Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VTV CỦA TÔI ĐÂU RỒI !?!

Gây tranh cãi dữ dội sau vụ chương trình “Chuyển động 24 giờ” điều tra về tuổi của Công Phượng, VTV tiếp tục bị người xem chỉ trích dữ dội vì chương trình “Quà tặng cuộc sống” phát câu chuyện “Nhặt xương cho thầy” trước ngày Nhà giáo Việt Nam. Trước những ồn ào liên tục như thế, nhiều người bắt đầu nghi ngại và nuối tiếc cho nhà đài VTV.
VTV CỦA TÔI ĐÂU RỒI !?!
Tuy nhiên đây không phải lần đầu các chương trình phát sóng trên VTV gây ra tranh cãi theo dạng này. Trước đó, dư luận từng sôi sục với vụ: Thí sinh chương trình truyền hình thực tế "Nhân tố bí ẩn" dùng khăn piêu làm khố. Vụ này ầm ĩ khiến Bộ Thông tin và truyền thông quyết định phạt VTV 15 triệu đồng. Trước nữa, VTV nhận "gạch đá" khi chương trình Vua đầu bếp phát sóng có cảnh thí sinh chặt đầu baba gâ
y tranh cãi dữ dội trên mạng... Gần đây nhất, cặp thí sinh Nam Cường-Quế Vân biến tấu quá đà bài Chuyện tình Lan và Điệp trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo phát sóng trên VTV3 cũng bị dư luận chỉ trích.
VTV là tên viết tắt thông dụng của Đài Truyền hình Việt Nam. VTV là đài truyền hình quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam, được phát sóng trong nước và có kênh phát qua vệ tinh đi quốc tế. Như vậy, VTV không chỉ là kênh thông tấn chính thức của quốc gia mà còn là hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, là tiếng nói quê hương của những đồng bào xa xứ. Những tưởng Đài Truyền hình Việt Nam đang đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả cả nước bằng sự phát triển nhanh về nội dung, hình ảnh nhận diện trên sóng đến công nghệ truyền hình. Song rất tiếc, gần đây VTV đã liên tục có những sai phạm về nội dung các chương trình phát sóng làm suy giảm uy tín và chất lượng đài quốc gia.
Những lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như đài VTV đã họp bàn để chỉ ra nguyên nhân là buông lỏng kiểm soát nhưng có lẽ nguyên nhân chính xác nhất là phải từ phía những người xem trung thành của VTV. Nguyên nhân chủ yếu mà phần đông khán giả nhận thấy là do áp lực trong việc thu hút người xem, dành thị phần trong một “rừng” các kênh truyền hình dẫn đến VTV phải đa dạng hóa chương trình, tăng cường đưa thêm các kênh giải trí và các kênh xã hội hóa. Nhiều chương trình trên VTV là chương trình xã hội hóa hoặc các công ty truyền thông quảng cáo độc quyền quảng cáo như chương trình Nhân tố bí ẩn phối hợp với Cát Tiên Sa, Chuyển động 24h phối hợp với công ty truyền thông ADT, Quà tặng cuộc sống phối hợp với công ty cổ phần truyền thông Sunrise… Hầu hết những “hạt sạn” của VTV gần đây đều xuất phát từ những chương trình theo kiểu xã hội hóa như thế này. Còn một nguyên nhân nữa xuất phát từ phía khách quan của người xem. Khán giả bây giờ bắt đầu nhàm chán với cách đưa tin truyền thống cộng với áp lực doanh thu đã khiến VTV cũng phải bắt nhịp vào với những tin giật gân và câu khách.
VTV đã phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của mình. Bị phạt tiền là điều mất mát nhỏ nhưng có lẽ mất mát lớn hơn phải kể đến là tình yêu vô tư của người xem với VTV. Người xem giờ khi mở kênh VTV cũng phải cảnh giác cao độ để không bị nhà đài “xỏ mũi”, nghĩ mà đau xót khi trước đây người ta xem VTV mà cứ vô tư tin và vô tư thưởng thức mà không chút hoài nghi.
Để giữ uy tín của một đài quốc gia, thiết nghĩ Đài Truyền hình Việt Nam phải nghiêm túc rút kinh nghiệm; kiểm duyệt, biên tập thật tốt các chương trình trước khi phát sóng mới hy vọng lấy lại niềm tin của người xem đài. Thêm nữa, VTV cần phải nhận khuyết điểm và lên sóng xin lỗi công chúng. Có như vậy, VTV mới vẫn mãi in dấu đẹp đẽ trong lòng mỗi người con đất Việt. Đó mới là giá trị vô giá của một kênh truyền hình.
Hungbin

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Những sự cố nhầm lẫn trên mới chỉ là 1 phần trong những sự cố mà thời gian qua VTV đã gặp phải. Điều đáng buồn là bên cạnh một số sự cố VTV lên tiếng xin lỗi thì phần lớn sai sót nhà đài lại im lặng, không một lời giải thích hay đính chính.

  Trả lờiXóa
 2. Thông thường, chức năng của báo chí là report, là tường thuật lại chân thực chứ không áp đặt sự phán xử. Họ có thể chi phối sự phán xét chứ không trực tiếp đưa ra nhận định chủ quan – trừ các bài bình luận, thường được các cơ quan báo chíốc tế) ghi rõ là quan điểm của tác giả. Quyền phán xét thuộc về cơ quan tư pháp và công luận

  Trả lờiXóa
 3. Càng ngày tôi càng cảm thấy buồn và thất vọng nhiều hơn cho đài truyền hình VTV,vốn dĩ họ là nhà đài truyền hình lớn nhất có nhiều kinh nghiệm làm các chương trình truyền hình nhưng những vụ việc gần đây khiến người xem không được ủng hộ như trước,cái cách mà họ đang làm giống như đang thương mại hoá,cách làm của họ không còn tôn trọng khán giả như trước nữa!

  Trả lờiXóa
 4. tôi thấy vấn đề ở đây một phần là do nguyên nhân VTV đang muốn thay đổi mình, nhìn vào thấy rằng VTV đang đổi dần từ những chương trình chuẩn bị sẵn, có khi từ rất lâu vài tuần sang rất nhiều chương trình thực tế, trực tiếp hay giao tiếp gặp gỡ...thường muốn một cái gì đó "ăn sẵn" kiểu giống nước ngoài tỏ ra chuyên nghiệp nhưng thực sự thì nước ta chưa đủ trình để làm những chương trình như thế

  Trả lờiXóa
 5. thực ra VTV xuống giá cũng là cái tốt cho một nền truyền hình đa dạng và công bằng hơn, VTV ngồi chiếu trên quá lâu rồi, chúng ta biết rằng nước mình bao nhiêu tỉnh thì có bấy nhiêu cái đài truyền hình phát thanh, ngoài ra còn rất nhiều kênh khác có nội dung rất hay, hay vì với mức đầu tư hạn hẹp có thể làm ra như thế thì với nguồn đầu tư khủng của VTV chắc chắn sẽ làm ra nhiều thứ bất ngờ

  Trả lờiXóa
 6. tôi thấy bạn nói rất có lý, phải cho VTV thấy rằng nếu mình cứ cái kiểu mặc định VTV là đài truyền hình quốc gia thì khán giả luôn phải xem VTV mà không xem kênh khác thay thế được là sai lầm, VTV có thời sự thì các kênh khác đều có rồi, còn lại thì giải trí hay khoa học thì không phải là đỉnh nhất đâu, nếu cứ tiếp tục tạo ra những trò hề thì tất cả những chương trình đang hay cũng bị tẩy chay theo đấy

  Trả lờiXóa
 7. tại sao chúng ta lại cứ vơ đũa làm gì, 1 kênh VTV có bao nhiêu phòng ban, bao nhiêu người thực hiện, có khi mỗi chương trình làm có chẳng liên quan đến nhau về mặt tổ chức thực hiện, tại sao phải nói cả đài VTV, phòng nào làm không tốt, chương trình gây dư luận thì tránh họ thôi, đừng làm ảnh hưởng đến các chương trình hay khác nha, nếu họ bị vạ lây thì oan cho họ mà chúng ta cũng bị thiệt đó

  Trả lờiXóa
 8. báo chí việt nam hiện nay nhìn còn nguy hiểm hơn các cơ quan điều tra nữa nhỉ, thời nay họ không chỉ biết tường thuật lại những sự việc, mà còn thông qua vai trò là phóng viên của mình hò có những bài viết đi sâu những mâu thuẫn, những thói hư tật xấu trong xã hôi, việc gì họ cũng có thể làm, ngay cả với công phượng khi mà em có 20 tuổi, những nhân tài của đất việt như thế mà họ cũng muốn hạ bệ thì quá khó hiểu nhỉ, vì vây nên hiện nay bức xúc trong xã hội thì nhiều lắm

  Trả lờiXóa
 9. Vì mục tiêu là thu hút được nhiều người xem hơn mà tự đánh mất đi lòng yêu mến, sự tin tưởng của mọi người thì quả là sai lầm. Theo tôi thì VTV nên cân nhắc thật kĩ lưỡng các chương trình xem nó có thực sự cần thiết và phù hợp với văn hóa, xã hội, con người Việt Nam không đã rồi mới quyết định cho phát sóng các chương trình đó để tránh gặp phải luồng sóng phản đối như giai đoạn vừa qua.

  Trả lờiXóa
 10. VTV là Đài truyền hình quốc gia nên không nhất thiết phải chạy đua theo các Đài truyền hình khác. VTV sẽ luôn có được sự tôn trọng, yêu mến khi họ thể hiện được những vấn đề thời sự riêng, những chương trình bổ ích, những thông tin đáng quan tâm đối với mọi người.

  Trả lờiXóa
 11. Mong là VTV sớm sửa chữa sai để lấy lại hình ảnh của mình đối với khán giả Việt Nam. Mình là người rất yêu thích kênh truyền hình này.

  Trả lờiXóa
 12. Thừa nhận rằng không chỉ có báo lá cải, mà một số kênh truyền hình ở Việt Nam bây giờ cũng đưa nhiều tin lá cải quá. Làm mất đi hình ảnh đẹp của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Quá thất vọng với những nội dung truyền hình gần đây VTV chiếu phát. VTV cần phải nghiêm túc kiểm điểm lại mình và cần nhanh chóng sửa lỗi, lấy lại hình ảnh với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. VTV nên xem xét các chương trình của mình một cách kỹ lưỡng hơn trước khi phát sóng tới khán giả, không nên tiếp tục có những hành động gây ảnh hưởng xấu đến người xem như thời gian vừa qua nữa.

  Trả lờiXóa