Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ASEAN- MỘT LIỀU THUỐC CHO TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

Chùm hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác năm 2014 vừa diễn ra vào trung tuần tháng 11 tại Myanamar. Một lần nữa, đây lại là dịp để các quốc gia thành viên nhận thức sâu sắc hơn nữa tinh thần ASEAN là công cụ hữu hiệu trước chiến lược bành trướng của Bắc Kinh. Vì vậy, Việt Nam cần khai thác tối đa công cụ này để đấu tranh bảo vệ lợi ích biển đảo trên cơ sở tạo sự đồng thuận vì lợi ích chung.
ASEAN- MỘT LIỀU THUỐC CHO TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG
          SEAN đã, đang và sẽ là công cụ hữu hiệu trước chiến lược bành trướng của Bắc Kinh. Lịch sử cho thấy khi Trung Quốc có hành động hung hãn, đe dọa nghiêm trọng lợi ích biển đảo của các nước thành viên, thì ASEAN mặc dù chưa có sự thống nhất cao, cũng kịp thời có phản ứng ít nhiều phù hợp. Đó là từ chỗ coi tranh chấp biển đảo là chuyện song phương giữa các thành viên riêng lẻ với Trung Quốc, vào năm 1992, ASEAN lần đầu tiên ra Tuyên bố về Biển Đông (Tuyên bố Manila) để phản đối Trung Quốc thông qua Luật Lãnh hải và Vùng tiếp giáp của CHND Trung Hoa, đòi hỏi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn và mâu thuẫn với các tuyên bố của 4/6 thành viên ASEAN vào thời điểm đó là Brunei, Philippines, Malaysia và Indonesia. Đó là Tuyên bố năm 1995 bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông sau khi Trung Quốc chiếm bãi Vành Khăn. Và gần đây nhất, lần thứ ba trong lịch sử, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra một tuyên bố riêng về Biển Đông vào ngày 10/5/2014 để thể hiện quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh biển sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam... Minh chứng rõ nét nhất cho sức mạnh của ASEAN về vấn đề Biển Đông là văn kiện duy nhất làm cơ sở để buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán đa phương về vấn đề Biển Đông chính là Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 sau đằng đẵng 10 năm thuyết phục Bắc Kinh. Mặc dù không có tính ràng buộc pháp lý và liên tục bị vi phạm, DOC vẫn có giá trị như một trong không nhiều biểu hiện cho sự nhất trí về nguyên tắc quản lý xung đột trên biển của ASEAN. Và quan trọng hơn, nó là một trong những trở lực cho ý đồ Trung Quốc  luôn thúc đẩy là giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách song phương với từng nước. Trong khi chưa có Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý (COC), nhất thiết phải phát huy hết tác dụng của DOC.
Tuy nhiên, để có thể phát huy hết vai trò của ASEAN trong vấn đề Biển Đông cũng phải nhận diện những “mắt xích yếu” còn tồn tại trong nội khối. Việt Nam với vai trò là một thành viên có uy tín trong khối luôn cần phải chủ động, tích cực và khôn khéo để có thể gạt bỏ những yếu điểm này nếu muốn thông qua sức mạnh ASEAN để bảo vệ lãnh thổ. Đầu tiên đó là vấn đề lợi ích: các thành viên của khối chỉ liên kết với nhau theo thể thức hiệp hội từ khi thành lập năm 1967 đến nay; sợi dây ràng buộc tương đối lỏng lẻo; biểu quyết theo nguyên tắc đồng thuận mà không phải đa số..., nên thật khó để cả đạt được đồng thuận về một vấn đề mà lợi ích của các nước rất khác biệt nhau. Tiếp theo, Trung Quốc  luôn tìm cách triệt để phá vỡ sự đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN bằng tiền của, bằng ảnh hưởng chính trị nhằm chia rẽ, phân hóa quan điểm, lập trường giữa các nước để phục vụ mục đích của mình.
Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và tin tưởng vào vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề xung quanh Biển Đông. Những bước đi sắp tới cho sự ra đời Cộng đồng  vào năm 2015 là lới hứa đáng tin cậy cho  một tập thể gắn kết hơn, bản lĩnh hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan uy tín, thực lực của Cộng đồng, mà vấn đề Biển Đông đang được xác định là thách thức lớn nhất.
Hungbin

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Đoàn kết là sức mạnh, Biển Đông không phải chỉ là của riêng của một nước nào cả, nó là chung của nhiều nước trong đó có nhiều nước ASEAN. Các nước ASEAN cần phải đoàn kết lại nếu như không muốn bị lấn át bởi nước lớn, chỉ có đoàn kết cùng chung tay giải quyết mọi việc thì mới có thể tháo gỡ những vướng mắc, tranh chấp hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta ngày càng có tiếng nói trong khu vực và trên trường quốc tế,chúng ta đóng vai trò quan trọng hơn trong các tổ chức khu vực đặc biệt là khu vực đông nam á còn gọi là tổ chức ASEAN,và chúng ta cần đưa vấn đề tranh chấp biển đông vào hội nghị này để tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong khu vực

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta có căn cứ xác định rõ rằng về vấn đề biển đông và các quần đảo hoàng sa và trường sa nhưng chúng ta cần tranh thủ đưa vấn đề này ra quốc tế đặc biệt hội nghị ASEAN để các nước nhận thấy chúng ta đúng và có bằng chứng rõ ràng chứ không nói láo như trung quốc

  Trả lờiXóa
 4. với những lời nói vô căn cứ của trung quốc với thế giới thì chúng ta cần lên tiếng hơn nữa để các nước thấy bộ mặt của trung quốc và ủng hộ nước ta,chúng ta luôn có những bằng chứng rất rõ ràng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của chúng ta nhưng cần tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 5. ASEAN là một tổ chức chính trị lâu đời của khu vực Đông Nam Á.ASEAN ngày này không chỉ dừng lại trong việc giúp đỡ lẫn nhau về mặt kinh tế mà còn có sự ảnh hưởng về mọi mặt,đặc biệt là vấn đề biển Đông - một vấn đề nhạy cảm được nhắc đến trong hội nghĩ không những làm tăng lên sự đoàn kết trong khu vực mà còn cho thấy những nước thành viên không còn đơn độc mà còn có sự giúp đỡ lẫn nhau trong khu vực!

  Trả lờiXóa
 6. ASEAN sẽ là bước đi , là cái để việt nam và các nước trong khu vực có thể đối đấu công bằng với trung quốc , chỉ khi có sự đồng lòng nhất trí thì cái gọi là nước lớn nuốt nước bé sẽ không còn cơ hội mà hoạt động . khi đó trung quốc sẽ phải e dè sợ hãi , không dám bành trướng xâm lược. vấn đề biển đông cũng từ đó mà có cách giảu quyết ổn thỏa . phát huy sức mạnh của 11 nước ASEAN khu vực đông nam á

  Trả lờiXóa
 7. Rất mong các nước Asean hãy đoàn kết ý chí và trí tuệ để có những động thái cứng rắn hơn nữa với những chiến lược bành trướng của Bắc Kinh. Đoàn kết là sức mạnh mà.

  Trả lờiXóa
 8. Thực tế thì ASEAN chưa phát huy hết vai trò của mình trong giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Các nước cần thể hiện vai trò của mình hơn nữa và quan trọng là phải đoàn kết một lòng.

  Trả lờiXóa
 9. ASEAN quả đúng là liều thuốc cho vấn đề căng thẳng ở Biển Đông. Tuy nhiên, hiện giờ liều thuốc này chưa phát huy công dụng thật sự của nó cho lắm. Hy vọng, sắp tới nó sẽ là thần dược.

  Trả lờiXóa
 10. Quả đúng là tinh thần ASEAN là công cụ hiệu quả để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Phải dùng cộng đồng quốc tế để đẩy lùi cái sự bành trướng của ông bạn láng giềng Bắc Kinh của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. MỘt cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao. Quả đúng là vậy. Nếu các nước trong khu vực và trên thế giới cùng có những hành động cứng rắn để chống lại cái ác thì Bắc Kinh chẳng dám liều lĩnh nữa.

  Trả lờiXóa