Header Ads Widget

Responsive Advertisement

DUNG NHAN HIỂM ÁC CỦA BLOG “CHÂN DUNG QUYỀN LỰC”

Đến hẹn lại lên, cứ trước mỗi kỳ Đại hội hay hội nghị Trung ương Đảng có liên quan đến nhân sự là những tin đồn về hậu trường chính trị lại được lan truyền, dẫn dụ dư luận tin rằng đang có một cuộc đấu đá trong nội bộ lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Theo dòng thời gian, khởi phát đầu tiên là những thông tin động trời ở một blog có tên là “Dân Làm báo”, Quan Làm báo”, Tư Sang nham hiểm” và giờ đây là blog Chân dung Quyền lực. Cùng với đó nhiều fanpage trên Facebook đã đưa tin ăn theo trang blog này như Hồ sơ mật...
DUNG NHAN HIỂM ÁC CỦA BLOG “CHÂN DUNG QUYỀN LỰC”
Tràn ngập trên trang blog Chân dung Quyền lực thời gian này là những thông tin “mật” liên quan đến đời tư của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và  bệnh tình của Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh. Phải thừa nhận rằng những thông tin thất thiệt này cũng đã để lại không ít những xáo động trong xã hội. Những thông tin này lan truyền đi trên mạng đã làm nháo nhác cả Đà Nẵng, các phóng viên báo đài ùn ùn đổ về sân bay Đà Nẵng đợi tin tức chuyến bay, còn người dân Đà Nẵng thì lên chùa cầu an cho ông Thanh…. Do đó, khi tiếp cận những thông tin trên chúng ta cần phải luôn lưu ý những điều sau đây:
Thứ nhất, trang blog Chân dung Quyền lực là trang báo mạng, không rõ nguồn đăng, thông tin được đăng tải chưa được kiểm soát. Có cơ sở để chắc chắn rằng blog Chân dung Quyền lực là trang blog nằm trong ý đồ và quy luật của thế lực phản động và do chúng tạo dựng. Chúng có sự tính toán và dàn dựng về thời điểm, liều lượng bài viết tương đối cụ thể, thậm chí còn đầu tư cả công nghệ để săn ảnh rồi sửa ghép để tạo nghi vấn cho người xem. Chính vì vậy, mỗi người đọc nên phải cân nhắc tính đúng sai khi trích dẫn và sử dụng.
Thứ hai, mục đích của trang blog này rõ ràng là muốn tạo dựng việc dường như có cuộc đấu đá trong nội bộ bộ máy lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước để làm suy giảm lòng tin của Nhân dân. Chúng ta phải thấy rằng nếu như điều mà chúng mong muốn xảy ra thì các thế lực phản động toàn thắng mà kẻ thiệt đơn thiệt kép lại là chính người dân “ngây thơ” đi tin vào điều xám xí đó. Tính đến khả năng một chẳng hạn có một cuộc đấu đá nội bộ đúng như chúng nói thì đó là sự thất bại của Đảng ta, hậu quả lòng dân bất an, đất nước nguy nan và hưởng đắc lợi là chúng. Và thời gian đã khẳng định, khả năng này chưa bao giờ và không bao giờ xảy ra bởi vì minh chứng Đảng ta mỗi ngày càng đoàn kết và tiến bộ khi quyết sách được những vấn đề thời đại và đưa đất nước ngày càng hiển vinh. Thực tế này sẽ không thể có ở một quốc gia có Đảng lãnh đạo bè phái và suy thoái.  Khả năng hai nếu sự việc trên được tạo dựng thì chúng vẫn chiến thắng khi đã gieo rắc vào chúng ta sự hoài nghi, làm lung lạc lòng tin của quần chúng vào với Đảng. Chính vì vậy, cách tốt nhất là không nên tin, không nên đọc những thứ vớ vẩn này.
Thứ ba, thủ đoạn của chúng là tạo cho người đọc cảm giác mờ ảo về tính xác thực. Đặc biệt những thông tin này được được lan truyền và tiếp tay bởi nhiều trang mạng phản động khác nhau, đăng tải liên tục cùng một lúc khiến người đọc bị tung hỏa mù không có thời gian để tranh luận, phân biệt đúng sai, phải trái. Điều này hoàn toàn có thể bị phát hiện khi mỗi người tiếp nhận thông tin trước khi sử dụng cố gắng trả lời câu hỏi: Tác giả bài viết này viết bài này nhằm mục đích gì? Mỗi bài viết đều cần phải có sự tính toán và đầu tư nhất định về thời gian và tiền bạc. Do đó, không ai ngồi rỗi công để viết một bài viết mà không để đạt một mục đích gì đó. Những bài viết về chính trị thì chắc chắn phải nhắm đến chính trị. Mà đã là việc chính sự thì luôn phải thận trọng và khôn ngoan.
Với những gì đang diễn ra, blog Chân dung Quyền lực đang lộ rõ là một trang mạng phản động với chủ ý có sẵn từ các thế lực thù địch bên ngoài nhằm gây rối loạn xã hội, chia rẽ nội bộ, làm lòng người phân tâm. Vì vậy, trong thời gian này chúng ta hãy tỉnh táo, sàng lọc để nhận biết đúng sai và tốt hơn nhất hãy làm lơ với những thông tin bịa đặt như trên.
Hungbin

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. trang này không biết tên nào làm admin mà nó xuyên tạc chống phá việt nam thế nhỉ, những trang này bài viết mang tính tuyên truyền và đả kích rất cao, xuyên tạc quan hệ việt nam, nói xấu chế độ ban lãnh đạo đảng, việc xấu gì nó cũng làm được, hiện nay những trang như thế này nó mọc lên như nấm, chứ chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn chứ cứ tiếp tục thì sẽ dẫn tới không thể kiểm soát được những trang blog và các page ở trên mạng

  Trả lờiXóa
 2. Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin thì bọn phản động càng tích cực chống phá trên các trang mạng xã hội rồi. Các Bloger chân chính sẽ nhiều nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều Bloger phản động, là tay sai cho các thế lực thù địch. Bọn chúng muốn nhìn thấy sự suy tàn của Đảng và Nhà nước ta. Nhưng điều này là rất khó vì Đảng ta đang ngày càng lớn mạnh, ngày càng đoàn kết hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy rằng vẫn chưa khẳng định được "Chân dung Quyền lực" là ai. Nhưng rồi sẽ bị phát hiện và xử lý theo đúng Pháp luật của nước ta thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Chân dung Quyền lực

  13.01.2015

  Trong mấy tuần vừa qua, sự kiện thu hút sự chú ý của các cư dân mạng và những người quan tâm đến sinh hoạt chính trị Việt Nam nói chung nhiều nhất có lẽ là sự xuất hiện của trang blog mang tên “Chân Dung Quyền Lực”. Trên mạng lưới internet, từ facebook đến blog, ở đâu người ta cũng xôn xao bàn tán về Chân Dung Quyền Lực (CDQL). Ảnh hưởng của CDQL lớn đến độ nhà cầm quyền Việt Nam, hết người này đến người khác, phải lên tiếng cảnh cáo mọi người không được nói xấu giới lãnh đạo, gây chia rẽ trong nội bộ đảng và làm suy yếu chế độ.

  Giống trang Quan Làm Báo trước đây, nội dung chính của trang CDQL là nhằm vạch trần tệ nạn tham nhũng của giới lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên, trang CDQL khác trang Quan Làm Báo ở nhiều điểm.

  Thứ nhất, nó chuyên nghiệp hơn. Trang Quan Làm Báo được trình bày một cách khá nhếch nhác, cách hành văn cũng khá luộm thuộm. CDQL, ngược lại, có hình thức khá đẹp và đặc biệt, được viết với một văn phong rõ ràng mạch lạc, không khác một cán bộ tuyên huấn có tay nghề cao.

  Thứ hai, về nội dung, Quan Làm Báo tập trung vào mâu thuẫn giữa chính quyền và nhóm “tài phiệt” tại Việt Nam; CDQL tập trung vào nạn tham nhũng của các thành viên trong Bộ chính trị, tức những người có quyền lực cao nhất nước.

  Thứ ba, về sức thuyết phục, Quan Làm Báo rất ít có bằng chứng để hỗ trợ sự lên án của mình, CDQL, ngược lại, nói đến đâu trưng bằng chứng ra đến đó. Các bằng chứng ấy bao gồm: giấy kê khai tài sản, nhà cửa với địa chỉ và hình ảnh rõ ràng, hình ảnh chụp với thân nhân hoặc bạn bè. Khó biết những bằng chứng ấy chính xác đến độ nào. Nhưng nó gợi lên ấn tượng là chúng có thật.

  Thứ tư, về nguồn tin, cả Quan Làm Báo lẫn CDQL đều gợi ấn tượng là nó đến từ bên trong: Quan Làm Báo biết trước Bầu Kiên bị bắt; CDQL loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam, trong khi hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong uỷ ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều mù tịt. Sự chính xác này khiến dư luận nói chung càng tin những gì được viết trên CDQL là những lời tố cáo từ trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, phần lớn các bài viết trên CDQL đều có hình ảnh cụ thể và rõ ràng của những người được đề cập. Ngoài gia đình hoặc những giới chức có thẩm quyền lớn, ai có thể có những bức ảnh ấy?

  Tất cả những đặc điểm vừa nêu đều dẫn đến một kết luận: Trang CDQL là nơi giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay dùng để tố giác và hạ uy tín của nhau trong cuộc chạy đua vào Bộ chính trị cũng như các chức vụ cáo nhất trong hệ thống đảng (Tổng bí thư) và nhà nước (Chủ tịch nước và Thủ tướng).

  Nhưng kết luận ấy lại dẫn đến một nghi vấn khác: Ai là người đứng sau trang CDQL?

  Để trả lời câu hỏi ấy, có thể phân tích nội dung trên trang CDQL.

  Về đối tượng được đề cập, tính đến Chủ nhật 11 tháng 1 năm 2015, trên trang CDQL có khá nhiều người được mang ra mổ xẻ. Nhiều nhất là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 27 bài; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 20 bài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 18 bài, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 8 bài, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh 7 bài (tất cả đều liên hệ đến tình trạng bệnh hoạn của ông), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 5 bài, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị 4 bài, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, mỗi người 2 bài , Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thường trực Bí thư Trung ương đảng Lê Hồng Anh và Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Tô Huy Rứa mỗi người một bài.

  Về sự đánh giá, có thể chia thành hai nhóm. Một, nhóm bị đả kích kịch liệt, chủ yếu vì tội tham nhũng hoặc bất tài, vô đức; và hai, nhóm được khen ngợi. Thật ra, cái gọi là được khen ngợi ấy không thể gọi được là nhóm bởi ở đó chỉ có một người duy nhất: Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng được khen là một “hình ảnh độc tôn” trên sân khấu chính trị Việt Nam, người đầy tài năng và quyền lực, hơn nữa, có triển vọng trở thành vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam thời hậu cộng sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn vào nội dung như trên, người ta dễ có ấn tượng chính Nguyễn Tấn Dũng hoặc đàn em của Nguyễn Tấn Dũng đứng đằng sau trang CDQL. Thú thực, tôi không tin lắm. Thứ nhất, Nguyễn Tấn Dũng không vụng về đến độ ra tay một cách lộ liễu để ai cũng có thể thấy được như vậy. Ở cương vị của ông, ai cũng thấy, đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Thứ hai, nếu là Nguyễn Tấn Dũng, đối tượng bị ông đả kích kịch liệt nhất sẽ là ba đối thủ nặng ký nhất trong guồng máy đảng và nhà nước: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, những người ngang tầm và có khả năng giành giựt chiếc ghế Tổng bí thư mà dư luận đồn đoán là ông sẽ nhắm tới sau khi làm Thủ tướng hết hai nhiệm kỳ. Trên trang CDQL, cả ba người này đều bị phê phán gay gắt, nhưng đối tượng bị kết án nặng nề nhất lại là một người khác, hiện đang giữ chức phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù Nguyễn Tấn Dũng đang có tham vọng gì trong kỳ đại hội đảng sang năm, Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là đối thủ của ông. Ông không cần phải ra tay như vậy. Cái giá phải trả quá lớn trong khi kết quả lại không được gì. Thứ ba, vấn đề được phanh phui nhiều nhất trong các bài viết đả kích từ Trương Tấn Sang đến Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh và Nguyễn Xuân Phúc đều là vấn đề kinh tế với những khối tài sản kếch xù của họ cũng như của anh chị em hay con cháu họ. Tôi nghĩ đây là một đề tài mà Nguyễn Tấn Dũng không dại gì xới lên bởi nó sẽ gây tác dụng ngược: về phương diện này, có lẽ không ai trong guồng máy chính quyền Việt Nam có mức giàu có như ông và con cái của ông cả.

   Vậy thì là ai?

   Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ tình trạng bệnh hoạn của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ các chi tiết liên quan đến lịch trình chuyến về Việt Nam từ bệnh viện Mỹ của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương với chức năng tìm kiếm dấu vết tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán bộ đến như vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới căm ghét Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương nhưng lại là đối thủ với nhau trong một thời gian dài, đến như vậy. Và chỉ có Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách khốc liệt như vậy vì, thật ra, ông không có gì để mất cả: Với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu còn sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đã kết thúc, ông không hy vọng gì giữ được chiếc ghế trong Trung ương đảng, đừng nói gì là Bộ chính trị.

   Dĩ nhiên, xin nhấn mạnh, đây là phỏng đoán. Chỉ là phỏng đoán.

   Điều quan trọng hơn, bất kể người nào đứng sau trang CDQL và họ nhắm đến bất cứ một mục tiêu gì, những sự phanh phui về tệ nạn tham nhũng của những cán bộ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống đảng và nhà nước như vậy cũng là những tài liệu cực quý, lần đầu tiên dân chúng mới được biết một cách cụ thể. Trong trận đấu đá này, có người thắng kẻ bại, nhưng kẻ bại cuối cùng chắc chắn vẫn là đảng Cộng sản: Dưới mắt dân chúng, họ hiện nguyên hình là những tên tham nhũng vơ vét tài sản của đất nước để làm giàu cho bản thân và họ hàng.

   Đó mới là điều đáng để chúng ta quan tâm.

   Nguyễn Hưng Quốc

   Xóa
 5. TRANG CHÂN DUNG QUYỀN LỰC KHIẾN BỘ CHÍNH TRỊ LO SỢ

  Theo blog Người Buôn Gió
  .

  Sự ra đời của trang Chân Dung Quyền Lực (CDQL) trong thời gian ngắn đã gây nên một nỗi sợ hãi cho Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam. Các Uỷ viên BCT gần như cùng một lúc ngầm lên án trang này chứa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo.

  Ông Trương Tấn Sang nói:

  - Nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lộ, lọt, mất an ninh an toàn thông tin, đặc biệt là thông tin mạng, an ninh tư tưởng, văn hóa.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/214566/khong-de-hinh-thanh-hoi–nhom-bat-hop-phap.html

  Ông Trần Đại Quang nói:

  - Bộ trưởng Công an đặc biệt nhấn mạnh công tác bảo vệ chính trị nội bộ, an ninh thông tin, bí mật nhà nước cần được đặc biệt quan tâm.

  “Cần tập trung mọi phương tiện, lực lượng để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, góp phần bảo vệ thành công Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Kiến nghị các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo báo chí trong thông tin tuyên truyền cần chủ động định hướng cho dư luận, đấu tranh phản bác kịp thời các luận điệu sai trái thù địch và những quan điểm thiếu tính xây dựng”

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/214287/ngan-chan-phat-tan-tai-lieu-chia-re-noi-bo.html

  Ông Vũ Đức Đam nói:

  - Gần các sự kiện lớn, cần chú trọng đấu tranh chống lại những thông tin không đúng sự thật, bất lợi, gây chia rẽ, nhụt chí, đồng thời chủ động tích cực cung cấp những thông tin đúng, nhanh. Thông tin chính thống mà tốt, nhiều, chuẩn thì ảnh hưởng của thông tin xấu sẽ giảm bớt..

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/213683/dau-tranh-chong-thong-tin-gay-chia-re–nhut-chi.html

  Ông Phùng Quang Thanh nói:

  -“Vừa qua có một số kẻ xấu tung thông tin nói xấu lãnh đạo cấp cao, kể cả tứ trụ cũng có. Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thì chúng tôi có thể quản lý được nhưng khi họ ra ngoài đọc trên mạng thì không kiểm soát được, từ đó gây phân tâm, mất niềm tin trong nhân dân và ảnh hưởng đến cả những chiến sỹ ở ngoài biển đảo”

  Báo Nhân Dân, tờ báo của ĐCSVN nói:

  -Nhiều năm qua, cứ mỗi khi Việt Nam sắp diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng là một số tổ chức, cá nhân lại ráo riết triển khai chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt,… để làm tổn hại uy tín, hình ảnh của Ðảng, Nhà nước Việt Nam

  http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/binh-luan-phe-phan/item/25222302-su-bia-dat-vu-cao-trang-tron.html

  Ngoài ra còn nhiều phát ngôn của các Uỷ viên trung ương Đảng và nhiều tờ báo khác quanh vấn đề lộ thông tin, tài liệu nội bộ.

  Từ những phát ngôn đầy vẻ lo sợ trên của các lãnh đạo đảng CSVN, cho thấy những thông tin mà trang mạng CDQL đưa không phải là vô căn cứ hay xuyên tạc.

  http://chandungquyenluc.blogspot.de/2014/12/vu-chi-hung-rut-ruot-nguyen-xuan-phuc.html

  Những thông tin chi tiết, ngày tháng, con số, những văn bản được scan được đăng tải trên trang này, bất cứ ai từng làm báo hoặc đọc nhiều báo chí có kinh nghiệm đều có thể hiểu được rằng các thông tin đó không phải là không có cơ sở.

  Chính bởi những thông tin như vậy mới khiến hàng ngũ lãnh đạo ĐCSVN phải giật mình, la lối đòi trấn áp.

  Việc bắt giữ các blogger mới đây, đặc biệt là blogger có lượng người đọc lớn nhất của nhà văn Nguyễn Quang Lập là nhằm ngăn chặn việc trang ông Lập phát tán thông tin từ trang CDQL, một lý do trong nhiều lý do bắt giữ các blogger có tiếng nói thu hút độc giả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu các thông tin mà trang CDQL chỉ là xuyên tạc, sai sự thật thì chắc hẳn các lãnh đạo cấp cao Việt Nam không nhảy dựng lên như vậy. Cụm từ “tài liệu, thông tin nội bộ bi lọt, bị tán phán” càng cho thấy những thông tin này là thật, thậm chí chúng thuộc diện tài liệu nội bộ. Một loại tài liệu mà Đảng cộng sản VN muốn bưng bít, dành để triệt nhau trong các hội nghị hiệp thương, chuẩn bị nhân sự. Nhưng vì lẽ nào đó chúng bị lọt ra ngoài cho nhân dân thấy.

   https://1-ps.googleusercontent.com/sxk/i_-r0IZDMZjcdBzT0Mtj5nRRwK/www.danluan.org/scontent-b-vie.xx.fbcdn.net/hphotos-xfp1/v/t1.0-9/x10881619_830024067055888_2876458607405135561_n.jpg,qoh=40dd4cedef75f44ceaee568489a3f853,aoe=55386BCC.pagespeed.ic.MW_xePVnEzufSV6Gmak8.jpg

   https://1-ps.googleusercontent.com/sxk/OMyttfe_p4hKmFdHTc_ujTMYv7/www.danluan.org/fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xfp1/t31.0-8/s720x720/x10887461_830024137055881_1983315422060182133_o.jpg.pagespeed.ic.LK7GPp1rD_6cSxRkrDky.jpg

   https://1-ps.googleusercontent.com/sxk/fq7cxQrzL_YDbOOR2ENPiwScu-/www.danluan.org/fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpa1/v/t1.0-9/s720x720/x10888471_830024227055872_4042454035596901354_n.jpg,qoh=913efa1f5077ea74d3a213ffc3cd6dc8,aoe=553C791E,a__gda__=1429040888_0b106b20e5ae822669474a0cfffe2ea2.pagespeed.ic.gFfRCVyT-rRLh7RZCb7d.jpg

   Các tài liệu thế này không dễ gì để kiếm được, phải có một thế lực có thẩm quyền mới đủ sức tiếp cận những tài liệu như vậy. Một nhà báo bình thường chỉ cần ngỏ ý muốn tìm hiểu những văn bản này chắc chắn sẽ bị những lởi cảnh cáo, đừng nói là những tên thuộc nhóm thế lực thù địch tìm kiếm được.

   Ý đồ của trang CDQL không phải là xây dựng một thể chế mới dân chủ cho đất nước Việt Nam. Các bài viết của trang này nhằm mục tiêu vạch ra những bộ mặt thật là tham nhũng, thủ đoạn của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Qua đó để các nhân vật lãnh đạo này mất uy tín trong đại hội nhân sự Đảng kỳ tới. Điều oái ăm nhất là lúc nội bộ ĐCSVN tranh giành nhau như lúc này, lại là lúc các tài liệu đưa ra có độ tin cậy cao nhất. Bởi những tài liệu ấy được chính những người bên trong guồng máy cai trị đưa ra.

   Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận, những nhân vật lãnh đạo được trang CDQL nêu tên, đều là những nhân vật có quan điểm cứng rắn muốn duy trì CNXH ở Việt Nam, muốn duy trì quan hệ mật thiết với Trung Cộng.

   Nguoibuongio

   Xóa
  2. Nhận diện Chân dung quyền lực & Nhân sự Hội nghị 10

   16.1.15


   (VNTB) - Các nội dung mà Chân dung quyền lực đã đăng tuy thuộc diện ‘’bom tấn’’ nhưng chỉ là màn dạo đầu mang tính cảnh cáo, chưa phải là loại nội dung có tính ‘’dứt điểm’’ nhằm đánh gục các nhân vật bị Chân dung quyền lực phanh phui.

   Ai đứng sau Chân dung quyền lực?

   Cuối cùng, Hội nghị TW 10 đã kết thúc… trong im lặng, khi mọi thông tin liên quan kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo Đảng và Bộ chính trị (BCT) cùng danh sách nhân sự nguồn của nhiệm kỳ tới chỉ được truyền thông nhắc đến bằng cái tiêu đề mà không có nội dung kèm theo. Trái ngược hẳn với thông điệp ‘’sẽ công khai’’ của TBT Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu trước khi tiến hành hội nghị.

   Hội nghị TW 10 kết thúc như vậy, khiến cho dư luận hình thành suy đoán có liên quan tới hệ quả với hai lần trì hoãn trong năm 2014. Khi mà cuộc họp TW 9 đã kết thúc bằng việc thay tên cán bộ bằng một mật danh mà ai cũng biết trong kết luận ‘’không kỷ luật đồng chí X’’. Tuy nhiên, tại hội nghị này, cái dư âm câm nín bỗng bị xới tung bởi một màn hỏa mù đầy ngột ngạt từ trang blog là có tên ‘’Chân dung quyền lực’’.

   Bất chấp mọi giới hạn trong muôn vàn những quy định, quy chế... được ban hành hòng ngăn chặn những thông tin có hại cho Đảng trên mạng xã hội, chandungquyenluc.blogspot.com đăng tải những bài viết mang nội dung gây sốc chưa từng có cùng với những tài liệu có vẻ thuyết phục làm bằng chứng, công khai kết tội và đe nẹt hàng loạt các quan chức hàng đầu của cả Đảng lẫn Chính phủ. Mặc dù được nhấn mạnh và dứt khoát trong thông điệp của mình, chandungquyenluc.blogspot rõ ràng chỉ tập trung vào danh sách các lãnh đạo có tên trong BCT. Nhưng nếu tinh ý có thể thấy các gương mặt bị Chân dung quyền lực ‘’chỉ tay day mặt’’ từ khi xuất hiện tới nay hiện đều nằm trong nhóm các nhân sự có khả năng được đánh giá là ứng viên vào 4 vị trí trọng yếu mà người ta thường gọi là ‘’tứ trụ triều đình’’ của Việt Nam.

   Câu hỏi: Ai đứng sau Chân dung quyền lực khi nó có trong tay những tài liệu và thông tin chi tiết toàn thuộc dạng tối mật như vậy? Đã được không ít người đặt ra và cũng có không ít những câu trả lời được hình thành từ đồn đoán, suy diễn. Tất nhiên, những câu trả lời cũng không có gì chắc chắn lắm khi chưa có ai đưa ra được danh tính cụ thể kèm bằng chứng thuyết phục. Dẫn đến quá nhiều kết quả trong khi bản thân Chân dung quyền lực cuối cùng vẫn chỉ là một nick name trên mạng.

   Trong khi tìm kiếm cơ sở cho câu trả lời cuối cùng, hãy thử lý giải và rút bớt danh sách được đồn đoán để có một vài phác họa rõ nét hơn về chủ nhân trang blog này.

   Xóa
  3. Suy đoán

   Nếu tin vào thông điệp được loan tải, căn cứ các nội dung đã tiết lộ qua các bài viết, bất cứ ai cũng có thể khẳng định: Các nội dung của chandungquyenluc.blogspot.com được bí mật thu thập từ lâu. Đầu mối thu thập tin chắc chắn có quan hệ chặt chẽ trong bộ máy quyền lực và được thiết kế, cài cắm rất bài bản. Trình độ thu thập thông tin có thể nói không thua kém bất cứ tổ chức tình báo hay cơ quan điều tra nào!

   Để ý hơn một chút, cũng không khó để đoán ra Chân dung quyền lực vẫn còn giấu trong tay nhiều thông tin có tính chi tiết hơn rất nhiều các nội dung đã đăng tải. Nói cách khác: Các nội dung đã đăng chỉ là màn dạo đầu, tuy đã thuộc diện ‘’bom tấn’’ nhưng vẫn mang tính cảnh cáo, chưa phải là loại nội dung có tính ‘’dứt điểm’’ nhằm đánh gục các nhân vật bị Chân dung quyền lực phanh phui. Điều này có thể lý giải được khi chú ý đến hầu hết các thông tin mới chỉ tập trung hé lộ khía cạnh ‘’tham nhũng’’ – loại tội danh mà trong cuộc chiến chống tham nhũng do ĐCSVN phát động. Khi đưa ra xử lý, hệ thống hành pháp VN vẫn bị buộc dừng lại ở trước ngưỡng cửa BCT.

   Vài chi tiết cần chú ý: Trong trường hợp ‘’tố’’ ông Nguyễn Xuân Phúc (một ứng viên chức Thủ tướng nhiệm kỳ tới), mở đầu là so sánh tài sản của ông Phúc với nguyên Tổng thanh tra Trần Văn Truyền như một bước vô đề. Song song với những liệt kê các tài sản khiến người đọc phải choáng ngợp, nghi án đầu độc đương kim Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh được tung ra với những lý luận tuy không có cơ sở rõ ràng nhưng thể hiện mức độ buộc tội hết sức quyết liệt. Không hề ngần ngại đề cập yếu tố Trung Quốc – một chủ đề luôn bị Đảng coi là nhạy cảm, kiêng tránh gần như tuyệt đối, cho thấy thông điệp chẹn đường ông Nguyễn Xuân Phúc một cách dứt khoát. Thái độ này cũng thấy rất rõ ở nội dung liên quan ông Phùng Quang Thanh - một ứng viên nặng ký cho vị trí TBT mà khá nhiều nhà bình luận trước đây đều nhắc đến. Nó khác hẳn với các nội dung đề cập liên quan các ông Trương Tấn Sang, Phạm Quang Nghị là 2 ứng viên chức TBT khác nhưng so sánh mức ảnh hưởng quyền lực rõ ràng thua sút tương đối đáng kể so với đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh.

   Cách thức chọn lọc thông tin đăng tải của Chân dung quyền lực cũng rất khôn khéo, tạo ra nhận định rất rõ là ‘’đòn’’ trong cuộc đấu đá tranh giành quyền lực nội bộ TW Đảng. Nhưng trình tự tin bài khiến mọi suy đoán dẫn đến kết luận ai đứng sau đều ít nhiều thiếu cơ sở thuyết phục. Trong bảng danh sách các quan chức gồm 20 người ‘’đặt sẵn chỗ’’ không có tên ông Hoàng Trung Hải, một nhân vật cũng trong BCT vốn bị truyền thông lề trái ‘’soi’’ khá nhiều là một dấu hỏi ẩn hiện không nhỏ, chắc chắn không phải là một vô tình.

   Cũng từ nội dung các tài liệu được Chân dung quyền lực đăng tải, bao gồm cả bí mật thuộc loại quốc gia tới hoạt động kinh tế, sinh hoạt gia đình (trường hợp liên quan Bộ trưởng Phùng Quang Thanh) cho thấy mức độ đồ sộ của mạng lưới thu thập thông tin. Ít nhất nó phải là kết quả của một hệ thống điều tra do một cơ quan quyền lực, được ‘’ông chủ’’ quyền lực trong bộ máy chính quyền cao nhất đỡ đầu. Hoặc phải là một tổ chức tình báo trong nước hay nước ngoài nhúng tay vào mới có thể làm được.

   Phải chăng: Sự xuất hiện của Chân dung quyền lực là một phần nguyên nhân khiến vấn đề sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh rơi vào ‘’tuyệt mật’’ từ nghi án đầu độc? Thông điệp bắn hạ một ứng viên vị trí TBT và một ứng viên cho vị trí Thủ tướng phải chăng cũng chính là tác nhân ảnh hưởng tới quyết định khiến các thông tin liên quan danh sách nhân sự BCT và kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua đột ngột bí mật, khi mà các ứng cử viên còn lại đều dễ nhìn thấy tầm ảnh hưởng kém hơn và còn 2 vị trí khác là Chủ tịch nước và Chủ tịch QH để ‘’cân đối’’ các yếu tố khác mà cơ cấu quyền lực của VN cần phải có?

   Bí mật những điều mà lẽ ra hoàn toàn chẳng có lý do gì để nhất thiết phải giữ bí mật đến độ cụt lủn chỉ có cái tựa trên truyền thông, nếu không có một ‘’trở ngại’’ bất ngờ mà Chân dung quyền lực chính là lý do được nhắc tới ở đây.

   Xóa
  4. Như vậy: Người đứng sau Chân dung quyền lực ít nhất phải là thế lực hậu thuẫn cho mục đích của nhân vật – tất nhiên bao gồm cả phe cánh - sẽ nắm giữ một trong những vị trí quyền lực cao nhất trong nhiệm kỳ tới hoặc là chính nhân vật quyền lực đang đương nhiệm nhắm vào vị trí TBT và Thủ tướng Chính phủ.


   Sức mạnh mềm hay cứng?

   Nhìn trên cục diện cơ cấu BCT và nhân sự của các cơ quan quyền lực cao nhất VN hiện nay, sau các thông tin bên lề liên quan việc giao quyền nắm quân đội cho Chủ tịch nước không thành ở kỳ họp trước, cho thấy vấn đề tranh giành quyền lực nếu có sẽ tập trung ở vị trí TW Đảng và Chính phủ.

   Về phía Chính phủ, hiện trạng với 5 vị trí Phó Thủ tướng thì chiếc ghế Thủ tướng nhiệm kỳ tới chắc chắn gần như 100% chỉ ở 5 nhân sự này để trở về cơ cấu 4 phó như trước đây.
   Nhưng nhìn qua vị trí Tổng bí thư của TW Đảng thì gặp vấn đề khi cả 4 nhân vật quyền lực được dự đoán sẽ có một người trong đó thay vào thì đều cùng một tuổi (cùng sinh năm 1949, tuổi Sửu nên dân gian vỉa hè Hà Nội ví von là “Bốn Trâu húc nhau”). Một dàn xếp hoán đổi vị trí để cùng trụ lại hay cùng rút lui đều là bài toán nan giải.

   Nếu gắn Chân dung quyền lực ra đời liên quan mục tiêu ‘’khó xử’’ này thì có thể thấy ngay: Một ứng viên trong số 4 ứng viên nặng ký đã thành mục tiêu tấn công quyết liệt, còn lại 3 cho 4 vị trí. Vị trí còn trống có thể là chủ ý giành cho lá bài mặc cả để ‘’ổn định đại cục’’. Tương tự như vậy ở cơ cấu vị trí thủ tướng tương lai khi trong 5 phó cũng có một người trở thành “bia đỡ đạn”, dọn đường cơ hội cho một gương mặt mới tham gia để đủ cơ cấu.
   Dù với kết quả nào cho cái tên người đứng sau Chân dung quyền lực thì sự xuất hiện của nó đều đặt chế độ vào một số vấn đề không dễ chịu chút nào.

   Thứ nhất: Những nhân vật đã bị lật ra trên chandungquyenluc.blogspot.com không những khó có cơ hội đặt chân nhăm nhe vị trí ‘’tứ trụ’’ bất kể kết quả tín nhiệm thế nào, mặt khác đẩy cả bộ máy chế độ vào thế không thể làm ngơ khi vừa không thể xử lý - kể cả với người bị tố lẫn tác giả đứng sau Chân dung quyền lực- vừa lâm vào thế bị động hoàn toàn vì không thể biết mục tiêu nào là điểm dừng khi đã đạt được ý đồ mong muốn.

   Thứ hai: Bế tắc trong việc xử lý thông tin liên quan Chân dung quyền lực sẽ buộc chế độ phải mở đường phần nào cho tự do ngôn luận - điều mà Đảng CSVN hoàn toàn không mong muốn chút nào.

   Hãy đặt một giả thiết: Các nội dung mà Chân dung quyền lực được một cộng đồng lớn kêu gọi chính quyền phải xem xét như một khía cạnh tố cáo thì sao? Chắc chắn là không thể làm ngơ khi nó được đặt ra một cách nghiêm túc bởi những người có thật, công khai hiện diện đặt nó lên bàn các cơ quan công quyền. Rõ ràng dư âm và mức độ ảnh hưởng của Chân dung quyền lực lúc này sẽ trở thành một tiền lệ, đủ để phá vỡ quan điểm kiềm chế truyền thông chặt chẽ như hiện nay. Đây có thể cũng chính là thông điệp mà chủ nhân Chân dung quyền lực muốn bắn tin cho giới hoạt động xã hội dân sự như một tín hiệu thiện chí nhằm tranh thủ sự ủng hộ.

   Thứ ba: Đối mặt với việc thừa nhận ‘’sức mạnh mềm’’ từ truyền thông, thứ vũ khí từng giúp chính ĐCSVN thành công để giành được quyền lực và củng cố quyền lực suốt gần một thế kỷ qua, hiện tượng Chân dung quyền lực sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu như vị chủ nhân sau khi giành được quyền lực không thực hiện chính sách cởi mở hơn một cách nghiêm túc.

   Chân dung ông chủ của Chân dung quyền lực đến đây đã được phác họa khá rõ khi chỉ còn vài người hội đủ các yếu tố kiến tạo nên trang mạng đình đám này.

   Câu trả lời cuối cùng chắc chắn sẽ không bao giờ có. Trang chandungquyenluc.blogspot.com chắc chắn đã chuẩn bị sẵn kịch bản rút lui ‘’trong hòa bình’’ khi cuộc bầu nhân sự nhiệm kỳ mới năm 2016 hoàn tất.

   Thiên Điểu

   Xóa