Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỪNG ĐỂ DÂN KHÔNG CÓ THÔNG TIN

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có phát biểu đáng chú ý về việc phải chủ động đưa thông tin chính xác, định hướng dư luận trên mạng xã hội. Chỉ đạo của Thủ tướng về việc đổi mới cách cung cấp thông tin là việc làm rất cần thiết, không thể muộn hơn và đáng lẽ phải được làm từ lâu. Vậy thông tin chính thức được cung cấp trên các trang mạng xã hội quan trọng và có ý nghĩa như thế nào?
ĐỪNG ĐỂ DÂN KHÔNG CÓ THÔNG TIN
Thứ nhất, nhân tố quyết định của cuộc sống là thông tin. Con người luôn có nhu cầu tự thân là thông tin chính xác và kịp thời nên nếu không có hoặc không đủ thông tin chính thống thì người dân sẽ phải nghe ngóng, suy đoán, đồn thổi. Người dân đói thông tin cũng giống như cảm giác đói do không có cái gì để ăn. Đói thì người ta phải kiếm tìm thức ăn bằng mọi cách. Và như thế bệnh tật rất dễ tấn công do họ không tìm được nguồn thức ăn sạch để ăn. Cũng giống như vậy, thông tin chính thức bị bưng bít, giấu giếm thì thông tin vỉa hè, trên mạng xã hội sẽ có cơ hội lên ngôi. Các thế lực chống đối cũng nhân đó mà ùa vào tuyên truyền, lũng đoạn thông tin. Hơn nữa, nhân dân một quốc gia quan tâm đến chuyện chính trị của quốc gia mình là một chuyện hết sức bình thường đồng thời đó còn là điều kiện tồn tại của một chế độ. Khi người dân bàn quang với thế sự thì sự nguy nan của dân tộc chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
Trong khi đó, quyền được thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận trong Tuyên ngôn thế giới về quyền con người năm 1948 và trong Điều 69 của Hiến pháp nước ta năm 1992. Đó là quyền được biết về những gì đang diễn ra có liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần của mình. Ghi nhận và đảm bảo quyền này, Nhà nước phải có trách nhiệm đưa thông tin chính thống và kịp thời đến cho người dân. Trách nhiệm ở đây không phải là việc Nhà nước chỉ cần đưa ra thông tin mà không cần quan tâm xem dân tiếp cận kiểu gì mà trách nhiệm ở đây là Nhà nước phải làm sao để nhân dân tiếp cận được thông tin. Nhân dân tìm thông tin qua các trang mạng xã hội thì Nhà nước phải cung cấp thông tin cho họ theo kênh đó. Vậy mà lâu nay chúng ta để trống nó. Như vừa qua chỉ cần xuất hiện một số thông tin giật gân mang tính “thâm cung bí sử” trên một vài mạng xã hội là làm cho dư luận rúng động. Nhưng họa hoằn lắm mới có cơ quan quản lý chính thức lên tiếng thì cũng đã muộn, người đọc đâu còn tin nữa. Do vậy, khi xảy ra sự cố nào đó, cần cung cấp thông tin đúng sự thật và kịp thời ngay lập tức. Khi đó sẽ không còn chỗ cho các thông tin “vỉa hè”, thông tin đơm đặt, thông tin mờ mờ ảo ảo vừa có đúng có sai tha hồ hoành hành, chi phối. Từ đó, Nhà nước vừa bảo vệ sự minh bạch của mình mà vừa đảm  bảo được quyền chính đáng của người dân.
Cuối cùng, khi mà báo chí chính thống chưa thể thông tin khách quan và kịp thời về các sự kiện được cho là “nhạy cảm” thì các mạng xã hội, facebook ngoài chức năng bản sinh của mình là thúc đẩy sự liên kết xã hội, tìm kiếm bạn bè, tạo lập quan hệ phục vụ các sở thích cá nhân, những mối quan tâm của các nhóm xã hội thì nó sẽ đảm nhiệm thêm việc thông tin những loại tin tức như thế. Do vậy, cho đến khi phạm vi những thông tin “nhạy cảm” được xác định rõ ràng, thì người dẫn vẫn sẽ tiếp cận mạng xã hội để tìm những gì mình thiếu dù cho Nhà nước có muốn hay không. Do vậy để quản lý xã hội, Nhà nước không nên phủ nhận khách quan này mà nên có cách ứng xử cho phù hợp.
Hungbin

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Thông tin giờ sẽ lan truyền rất nhanh, bất cứ tin tức gì mà người ta coi là nóng hổi là sẽ gần như ngay lập tức có mặt trên các trang mạng xã hội để mọi người cùng biết. Nhưng nó lại được lan tỏa quá nhiều lần, mỗi người sẽ hiểu theo ý hiểu của riêng mình và sẽ dẫn tới sai lệch thông tin là điều khó tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 2. Đó là chưa tính tới những kẻ cố tình xuyên tạc, bịa đặt, nói không đúng về các sự vật hiện tượng. Chính những thông tin đó sẽ gây ra tâm lý hoang mang cho mọi người, khiến họ càng muốn tìm hiểu thêm về thông tin đó hơn. Không thể để người dân thiếu thông tin được vì như thế sẽ tạo điều kiện cho những thông tin sai trái có thể lan tỏa một cách rộng rãi.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tin thì có nhiều lắm, trên mạng thì thông tin đúng cũng có mà sai cũng có, nên mọi người đọc tin tức thì cần phải chú ý không được để cho bọn xấu nó mị dân, những thông tin mà bọn phản động đưa lên mạng chỉ là những thông tin sai thôi, chỉ mang tính kích động bôi nhọ lãnh đạo nên mọi người đừng tin, và hãy cùng nhau chống lại cái bọn xấu này

  Trả lờiXóa
 4. thông tin là thứ rất cần thiết cho cuộc sống ngày nay, một người mà không có thông tin thì mọi hoạt động, mọi việc làm đều khó khăn, nhà nước, các cơ quan báo chí,.. là những kênh thông tin của người dân vì thế cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc đưa tới người dân những thông tin chuẩn xác và kịp thời nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Nhu cầu tự phát triển nên bản thân cần được tiếp nhận thông tin. Nhưng việc tiếp nhận thông tin cần phải trong sạch và đúng đắn. Tráng bị tác động bởi những nguồn tin ma, tin ảo gây hoang mang dư luận.

  Trả lờiXóa
 6. Việc quản lý thông tin đăng tải trên mạng là việc làm rất khó khăn nhưng không phải là không có giải pháp. Những độc giả cũng cần chọn lọc thông tin khi đọc nó. Hãy là những độc giả thông minh và tiếp nhận thông tin một cách chủ động, đa chiều.

  Trả lờiXóa