Header Ads Widget

Responsive Advertisement

AN TOÀN THÔNG TIN LÀ ĐẢM BẢO CHỦ QUYỀN QUỐC GIA

Ngày An Toàn thông tin Việt Nam 2014 đã lựa chọn chủ đề đang rất nóng và thời sự là "An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia". Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa tới an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn thông tin bởi các cuộc tấn công mạng có chủ đích và phạm vi ảnh hưởng rộng làm tổn hại đến nhiều mặt của hoạt động xã hội. Nguyên nhân được chỉ ra là sự thiếu quan tâm của người dân tới an ninh thông tin. Hưởng ứng ngày An Toàn thông tin Việt Nam 2014, mỗi cá nhân cần nâng cao hơn nữa ý thức về an toàn thông tin để đảm bảo lợi ích của chính bản thân, ổn định xã hội và chủ quyền quốc gia.
AN TOÀN THÔNG TIN LÀ ĐẢM BẢO CHỦ QUYỀN QUỐC GIA
Sự đóng góp của cộng đồng công nghệ trong việc khẳng định chủ quyền quốc gia là rất rõ ràng nhất là trong lĩnh vực tần số, biển đảo lẫn trên không gian (vệ tinh...). Hiện nay người ta nhắc đến nhiều hơn đảm bảo chủ quyền quốc gia trong không gian mạng. Không gian mạng là cánh cửa để mọi người trên thế giới biết đến Việt Nam và ủng hộ Việt Nam trước những vấn đề tranh chấp, xung đột.
An toàn thông tin hiện nay chính là vận mệnh quốc gia và mạch máu của sự phát triển. Trong một bản báo cáo được công bố vào tháng 11.2012, Viện hàn lâm Khoa học Mỹ cho rằng một cuộc tấn công vào hệ thống điện của Mỹ không giết người ngay lập tức, song nó gây mất điện trên diện rộng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Nếu xảy ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh, có thể khiến “hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người thiệt mạng”. Theo tờ New York Times, trong một phiên họp kín vào 2013, các thượng nghị sĩ Mỹ đã được trình bày cách thức một công nhân nhà máy điện ở New York có thể phá hủy mạng lưới điện của thành phố chỉ bằng cách nhấp vào liên kết trong một email do tin tặc gửi đến. Một cuộc tấn công mạng có thể được một quốc gia sử dụng để phá hủy cơ sở hạ tầng của một quốc gia khác. Vào năm 2010, Iran tiết lộ các cơ sở hạt nhân của họ bị phá hoại bởi một loại mã độc có tên Stuxnet. Dù không nói ra song ai cũng biết, tác giả của Stuxnet là tình báo Mỹ và Israel. Chiến tranh mạng là một cách thức mà các quốc gia vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quan trọng của kẻ địch để biến nó trở nên dễ tổn thương với các cuộc tấn công quy ước và đang được đầu tư rất lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Ở Việt Nam hiện nay, an toàn thông tin chưa được quan tâm đúng mức. Số lượng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và cả thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, tài chính mà thậm chí còn đe dọa cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đó. Nguyên nhân là do ai cũng nghĩ chuyện bị tấn công là "xảy ra ở nhà khác chứ không phải với mình". Kết quả khảo sát của Công ty Bkav cho thấy mức độ an toàn trong hệ thống các website Việt Nam ở mức trung bình trong khu vực với hơn 40% website ở Việt Nam có lỗ hổng về an toàn thông tin. Đây là nguyên nhân chính của các vụ lọt thông tin thẻ tín dụng, bí mật kinh doanh dẫn đến việc các công ty, tổ chức thường xuyên bị xâm nhập, bị đánh cắp thông tin trong vài năm gần đây. Hãng bảo mật nổi tiếng thế giới Trend Micro công bố trong quý 2/2013 Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong việc tải về các phần mềm độc hại trên ứng dụng Android và là quốc gia đứng thứ 2 về mức độ rủi ro gặp phải về thông tin riêng tư trên thiết điện thoại di động. Hay dễ nhận thấy nhất là gần đây trong một số ngày một số những trang web báo mạng phổ biến như Vietnamnet, Dantri… bị tấn công mạng và không truy cập được.
Do đó, mỗi người dân cần nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin. Sự hiểu biết và của mỗi con người khi sử dụng an toàn thông tin là hành động mà mỗi chúng ta có thể làm để đảm bảo chủ quyền quốc gia và sức mạnh dân tộc. Đó là các hành động:
- Nói không với sử dụng các phần mền không bản quyền được crack, fake tràn lan trên mạng. Năm 2013 là năm bùng nổ của hình thức tấn công mạng có chủ đích (APT). Đây là  hình thức tấn công nguy hiểm nhất hiện nay. APT đã lây nhiễm tới hàng trăm tổ chức và cá nhân trên hơn 40 quốc gia trên thế giới. Thủ đoạn lây nhiễm của NetTraveler chủ yếu thông qua lỗ hổng trong bộ ứng dụng MS Office không có bản quyền.
- Sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp. Đây là cánh cửa, lá chắn giúp thông tin của bạn được an toàn.
- Không truy cập những trang web “đen”, những trang web không tin tưởng. Web khiêu dâm là ổ virus. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn truy cập vào những trang web khiêu dâm phổ biến nhất thì nguy cơ máy tính của bạn bị virus càng tăng. Nguyên nhân mã độc tấn công Việt Nam đã được hé lộ khi vào tháng 6/2013, Google phát đi thông báo các từ khóa “sex” được tìm kiếm nhiều nhất từ các máy tính có địa chỉ IP tại Việt Nam và tất nhiên khi đã tìm được thì phải truy cập để đạt được mục đích cuối cùng.
- Việc có sử dụng phần mền diệt virus cũng không đảm bảo hoàn toàn thông tin bạn an toàn mà ý thức, thói quen và sự hiểu biết của người sử dụng mới là những nhân tố quyết định. Vì vậy bạn phải luôn cập nhật thông tin và trang bị kỹ năng bảo mật thông tin cũng như sử dụng mạng internet. Chỉ một cú click chuột vội vàng có thể bạn đã đem hàng triệu con virus về máy tính của bạn và cơ quan bạn. Hãy tỉnh táo và khôn ngoan để một ngày nào đó bạn sẽ không biến mình thành thủ phạm mang về thứ virus phá hủy cả quê hương bạn!
Hungbin

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Chủ quyền quốc gia thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như vũ bão hiện nay không còn bó gọn trong chủ quyền lãnh thổ nữa, nó còn là chủ quyền ảo nữa. Ảo ở đây là muốn nói đến việc giữ bảo mật an toàn thông tin trên hệ thống thông tin, internet hiện nay. Chúng ta có thể thấy rằng ngày nay khi mà mọi cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tập đoàn kinh tế đều sử dụng hệ thống máy tính, lưu trữ dữ liệu trên đó, thì việc để lộ lọt thông tin là điều đặc biệt nguy hiểm, các thế lực thù địch lấy cắp các thông tin đó để chống lại nhà nước ta, cũng giống như việc hộ đem quân sang xâm lược nước ta vậy. Chính vì thế mà giữ gìn, đảm bảo an ninh mạng đã và đang là vấn đề cần được quan tâm hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong tình hình hội nhập quốc tế như thế này thì cần có việc làm để có thể đảm bảo chủ quyền của quốc gia không chỉ trên thực tế mà còn trên phương diện chủ quyền quốc gia về thông tin, đó là điều quan trọng mà nhà nước cần phải đảm bảo để không cho bất cứ ai có thể thực hiện cho được mục đích chống phá, xâm phạm chủ quyền quốc gia được.

   Xóa
 2. hiện nay khi công nghệ thông tin đang phát triển thì vấn đề bảo mật cần được xem trọng khi kẻ địch luôn tìm mọi cách để có thể thực hiện cho được cái mục đích thực hiện việc làm chống phá cũng như khai thác thông tin qua mạng internet để có thể xâm nhập mạng cá nhân cũng như các trang web của nhà nước thực hiện việc thu thập thông tin phá hoại.

  Trả lờiXóa
 3. an toàn thông tin chính điều quan trọng cần thực hiện để có thể đảm bảo cho trong thời kỳ hiện nay cần có cơ chế có thể đảm bảo cho những thông tin có thể đảm bảo cho nhà nước quản lý xã hội cũng như đảng có thể lãnh đạo xã hội. Không cho bất cứ thế lực nào có thể lừa gạt được người dân cả đâu.

  Trả lờiXóa
 4. khi công nghệ thông tin đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì chúng ta cần chuẩn bị cho mình những tư thế có thể thực hiện cho được việc làm có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thông tin của đất nước. Đây là chủ quyền ảo nhưng hết sức quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua được.

  Trả lờiXóa
 5. Đảm bảo chủ quyền luôn là nhiệm vụ rất quan trọng của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì chủ quyền quốc gia càng dễ bị đe dọa và xâm phạm tới. Chính vì thế cần đảm bảo được an toàn thông tin thì mới giúp cho chủ quyền đất nước được vững chắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong tình hình hiện nay thì kẻ thù có thể thực hiện bất cứ thủ đoạn nào và vấn đề bảo mật thông tin cũng không thể ngoại trừ cho nên có như thế nào cũng không thể để cho bất cứ kẻ nào có thể thực hiện cho được cái mục đích đó của chúng được, Những việc làm như thế là rất nguy hiểm mà cần có biện pháp có thể ngăn chặn chúng.

   Xóa
 6. Hiện nay thì các thế lwucj thù địch luôn lợi dụng những thành tưu của khoa học kĩ thuật sử dụng để chống đối chúng ta nên chúng ta phải hết sức coi trọng, vấn đề này hiện nay đang được đảng và nhà nước ta rất quan tâm, sử dụng công nghệ đây là một thủ đoạn rát tinh vi và xảo quyệt, làm cho chúng ta rất khó phát hiện, vì vậy đòi hỏi chúng ta cần phải xây dựng một đội ngũ cán bộ làm công tác này, không thì ta sẽ tụt hậu so với bọn thù địch này

  Trả lờiXóa
 7. nhà nước cần có sự quản lí chặt chẽ hơn về vấn đề an toàn thông tin trên mạng internet . không chỉ đối với lợi ích quốc gia trong vấn đề lãnh thổ trên mạng ,mà nó còn liên quan đến vấn đề nội dung thông tin được đăng tải . Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân , đặc biệt là với thông tin có nội dung xấu , xuyên tạc chống lại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. Nước ta được xem là một nước có tốc độ phát triển về internet trung bình cao nhất thế giới . cũng chính bởi sự phát triển nhanh chóng này và sự am hiểu về công nghệ thông tin còn thấp , mà các phần tử xấu chúng có thể lợi dụng xâm nhập để ăn cắp thông tin một cách dễ dàng . và cũng là sự mới mẻ và số lượng thông tin mà internet mang đến là con số khổng lồ và chưa được xử lí , người sử dụng rất dễ bị tin và nge theo thông tin không chính thống có nội dung xấu . Nhà nước cần có sự quản lí chặt chẽ hơn về vấn đề này , vừa đảm bảo người dùng sử dụng tốt nhất các lợi ích mà internet mang lại , vừa đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

  Trả lờiXóa