Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỦY ĐIỆN DON SAHONG CỦA LÀO: VIỆT NAM SẼ CHỊU THIỆT HẠI NẶNG

Theo thông tin từ Chính phủ Lào, Lào đang khởi động để xây dựng đập thủy điện Don Shahong trên lưu vực sông Mekong. Từ thực tiễn và các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng khi xây đập thủy điện này trên dòng chính sông Mekong  sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hệ sinh thái khi làm gia tăng sự xâm nhập mặn vào đồng bằng điều đó đặc biệt ảnh hưởng đến lượng thủy sản của vùng này (đây là nguồn sống trực tiếp của hàng triệu người dân trong vùng). Việt Nam nằm ở điểm cuối của hạ lưu sông Mekong, dù chỉ chiếm khoảng 8% diện tích lưu vực và khoảng 11% tổng lượng nước, nhưng lại có khoảng gần 20 triệu cư dân sinh sống quanh con sông này (chiếm gần 1/3 tổng cư dân sống trong toàn bộ lưu vực). Sản lượng nông nghiệp của vùng chiếm trên 50% cả nước, riêng lương thực xuất khẩu 90%, cây ăn trái và thủy sản khoảng 70%.
THỦY ĐIỆN DON SAHONG CỦA LÀO: VIỆT NAM SẼ CHỊU THIỆT HẠI NẶNG
Từ trước đến nay, đồng bằng sông Cửu Long luôn chực chờ với hai nguy có lớn quyết định sự sống còn:  một là các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong và hai là xâm nhập mặn từ biển vào. Vậy nên động thái này của Lào là cực kỳ nguy hiểm. Có người ví von rằng việc Lào xây dựng thủy điện Don Shahong như việc một anh hàng xóm chuẩn bị làm móng xây nhà và việc làm móng này đang đe dọa đến sự an toàn ngôi nhà của Việt Nam. Điều đó đòi hỏi Việt Nam phải lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình và việc này cần rất lớn vào sự đóng góp của mỗi công dân đất Việt.
Yêu cầu đó đặt ra việc phải thông tin động thái này của Lào đến cộng đồng và cần có những hành động khẩn trương để tham vấn cho nước bạn có bước đi hài hòa trong kế hoạch xây dựng đập thủy điện. Trong đó chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến kênh thông tin truyền thông. Trên thực tế Lào vẫn đang quyết tâm thực hiện việc xây dựng thủy điện Don Shahong. Còn nhớ vào thời điểm Lào xây dựng thủy điện Xayabury trước đó hoàn toàn không tham vấn bất kỳ nước nào. Nhưng sau khi Lào có ý định xây dựng đập Don Shahong ,Việt Nam đã thể hiện kiến nghị, ý kiến của Việt Nam đến các cơ quan có trách nhiệm cụ thể là Ủy ban sông Mekong để gửi đến Chính phủ Lào. Và nay Lào đã chấp nhận tổ chức việc tham vấn các nước trong đó có Việt Nam về đập thủy điện Don Shahong.
Vì vậy, trong thời gian tới Việt Nam cần tiếp tục tập hợp ý kiến cộng đồng, thu thập chứng cứ khoa học để chứng minh bằng nhiều kênh. Cụ thể trên con đường ngoại giao phải đấu tranh trên cơ sở pháp luật quốc tế, thực tiễn và cả mối quan hệ đối ngoại song phương để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng và đất nước.
Hungbin

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Nếu mà đập thủy điện Don Shahong được xây dựng và đưa vào hoạt động thì chắc chắn Việt Nam sẽ chịu rất nhiều thiệt hại. Hãy vì nghĩa tình anh em giữa Việt - Lào bao lâu nay rồi mà xem xem có thể đi vào khởi công hay không.

  Trả lờiXóa
 2. Hơn thế nữa nhà máy thủy điện này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới Việt Nam mà còn ảnh hưởng tới tất cả các nước trên lưu vực sông Mekong. Các nước khác cũng sẽ phản đối chứ không phải mình Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Xây dựng các nhà máy thủy điện nhằm cung cấp điện là đặc điểm của các quốc gia có nhiều sông và núi chạy song song. Tuy nhiên động đất và hạn hán vùng hạ lưu cũng chính do những con đập thủy diện này gây nên. Tài nguyên nước giờ cũng không phải là vô tận nữa. Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện và nhà máy phát điện chạy bằng gió là lựa chọn lâu dài và hiện đại nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Phải tính toán thật kỹ càng trước khi xây dựng ,Tuy nhiên động đất và hạn hán vùng hạ lưu cũng chính do những con đập thủy diện này gây nên. Tài nguyên nước giờ cũng không phải là vô tận nữa. Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện và nhà máy phát điện chạy bằng gió là lựa chọn lâu dài và hiện đại nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Các nhà lãnh đạo của nước bạn Lào nên cân nhắc việc này thật cẩn thận vì sông Mê Công không phải của riêng nước nào cả, họ cần phải nghĩ cho các nước khác có dòng sông này chảy qua nữa, làm sao cân bằng lợi ích đôi bên là tốt nhất.

  Trả lờiXóa