Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HOẠT ĐỘNG LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM ĐANG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Ngày 15/11/2014, Quốc hội hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Ngày 15/11/2014, Quốc hội hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Kết quả của cuộc bỏ phiếu lần này đã phản ánh khá trung thực, chính xác quá trình làm việc, hiệu quả công tác của những đồng chí nắm giữ chức vụ cao trong Đảng và Nhà nước ta.
VIỆC QUỐC HỘI LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM ĐANG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Theo kết quả được công bố, có rất nhiều vị trí được tín nhiệm cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước như các vị trí trong Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ và các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải,…Tuy nhiên, một số Bộ trưởng có mức độ tín nhiệm chưa cao như Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.
Theo Điều 3 về Mục đích lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm trong Nghị quyếtVề việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn” được Quốc hội thông qua năm 2012 đã nêu rõ:
Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ.
Việc một số Bộ trưởng có mức độ tín nhiệm chưa cao vẫn không phải yếu tố mang tính tiêu cực, mà đây là động lực, là đòn bẩy để các vị Bộ trưởng này cố gắng hơn nữa trong năm sau. Cũng không thể tránh khỏi tình trạng người làm nhiều việc thì có thể xảy ra sai sót và mất tín nhiệm là chuyện bình thường, người làm ít và né tránh công việc thì lại không có sai phạm và được tín nhiệm hơn, mỗi Bộ - Ban - Ngành đều có đặc thù riêng nên rất khó thể so sánh được. Vì vậy, để đánh giá vấn đề cần phải xuất phát từ nhiều chiều hướng khác nhau, không chỉ dựa vào kết quả phiếu tín nhiệm mà quy chụp cho chất lượng làm việc của từng người.
Trong kỳ bỏ phiếu tìn nhiệm đầu tiên năm 2013, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là ông Đinh La Thăng đạt mức độ tín nhiệm không cao và bị khá nhiều chỉ trích. Nhưng trong năm 2014 với sự cố gắng vượt bậc, ông Đinh La Thăng đã đạt mức độ tín nhiệm rất cao và thuộc tốp dẫn đầu về mức độ tín nhiệm.
Có thể nói các kỳ bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đã trở thành thước đo về tín nhiệm và đòn bẩy trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng của bộ máy Đảng và Nhà nước ta hiện nay, nâng cao tính dân chủ trong việc kiểm tra, giám sát của Quốc hội.
Công Lý

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Việc lấy phiếu tín nhiệm là cần thiết và cần phải được triển khai rộng rãi hơn nữa, nó không chỉ là hoạt động mang tính thường niên mà còn là việc làm giúp cho Đảng và Nhà nước nắm được tình hình đội ngũ cán bộ của mình, ai làm được ai chưa làm được để có hướng thay đổi giúp kiện toàn bộ máy Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Quốc hội đã tiến thêm một bước về tính minh bạch, công khai đối với hoạt động của Chính phủ và những nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước. Kết quả cho thấy, đúng như đánh giá của người dân thông qua vị trí như Bộ Giáo dục, Bộ Y tế vẫn còn một số tồn tại chưa khắc phục nên phiếu tín nhiệm đối với những người đứng đầu còn thấp. Đó là một cảnh báo đối với những người có trách nhiệm ở các Bộ này phải làm sao cho công việc tốt hơn trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 3. mấy bộ trưởng không có uy tín lắm như Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;, Bộ trưởng Bộ Y tế. cái này thì dễ hiểu thôi ,toàn bộ có những vấn đề nhạy cảm và dễ làm dư luận lên án, văn hóa thì làm hay, giáo dục thì bất cập linh tinh cả, y tế thì khỏi phải nói rồi, vậy làm sao để những bộ này không còn là cá biệt nữa đây??

  Trả lờiXóa
 4. Quan trọng là khi lấy phiếu tín nhiệm xong thì có thay đổi được gì không? Các vị liệu có nhận ra mình làm chưa đúng cái gì không, và có sửa đổi cách làm của mình để được tín nhiệm cao không?

  Trả lờiXóa