Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI- THÀNH PHỐ VĂN HIẾN, ANH HÙNG, HÒA BÌNH VÀ HỮU NGHỊ

Cách đây hơn 1000 năm, vào mùa thu năm 1010, tiếp nối sự nghiệp dựng nước của các Vua Hùng, các bậc tiên liệt, Ðức Thái Tổ Lý Công Uẩn với tầm nhìn chiến lược, đã quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của kinh đô quốc gia Ðại Việt. Từ mốc son lịch sử đó, đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1000 năm với bao biến cố thăng trầm, Hà Nội vẫn tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang, xứng đáng là trái tim của cả nước, để hôm nay cả dân tộc trùng phùng. Ngày10/10/1954 - ngày giải phóng thủ đô là một nét son rực rỡ của đất Thăng Long.
HÀ NỘI- THÀNH PHỐ VĂN HIẾN, ANH HÙNG, HÒA BÌNH VÀ HỮU NGHỊ
Ở thời điểm 60 năm trước, khi về tiếp quản, thủ đô Hà Nội gồm 4 quận nội thành với 34 khu phố, 37.000 dân và 4 quận ngoại thành với 45 xã, 16.000 dân thì đến tháng 8 năm 2008 sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội có diện tích 3.344,7km², gồm một thị xã, 10 quận và 18 huyện ngoại thành. Với diện tích trên ba ngàn cây số vuông và số dân hiện nay khoảng hơn 6,4 triệu người, Hà Nội trở thành một trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Và 60 mươi năm qua, Hà Nội vẫn xứng đáng là nơi hội tụ và kết tinh những giá trị truyền thống của toàn dân tộc: Văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị.
Thủ đô ta giàu truyền thống Văn hiến. Hà Nội- Thủ đô địa linh nhân kiệt, nơi lắng đọng hào khí Thăng Long, hồn thiêng sông núi, nơi kết tinh và tỏa sáng trí tuệ Việt Nam, tỏa sáng lương tri và phẩm giá con người. Văn hiến thể hiện bản sắc của dân tộc như Nguyễn Trãi đã từng khảng khái: “Như nước Ðại Việt ta từ trước, vốn xưng nền Văn hiến đã lâu... Núi sông bờ cõi đã chia, phong tục Bắc - Nam cũng khác và tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có...”. Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội vẫn còn rất bí ẩn và quyến rũ bởi những chứng tích lịch sử, những dấu ấn về con người qua truyền thuyết huyền thoại, di tích lịch sử, những khu phố, ngôi nhà cổ, tường thành xưa, đường phố cũ. Người Hà Nội vẫn thanh lịch và hào hoa. Những giá trị rất riêng của nơi “đất rồng” vẫn được tôn vinh và tỏa sáng.
Thủ đô ta là thủ đô Anh hùng của một dân tộc anh hùng - anh hùng trong chiến đấu và anh hùng trong lao động. Anh hùng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, anh hùng để mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân. Nhân dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội yêu chuộng hòa bình, công lý, trọng nhân nghĩa, thủy chung, nhưng không bao giờ khuất phục trước cường quyền, bạo lực. Biết bao trí tuệ, mồ hôi, xương máu của ông cha ta đã đổ vào mỗi đoạn đường, mỗi góc phố để Hà Nội có được như ngày nay. Suốt mấy ngàn năm đất nước và Thủ đô ta, sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa hết đời này qua đời khác. Bao nhiêu thế hệ cứ tiếp nối nhau kiên cường, chiến đấu, hiến dâng cho Thủ đô và Tổ quốc cuộc đời mình, cả tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc để bảo vệ từng tấc đất của tổ tiên nguồn cội. Nhớ lại 60 năm về trước, hình ảnh từng đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô trong rừng cờ hoa và  niềm vui sướng tột độ của hai mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức đón đoàn quân chiến thắng trở về mới thấy hết được giá trị của hai chữ Anh hùng ấy. Đó là kết quả của bao sương máu, bền gan, vững chí, là kết tinh của hào khí linh thiêng, của truyền thống giữ nước anh hùng và đặc biệt là của tình yêu Hà Nội.
Bạn bè quốc tế đã trao tặng Thủ đô Hà Nội danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Suốt chiều dài lịch sử, Thăng Long- Hà Nội luôn tiêu biểu cho khát vọng hòa bình, chủ nghĩa nhân văn, tinh thần nhân đạo và hòa hiếu của dân tộc Việt Nam. Hồ Hoàn Kiếm gắn với huyền thoại Ðức Thái Tổ Lê Lợi trả lại gươm thần sau khi đại thắng quân xâm lược, mãi mãi là hình tượng sống động về tinh thần yêu chuộng hòa bình của người Thăng Long - Hà Nội- Việt Nam. Việt Nam, Hà Nội đang và sẽ là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, các thủ đô, các thành phố, góp sức xây dựng cộng đồng khu vực và quốc tế hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô Hà Nội là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp: Văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thủ đô, của đất nước con Hồng, cháu Lạc. Ðó cũng chính là lẽ sống, là đạo đức và phong cách ứng xử của con người Việt Nam. Ðó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại.
Thủ đô ta đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới. Sau hàng ngàn năm lịch sử, Hà Nội có bao giờ đẹp như hôm nay? Vậy nên mỗi chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, trân trọng và phát huy một Hà Nội anh hùng của 60 năm qua lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh.
Hungbin

Đăng nhận xét

35 Nhận xét

 1. Hà Nội đẹp và bình dị, đáng yêu và mơ màng, giống như một thứ tình yêu không dễ để gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn, trân trọng và nâng niu. Có những sớm Hà Nội còn mơ màng chìm trong giấc ngủ, người đi ngoài đường đánh thức nhau với những thanh âm vui tai lạ mắt. Có những buổi trưa nắng vàng óng ả, len mình khe khẽ qua ô cửa sổ những mái nhà nằm san sát bên nhau. Rồi những buổi chiều tà, ánh hoàng hôn nhuộm đỏ ven hồ Tây, trai gái vẫn thường tâm tình bên nhau nhiều hơn một chút.

  Trả lờiXóa
 2. Chắc ai đó cũng còn nhớ, những đêm Hà Thành lộng gió, hương hoa sữa đưa ngào ngạt, nửa như cô gái thời son trẻ muốn dạo chơi, nửa như một đứa bé dùng dằng mãi không đi không ở. Người ta trầm trồ khen ngợi, rằng hoa sữa thơm ngọt, muốn hít vào cho căng tràn lồng ngực, lại muốn níu riêng cho mình một góc để tĩnh tâm. Hay như món đặc sản quá đỗi giản đơn của người Hà Nội, là cốm bọc trong lá sen thơm, màu cốm xanh, dẻo và ngọt thanh khéo níu lòng người lữ khách. Đến với Hà Nội rồi, có nỡ bỏ mà đi ngay được đâu!

  Trả lờiXóa
 3. Những ngày này Thủ Đô tưng bừng kỷ niệm ngày giải phóng, nhớ về lịch sử rồng thiêng hào hùng dân tộc. Những ngày này đi trên khắp phố phường Hà Nội chỉ đển ngắm nhìn, để lưu giữ rồi để yêu thương. Nhớ rằng chúng ta có một Hà Nội đáng yêu nhường ấy, người ở lâu vốn đã coi thân thuộc như là nhà, người mới dừng chân ghé lại cũng say lòng chếnh choáng, tình và người nơi đây cứ ngày một nhiều thêm, ấm lòng cả những ngày chuyển sang mùa rét mướt. Chẳng vậy mà, lữ khách muốn xa Hà Nội phải lưu luyến gọi tên: “Hà Nội, sao đáng yêu đến thế"!

  Trả lờiXóa
 4. cái ngày lịch sử hào hùng ấy cách đây đúng 60 năm trước, khi bộ đội cụ Hồ về tiếp quản thủ đô Hà Nội, nhưng nếu không có những chiến thắng như Điện Biên Phủ, cách mạng tháng 8 và nhiều nhiều chiến thắng nữa thì quân pháp có chịu trao trả thù đô một cách dễ dàng như thế không, thế nên đừng ai nói rằng quân ta không phải giải phóng thủ đô nha

  Trả lờiXóa
 5. Một ngày lễ kỷ niệm được cả nước mong đợi,đặc biệt là những người gốc Hà Nội.Họ mong đợi,vì đó là nơi mà những ký ức ngày xưa ùa về,những ký ức hào hùng của dân tộc.Hà Nội đậm chất tình người!

  Trả lờiXóa
 6. Trải qua 60 năm giành được độc lập, Hà Nội đã thay đổi và phát triển hơn xưa rất nhiều nhưng vẫn giữ được những nét gôc, riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam là một dân tộc anh hùng, Hà Nội là một Thủ đô anh hùng của Việt Nam, anh hùng trong chiến đấu và anh hùng trong lao động. Anh hùng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, anh hùng để mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân. Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, công lý, trọng nhân nghĩa, thủy chung, nhưng không bao giờ khuất phục trước cường quyền, bạo lực

  Trả lờiXóa
 8. Đây là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp: Văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thủ đô, của đất nước con Hồng, cháu Lạc. Ðó cũng chính là lẽ sống, là đạo đức và phong cách ứng xử của con người Việt Nam. Ðó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, trân trọng giữ gìn, truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau và phát huy lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 9. Hà Nội là thủ đô, đồng thời là thành phố đứng đầu Việt Nam về diện tích tự nhiên và đứng thứ hai về diện tích đô thị sau thành phố Hồ Chí Minh, nó cũng đứng thứ hai về dân số với 6,472 triệu người. Nằm trong 17 thủ đô lớn nhất thể giới, và nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú, nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị và tôn giáo ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Mảnh đất Thăng Long xưa và Hà Nội nay vẫn giữ được vai trò “là nơi đô thành bậc nhất” với sự phát triển mạnh mẽ cả về diện tích và số dân. Nếu như thời điểm 60 năm trước, khi về tiếp quản, thủ đô Hà Nội gồm 4 quận nội thành với 34 khu phố, 37.000 dân và 4 quận ngoại thành với 45 xã, 16.000 dân thì đến tháng 8 năm 2008 sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội có diện tích 3.344,7km², gồm một thị xã, 10 quận và 18 huyện ngoại thành. Với diện tích trên ba ngàn cây số vuông và số dân hiện nay khoảng hơn 6,4 triệu người, Hà Nội trở thành một trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. Thành phố hà nội ngày nay đã có những bước phát triển vượt bậc vê mọi mặt từ chính trị kinh tế, văn hóa xã hội rồi các bạn à. Đây thực sự là trung tâm thủ đô của nước ta là nơi di đầu trong tất cả các lĩnh vực của xã hội hiện nay

  Trả lờiXóa
 12. Điều mà chúng ta thấy được rõ ràng nhất ở thủ đô hà nội ngày nay đó là sự ổn định và phát triển. Chúng ta không thể phủ nhận được rằng trải qua mấy chục năm sau chiến tranh thì thủ đô ta đã gặt hái được rất nhiều thành công hết sức to lớn các bạn à

  Trả lờiXóa
 13. Cùng với sự phát triển của thủ đô ngàn năm văn hiến thì đời sống nhân dân trong thủ đô đã được cải thiện hết sức lớn rồi. Thích nhất là tại nơi mà trung tâm du lịch như Hồ Gươm, Lăng BÁc thì mỗi năm đã có rất nhiều khách du lịch đến thăm các ban à.

  Trả lờiXóa
 14. Tại HÀ nội chúng ta là nơi tập trung của những hội nghị cấp cao, diễn ra các hoạt động hết sức quan trọng của đất nước ta. Đặc biệt gần đây khi mà HÀ Tây được sát nhập vào HÀ nỘi thì đã trở thành một trong những thành phố lớn trong khu vực đông NAm Á

  Trả lờiXóa
 15. KỈ niệm 60 năm giải phóng thủ đô đã giúp cho thế hệ trẻ hôm nay nhìn lại một lần nữa về quá trình phát triển của thủ đô hôm nay. Thủ đô này đã phải trải qua biết bao nhiều gian nan thử thách để có được tầm quan trọng và sự phát triển xứng đáng như ngày nay đấy

  Trả lờiXóa
 16. Quá chuẩn cho cái tên thành phó của hòa bình mà anh em bạn bè quốc tế đã đặt ra cho chúng ta. Thủ đô đã và đang ngày càng phát triển, một thủ đô mà ở đó nhân dân được sống trong một môi trường hòa bình ổn định rất cao, điều đó là điều mà nhân dân quốc tế đã khẳng định

  Trả lờiXóa
 17. Hà Nội đối với tôi luôn là mảnh đất của sự ổn định và phát triển. Sự ổn định được thể hiện rõ nét trong xã hội với việc an ninh trật tự luôn được đảm bảo, biểu tình tụ tập đông người hiếm khi xảy ra. Và sự phát triển được thể hiện đơn giản ngay từ mức sống của người dân ngày càng tăng lên

  Trả lờiXóa
 18. giải phóng thủ đô là một ngày hết sức ý nghĩa đối với thủ đô chúng ta nói riêng và đối với nhân dân cả nước nó chung. Với ý nghĩa ấy thủ đô đã tiến hành cho tổ chức bắn pháo hoa làm kỉ niệm, điều đó đã được nhân dân ta hết sức hưởng ứng

  Trả lờiXóa
 19. Thời điểm ấy khi mà quân giải phóng tiến vào thủ đô nhận để tiếp quản thì nhân dân ta lúc ấy thực sự vui mừng và hạnh phúc biết chừng nào các bạn à. Kể từ lúc đó nhân dân thủ đô được làm chủ thủ đô mình, không phải lệ thuộc vào bất kì một thế lực nào nữa

  Trả lờiXóa
 20. Thành phố hòa bình-một cái tên nghe thật ý nghĩa và đầy tự hào của nhân dân thủ đô nói riêng và nhân dân cả nức nói chung. Để được bạn bè quốc tế đặt cho tên ý nghĩa như vậy thì quả thực thủ đô HÀ NỘi đã phải trải qua một quá trinh không hề bằng phẳng

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay các thế lực hại nước hại dân cũng đang tập trung các hoạt động phá hoại cách mạng tại thủ đô này. CHính vì lẽ đó nên chúng ta tuy đang được sống trong môi trường hòa bình nhưng cũng cần phải cực kì cảnh giác với các hoạt đọng âm mưu nham hiểm đó của cọn chúng

  Trả lờiXóa
 22. Việt NAm ta đang cố gắng giao lưu hội nhập một cách sâu rộng trên trường quốc tế, để từ đó tạo đà cho sự phát triển của kinh tế xã hội của đất nước ta. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đến từ sự chống phá của các thế lực thù địch, mà thủ đô hà nội là một mục tiêu của chúng

  Trả lờiXóa
 23. Tôi thấy hà nội này là trung tâm của đất nước, chính vì vậy các thế lực hại nước hại dân luon tìm mọi cách để chống phá. CHúng tập trung sức người, phương tiện tại đây để tấn công ngay taijt hủ đô này, chính vì lẽ đó chúng ta cần phải cực kì cảnh giác

  Trả lờiXóa
 24. Hôm vừa rồi khi mà thủ đô tổ chức bắn pháo hoa thật là y nghĩa các bạn à. Những chùm pháo hoa làm sáng cả một vùng trời, thật là đẹp. Điều đó như là một dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của thủ đô chúng ta. trưởng thành về mọi mặt cả về kinh tế xã hội lẫn chính trị đấy

  Trả lờiXóa
 25. Thủ đô chúng ta đang nagf càng phát triển, đó là một động lực hét sức to lớn để đất nước VIệt NAm nagyf một vững bước hơn trên trường quốc tế, xây dựng một đất nước thực sự vững mạnh. Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn thách thức nhưng nhất định toàn ĐẢng toàn quân và toàn dân ta sẽ cố gắng hết mình ak

  Trả lờiXóa
 26. Thăng Long - Hà Nội luôn là chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương, là nơi lắng hồn núi sông, nơi kết tinh, tỏa sáng và lan rộng tinh hoa và sức mạnh của nền văn minh - văn hiến Việt Nam. Với những truyền thống tốt đẹp được xây dựng, vun đắp và bảo vệ qua hàng nghìn năm lịch sử, đặc biệt đã được phát huy mạnh mẽ trong cuộc chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trải dài trong nhiều thế kỷ,

  Trả lờiXóa
 27. Hà Nội với vị thế, vai trò của mình đã chứng kiến nhiều sự kiện mang ý nghĩa thời đại, ý nghĩa quốc tế. Ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông không chỉ có ý nghĩa đối với độc lập, tự do của Việt Nam mà còn là chiến thắng góp phần chặn đứng tham vọng của một đế quốc hùng mạnh, tàn bạo bậc nhất lúc bấy giờ trên phạm vi khu vực và thế giới

  Trả lờiXóa
 28. truyền thống yêu hòa bình sâu sắc đó đã giúp cho Thăng Long - Hà Nội đứng vững trước mọi âm mưu đen tối của các thế lực thù địch, hiên ngang trước mọi thử thách lịch sử. Để đến một ngày cả thế giới hiểu rằng Hà Nội thực sự là một thành phố vì hòa bình không chỉ đơn giản là người Hà Nội yêu quý bạn bè, mở rộng vòng tay với tất cả các quốc gia trên thế giới, mà ngay trong gian khổ hy sinh, người Hà Nội vẫn nén đau thương, anh dũng vì hòa bình của chính mình, đồng thời cũng là vì hòa bình của các dân tộc khác mà sống, chiến đấu, lao động, dựng xây đất nước hòa bình

  Trả lờiXóa
 29. Hà Nội đã phát huy tốt vai trò là “trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và đầu mối giao dịch quốc tế

  Trả lờiXóa
 30. Hà Nội độc đáo, đầy màu sắc, năng động và nhộn nhịp - một thành phố tấp nập mà bạn không khỏi nhớ nhung khi bạn đi bất cứ đâu. Thành phố có khả năng hòa nhập cái cũ với cái mới, truyền thống với hiện đại. Xen giữa những tòa nhà chọc trời và các khu kinh doanh buôn bán là những người phụ nữ bán hoa trên những chiếc xe đạp của mình và những quán ăn đường phố thu hút cả những người đang vội vã lẫn những ai đang tận hưởng một ngày của họ, thưởng thức bát phở đang bốc hơi nghi ngút, cái thú vui ẩm thực tiếp thêm năng lượng và kích thích các giác quan

  Trả lờiXóa
 31. Hà Nội ngày nay đã là một trong những thành phố lớn trên thế giới, rộng về đất đai, đông về dân số, đa dạng về màu sắc văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và kiến trúc… Nhiều lễ hội lớn được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè quốc tế, qua đó giúp các bạn hiểu thêm và yêu mến Việt Nam, yêu mến Thủ đô Hà Nội - điểm đến thanh bình, thân thiện và hấp dẫn với mọi người

  Trả lờiXóa
 32. Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Và một tiêu chí vô cùng quan trọng nữa của một Thành phố vì hòa bình là chăm lo phát triển giáo dục công dân - thế hệ trẻ sẽ được thành phố tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt

  Trả lờiXóa
 33. Hà Nội có khả năng tạo nên ý thức về bản sắc và sự cảm giác thân thiết và thường xuyên gợi chúng ta nhớ về lịch sử tự trị lâu đời cũng như sự phát triển xã hội, kinh tế và chính trị mãnh liệt và nhanh chóng

  Trả lờiXóa
 34. Hà Nội đã chứng tỏ xứng đáng với danh hiệu của mình bằng việc tạo ra ngôi nhà bền vững cho tất cả cư dân và du khách của TP này. Bất kể là người Hà Nội, người Việt Nam di cư từ các tỉnh khác tới, hay người nước ngoài, mọi người đều được hưởng sự an bình, thưởng thức vẻ đẹp, sự sôi động và di sản của TP tuyệt vời này.

  Trả lờiXóa
 35. Hà Nội là cái nôi của nhiều báu vật di sản quan trọng. Nhiều du khách đến Hà Nội để tham quan Khu di tích trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, Di sản Thế giới. Hà Nội cũng là cội nguồn của hai di sản văn hóa phi vật thể: Ca trù, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

  Trả lờiXóa