Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHUYẾN THĂM CỦA DƯƠNG KHIẾT TRÌ TỚI VIỆT NAM- “BẮT TAY” HAY “VE VUỐT”

Ngày 27/10/2014, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sang thăm Việt Nam và cùng Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham gia phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, đánh dấu cuộc thảo luận cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam. Qua một ngày làm việc, phiên họp đã đạt được thỏa thuận bao gồm:  Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm túc ba văn kiện về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý biên giới. Hai bên cho rằng xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước.
CHUYẾN THĂM CỦA DƯƠNG KHIẾT TRÌ TỚI VIỆT NAM- “BẮT TAY” HAY “VE VUỐT”
Như vậy, tất cả những gì nhận được sau chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì phần nhiều vẫn chỉ là một lời hứa mà thôi. Và người ta đã quá quen với cái danh hiệu của Trung Quốc “kẻ nuốt lời trơ trẽn”. Nhiều nhà phân tích nước ngoài coi đây vẫn là những động thái “vuốt ve” của Trung Quốc với Việt Nam như trước đây. Điều này xuất phát từ mấy lẽ:
Thứ nhất, tờ New York Times của Mỹ dẫn lời một số quan chức ngoại giao nói rằng ông Dương Khiết Trì là một Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc được biết đến như một người luôn cổ vũ cho sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, và nhiều khả năng ông này sẽ không chịu nhượng bộ hay đưa ra giải pháp đột phá cho tình hình. Theo tờ Diplomat, trong tình hình hiện nay, ít có khả năng Trung Quốc sẽ chịu thỏa hiệp. Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ “dù chỉ một tấc” trong vấn đề chủ quyền. Theo các chuyên gia phân tích của Diplomat, các học giả diều hâu và những thành phần dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc sẽ không cho phép nước này nhượng bộ, dù hành động của họ có ngang ngược và bị lên án tới đâu.
Thứ hai, trong chuyến thăm lần này, ông Dương có thể muốn truyền tải cái “thông điệp” rằng Việt Nam không nên tìm kiếm sự ủng hộ về vật chất và tinh thần từ các nước khác trên thế giới trong vấn đề biển đảo, đặc biệt là Mỹ. Sau cuộc khủng hoảng giàn khoan 981, hình ảnh của Trung Quốc ở Việt Nam đã bị xói mòn. Một phần trong chiến lược Biển Đông của Việt Nam đang chuyển hướng sang tìm kiếm bên thứ 3 để hỗ trợ mạnh mẽ trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Chuyến thăm và làm việc diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang có chuyến thăm tới Ấn Độ. Trong chuyến thăm tới Philippines hồi tháng trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định rằng Việt Nam đang xem xét mọi phương án để tự bảo vệ mình, trong đó có cả phương án pháp lý giống như những gì Philippines đang làm khi đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế. Trong không gian chính trị đó,  chuyến thăm có vẻ đang nghiêng nhiều hơn về vế ve vuốt Việt Nam từ phía Trung Quốc.
Tiếp theo, Chuyến thăm vẫn chưa cho thấy sự bắt tay chân tình của Trung Quốc đối với Việt Nam. Từ khi xảy ra vụ việc giàn khoan hồi đầu tháng 5/2014, các cơ quan Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần liên lạc với phía Trung Quốc đề nghị đối thoại cấp cao để giải quyết tình hình nhưng phía Trung Quốc không đáp ứng mà còn cử thêm tàu thuyền và gia tăng các hành động gây hấn trên biển. Do vậy nói rằng “sự chân thành của Bắc Kinh” trong thời gian gần đây là một lời biện bạch trơ trẽn.
Nhưng chuyến thăm cũng cho thấy mấy điểm tích cực. Đầu tiên, Trung Quốc vẫn còn rất coi trọng và dè chừng Việt Nam trong chiến lược của họ. Đó là cơ sở để hạn chế một phần sự hung hăng của Trung Quốc trong âm mưu bành trướng của họ đồng thời là sức mạnh để Việt Nam khẳng định ý chí của mình về những vấn đề tranh chấp. Chuyến thăm từ một góc độ nào đấy cho thấy sự xuống nước của Trung Quốc. Tiếp theo, tờ Diplomat cũng cho rằng cuộc gặp này là một bước đi để tiến tới quan hệ ngoại giao bình thường, điều kiện tiên quyết để có thể giải quyết hòa bình một cuộc khủng hoảng. Đây là điều Việt Nam luôn mong muốn duy trì để sẵn sàng có cánh cửa mở cho tranh chấp và quan hệ giữa hai quốc gia.
Hungbin

Đăng nhận xét

28 Nhận xét

 1. là những trò vuốt ve của Trung quốc đây mà,từ xưa đến nay Trung quốc luôn muốn bành trướng ra bên ngoài và nước ta khi ở cạnh một ông bạn to lớn và đầy mưu mô xảo quyệt vì thế chúng ta phải giữ vững lập trường nhưng trên nguyên tắc hợp tác quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề chủ quyền lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng của dân tộc,các tiền nhân ngày xưa đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc vì thế chúng ta là thế hệ sau cần phải giữ gìn nhưng vẫn luôn giữ mối quan hệ láng giềng tốt đẹp đặc biệt với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. sau việc Trung quốc hạ đặt trái phép dàn khoan và nhà nước ta có những biện pháp quyết liệt đấu tranh giành lại chủ quyền của dân tộc nhưng trên nguyên tắc luật pháp quốc tế thì Trung quốc phải đàm phán với ta để giải quyết đó là thành công của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. chuyến thăm của quốc vụ viện Trung quốc cho thấy nước ta đang tiến hành các biện pháp theo đúng nguyên tắc quốc tế và khiến Trung quốc phải lo sợ và buộc phải đàm phán và trả lại lãnh thổ trên biển cho chúng ta đó là nhờ các biện pháp của nhà nước là đúng đắn và tuân thủ luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. sau lời phát biểu của quốc vụ viện Trung quốc ta thấy Trung quốc lo ngại chúng ta hợp tác với nước khác và kiện Trung quốc ra luật pháp quốc tế bởi Trung quốc nhận thấy sự bất hợp pháp của việc làm của chúng và nước ta có các biện pháp rất hợp lý để tránh gây xung đột vũ trang với Trung quốc và tuân thủ luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Trung quốc đang lo sợ chúng ta bởi nước ta đấu tranh theo luật pháp quốc tế và có cơ sở bằng chứng rõ ràng về chủ quyền biển đảo mà Trung quốc ngang nhiên chiếm trái phép và nước ta được các nước trên thế giới đồng tình ủng hộ đó là lợi thế của nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Đây thực chất là những trò vuốt ve của Trung quốc,từ xưa đến nay Trung quốc luôn muốn bành trướng ra bên ngoài và nước ta khi ở cạnh một ông bạn to lớn và đầy mưu mô xảo quyệt vì thế chúng ta phải giữ vững lập trường nhưng trên nguyên tắc hợp tác quốc tế!

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ là trò vuốt ve của Trung Quốc thôi, Trung quốc thì lúc nào nó chả kêu gọi như thế,nhưng thực sự thì những hành động của họ đâu phải như thế đâu.Miệng nam mô bụng bồ dao găm là như thế,càng như thế chúng ta lại càng phải cẩn thận với những hành động của nước họ.

  Trả lờiXóa
 9. Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sang thăm Việt Nam chắc cũng chẳng có thiện ý nào đâu. Chính quyền Trung Quốc luôn thực hiện những mưu mô sâu xa và những tính toán hết sức nguy hiểm. Chúng có thể tươi cười nói chuyện hứa hẹn những thứ tốt đẹp nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ chẳng bao giờ làm.

  Trả lờiXóa
 10. Thằng chó Dương Khiết Trì này hết đe dọa rồi lại xoa dịu làm lành. Hắn ta là một con người xảo trá, đại diện cho một chính quyền xảo trá, chúng nói nhưng không bao giờ làm, hứa rồi nuốt lời đó là những việc làm bình thường của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Nói thẳng ra là thằng Dương Khiết Trì này sang để hứa hẹn về việc nhượng bộ của Trung Quốc và thứ hai là để đe dọa nước ta không được quan hệ với Mỹ và các nước khác. Điều thứ nhất chúng chỉ hứa nhưng không làm, điều thứ hai là chúng lo sợ Việt Nam mạnh lên chúng sẽ khó có thể thực hiện âm mưu bá đạo của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyến thăm của Dương Khiết Trì đến Việt Nam chỉ vì những mục đích không hề tốt đẹp. Bản chất của thằng Dương Khiết Trì này là hiếu chiến, và nuốt lời trắng trợn. Những hành động và lời nói của hắn ta hoàn toàn trái ngược nhau khiến nhiều người hoài nghi về những hứa hẹn của hắn về hòa bình.

  Trả lờiXóa
 13. Nói thật chứ âm mưu của trung quốc đã bị lộ quá rõ rồi, giờ hành động gì của trung quốc thì người ta cũng có thể đưa ra phân tích chuẩn xác hết rồi, mà chính quyền trung quốc cần xem lại chính mình đi, đừng ra vẻ ta đây nữa, chúng có thể tươi cười nói chuyện hứa hẹn những thứ tốt đẹp nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ chẳng bao giờ làm gì thực sự tốt đẹp đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Chính quyền Trung Quốc ngày càng không coi ai ra gì , âm mưu và hành động của Trung quốc đã càng ngày càng rõ ràng. Đảng và nhà nước chúng ta cần có những biện pháp và chính sách để đối phó với những âm mưu này của Trung Quốc. Trung Quốc , với ý định độc chiếm Biển Đông đã quá rõ ràng rồi . Chúng ta cần lên án và vạch trần âm mưu của Trung Quốc .

  Trả lờiXóa
 15. Mọi hành động của Trung Quốc nhằm làm nhụt trí người dân Việt Nam nhưng Trung Quốc quên rằng , Việt Nam từ thuở sơ khai tới bây giờ đã từng trải quá hàng ngàn cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền , giành độc lập tự do hạnh phúc . Chính vì thể những hành động của Trung Quốc chẳng thể nào làm nhụt trí của những người con Việt Nam được đâu mà ngược lại càng làm chúng tôi càng trỗi dậy lòng yêu nước yêu hòa bình hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Chính Quyền Trung Quốc ngày càng quá đáng , từ âm mưu tới hành động đều nhằm mục đích độc chiếm biển Đông. Nhưng những âm mưu của trung quốc độc chiếm biển đông sẽ không bao giờ thành hiện thực được đâu trung quốc đừng có dùng những hành động ngang ngược của mình để đe dọa nước khác như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Trung quốc đang ngày càng có những động thái ngang ngược khiến cho tình hình trên biển đông càng có diễn biến phức tạp. Những hành động mới đây của trung quốc đang cho thấy sự dọa dẫm các nước láng giềng. Hành động như thế chỉ làm các quốc gia trên thế giới có cái nhìn không thiện cảm với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 18. Trung quốc nghĩ mình là nước lớn mà có thể đi dọa được các nước bé sao trung quốc nhầm rồi chỉ cần các nước bé liên kết lại với nhau thì trung quốc có mạnh đến mức nào thì cũng chỉ là hạt cát trên sa mạc mà thôi. Trung quốc đừng có tham lam như vậy.

  Trả lờiXóa
 19. Hành động bành trướng của trung quốc trên biển đông đã làm ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa trung quốc và các nước láng giềng. Trung quốc có những hành động bành trướng và ngang ngược đó chẳng mang lại cho trung quốc được lợi ích gì cả

  Trả lờiXóa
 20. Trung quốc đang ngày càng thể hiện sự ngang ngược của mình, những hành động gần đây của trung quốc nhằm mục đích đe dọa, nói cách khác là rung cây dọa khỉ các nước nhỏ láng giềng, có chủ quyền ở Biển đông. Hành động của trung quốc đang bị thế giới lên án mạnh mẽ, hi vọng trung quốc sẽ giảm bớt sự ngang ngược của mình.

  Trả lờiXóa
 21. Những hành động của trung quốc dường như đang muốn làm cớ để răn đe các nước láng giềng với họ, trong đó có Việt Nam. Nhưng người dân đất Việt chúng ta sẽ không run sợ trước trung quốc đâu. Chúng ta sẽ chống trả lại bất cứ hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam nào của bất cứ thế lực nào.

  Trả lờiXóa
 22. Trung quốc với chủ nghĩa nước lớn của mình, với những thủ đoạn của mình, đang dần muốn chiếm trọn cả biển đông dành cho mình. Hành động của trung quốc như là một lời dọa nạt với các nước láng giềng. Chúng sẽ không đạt được mục đích của mình nếu mà các nước có chủ quyền trên biển đông đoàn kết với nhau cũng như sự giúp đỡ của bạn bè thế giới.

  Trả lờiXóa
 23. đó mới là cuộc thảo luận cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam , tức là các ngài tung cẩu đã thấy đủ lâu để thế giới không để ý đến sự trơ trẽn của các ngài mà quay lại đàm phán , thật là đáng khinh

  Trả lờiXóa
 24. thăm kiểu có lệ nhưng sau này sẽ trắng trợn nói rằng trung quốc chủ động đàm phán nhưng Việt Nam không hợp tác , đó là thói trơ trẽn của các ngài trung cẩu , nên nhớ là trung quốc đã liên tục từ chối điện đàm hay đàm phán cấp cao giữa 2 nước kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan hd-981 đến nay

  Trả lờiXóa
 25. sau 4 tháng trời từ chối đàm phán thì cuối cùng các vị trung cẩu đã phải xuống nước , gọi là chủ động nối lại quan hệ nhưng thực chất thì cả thế giới đều hiểu là chỉ có nói mà không làm , nói một đằng làm 1 nẻo đã là thương hiệu của trung quốc rồi

  Trả lờiXóa
 26. tất cả những gì nhận được sau chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì phần nhiều vẫn chỉ là một lời hứa mà thôi. Và người ta đã quá quen với cái danh hiệu của Trung Quốc “kẻ nuốt lời trơ trẽn” , họ nói thì cứ nói , nhưng hãy xem họ làm những gì đằng sau đó đã

  Trả lờiXóa
 27. Trung quốc thì lúc nào nó chả kêu gọi như thế,nhưng thực sự thì những hành động của họ đâu phải như thế đâu.Miệng nam mô bụng bồ dao găm là như thế đang ngày càng thể hiện sự ngang ngược của mình, những hành động gần đây của trung quốc nhằm mục đích đe dọa, nói cách khác là rung cây dọa khỉ các nước nhỏ láng giềng,

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc nhằm làm nhụt trí người dân Việt Nam nhưng Trung Quốc quên rằng , Việt Nam từ thuở sơ khai tới bây giờ đã từng trải quá hàng ngàn cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền , Trung Quốc vẫn còn rất coi trọng và dè chừng Việt Nam trong chiến lược của họ. Đó là cơ sở để hạn chế một phần sự hung hăng của Trung Quốc

  Trả lờiXóa