Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẾN SỢ CÁI TỰ DO BÁO CHÍ CỦA NGUYỄN CÔNG KHẾ

Ông Nguyễn Công Khế- nguyên Tổng thư ký báo Thanh niên vừa có bài viết đăng trên mục Ý kiến của tờ New York Times hôm 19/11/2014 kêu gọi chính quyền Việt Nam thực hiện tự do báo chí. Ông Khế tuyên bố rất hùng hồn rằng “Việt Nam cần tự do báo chí” và “Tự do báo chí không làm mất chế độ”. Khi đọc bài viết của ông Khế tôi thấy ông có vẻ hơi hồ đồ, thiếu đi sự tỉnh táo từ tư duy của một tổng thư ký tờ báo có tiếng như báo Thanh niên. Nhận định của ông hình như có sự khuyết tính thực tiễn và biểu hiện sự suy diễn thiếu căn cứ. Qua bài viết, tôi gửi tới ông đôi dòng phân tích có lẽ sẽ khiến ông Khế xin rút lại tuyên bố của mình bởi vì tự do báo chí không còn xa lạ với Việt Nam và đang hiện hữu rất sinh động.
ĐẾN SỢ CÁI TỰ DO BÁO CHÍ CỦA NGUYỄN CÔNG KHẾ
Thưa ông, ông dẫn chứng rằng: “Nền báo chí Việt Nam bây giờ chỉ cho những tờ báo lá cải câu view những chuyện bậy bạ. Trong khi mỗi ngày những chuyện chính yếu như kinh tế, nợ công, nợ xấu, những vấn đề sống còn của đất nước thì không bàn”. Tôi đã rất băn khoăn phát ngôn của ông. Điều đó thôi thúc tôi thừ kiểm chứng điều ông viết. Tôi chọn cách gõ cụm từ “nợ công Việt Nam” trên Google. Kết quả tôi nhận được đã giúp tôi biết được câu nói của ông là câu nói xàm xí. Trong 0,29 giây, Google cho đến 766.000 kết quả về cụm từ này. Ngay trang tìm kiếm đầu tiên là một loạt các bài báo đăng trên các trang mạng điện tử VnExpress, Vietnamnet, Tuổi trẻ… Nội dung các bài báo rất phong phú, rất cụ thể về từng con số và phân tích rất chuyên sâu về nợ công của Việt Nam... Tôi hoàn toàn không nhận thấy bất cứ sự che đậy nào của báo chí và các cơ quan Nhà nước về thông tin nợ công quốc gia. Nên theo tôi, có lẽ ông phải xem lại phong cách làm việc và phát ngôn quá chủ quan của ông. Nếu theo ông như thế là chưa đủ tự do, chưa đề cập đến những vấn đề quan trọng của quốc gia thì ông nên xem lại thói quen của mình, tôi nghĩ là lâu rồi ông không đọc báo.!. Nếu ông không đọc báo vậy thì ai đã trao ông cái phát ngôn đó? Hay ông đã nhận vật chất của kẻ nào đó rồi nói xằng….
          Qua phát ngôn của ông, hình như ông nghĩ “tự do” ở đây là nghĩ gì nói đó thì phải. Tôi rất lo cho cái sự tự do báo chí mà ông đề cập đến. Ông muốn báo chí nhìn thấy gì, nghe gì là đăng ngay lên báo luôn sao. Vậy thì tôi sợ cái tư duy báo chí của ông quá. Ông hãy ngẫm điều này: Một sự việc bao giờ cũng ẩn chứa trong nó vô số nguyên cớ. Nếu chỉ qua một ghi nhận phút chốc của một con người thì chưa thể phản ánh đúng sự thật, bản chất. Mọi thứ cần phải được xem xét trong cả quá trình và phải mang tính cá thể. Bởi vì một bài báo được đăng tải, chỉ trong tích tắc sẽ có hàng vạn người tiếp nhận ngay tắp lự thông tin ấy. Liệu trong số họ có bao nhiêu người đủ để tư duy chút ít về thông tin hay lập tức phân tích, mổ xẻ, bàn tán và coi đó là bản chất của vấn đề. Và khi bài viết đó có sự đính chính thì bao nhiêu trong số họ đọc bài viết này. Và hình ánh “xấu xí” về con người đó cứ mãi ám ảnh họ, điều khiển suy nghĩ của họ khi họ cần phân tích về nội dung tương tự. Không biết ông còn nhớ vụ  báo Giáo dục Việt Nam bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt 50 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín đến lãnh đạo các địa phương, gây nên sự hoài nghi trong xã hội hồi đầu tháng 10 không. Nguyên nhân của việc này là do phóng viên của tờ báo trên chỉ từ hai vụ việc được báo chí đăng tin công khai về hai vị chủ tịch tỉnh Hà Giang và Bình Dương mà đã vội vàng kết luận, đánh đồng tất cả các chủ tịch tỉnh đều như hai vị chủ tịch nọ. Cụ thể, phóng viên viết rằng:“…một đất nước với những "thợ giày Chủ tịch tỉnh" như vậy người dân không khổ, không oan mới là chuyện lạ…”. Đến ngày 24/11/2014, Báo Giáo dục Việt Nam đã phải cải chính bài viết đó. Nhưng tôi e ngại rằng sẽ không nhiều người đọc bài cải chính này, còn cái kết luận hồ đồ trên do cái ông “lều” báo của báo Giáo dục Việt Nam đã nằm trong tư duy của biết bao người. Nhưng đau đớn nhất cái tư duy đó lại không phải sự thật, nghĩ mà thấy ngán ngẩm biết bao ông ạ! Đó là kết quả của tự do báo chí kiểu như của ông đó ông ạ! Hay ông đã quên hệ quả khó khăn của bao nông dân trồng bưởi khi nhiều tờ báo đăng tin ăn bưởi gây ung thư. Ông chưa quên đúng không nào?
          Ông hãy ngẫm ngay từ bản thân ông xem, chưa chắc cái gì ông cũng có thể nói ra cho thiên hạ hay. Ông có dám chắc là ông đã nói hết, nói thật về bản thân ông không. Ông có đồng ý rằng có những thứ mà đôi khi con người không biết sẽ khiến cuộc sống của họ hạnh phúc hơn. Một quốc gia cũng vậy có những thứ không bao giờ được tiết lộ, vì nó chẳng đem lại gì cho lợi ích quốc gia nếu nó được công khai chưa kể đến trường hợp thông tin đó bị sử dụng để giúp cho hành vi xâm lược.
          Điều cuối cùng tôi muốn ông ngẫm về những con số về nền báo chí hiện đại của Việt Nam. Theo con số công bố chưa đầy đủ của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2012, cả nước có hơn 812 cơ quan báo chí, với 1.084 ấn phẩm; 67 đài phát thanh - truyền hình; hơn 60 báo điện tử, khoảng 1.024 trang tin điện tử tổng hợp; trên 2 triệu blog, cả nước có hơn 17.000 người làm báo được cấp thẻ nhà báo, trong số đó chiếm đa phần là phóng viên, nhà báo. Nội dung các bài báo gần như không còn một khu vực cấm nào đối với báo chí. Trong những năm gần đây, liên tục có những vụ đại án được phát hiện bởi báo chí. Điều đó là càng minh chứng sinh động rằng báo chí đã tiếp cận được những khu vực rất nhạy cảm. Tính phản biện xã hội cuả báo chí ngày càng thẳng thắn và trực diện. Đó chưa phải tự do sao ông Khế. Ông Khế ơi báo chí mà tự do thái quá như ông nghĩ là tự sát đó ông bởi nó sẽ đánh mất thiên chức nhân đạo của báo chí là chức năng định hướng xã hội và bảo vệ sự tiến bộ. Tự do báo chí của ông chính là cơ hội cho những tư tưởng lạc hậu, ích kỷ và hận thù trong xã hội trỗi dậy. Và tôi biết một người Việt như ông không mong điều đó xảy ra với dân tộc mình phải không ông Khế. Ông hãy ngẫm những gì tôi viết và cải chính lại những gì mình nói ông nhé. Ông nên làm điều đó sớm ông Khế nhé!
Hungbin

Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. trước khi yêu cầu thì cũng cần phải xem thực trạng báo chí hiện nay ra sao đã chứ, có phải báo chí không quan tâm hay không được bàn đến những vấn đề chung của đất nước, những điểm tối, những gương sáng... hay họ chỉ chăm chăm vào những thứ vớ vẩn không đâu để thu hút sự tò mò của người đọc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đó cũng chỉ là những việc làm có thể thu thêm thu nhập mà thôi chứ có cái công việc nào chứ. Điều đó có thể thêm được cái điều gì chứ, việc đó cũng thể hiện cho cái bản chất đó của chúng thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu cho nên có thực hiện thêm có thể hiện được cái bản chất khốn cùng củ chúng thôi chứ có cái đâu.

   Xóa
 2. thế ông có đồng ý rằng có những thứ mà đôi khi con người không biết sẽ khiến cuộc sống của họ hạnh phúc hơn. Một quốc gia cũng vậy có những thứ không bao giờ được tiết lộ, vì nó chẳng đem lại gì cho lợi ích quốc gia nếu nó được công khai và nếu công khai các thế lực xấu sẽ lợi dụng để biết được tình hình đất nước sẽ gây những nguy hại cho đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do dân chủ với tự do báo chí đã khiến không ít kẻ lợi dụng có thể thực hiện được cái mục đích ngu si của chúng thôi mà chứ chẳng có cái gì hơn đâu nhé. Nên có những việc làm đúng đắn chứ không phải thực hiện được cái gì cũng được đâu nhé.

   Xóa
 3. đôi khi nhiều thông tin của quốc gia không nên công khai và để báo chí tự do đăng tải,do nhiều nguyên nhân khách quan như các thông tin khi để thế lực xấu biết sẽ tìm cách xuyên tạc và tuyên truyền với mọi người về chính sách của đất nước từ đó gây mâu thuẫn phá rối vì thế không nên quá tự do báo chí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có lẽ chúng chỉ biết đến cá nhân mà quên đi những người khác thì làm sao có cái đạo đức trong sáng chứ. Việc làm nào cũng nên đúng đắn và chính chắn chứ, không có gì có thể hơn được nếu bạn cứ vì lợi ích cá nhân. Tự do báo chí cũng nên có giới hạn nhé, không thể thích làm thể nào cũng được đâu.

   Xóa
 4. Trong những năm gần đây, liên tục có những vụ đại án được phát hiện bởi báo chí. Điều đó là càng minh chứng sinh động rằng báo chí đã tiếp cận được những khu vực rất nhạy cảm,tự do báo chí của ông Khế chính là cơ hội cho những tư tưởng lạc hậu, ích kỷ và hận thù trong xã hội trỗi dậy.

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây trên các trang mạng xã hội luôn đưa những nguồn tin trái chiều, có phần sai lệch về định hướng. Là người Việt Nam trẻ cần phải biết cách chắt lọc thông tin và có lập trường vững vàng. I Hope.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói là tự do ngôn luận, tự do hoạt động báo chí luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, tạo thuận lợi cho mọi người có quyền được phản biện, được hoạt động báo chí để góp phần làm cho các mối quan hệ xã hội được phản ánh một cách khách quan, trung thực cùng hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ, không những trên lĩnh vực hoạt động báo chí mà cả trên những lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Nhưng một số kẻ muốn lợi dụng nó để thực hiện cho cái mục đích chống phá thôi.

   Xóa
 6. Gần đây trên các trang mạng xã hội luôn đưa những nguồn tin trái chiều, có phần sai lệch về định hướng. Là người Việt Nam trẻ cần phải biết cách chắt lọc thông tin và có lập trường vững vàng. I Hope.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. báo chí phải cảnh giác việc đưa tin không phù hợp với lợi ích quốc gia và nhân dân và nhận thức chính trị sai lệch. Dù vậy báo chí cùng các phương tiện truyền thông nói chung đang được hiện đại hóa và nhà nước không thể kiểm soát được trọn vẹn. không để cho bất cứ ai có thể thực hiện được cho cái mục đích chống phá của chúng được.

   Xóa
 7. không phải ở việt nam không có tự do báo chí , mà ở việt nam các hóng viên báo chí, đặc biệt phóng viên nước ngoài nó tự do hoạt động, chứ không ai cấm cả, việc tư do bào chí ở việt nam cũng phải tuân theo những chính sách của pháp luật và chính sách của nhà nước, nếu không báo chí muốn nói gì thì nói thì còn ra cái hệ thống gì nữa, chúng tuyên truyền xuyên tạc làm ảnh hưởng đến đất nước mà không có quyền bắt thì cũng không được, vậy nên công tác tuyên truyền là công tác quan trọng, không thể cho chúng tự do báo chí được

  Trả lờiXóa
 8. không thể hiểu nữa , báo chí nhà nước cho họa động như thế mà còn muốn hoạt động thêm hả, cho tự do báo chí chỉ làm ảnh hưởng đến nhà nước việt nam thôi, chúng mày lại đi tuyên truyền xuyên tạc chế độ, chống đảng nhà nước, nếu cảm thấy ở việt nam không có tự do báo chí thì chúng mày nên ra nước ngoài mà hoạt động cho thoải mái, báo chí không tập rung phản ánh những tin tức thời sự mà chỉ đi soi mói đảng, soi mói cuộc sống của người dân, thế thì ai mà chịu được

  Trả lờiXóa
 9. thực sự mình không thể hiểu được cái ông Nguyễn Công Khế này, nguyên Tổng thư ký báo Thanh niên mà lại làm ra những việc như thế này sao . sự tự do báo chí ở việt nam luôn được khẳng định . chỉ có những kẻ cố tình không hiểu ,chống đối đất nước mới có cái suy nghĩ như vậy . phải chăng ông này sướng quá không biết đường hưởng lại thích theo chân cái bọn phản động làm mấy việc bỉ ổi xuyên tạc chống lại đất nước hay sao .

  Trả lờiXóa
 10. cái thằng cha này nó không biết thế nào là báo chí thì phải, một người có học thức thì cũng phải biết là các tờ báo muốn hoạt động được thì cần phải phục vụ cho lợi ích giai cấp cầm quyền chứ, báo chí mà cứ tuyên truyền xuyên tạc sai sự thật thì làm sao mà được phép hoạt động được, nguyên công khế này đúng là tay chống đối chế độ cực đoan, cho nó hoạt động tự do báo chí chắc ai nó cũng chửi

  Trả lờiXóa
 11. Tôi không hiểu vì sao mà một ông nhà báo với cương vị như vậy lại có những phát ngôn thiếu cân nhắc như vậy. Hay ông này là gián điệp cài cắm vào nhỉ. Hehe.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận định của ông này thể hiện cái nhìn của ông này với tự do báo chí ở Việt Nam không chính xác. Tự do báo chí luôn luôn tồn tại hiện hữu trong xã hội Việt Nam. Cũng không cần phải kêu gọi, đòi hỏi gì cả. Nó đang hiện hữu rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Tự do báo chí không phải là muốn viết gì cũng được. Tự do báo chỉ để xuất hiện đầy rẫy những trang báo lá cải hay sao. Cần cân nhắc vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 14. Ở Việt Nam tôi rất đồng tình với chính sách tự do báo chí trong khuôn khổ qui định pháp luật. Rất đồng tình với những xử lý mạnh tay của cơ quan chức năng với một số trang mạng thiếu lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 15. Báo chí ở Việt Nam dạo này đăng tin thiếu tính trung thực nhiều quá. Một số tin còn sai lệch, ,mang tính câu khách. Cần quản lý chặt hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là cần tự do báo chí. Tuy nhiên ở Việt Nam thì cái tự do báo chí đang tồn tại một cách khách quan rồi. Không cần ông Nguyễn Công Khế phải kêu gọi.

  Trả lờiXóa