Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGOẠI GIAO VIỆT NAM 2014 TRONG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

Năm 2014, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã vận dụng được phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong đường lối đối ngoại ở thời điểm khó khăn. Cụ thể là  chúng ta đã đạt được thành tựu đáng kể trong cuộc đấu tranh ngoại giao bảo vệ chủ quyền khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Một năm đầy sóng gió đã ở lại phía sau và giờ đây chúng ta đã có thể khẳng định rằng đường lối đối ngoại, hành xử của chúng ta về vấn đề tranh chấp biển đảo là đúng đắn, phù hợp và thắng lợi. Những hiệu ứng tích cực của đường lối đối ngoại này đang phát huy tác động tích cực trong năm 2015. “Ngoại giao năm 2014 đón bắt cơ hội, hóa giải thách thức”- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
NGOẠI GIAO VIỆT NAM 2014 TRONG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG
Bản lĩnh Việt Nam rực rỡ và sáng lòa: Việt Nam đã có hình ảnh cho riêng mình, bạn bè quốc tế đã có hình ảnh rõ ràng hơn của Việt Nam trong thời đại mới (thay thế hình ảnh cho những năm chiến tranh và chiến thắng của thế kỷ 20). Đó là hình ảnh Việt Nam tự chủ, yêu chuộng hòa bình và cũng đầy tỉnh táo. Vụ việc này đã khiến thế giới hiểu Việt Nam hơn, nhận thức được rằng Việt Nam có bản lĩnh để xử lý các vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia, đồng thời có thể giữ vừng hòa bình và ổn định ở Biển Đông và khu vực Đông Nam Á. Các nước lớn liên quan nhìn nhận Việt Nam là một nhân tố địa - chính trị quan trọng tại khu vực . Chúng ta đã tránh được một cuộc chiến tranh không đáng có. Chúng ta vừa làm tê liệt được kẻ thù vủa làm giảm uy tín của chúng và tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế. Đây là bài học kinh nghiệm có trong mọi sự thắng lợi của bất kỳ cuộc chiến tranh nào.
Tính đúng đắn và kinh nghiệm cho Việt Nam trong ứng xử với những nguy nan dân tộc. Một dân tộc trường tồn, bền vững và phát triển đòi hỏi chúng ta phải làm được điều đó. “Bản lĩnh của một dân tộc được thể hiện trong những thời điểm khó khăn thử thách. Đối với Việt Nam, năm 2014 là một thời điểm như vậy. Chúng ta đã xử lý một cách thành công, vận dụng đấu tranh ngoại giao bảo vệ chủ quyền ở các cấp độ ngoại giao song phương, ở cấp độ khu vực ASEAN và các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc". Ngoài ra, chúng ta còn thực hiện cuộc vận động quốc tế, làm cho thế giới hiểu rõ hơn về sự kiện này. Vụ việc giàn khoan 981 cho thấy một bản lĩnh Việt Nam: vừa đấu tranh kiên quyết, có tính nguyên tắc, đồng thời kiên trì phương châm hòa hiếu với láng giềng nước lớn, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển. Ngoại giao nước ta được “thử lửa” khi xử lý khéo léo các vấn đề liên quan. Bài học của ngoại giao lần này là nếu không kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, nếu không bày tỏ rõ lập trường của mình, sẽ rất ít quốc gia bày tỏ thái độ ủng hộ. Một ví dụ cụ thể, việc Thượng nghị viện và Hạ nghị viện Mỹ thông qua những nghị quyết liên quan đến những diễn biến trên Biển Đông là một trường hợp rất hiếm. Năm 2014, lần đầu tiên sau gần 20 năm, ASEAN đã ra Tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh không sử dụng vũ lực để tranh chấp. Ở đây, chúng ta đã đặt vấn đề Biển Đông trong sự vận hành của các quan hệ và luật pháp quốc tế. Vấn đề Biển Đông không chỉ liên quan lợi ích Việt Nam và không chỉ về chủ quyền biển đảo - mà liên quan lợi ích nhiều quốc gia, liên quan đến tự do hàng hải quốc tế, luật biển quốc tế, lợi ích địa-chính trị của các nước lớn. Trong thời kỳ mới, nói “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại” chính là phải xuất phát từ nhận thức như vậy và đó là việc hiện thực hóa các mối quan hệ ràng buộc, qua lại, đan xen lợi ích.
Hungbin

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Phải nói là chính sách ngoại giao của Việt Nam trong sự việc trên Biển Đông hiện nay là rất khôn khéo. Nó đã giúp tránh được một cuộc chiến tranh không đáng có, giúp vừa làm tê liệt được kẻ thù vừa làm giảm uy tín của chúng và tranh thủ được sự ủng hộ bạn bè của quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng ngoại giao ở đây không chỉ là với các nước khác, các nước ta cần đấu tranh, các nước ta cần sự ủng hộ mà còn phải có sự ngoại giao công chúng. Chính vì vậy mà phát huy sức mạnh ngoại giao công chúng trong vấn đề biển Đông cũng phần nào góp phần tạo nên sự thành công của chính sách ngoại giao của nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. vấn đề biển đông là một vấn đề quan trọng hiện nay nên không chỉ việt nam có thể giải quyết được mà phải cần chung tay của nhiều nước có liên quan đến vấn đề biển đông, vai trò của việt nam trong việc giải quyết là rất quan trọng, vì việt nam là nước giáp với biển đông chiếm diện tích rộng, vì vậy các chính sách ngoại giao của việc nam ảnh hưởng rất nhiều, việt nam cần phải có bước đi đúng đắn như thế mới góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình

  Trả lờiXóa
 4. ngoại giao thì lúc nào cũng là vấn đề quan trọng của một đất nước, đối với vấn đề biển đông nó liên quan đến nhiều quốc gia nên việc giải quyết theo ngoại giao là con đường đúng đắn rồi, chúng ta phải tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế, để khẳng định chủ quyền của việt nam, chứ không nên để cho trung quốc nó tác oai tác quái, đơn phương muốn làm gì thì làm, nhằm độc chiếm biển đông, âm mưu của chúng còn lâu dài nên việt nam cần theo dõi những bước đi để có đối sách phù hợp

  Trả lờiXóa