Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KIẾN NGHỊ THANH TOÁN ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ Ở VIỆT NAM SẼ TIỀM ẨN NHIỀU NGUY CƠ

Mới đây, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã có báo cáo gửi Chính phủ có ý kiến đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toáncác giao dịch thương mại trực tiếp bằng đồng Nhân dân tệ tại Việt Nam. Đây sẽ là một mối nguy hiểm rất lớn tác động đến nền kinh tế và nhiều vấn đề khác đối với nước ta hiện nay.
KIẾN NGHỊ THANH TOÁN ĐÔNG NHÂN DÂN TỆ Ở VIỆT NAM SẼ TIỀM ẨN NHIỀU NGUY CƠ
Theo phía Trung Quốc thì giao dích thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đang tăng lên rõ rệt, tuy nhiện phương thức lưu thông Nhân dân tệ chưa được pháp luật Việt Nam quy định. Đa số các giao dịch được thanh toán qua đường không chính ngạch tại thị trường biên mậu Việt – Trung (phương thức thanh toán chưa được pháp luật Việt Nam quy định). Do vậy, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc mong muốn mở rộng phạm vi sử dụng đối với đồng Nhân dân tệ của họ hơn, còn rộng như thế nào thì chưa thể khẳng định được vì ai cũng biết tham vọng của Trung Quốc là vô cùng lớn.
Nhiều khả năng thì Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không phê chuẩn đề xuất này bởi Việt Nam và Trung Quốc chưa hề ký hiệp định hoán đổi tiền tệ. Nếu đề xuất này được thông qua thì đây lại là một thách thức lớn nữa với thị trường kinh tế Việt Nam đang còn non và yếu.
Thứ nhất, việc giao dịch sẽ được thực hiện bằng đồng Nhân dân tệ, không phải thông qua kênh trung gian là đồng USD nữa. Như vậy, nếu muốn giao dịch được với Trung Quốc thì buộc Nhà nước và các ngân hàng của ta phải tích trữ đồng Nhân dân tệ với số lượng lớn, khi thiếu sẽ buộc phải đi vay Trung Quốc. Điều này có thể tăng sự lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc. Khi Trung Quốc trở thành chủ nợ của Việt Nam thì sẽ có rất nhiều điều không tưởng xảy ra với sự áp đặt ngang ngược của họ. Đối với lĩnh vực an ninh tài chính – tiền tệ thì đây sẽ là mối đe dọa lớn.
Thứ hai, Trung Quốc sẽ mở hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam để thực hiện phương thức chuyển đối giữa đồng Nhân dân tệ và Việt Nam đồng. Điều tất nhiên là những ngân hàng này không chỉ thực hiện công việc đơn thuần như vậy, chắc chắn nó sẽ tham gia sâu vào lĩnh vực ngân hàng, chiếm lĩnh thị trường và  “giết chết” từng ngân hàng từ nhỏ đến lớn của ta. Khi đó thì nền kinh tế của ta sẽ bị xáo trộn khá lớn bởi âm mưu của Trung Quốc đối với Việt Nam chủ yếu là phá hoại nên kinh tế - chính trị.
Thứ ba, đông Nhân dân tệ đang ngày một lớn mạnh và trở thành 10 đồng tiền sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Theo tổ chức tiền twj thế giới thì Trung Quốc đang thực hiện tham vọng đưa đồng Nhân dân tệ lên soán ngôi đồng USD và EURO. Điểm đến tiếp theo mà Trung Quốc hướng tới là thị trường Việt Nam. Trước đó thì cũng đã có rất nhiều quốc gia thông qua đề xuất này của Trung Quốc.
Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc là vô cùng lớn nhưng việc thông qua đề xuất này của Trung Quốc là không hề phù hợp trong thời điểm hiện tại. Căng thẳng biển Đông vần chưa chấm dứt thì việc đưa đồng Nhân dân tẹ vào Việt Nam sẽ chưa đựng nhiều âm mưu khác ngoài việc thúc đẩy giao dịch thương mại. Vấn đề này cần phải xem xét thận trọng trước khi đưa đến quyết định cuối cùng.
Người Đưa Tin

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. vấn đề kinh tế kiểu này tôi tin rằng Việt Nam và cụ thể là cơ quan có trách nhiệm theo dõi sẽ không phải là cái danh ngồi chơi thôi đâu, nhất là còn nhiều chuyên gia giáo sư kinh tế đang theo dõi thị trường mỗi ngày, nếu có gì bất thường sẽ không thiếu những tư vấn cho chính phủ điều chỉnh đâu, chúng ta gọi là biết tình hình thôi chứ không cần phải lo lắng đâu

  Trả lờiXóa
 2. Cho giao dịch bằng đồng nhân dân tệ ở Việt Nam quả là một việc cần phải suy nghĩ rất nhiều. Xét thời điểm hiện tại việc này thật khó có thể chấp nhận. Không phải vì vấn đề giữa Việt Nam với Trung Quốc mà đây là chuyện an ninh quốc gia. Thật khó có thể thực hiện

  Trả lờiXóa
 3. Việc này còn phải xem xét nhiều. Nếu theo đúng như ý đồ của Trung Quốc thì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh chính trị của nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Nhất là trong tình hình như hiện nay, giữa Việt Nam và Trung Quốc còn đang có nhiều tranh chấp, điển hình chính là vấn đề trên Biển Đông và quần đảo Trường Sa. Vì thế việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ở Việt Nam sẽ gây ra những diễn biến khó lường, có thể là những hệ lụy xấu nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Là một người dân thì mình không thích việc phải tiêu tiền ngoại trên chính đất nước mình đâu. Chả biết có lợi ích gì nhưng mong rằng các nhà lãnh đạo nên xem xét lại kiến nghị này của trung quốc . Cái bản chất của bọn tàu này nó thâm độc lắm , bao đời nay rồi , vì vậy chả có lí nào nó chỉ dừng lại ở những điểm có lợi mà bọn chúng đưa ra cả.

  Trả lờiXóa