Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐIỂM TIN NGHỊ QUYẾT VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VÀ BIỂN HOA ĐÔNG CỦA HẠ NGHỊ VIỆN HOA KỲ

Mấy ngày nay, báo chí trong nước và quốc tế đã đưa tin Hạ Nghị viện Hoa Kỳ vừa thông qua Nghị quyết  H.RES.714 về vấn đề Biển đông và biển Hoa Đông với những điểm đáng chú ý sau:
ĐIỂM TIN NGHỊ QUYẾT VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VÀ BIỂN HOA ĐÔNG CỦA HẠ NGHỊ VIỆN HOA KỲ
Thứ nhất, diểm đáng chú ý nhất là Nghị quyết  H.RES.714 đã đưa ra những căn cứ có hệ thống và chính xác về những vi phạm của Trung Quốc ở biển Đông, biển Hoa Đông  và lên án thái độ không thiện chí của Trung Quốc đối với giải quyết các vấn đề biển Đông, biển Hoa Đông.
Thứ hai, Nghị quyết H.RES.714 đã tái khẳng định lập trường và sự ủng hộ thẳng thắn của Mỹ đối với vấn đề biển Đông là các bên trong tranh chấp ở biển Đông cần phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.
Thứ ba, Thông qua Nghị quyết H.RES.714 Mỹ khẳng định tự do hàng hải và hàng không ở các khu vực biển Đông theo luật pháp quốc tế là sự cần thiết cho lợi ích của mọi quốc gia và cho việc sử dụng biển vì mục đích hòa bình. Bất cứ hành vì nào đe đọa dùng vũ lực hay sử dụng vũ lực đều dẫn đến sự mất ổn định tình hình khu vực biển Đông.
Thứ tư, Mỹ lên án mạnh mẽ và cương quyết yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay việc tuyên bố các vùng nhận diện phòng không ơ biển Đông ( East China Sea Air Defense Identification Zone-ADIZ). Điều này đã vi phạm tới quyền tự do bay trong khu vực không phận quốc tế ( Fredom of overflight in international space).
Thứ năm, Mỹ hối thúc các nước ASEAN và các nước có liên quan, Trung quốc có thái độ thiện chí công bằng trong giải quyết tranh chấp. Đặc biệt sự cần thiết phải có bộ qui tắc ứng xử COC (Code of conduct)
Thứ sáu, Mỹ tiếp tục ủng hộ nguyên tắc tự do hàng hải và tự do hàng không ở biển Đông. Mỹ đòi hỏi sự tự do hàng hải phải được duy trì ổn định và hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.
Dư luận quốc tế đã ủng hộ mạnh mẽ thái độ thẳng thắn của Mỹ được thể hiện thông qua Nghị quyết H.RES.714 nói trên. Những quan điểm phát đi từ Trung Quốc cho rằng Mỹ đã có thái độ “thiên vị” trên vấn đề biển Đông đã bị báo chí quốc tế đập cho tơi bời.  Mọi thái độ và sự biện minh đơn độc của Trung Quốc về sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế ở Biển Đông càng làm cho cộng đồng quốc tế nhận thức rõ hơn âm mưu đen tối của Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông.  Trung Quốc chẳng lẽ cứ tự cho họ cái quyền hành xử đơn phương coi thường luật pháp quốc tế ở biển Đông mãi sao. Luật pháp quốc tế cộng với sức ép của cộng đồng quốc tế và chủ quyền chính đáng của Việt Nam trên biển Đông sẽ là cơ sở để Việt Nam bảo vệ và khẳng định quyền và quyền chủ quyền trên biển Đông.  
·        Hoa Phương @

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

  1. Đây có lẽ là một tin mừng với không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước đang có tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông với Trung Quốc, những tranh chấp này rõ ràng cần phải sớm được giải quyết bằng con đường hòa bình và các bên phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

    Trả lờiXóa
  2. hiện nay vấn đề biển đông vẫn đang là vấn đề nóng, nó giờ đây không chỉ là vấn đề của một quốc gia hay dân tộc mà nó còn là vấn đề của nhiều nước, trong đó có mỹ, vì mỹ đang tiến hành chính sách xoay trục về kinh tế châu á thái bình dương nên việc tranh giành ảnh hưởng với trung quốc ở biển đông là điều rất quan trọng, nên với việc nam thông qua quan hệ giũa mỹ và trung quốc đẻ thiết lập quan hệ một cách phù hợp không nghiêng bên nào, đến không ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của việt nam

    Trả lờiXóa
  3. Mỹ cũng cần có những động thái cứng rắn hơn nữa để kìm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. để thực hiện được cái gọi là giấc mơ Trung Hoa, BẮc kinh đã bất chấp tất cả.

    Trả lờiXóa