Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SUY NGẪM VỀ TUỔI TRẺ QUA MALALA YOUSAFZAI VÀ JOSHUA WONG

Trong tháng 10, thế giới ghi nhận dấu ấn của những người trẻ. Ở tuổi 17, cô gái Malala Yousafzai (Pakistan) đã gây chấn động thế giới khi trở thành người trẻ tuổi nhất đoạt giải Nobel hòa bình. Cũng 17 tuổi, Joshua Wong trở thành một trong những lãnh đạo cốt cán của cuộc xuống đường của sinh viên Hong Kong đòi cải cách chế độ bầu cử đang được thế giới rất quan tâm. Câu chuyện về họ khiến nhiều người suy ngẫm về ý nghĩa của tuổi trẻ.

Cả Malala Yousafzai và Joshua Wong đều có xuất phát điểm hết sức đời thường nhưng cách sống của họ chưa bao giờ thỏa hiệp với “tầm thường”. Malala Yousafzai chỉ là cô bé như bao cô gái khác sống ở vùng thung lũng Swat tại Tây Bắc Pakistan bị Taliban cấm đi học, luôn sợ hãi và có lúc bị ám ảnh với cái chết, với sự rình rập của Taliban còn Joshua Wong sinh ra với chứng đọc khó, mười bảy tuổi nhưng cậu vẫn trong hình hài nhỏ người, gầy gò với cặp kính cận. Nhưng ý chí của họ đã thoát ra được những bất hạnh, trầm lặng đó. Malala Yousafzai chọn cách viết lên và chia sẻ với thế giới về những bất hạnh của em dưới bàn tay của Taliban trên quê hương mình, bất chấp việc luôn bị Taliban tìm cách thủ tiêu. Joshua Wong trở thành thủ lĩnh phong trào sinh viên Hong Kong từ khi mới 14 tuổi và  một trong những lãnh đạo cốt cán của cuộc xuống đường của sinh viên Hong Kong đòi cải cách chế độ bầu cử. Và sóng gió bắt đầu đến với họ từ cách sống “không câm lặng này”: Taliban đã tìm cách thủ tiêu Malala bằng một phát súng vào đầu ở cự ly gần khi Malala chỉ vừa 15 tuổi, Joshua Wong luôn nhận được sự “quan tâm đặc biệt” của chính quyền Hồng Kông và phe phản đối biểu tình. Nhưng bất chấp điều đó, họ đã vươn lên để trở nên khác biệt: Malala có một niềm tin mãnh liệt vào mục tiêu mình theo đuổi. Hơn hết, cô cảm thấy bản thân có một trách nhiệm to lớn phải tiếp tục cuộc hành trình của mình trong cuộc đấu tranh đầy nhân đạo. Cô bé tỉnh dậy sau ca phẫu thuật dài.Vết thương vùng đầu không thể đập tan đi ý tưởng về quyền được đến trường của cô. Nỗi đau của cô bé đã khiến thế giới lên án gay gắt Taliban, cộng đồng quốc tế đứng về phía Malala và ý tưởng nhỏ bé của cô ấy. Cô phát biểu về quyền được đi học trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cô được tạp chí TIME đề cử trong danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất trong năm 2013", được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2013, và ngày sinh của cô được LHQ chọn làm ngày để tôn vinh sức mạnh của giáo dục trên toàn cầu. Đối với Joshua Wong, một tạp chí của Pháp gọi cậu là "thần đồng chính trị". Truyền thông quốc tế tò mò, chú ý đến cậu như một lãnh đạo của phong trào biểu tình được coi là lịch sự nhất từ trước đến nay.
Điều khiến họ trở nên đặc biệt đó là họ từ chối việc chỉ biết lắng nghe và trì hoãn những suy nghĩ của bản thân để cất tiếng nói. Cũng như bao người trẻ khác, hẳn họ cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích, răn đe, rằng trẻ tuổi nghĩa là họ không nên nghĩ nhiều đến chuyện lớn, rằng tương lai mới là của họ, vì thế họ cần im lặng trong hiện tại, và rằng trẻ tuổi nghĩa là những suy nghĩ của họ là sai lầm. Nhưng có lẽ họ tin rằng, lương tri và quyền được nói lên những suy nghĩ của mình không phải là đặc quyền của một lứa tuổi nào cả. Trong số họ cũng có người mắc sai lầm của tuổi trẻ. Joshua Wong đã có lần phải xin lỗi vì sự chỉ trích chính quyền một cách vô lý của mình. Những gì Joshua Wong đang làm có thể đúng, có thể sai và lịch sử sẽ phán xét, nhưng không thể phủ nhận sự kiên định và năng lượng dồi dào cậu và những bạn trẻ khác.
Qua hai hình ảnh trên đã nhấn mạnh thêm ý nghĩa và truyền tải một thông điệp của cuộc sống:  Đầu tiên, thế hệ trẻ đang làm thay đổi thế giới theo cách riêng của họ và vai trò của họ ngày một rõ nét hơn. Toàn cầu đang suy tôn và ghi nhận tính tích cực của thanh niên. Người trẻ tuổi giờ đây không còn bó hẹp trong giới hạn về tuổi tác, biên giới mà đang vươn tới một thế hệ trẻ toàn cầu. Ở đó họ được nói lên những gì họ nghĩ, họ khao khát và trăn trở. Vì vậy, mỗi quốc gia cần phải quan tâm nhiều hơn đến thanh niên, phải để cho thanh niên được sống như chính họ và phải lắng nghe họ nói. Bởi vì tương lai là của họ, họ sẽ quyết định nó tốt đẹp hay đen tối ngay từ ngày hôm nay. Hơn nữa, Joshua Wong và Malala Yousafzai trao thêm cho tuổi trẻ thế giới một ví dụ sinh động về giá trị của ý chí và lương tri. Họ đã quyết tâm theo đuổi điều họ cho là đúng. Họ đã sai lầm và họ sửa nó. Nhưng họ chưa bao giờ để cho lương tri bị ngủ quên và dân tộc bị tăm tối. Lịch sử sẽ phán xét họ, dù đúng hay sai thì lịch sử cũng sẽ ghi tên họ như những con người đã dám sống và dám tin.
Bài viết có tham khảo bài: 'Tuổi trẻ không phải cái cớ cho sự thờ ơ'
Hungbin

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. BẠO LOẠN Ở TÂY NAM TRUNG QUỐC
  10/17/14

  Tám người được cho là đã thiệt mạng trong một vụ xung đột giữa các công nhân xây dựng và người dân ở tỉnh Vân Nam thuộc Tây Nam Trung Quốc, chính quyền và truyền thông nước này thông báo hôm thứ Tư ngày 15/10.

  Chính quyền huyện Tấn Ninh nằm cách Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam không xa, thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức của họ rằng đã xảy ra đánh nhau giữa các công nhân đang xây dựng một trung tâm thương mại và hậu cần và người dân địa phương.
  ‘Chính quyền cướp đất’

  Hình ảnh trên mạng xã hội Weibo cho thấy các thi thể nằm trên đường và các công nhân xây dựng bị trói cùng với đông đảo cảnh sát chống bạo động. Tuy nhiên, những hình ảnh này không thể được kiểm chứng độc lập.

  Chính quyền nói rằng cảnh sát sẽ tiến hành điều tra một cách ‘đúng luật, khách quan và công bằng’ và sẽ trừng phạt những kẻ phạm pháp.

  Tờ tạp chí Tài Tân cho biết hồi tháng Sáu cũng xảy ra va chạm. Khi đó người dân đã tố cáo chính quyền ‘cướp đất của họ’ để làm dự án.

  Tạp chí này cho biết một số dân làng đã nói với họ rằng có những người ‘mặc đồng phục đen’, một số người đeo tấm chắn có huy hiệu công an đã ‘tấn công’ họ và họ đã đánh trả.

  Tranh chấp đất đai là một trong những nguyên nhân chính của hàng chục ngàn cuộc biểu tình trên khắp Trung Quốc mỗi năm. Đa số đều không được truyền thông Trung Quốc đưa tin mặc dù trong một số trường hợp như cuộc nổi dậy của nông dân ở làng Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, hồi năm 2011 đã thu hút sự chú ý của quốc tế và khiến chính quyền Bắc Kinh hứa hẹn hành động.

  Cuộc bạo loạn ở Vân Nam diễn ra vào lúc Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp họp hội nghị trung ương 4 với các chủ đề chính như nền pháp trị để chống lại tình trạng bất ổn mà Đảng đang rất sợ.

  Tại tỉnh Quý Châu sát với Vân Nam hôm 13/10 cũng xảy ra các vụ đụng độ của hàng nghìn dân với lực lượng công an tại huyện Tam Tuệ, làm hai người chết, theo tờ Minh Báo ở Hong Kong.

  Lý do cuộc biểu tình được cho là do một quyết định của tỉnh ngưng không nâng cấp thị trấn Tam Tuệ lên thành thành phố.

  Hàng nghìn người đã tụ tập ngoài trường tiểu học địa phương ủng hộ học sinh bãi khóa sau khi ban giám hiệu cấm học sinh nghỉ học.

  Sau hai ngày diễn biến vụ việc trở nên nghiêm trọng khiến 1.000 cảnh sát cơ động Trung Quốc có hỗ trợ của trực thăng vào cuộc.

  Nguồn tin từ Hong Kong cũng nói có sau vụ ẩu đả làm nhiều người bị thương và hai bên công an và người biểu tình đã đánh nhau giành xác hai học sinh bị chết.

  Trả lờiXóa
 2. 5 CẢNH SÁT TRUNG QUỐC BỊ NHÂN DÂN TRÓI VÀ THIÊU NGAY GIỮA LỘ

  http://ptlambao.blogspot.com/2014/10/pics-tin-chan-ong-tu-tinh-van-nam-trung.html

  Trả lờiXóa
 3. Điều quan trọng nhất là theo đuổi điều mình cho là đúng nhưng cũng phải biết sửa sai khi nhận ra mình sai chứ không phải cứ theo đuổi một cách mù quáng.

  Trả lờiXóa
 4. Họ là những con người trẻ tuổi dám đi theo đuổi khát khao và nguyện vọng lớn lao của bản thân để giúp đỡ cho xã hội.Mặc dù song song với con đường đó luôn có nguy hiểm nhưng họ luôn có nghị lực để vượt qua.Chúng ta cần nhìn vào đó để học tập khi mà tài năng không bao giờ đợt tuổi!

  Trả lờiXóa
 5. bài viết rất hay và xúc động , quả thực nhiều người đã lãng phí tuổi trẻ khi cứ mãi tự trì hoãn bản thân , sống không có động lực rõ ràng để thời gian trôi đi mà không để lại dấu vết gì cho xã hội , đó là thái độ thờ ơ cần phải thay đổi của giới trẻ .

  Trả lờiXóa
 6. mỗi người sinh ra đều không phải phải là vĩ nhân , nhưng điều tạo nên sự khác biệt là họ có niềm tin mãnh liệt vào những gì đang theo đuổi và có kiên trì , quyết tâm sắt đá để theo đuổi điều họ cho là đúng .

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi con người sinh ra trên thế gian này là một sự kì diệu của cuộc sống, chính vì thế con người ta sẽ trải qua bao sóng gió cuộc đời là để ta nhìn nhận cs, lớn lên theo sự biến chuyển đó, mỗi người có duy nhất một tuổi trẻ, chính vì vậy Ta hãy sống, chiến đấu, học tập hết mình vì bản thân, gia đình và xã hội... xây dựng đất nước văn minh, tiến bộ.

  Trả lờiXóa