Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHĨ VỀ HÒA GIẢI QUA ĐỘNG THÁI BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ MỸ - CUBA

Ngày 17/12/2014 đã trở thành một dấu mốc lịch sử trong quan hệ đầy sóng gió giữa Cuba và Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ song phương trong thời gian tới. Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba năm 1960 và hai nước không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1961. Đánh giá về hành động trên của hai quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định đây là bước đi ngoại giao đúng hướng vì hành động áp đặt trừng phạt đối với một quốc gia là không phù hợp với nền tảng pháp lý. Liên minh châu Âu (EU) coi việc Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm gián đoạn là “một bước ngoặt lịch sử”. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini nhấn mạnh thỏa thuận trên đại diện cho "một chiến thắng của đối thoại trước đối đầu".
NGHĨ VỀ HÒA GIẢI QUA ĐỘNG THÁI BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ MỸ - CUBA
Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh bước đi này của ông Obama với Cuba, tuy nhiên New York Times khẳng định lịch sử sẽ chứng minh ông Obama đã đúng. Vẫn biết là một nước lớn và mưu mô như Mỹ thì mọi động thái đều có toan tính riêng của họ và Cuba cũng phải có “bài” riêng của mình khi ra quyết định như vậy. Nhưng động thái trên đã nhận được những hoan nghênh chân thành của cộng đồng quốc tế. Đối với tôi động thái trên làm tôi suy tư nhiều thêm đến hai từ “HÒA GIẢI”. Hòa giải dân tộc và hòa giải quốc gia.
Thứ nhất, Hòa giải dân tộc. Hơn nửa thế kỷ, không ai có thể nghĩ rằng có một ngày quan hệ Mỹ - Cuba lại bình thường trở lại. Nhưng điều đó cũng không quá bất ngờ với những người có niềm tin rằng: Không một thù hận nào không có cách hóa giải. Chỉ có điều người ta có muốn điều đó và cố gắng làm điều đó. Tôi đang nói về những người Việt đang lưu vong ở nước ngoài sau chiến tranh năm 1975. Trong số họ còn nhiều kẻ ôm hận cộng sản nhiều lắm, họ vẫn hằng ngày mưu đồ âm mưu lật đổ chính quyền đương nhiệm của Việt Nam. Nhưng số này có lẽ không còn nhiều và cũng đã già. Hầu hết những người phải tháo chạy năm ấy giờ đây họ đang khao khát nhiều nhất từ HÒA GIẢI. Quê hương họ, cha mẹ họ, anh em bè banh họ vẫn ở Việt Nam và họ khát khao được trở về. Qúa khứ nào rồi cũng phải xếp vào chỗ của nó như con người rồi cũng sẽ có tuổi, thế hệ con cháu họ đang thay dần họ và có lẽ họ biết: hận thù không phải là của thừa kế cho con cháu về sau. Nhà nước Việt Nam cũng đang tích cực để đưa cánh tay thân thiện đến với họ. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng: “về phương diện chính trị, còn những mâu thuẫn mà còn lâu mới giải quyết được, nhưng nó sẽ teo dần”. Mọi quốc gia đều cần hòa giải dân tộc và chung sống hòa bình cũng như mọi vết thương đều cũng sẽ phải lành nếu cơ thể đó muốn tồn tại.
Thứ nhất, Hòa giải quốc gia. Không một căng thẳng nào không có cách giải quyết chỉ có điều lợi ích bản vị có được loại trừ hay không. Sẽ không thể có ngày hôm nay nếu Mỹ không nghĩ thoáng hơn và Cuba vẫn cứng rắn như cũ. Người ta không thể sống mãi với thù hận, hai quốc gia có thể cấm vận nhau nhưng người chịu thiệt thòi chính là nhân dân hai nước. Tôi muốn nói đến những tranh chấp biển đảo gần đây trong khu vực, có lúc tình hình đã được đẩy lên đến mức tiệm cận một cuộc chiến tranh nhưng may mắn là điều đó chưa xảy ra. Nhưng nó cũng đã kịp để gieo lên lòng căm ghét và cả những tiền đề của thù hận. Thực tế đã cho thấy những cuộc hội đàm, nhiều hội nghị đã đạt được kết quả đầy triển vọng và tiến bộ nếu như vấn đề hòa bình được đặt lên trên những mưu toan và các bên sẵn sàng chấp nhận để đạt được lợi ích cho cả hai. Các nước láng giềng đang có tranh chấp cần phải ngồi lại với nhau để gặt bỏ đi những toan tính, mưu đồ lợi ích đơn phương để hướng tới những mục tiêu chung và xóa bỏ đi nguy cơ của những cuộc chiến tranh phi nghĩa.
HUNGBIN

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. quan hệ của hai nước càng ngày càng tốt đẹp thế này thì thiết lập quan hệ ngoại giao là chuyện bình thường? nếu không quan hệ với nhau thì sẽ chỉ làm tình hình thêm căng thăng thôi, quan hệ cứ thế này thì không sớm thì muộn cũng gây ra chiến tranh lạnh, nhưng bình thường hóa được rồi thì rất tốt, chúc mừng nhân dân cu ba

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn đất nước Cu Ba có thể hòa giải bình thường hóa quan hệ với nước Mỹ đó cũng là cái mừng. Bởi lẽ cái việc cấm vận chỉ do sự khác nhau về chế độ thì đó là sự sai lầm của nước Mỹ , hiện nay trên thế giới các nước chủ quyền quốc gia là quan trọng nhất , và các thể chế chính trị khác nhau cũng nên có sự hòa hoãn cũng phát triển tiến tới đỉnh cao của nhân loại. Đó mới là mục đích tối thượng nhất

  Trả lờiXóa
 3. Cuối cùng thì hai nước cũng đã "bắt tay" trở lại. Đây là động thái rất tốt để giúp Cu Ba có thêm điều kiện để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Đây sẽ là cột mốc lịch sử rất quan trọng của cả hai nước. Mỹ hiện nay càng ngày càng lớn mạnh nhưng không vì thế mà Mỹ không xem trọng các nước nhỏ. Chính từ các nước nhỏ như Cu Ba sẽ giúp Mỹ phát triển vững mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Thế giới giờ đây nó là một thế giới phẳng rồi nên việc Mỹ mà cứ cấm vận Cuba mãi như thế thì càng đẩy cu ba về phía những đối thủ của mỹ thôi và điều này thì chẳng tốt đẹp gì cho mỹ cả, nên việc mỹ tỏ ra bình thường hóa quan hệ với cuba là bước đi chiến lược của Mỹ chứ không hẳn là tốt cho cu ba hoàn toan

  Trả lờiXóa
 6. Hòa giải giữa Cuba và Mỹ cũng chưa nói lên được điều gì cả đâu, vì âm mưu chống phá các nước XHCN trong đó có cu ba thì mỹ không bao giờ từ bỏ, còn việc mỹ nới lỏng các cấm vận với cu ba thực chất là mỹ không muốn đẩy cu ba về phía những kẻ địch của mình hơn nữa thôi, vì như thế mỹ càng có thêm nhiều kẻ thù

  Trả lờiXóa