động khá tự do và chủ yếu để bảo vệ các nhà báo, phóng viên. Tuy nhiên, sự thật không phải hoàn toàn như vậy. Tổ chức này hoạt động công khai nhưng lại bị rất nhiều nước phản đối và cho vào danh sách “đen” các tổ chức phi chính phủ.
Tổ chức “phóng viên không biên giới” sinh ra, lớn lên và phát triển ở Liên minh Châu Âu EU nên hoạt động của tổ chức cũng có xu hướng bảo vệ mọi vấn đề liên quan đến EU, Mỹ và chống lại những kẻ thù của EU (một số nước ở Châu Á và Châu Phi). Việc làm thường niên cuối năm của tổ chức này là ra chỉ số tự do báo chí hàng năm mang tính chất rất chủ quan. Trong mọi bản chỉ số tự do mà tổ chức này công bố thì việc đưa các nước trong cộng đồng EU lên top 10 quốc gia có chỉ số tự do bào chí cao và đưa nhiều nước ở Châu Á (luôn có Việt Nam) vào top 10 quốc gia không có tự do báo chí trên thế giới. Trong bản tướng trình, tổ chức này cũng “ỉm” đi những vụ việc xâm phạm tự do báo chỉ nghiêm trọng xảy ra ở Châu Âu, thay vào đó là những vụ việc tự bịa đặt, tự suy diễn ở các nước Châu Á. CÓ thể thấy, sự phân biệt đối xử và công khai hóa xu hướng hoạt động đã cho thấy đây không phải tổ chức phi chính phủ gì, mà đứng đằng sau nó là Châu Âu EU và Mỹ tài trợ và định hướng hoạt động.
Ảnh hưởng đối với Việt Nam?
Không chỉ còn là ảnh hưởng, tổ chức này là mối nguy hại to lớn đến sự ổn định, phát triển của nước ta và nhiều nước trên thế giới. Việc thường xuyên vu cáo, xuyên tạc tình hình của nhiều nước, đặc biệt là những vụ việc mà người dân chưa biết đến có thể làm lệch lạc tư tưởng của nhiều người dân. Trong các kỳ họp của Liên Hợp quốc, chúng cũng gửi rất nhiều bản báo cáo có nội dung sai trái nhằm gây bất lợi cho Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên “tà không thể thẳng chính”, Việt Nam chúng ta luôn đứng vững và bảo vệ quan điểm, đường lối hoạt động đúng đắn và nhất quán, điều này đã làm cho cộng đống quốc tế nể phục và khen ngợi.
Trong nhiều năm gần đây, tổ chức này đã thu nạp khá nhiều các phân tử phản động lưu vong vào làm việc. Chính điều này đã khiến phương hướng hoạt động của tổ chức theo xu hướng chống đối lại Việt Nam hơn là xây dựng và phát triển. Việc nhiều blogger bị bắt và xét xử theo đúng quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam đã tạo cái cớ để chúng tích cực xuyên tạc, bịa đặt nhằm đồi trả tự do cho những tù nhân này.
Các tổ chức phi chính phủ trên thể giới luôn có mặt lợi và mặt hại trong hoạt động của mình. Nhưng tổ chức “phóng viên không biên giới” thì lại lợi ít mà hại thì rất nhiều. Muốn nâng tầm giá trị và củng cố vị trí trong con mắt của cộng đồng chúng thế giới thì thiết nghĩ tổ chức này phải thay đối ngay chiều hưởng hoạt động khách quan hơn và đào thải những cá nhân “phản động” trong tổ chức.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Mang danh là một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi của nhà báo trên thế giới, nhưng tổ chức Phóng viên không biên giới lại chịu nhiều ảnh hưởng của các nhà nước tư bản trong quá trình hoạt động của mình, minh chứng rõ ràng nhất cho việc này là tất cả các mục tiêu mà họ nhắm tới hầu hết là các nước châu á, châu phi, các nước đối địch với các nước tư bản lớn mà hiếm khi thấy họ động chạm tới các nước tư bản.

  Trả lờiXóa
 2. Nhưng tổ chức phi chính phủ như thế này được thành lập dựa trên sự dẫn dắt của các thế lực thù địch muốn chống phá Đảng và Nhà nước ta. Vì thế hoạt động của chúng không có lý gì lại có lợi cho ta mà nó chỉ có hại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Còn có nhiều tổ chức muốn chống phá cách mạng ta, điển hình như là FREEDOM HOUSE vẫn đẻ ra những báo cáo nhân quyền ảo.

  Trả lờiXóa
 4. tổ chức này ở đâu ra, là một tổ chức gì lấy danh nghĩa gì mà đi bảo vệ nền nhân quyền chứ, cũng hơi là nhỉ, hiện nay các tổ chức phi chính phủ mọc lên như nấm ấy, mang danh là một tổ chức không biên giới thì thực chất cũng nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của đảng nhà nước ta thôi, những tổ chức vớ vẩn thôi mà, không nên nghe theo nó làm gì.

  Trả lờiXóa
 5. tổ chức không biên giới là tổ chức gì đây, tôi chưa nghe bao giờ, hay đây là những tổ chức của các chú rận dân chủ, lập ra để đi chọc ngoáy, theo dõi nền nhân quyền của việt nam hả, xin thưa là việt nam có thừa nhân quyền, nền dân chủ xã hội chu nghĩa cũng tiên tiến, không thua gì các nước tư bản chư nghĩa đâu, nên các tổ chức không biên giới thực chất là muốn can thiệp vào nền dân chủ nhân quyền của các nước thù địch với nó thôi chứ chẳng có cái gì ở đây cả

  Trả lờiXóa
 6. thực ra tổ chức không biên giới này cũng chỉ là bọn chuyên đi nói về nhân quyền thôi, các tổ chức phi chính phủ, lập ra chủ yêu tuyên truyền chống vệt nam, cho rằng việt nam không có dân chủ, nhân quyền, muốn thông qua những hình thức này để làm cho người dân, cộng đồng quốc tế xa lánh bản đất nước việt nam thôi, can thiệp công việc nội bộ để hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng nhà nước, vì vậy chúng ta không nên nghe theo những lời kêu gọi của các tổ chức này

  Trả lờiXóa
 7. Tổ chức này có thể khi lập ra với những mục đích tốt đẹp bảo vệ cho những nhà báo , phóng viên trên thế giới . Nhưng đó chỉ là lúc mới đầu mà thôi , còn bây giờ tổ chức này đã được các nước Mỹ và phương tây thao túng làm con bài để chúng có thể công khai chỉ trích hay phê phán đối với một quốc gia không thân chúng .Bởi vậy chúng ta cần có sự hiểu biết rõ hơn về cái tổ chức này , tránh bị hoang mang dao động

  Trả lờiXóa
 8. Tổ chức phóng viên không biên giới này với mấy cái tổ chức NGO thế giới , bây giờ được mấy tổ chức hoạt động một cách công khai minh bạch đâu cơ chứ. Toàn một lũ bị thao túng bởi tiền bạc , bởi Mỹ và phương tây , các tổ chức này hoạt động đều nhằm vào những nước là đối tượng của Mỹ. Thật là một con bài đắc lực trong chiến lược Diễn Biến Hòa Bình .

  Trả lờiXóa