Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨ VỀ TỰ DO QUA VỤ KHỦNG BỐ VÀO TỜ BÁO CHARLIE HEBDO

Ngày 7/1/2015, hai kẻ khủng bố bịt mặt xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo tại Paris và xả súng giết 12 người. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi vì sao những kẻ khủng bố lại chọn địa điểm tấn công là một tòa soạn báo mà không phải là một cơ quan công quyền của Pháp? Theo các nhà phân tích, cuộc tấn công vào tờ báo Charlie Hebdo là  “một cuộc khủng bố được lên kế hoạch”. Bởi vì Charlie Hebdo là tuần báo trào phúng và nó cũng đã từng nhiều lần bị dọa tấn công do đăng tranh biếm Nhà tiên tri Muhammad của người Hồi giáo. Theo một nhân chứng, khi may mắn thoát khỏi cuộc xả súng của hai kẻ khủng bố do trốn dưới gầm bàn người này nghe hai hung thủ hét to: “Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri” và hô “Allah Akbar!”.
NGHĨ VỀ TỰ DO QUA VỤ KHỦNG BỐ VÀO TỜ BÁO CHARLIE HEBDO
Lại một lần nữa 12 con người vô tội đã bị bắn chết chỉ bởi vì người ta đã lấy quan niệm tự do tôn giáo của một quốc gia áp đặt nên tự do tôn giáo của một quốc gia khác. Với người Hồi giáo, Nhà tiên tri Muhammad là đấng tối cao, không ai được phép báng bổ ngài; kẻ nào báng bổ ngài dù chỉ bằng hình ảnh hay lời nói cũng đủ để nhận lấy cái chết. Nhưng theo Tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo Gerard Biard cho biết, việc đăng bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed chỉ nhằm bảo vệ tự do tôn giáo khi cho rằng: “Mỗi lần chúng tôi vẽ tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed hay đức Chúa trời là chúng tôi chỉ đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo”. Qua đó, chúng ta thấy rằng giá trị về tự do của mỗi con người hay mỗi quốc gia là khác nhau. Do đó, không một quốc gia nào được áp đặt, chế giễu sự tự do của quốc gia khác nếu không sẽ nhận lại những đau khổ không đáng có. Vậy mà Mỹ và các nước phương Tây lại luôn nhân danh sự tự do của mình để phán xét các quốc gia khác. Sự việc về Charlie Hebdo mong rằng sẽ là bài học cho Mỹ và đồng minh khi xem xét về vấn đề tự do của các quốc gia trên thế giới.
          Sự tự do riêng tư nào cũng đáng được tôn trọng. Nhưng ở Phương Tây người ta đã vốn quen với thứ tự do thông tin, tự do ngôn luận tuyệt đối nên với họ niềm tin tôn giáo của một dân tộc nào đó không còn phải là điều gì đó quá lớn để họ cần phải xem xét khi đăng bài. Nhưng có lẽ sau các vụ việc trên câu hỏi về ranh giới của tự do và giới hạn của sự tự do cần phải được các nước phương Tây xem xét lại. “Tôi nghĩ nhà nước phương Tây cần phải nghiên cứu vấn đề này, không để tự do báo chí vô giới hạn làm đau đớn tổn thương tinh thần hàng triệu người các dân tộc khác khi họ theo đuổi một tôn giáo nào đó hay có đức tin nào đó. Nhân danh sự tự do vô hạn của báo chí mà làm đau đớn bao người khác, chạm vào đức tin thiêng tiêng của họ, đâu phải là tính thiện, nó chính là sự tự do bất chấp các quy luật sống chung của nhân loại và vũ trụ” (Trích lời nhà văn Nguyễn Văn Thọ).
          Sự tự do khi mà dấy lên sự phản ứng, tạo điều kiện cho các âm mưu chính trị kích động thù hận cực đoan, sẽ trở thành tự do vô lối và thứ tự do đó cần phải được xem xét lại và nó không thể trở thành công cụ nhân danh để phán xét của bất kỳ nhà nước hay thế lực nào.
Hungbin

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Thiết nghĩ rằng mỗi tôn giáo có một đức tin giêng của mình, những người theo tôn giáo có đức tin của họ và tuyệt nhiên người khác nếu như coi trọng và bảo vệ tự do tôn giáo thì phải biết và tôn trọng những đức tin của họ, không nên xâm phạm phải mới đúng.

  Trả lờiXóa
 2. Dù tự do thế nào cũng cần phải có sự tôn trọng danh dự, nhân phẩm người khác, tôn trọng các tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 3. Một màu xám xịt bao phủ toàn bộ Châu Âu trong những ngày đầu năm của năm 2015. Câu hỏi nghi hoặc về tự do và tự do báo chí ở đây đã thực sự đúng đắn hay chưa. hay chính vì sự tự do quá này mà bao nhiêu người đổ máu.

  Trả lờiXóa
 4. Những tên khủng bố này muốn bảo vệ đấng tối cao của họ và rồi tạo ra vụ xả súng đẫm máu thế kia sao. Nhưng không biết phía sau những kẻ này có còn thế lực nào không, biết đâu còn thứ gì phía sau sai khiến.

  Trả lờiXóa
 5. Pháp hãy cẩn thận với những chiêu trò của bọn khủng bố. Hãy nhìn vào Ucraina để học hỏi, tránh lâm vào tình trạng đòi dân chủ, dân sinh để rồi trở thành bạo loạn, đảo chính.

  Trả lờiXóa
 6. ĐỐi với những người theo tôn giáo, thì niềm tin tôn giáo đối với họ là linh thiêng nhất , không ai được phép chê bai hay lăng mạ với điều này . Và đây là một sự tự do đáng được tôn trọng . Các nước, tổ chức cần phải chú ý hơn về vấn đề này . Nếu không muốn mình trở thành nạn nhân không mong muốn. Và ở Pháp đó là ví dụ điển hình .

  Trả lờiXóa
 7. Nước pháp thì hiện nay đang là tâm điểm của các vụ khủng bố, vì biếm họa nhà tiên tri của đạo hồi, người đạo hồi họ luôn có những niềm tin tôn giáo, việc bôi nhọ như thế này đã dẫn đến các vụ khủng bố, qua sự việc này chúng ta có thể thấy, vấn đề tự do tôn giáo luôn là vấn đề quan trọng, nhà nước phải giải quyết được mối quan hệ với các tôn giáo, nếu để tình trạng này thì nước pháp sẽ còn nhiều vụ khủng bố nữa, nó chỉ làm cho nước pháp mất ổn định thôi

  Trả lờiXóa
 8. vấn đề tự do tôn giáo, tự do thông tin, báo chí nhà nước nên quản lí và thắt chặt các hoạt động này, chúng ta hãy nhìn vào thực tế nước pháp bây giờ, tình trạng khủng bố, an ninh trật tự bất ổn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn đang chuẩn bị xảy ra, cũng chỉ vì có những bức hình biếm họa nhà tiên tri mohamet, những người theo đạo hồi họ cũng có những niềm tin nhất định, việc xúc phạm đạo hồi như thế là không được

  Trả lờiXóa
 9. Charlie Hebdo đã lạm dụng quá mức quyền tự do báo chí và ngôn luận , ngày càng sa đà vào việc xúc phạm những người theo tôn giáo khác và cụ thể ở đây là đạo Hồi, một trong những tôn giáo phức tạp nhất trên thế giới , thế nên sự việc vừa rồi sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai tự do quá trớn mà làm ảnh hưởng tới tự do của người khác

  Trả lờiXóa
 10. Đúng vậy quan niệm và cách thực hiện về sự tự do nói chung giữa các nước các khu vực là không thể áp đặt . Vụ việc của tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo là một ví dụ điển hình cho việc này . Và đây là câu trả lời cho cái đám rân chủ ở nước ta . Hãy nhìn nhận hoàn cảnh của từng nước chứ không phải thấy hay là áp đặt cái nền tự do nước ngoài đối với nước ta .Đó là không phù hợp.

  Trả lờiXóa
 11. nhiều lúc chúng ta cần phải cân bằng, dung hòa mọi thứ, vừa tự do báo chí nhưng cũng cần có giới hạn, cần phải đảm bảo cả tự do tôn giáo, cần tôn trọng những tín ngưỡng tôn giáo riêng của mỗi đạo nữa chứ không phải là lạm dụng tự do báo chí để bôi nhọ và phỉ báng nhau như thế!

  Trả lờiXóa
 12. Vụ việc ở Charlie Hebdo có lẽ là một lời cảnh tỉnh đối với những nhà cầm quyền pháp . Hãy tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi đăng tải thông tin , bởi vì nó sẽ là căn nguyên của mọi sự việc. Đừng vì quan niệm riêng của mình mà áp đặt đối với người khác . Và Pháp cần có sự kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải nếu không muốn có một vụ việc tương tự sảy ra.

  Trả lờiXóa
 13. Nước pháp thì hiện nay đang là tâm điểm của các vụ khủng bố, vì biếm họa nhà tiên tri của đạo hồi, người đạo hồi họ luôn có những niềm tin tôn giáo, việc bôi nhọ như thế này đã dẫn đến các vụ khủng bố, qua sự việc này chúng ta có thể thấy, vấn đề tự do tôn giáo luôn là vấn đề quan trọng, nhà nước phải giải quyết được mối quan hệ với các tôn giáo, nếu để tình trạng này thì nước pháp sẽ còn nhiều vụ khủng bố nữa

  Trả lờiXóa