Header Ads Widget

Responsive Advertisement

“VỪA HỢP TÁC VỪA ĐẤU TRANH” – QUAN ĐIỂM ĐỐI NGOẠI CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA

Ngày 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Tuy phiên chất vấn ngắn ngủi trong 45 phút nhưng đã thể hiện khá sâu sắc, toàn diện quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là vấn đề đối ngoại.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Vấn đề quan ngại lớn nhất mà cử tri đặt ra là chính sách quan hệ, đối ngoại với ông bạn hàng xóm Trung Quốc (nước đang chạy theo chủ nghĩa bành trướng ngang ngược nhất hiện nay), nhất là sau vụ việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD981 vào hạ đặt trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Trước vấn đề này, Thủ tướng đã trả lời khá ngắn gọn: “Đại biểu yêu cầu nói ngắn dễ hiểu, dễ nhớ về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, vấn đề khó, nhưng tôi xin trình bày khái quát 6 chữ "vừa hợp tác, vừa đấu tranh". Điều này không chỉ với Trung Quốc mà đối với cả các nước khác, để có hòa bình, hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, phát triển thịnh vượng và bảo vệ độc lập chủ quyền, lợi ích chính đáng”.
Quan điểm này không chỉ áp dụng với Trung Quốc mà còn với tất cả các quốc gia khác nhằm giữ được tình hữu nghị, hòa bình, cùng có lợi và cùng phát triển được. Bài phát biểu của Thủ tướng đã dành được nhiều sự đồng thuận, tán dương của Đại biểu Quốc hội và người dân cả nước.
Chúng ta không thể đi theo chủ nghĩa “dân tộc hẹp hòi” mà Trung Quốc đang áp dụng. Đất nước ta đang trên đà phát triển trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, thế và lực của Việt Nam chưa cao nên không thể đơn phương xử lý mọi vấn đề xảy ra. Hạn chế tối đa sử dụng vũ lực, tăng cường hoạt động ngoại giao đã được Đảng và Nhà nước ta vận dụng sáng suốt vào giải quyết mọi vấn đề xảy ra ở biển Đông trong thời gian gần đây và đang đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Việc Trung Quốc rút giàn khoan HD981 về nước và ngừng các hoạt động khiêu khích, xâm phạm chủ quyền nước ta trên biển Đông đang là một tín hiệu tốt.
Đất nước ta có hình chữ S đặc trưng với đường bờ biển kéo dài từ Bắc đến Nam, bảo vệ chủ quyền và phát triển đất nước luôn gắn liền với biển Đông. Việc Trung Quốc phát triển mạnh mẽ lực lượng hải quân và ngang ngược xâm chiếm biển đảo của nước ta không thể giải quyết trong thời gian ngăn được. Chúng ta cũng không thể cắt đứt ngoại giao và cũng không thể bê nguyên “ông bạn” này vứt ra xa Việt Nam được. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta quyết tâm theo đuổi chính sách phù hợp này, vẫn duy trì quan hệ ngoại giao bình thường, kết hợp đấu tranh, tuyên truyền mạnh mẽ, đặc biệt là trên các diễn đàn ngoại giao cấp Nhà nước và cấp quốc tế.
Theo quan điểm của cá nhân, chính sách này rất phù hợp với thế và lực của Việt Nam. Khi Đảng và Nhà nước ta sử dụng linh hoạt thì nó có thể đem lại nhiều hiệu quả ngoài mong đợi hơn nữa.
Công Lý

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. quan điểm mà đảng và nhà nước ta đang áp dụng là rất đùng đăn. Việt Nam ta chưa lớn mạnh như Mỹ, EU hay Trung Quốc nên không thể áp dụng chính sách của nước họ được, chúng ta cần sử dụng cái đầu linh hoạt để giải quyết mọi tình huống, không để xảy ra bất lợi về ngoại giao.
  Tôi rất ủng hộ Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 3. Đối với Trung Quốc chúng ta không thể trực tiếp đối đầu mà cũng không thể phục tùng làm tay sai cho chúng được. Vì vậy vừa hợp tác, vừa đấu tranh sẽ là một chính sách đối ngoại hợp lý và đúng đắn trước những hành động của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Chính sách này không chỉ phù hợp trong công tác đối ngoại vơi Trung Quốc mà còn với tất cả các nước khác cung thế.

  Trả lờiXóa