Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG “TÔ HỒNG” HAY “BÔI ĐEN”!

Cuối tuần qua, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII đã thành công và bế mạc. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của kỳ họp này là đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015. Để kế hoạch sát, đúng, phải đánh giá khách quan tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2014. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, ngày 20/10/2014 đều đã công khai, minh bạch, đánh giá nghiêm túc thực trạng nền kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là các vấn đề mà cử tri quan tâm như nợ xấu, nợ công…
KHÔNG “TÔ HỒNG” HAY “BÔI ĐEN”!
 Ngay sau bài phát biểu, một số người do không hiểu hoặc cố tình không hiểu vẫn phát biểu trên một số trang mạng rằng, Chính phủ Việt Nam đã “tô hồng báo cáo”. Cũng có người còn cho rằng, họ hoặc doanh nghiệp của họ bị “bôi đen” trong đánh giá của các cơ quan chức năng... Thậm chí, một số người đưa ra những lời cảnh báo, rằng “kinh tế Việt Nam sắp sụp đổ”. Họ còn đưa ra “kịch bản sụp đổ nền kinh tế Việt Nam”, đồng thời “khuyến cáo” người dân “không nên bỏ tiền đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam”, “không nên đầu tư vào chứng khoán và gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng trong nước”; “nên mua vàng hoặc đô-la dự trữ”; “nên gửi tiền vào ngân hàng nước ngoài”… Những luận điệu xuyên tạc này đã từng xuất hiện trên mạng internet hai năm về trước. Thậm chí lúc ấy, họ đã quả quyết rằng, nền kinh tế Việt Nam “sẽ sụp đổ trong năm 2011”.  Điều đó thể hiện sự ấu trĩ trong tư duy kinh tế của họ. Và nhìn dưới góc độ nào đó họ thật đáng thương khi họ không dám tin vào bất cứ điều gì. Bởi vì:
Thứ nhất, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta khi đánh giá tình hình, xây dựng các nghị quyết, kế hoạch phát triển là: “Không tô hồng thành tích, không chủ quan, thỏa mãn nhưng cũng không bôi đen bức tranh kinh tế-xã hội”. Điều đó trở thành yêu cầu bắt buộc và đầy khó khăn của Chính phủ trong đánh giá tình hình kinh tế xã hội một năm. Đánh giá một vấn đề nhất là những vấn đề trừu tượng như kinh tế là một hoạt động thử thách và có nhiều đòi hỏi. Vì vậy, tại Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: “Chúng ta không tô hồng, thành tích chủ nghĩa, không chủ quan, thỏa mãn nhưng cũng không bôi đen. Phải thấy rõ các mặt được, thuận lợi, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân cũng như bài học kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch một cách sát thực”. Đó là lời cam kết của một người đứng đầu Nhà nước về một bản báo cáo quốc gia trung thực và khách quan.
Thứ hai, nếu Việt Nam tô hồng bản báo cáo kinh tế ắt không có lợi mà bôi đen cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Tô hồng cho nền kinh tế sẽ dẫn đến sự mộng mị, ảo tưởng về phát triển quốc gia và cái bẫy thu nhập trung bình sẵn sàng ập xuống. Nhưng bôi đen nghĩa là khoác một cái áo ảm đạm cho đất nước, đối tác nước ngoài sẽ phải đắn đo nhiều hơn khi đầu tư vào một quốc gia mà không có tương lai khởi sắc, các doanh nghiệp sẽ mất đi hào hứng cho những dự án sắp tới khi mà tương lai nền kinh tế là một con số biến thiên vô định. Với mỗi quốc gia luôn  đòi hỏi về sự khách quan, chính xác của thông tin là yêu cầu tự thân. Bởi vì lừa dối trong kinh tế chính là chuẩn bị cho sự tiêu vong. Vì vậy, chắc chắn rằng không quốc gia nào dám tự tạo ra cái chết cho chính mình nhất là với Việt Nam- một đất nước đã dám tự mình đứng dậy để thoát khỏi cái tư duy u mê, ấu trĩ thời bao cấp trước kia thì càng không thể.
Thứ ba, Bản báo cáo kinh tế xã hội quốc gia là sản phẩm xuất phát từ nhiều cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước; nó là điều được rút ra từ những cơ quan chuyên môn nơi có được những thông tin đầy đủ và quan trọng hơn là họ có kinh nghiệm và kiến thức để làm điều này. Do đó nó sẽ có tính chính xác hơn những nhận định của một con người riêng lẻ đặc biệt là trong nhận định về kinh tế. Thậm chí, để thẩm tra báo cáo nói trên của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã làm việc với khá nhiều địa phương, khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp; đề nghị Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tham gia ý kiến và đề nghị một số bộ, ngành, địa phương báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của ngành, địa phương mình. Ủy ban kinh tế cũng đã tổ chức Diễn đàn nghe ý kiến của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học. Phát biểu thảo luận tại diễn đàn Quốc hội, đại đa số các đại biểu Quốc hội đều nhất trí với báo cáo của Chính phủ. Do đó, nhận định của những phát ngôn “xằng” kia thể hiện rõ dấu ấn cá nhân, họ có thể đã quá bị ám ảnh với sự thất bại của chính bản thân hay ảo tưởng về chính mình. Song song với điều đó là những mặc cảm cộng với sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm kinh tế nên tự họ đã tước đi của họ sự lạc quan và cái nhìn chấp nhận thực tại.
Thứ tư, nhiều tổ chức và cá nhân có uy tín quốc tế của quốc tế đánh giá rất cao bản báo cáo này.  Vì vậy, chúng ta càng cơ sở cho sự tin tưởng về tính khách quan, chân thực về bức tranh kinh tế xã hội trong năm 2014 và có cơ sở để phủ nhận những luận điệu xuyên tạc, phá hoại này.

Hungbin

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Tình hình việt nam hiện nay là thế, kinh tế đất nước có gì thay đổi , thành tựu gì đã đạt được thì đều được phản ánh vào trong các kì đại hội, kinh tế việt nam tuy không bằng các nước lớn nhưng những năm sau 2 cuộc kháng chiến nhân dân ta cũng đạt được nhiều thành tựu, có như thế thì kinh tế việt nam mới phát triển như bây giờ chứ, không thì việt nam còn tụt hậu hơn nhiều nữa, vì vậy hãy nhìn vào thực tế khách quan, phải ghi nhận những gì đảng nhà nước đã làm cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật, chỗ nào còn thiếu sót còn yếu kém thì xửa đổi, khắc phục, điểm nào thuận lợi, phát triển tốt thì cần phát huy hơn nữa, có như thế đất nước mới vững mạnh và phát triển bền vững được.

  Trả lờiXóa
 3. Qua theo dõi các phiên họp Quốc hội tôi thấy rằng các báo cáo của những người có trách nhiệm trước Quốc hội rất khách quan, phản ánh đúng tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam hiện tại.

  Trả lờiXóa
 4. Một số không hiểu thật, còn một số thì cố tình xuyên tạc sự thật cho rằng báo cáo tình hình kinh tế xã hội ở Việt Nam là không chính xác nhằm làm giảm niềm tin của người dân vào Quốc hội, Chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Tô đen và bôi hồng hay không mọi người theo dõi các kỳ họp sẽ biết ngay. Người ta báo cáo, họp hành nghiêm chỉnh như vậy lại bảo người ta tô đen, bôi hồng trong báo cáo.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là có nhiều kẻ cố tình xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch lên các trang mạng nhằm gây tâm lý hoang mang cho người dân. Bọn này phải xử phạt mạnh tay mới kinh.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đề nghị cơ quan chức năng mạnh tay hơn nữa với cái bọn tung tin thất thiệt gây hoang mang tâm lý người dân. Báo cáo người ta được thẩm định kĩ càng, tô hồng bôi đen chỗ nào.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng có chuyện tô hồng hay bôi đen gì ở những báo cáo ở Quốc hội đâu. Chúng ta nghe là biết ngay đúng không.

  Trả lờiXóa
 9. Báo cáo người ta trung thực, khách quan, phản ánh đúng thực tế xã hội như vậy mà mấy thằng rận chủ lại bảo tô hồng, không đúng sự thật. Chính bọn này mới đang bôi đen các báo cáo của Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là mọi chuyện đều được bọn phản động nó lôi ra móc máy nhỉ, chúng không từ một thủ đoạn nào, chuyên đi tìm những cái yếu kém của đời sống xã hội việt nam để nói nhỉ, hành động của chúng cũng chỉ là làm cho việt nam sụp đổ, làm mất niềm tin của con người, quần chúng nhân dân vào đảng nhà nước thôi, thử hỏi không có đảng nhà nước thì làm sao chúng có được như ngày hôm nay, chúng được sống trong một môi trường hòa bình thế này chứ, sướng mà không biết hưởng thụ

  Trả lờiXóa
 11. Đảng ta luôn thông qua những cương lĩnh, những chiến lược để phát triển kinh tế xã hội, trong quá trình thực hiện thì cũng có lúc không hoàn thành những chiến lược này chứ, có phải cứ đề ra là nhất thiết phải thực hiện thành công đâu, nếu như không đề ra mà chỉ ngồi nói miệng thì làm sao nước ta có được như ngày hôm nay trong khi đó nước ta đi lên từ nước nông nghiệp lạc hậu nữa, nên những chính sách của đảng ta luôn đúng đắn, người dân phải tuyệt đối tin tưởng

  Trả lờiXóa
 12. Tốt nhất thì Đảng ta nên nhìn thẳng vào vấn đề, không cần phải "tô hồng" mà cũng không cần phải "bôi đen", cứ giữ nguyên bản chất thật là được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. còn một số thì cố tình xuyên tạc sự thật cho rằng báo cáo tình hình kinh tế xã hội ở Việt Nam là không chính xác nhằm làm giảm niềm tin của người dân vào Quốc hội, Đảng ta luôn thông qua những cương lĩnh, những chiến lược để phát triển kinh tế xã hội, trong quá trình thực hiện thì cũng có lúc không hoàn thành những chiến lược này chứ,

   Xóa
 13. kinh tế đất nước có gì thay đổi , thành tựu gì đã đạt được thì đều được phản ánh vào trong các kì đại hội, kinh tế việt nam tuy không bằng các nước lớn nhưng những năm sau 2 cuộc kháng chiến nhân dân ta cũng đạt được nhiều thành tựu có phải cứ đề ra là nhất thiết phải thực hiện thành công đâu, nếu như không đề ra mà chỉ ngồi nói miệng thì làm sao nước ta có được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa