Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÁC PHẨM “ĐÈN CÙ” – SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA NHỮNG CUỐN TỰ TRUYỆN

Ngày 20/8/2014 vừa rồi, ở hải ngoại xuất hiện cuốn sách với tên gọi “Đèn cù” của tác giả Trần Đĩnh với nội dung nói xấu những lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta thời kỳ chiến tranh
Có thể nói qua một số thông tin về tác giả Trần Đĩnh như sau: ông sinh năm 1930, ở Hải Hưng, hiện đang sống ở Sài Gòn. Ông vào Đảng năm 18 tuổi, nguyên là nhà báo của các cơ quan bào chí như báo Nhân dân, báo Sự Thật,…Ông đã từng viết tiểu sử Hồ Chí Minh và nhiều lãnh đạo cao cấp khác như Nguyễn Lương Bằng, Phạm Hùng...
TÁC PHẨM “ĐÈN CÙ” – SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA NHỮNG CUỐN TỰ TRUYỆN
Chân dung của Trần Đĩnh - kẻ viết tác phẩm "đèn cù"
Nhìn qua tên tác phẩm thì chẳng có gì nổi bật và không hề liên quan đến chính trị, nhưng đi sâu vào nội dung thì khó có thể chấp nhận được với những nội dung trái chiều, sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của những nhà lãnh đạo đất nước ta thời kỳ chiến tranh, đặc biệt hướng tới hai nhân vật đó là chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh. Đây là hai nhà lãnh đạo mà Trần Đĩnh có sự tiếp xúc và làm việc một thời gian. Theo chính tác giả khẳng định thì những nội dung như vậy là sự thật từ chính những gì ông chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ nhưng lại không có bất kỳ bằng chứng nào để xác thực thông tin đó. Trần Đĩnh được Đảng và Nhà nước ta tạo điều kiện cho ra nước ngoài ăn học, nhưng tri thức tiếp thu được thì ít mà bản lĩnh chính trị bí mất đi quá nhiều, khi quay trở lại Việt Nam thì chính người này lại luôn tỏ thái độ bất bình với các chính sách của nước ta, đặc biệt là chính sách ngoại giao khôn khéo với Trung Quốc. Trần Đình bị bắt, bị cải tạo lao động (trong một xưởng in), bị quản chế nhiều năm nên có tư tưởng chống đối khá mạnh.

MỜ ÁM NGAY TỪ VIỆC XUẤT BẢN CUỐN SÁCH

Tác giả Trần Đĩnh hiện sống ở Sài Gòn nhưng tác phẩm này lại được ông cất công gửi ra tận hải ngoại để xuất bản mà không dám nộp để kiểm định và xuất bản tại Việt Nam. Với những nội dung sai sự thật, xâm hại uy tín và danh dự của người khác như thế này thì cuốn sách không bao giờ có thể xuất bản tại Việt Nam và tác giả có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.
Lý giải cho hành động lén lút xuất bản sách ở hải ngoại, Trần Đình cho rằng do nội dung của cuốn sách có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm, mà sách của ông không thể công bố trong nước, và ông buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014. Có lẽ tác giả đã nhầm, ở Việt Nam làm gì có vấn đề nào nhạy cảm, chẳng qua những kiểu viết suy đoán, thiếu căn cứ, sai sự thật khi nộp lên kiểm định không được đồng ý xuất bản thì lại lớn miệng kêu là “nhạy cảm” để ngụy biện mà thôi.
NỘI DUNG MANG ĐẬM PHONG CÁCH XUYÊN TẠC CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG
Nội dung cuốn sách viết về những vần đề trong lịch sử Việt Nam trước và sau chiến tranh, trọng tâm chủ yếu là quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Liên Xô cũ và việc định hướng Nhà nước ta theo con đường xã hội chủ nghĩa. Những vấn đề này thì lịch sự Việt Nam và cả thế giới đã ghi nhận quá rõ ràng rồi, kể cả cái ông Trần Đĩnh có xuyên tạc hơn nữa thì cũng không ảnh hưởng gì.
Một đoạn trong Đèn cù nói xấu về Bác Hồ: “Một dạo Phan Kế An ngày ngày đến vẽ Cụ Hồ. Một chiều về sớm hơn, An nói: À, cái P.M. (Phương Mai) tự nhiên mang ba lô, chăn chiếu đến chỗ Ông Cụ, tớ được xua về sớm. Vài tháng sau, An lại về muộn. Hỏi vì sao thì An nói không thấy P.M. (Phương Mai) đến nữa. Chắc máy cụ yếu, giải đáp thuần túy sinh học. Không tính đến sở thích, gu của cụ”. Đây là những lời nói thiếu văn hóa, xuyên tạc nghiêm trọng đến danh dự của người đã khuất, chắc cái ông tác giả này không còn lòng tự tôn dân tộc mà đi theo bọn phản động chuyên viết bài xuyên tạc, nói xấu người khác.
Còn rất nhiều đoạn viết khác mà Trần Đình nói xấu các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh,…nhưng tác giả không muốn nêu lại vì nội dung không đúng với sự thật, thậm chí mang hơi hướng tình dục hóa để bôi xấu danh dự người khác. Trần Đình nói muốn đề cập nhiều chi tiết được cho là 'thâm cung bí sử' về Đảng Cộng sản Việt Nam và các 'góc khuất' trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh
TỰ TRUYỆN BIẾN TƯỚNG ĐANG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN VĂN HỌC VIỆT NAM
Những cuốn tự truyện ra đời trong thời gian gần đây ngày càng nhiều. Tự truyện là những tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi trong đó tác giả tự kể lại và miêu tả cuộc đời mình trong tác phẩm. Tuy nhiên, nhiều lúc những trải nghiệm đó chỉ mang tính cá nhân, dễ bị lầm tưởng hoặc nghĩ sai về các việc đang diễn ra. Ngoài ra, rất nhiều đối tượng lợi dụng tự truyện để xuyên tạc, bôi xấu danh dự của Đảng, Nhà nước, tổ chức hay cá nhân mà chúng hướng tới. Việc cuốn “Đèn Cù” được xuất bản lén lút ở hải ngoại cũng là điều hiển nhiên vì nó không thể tồn tại ở Việt Nam, mà nếu có tồn tại thì cũng chỉ có lũ phản động sưu tầm về đọc an ủi thôi.
Công Lý

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Hộp thư spam nay đã có 3586 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. một tác phẩm đầy lời lẽ vu khống, xuyên tạc và làm sai lệch lịch sử mà cũng được xuất bản ra ư?
  cần phải kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành của tác phẩm này. chúng ta không thể để cho tác phẩm này xuất hiện tràn lan như thế được, tuyệt đối không thể để cho những loại sách báo lệch lạc này truyền bá rộng rãi trên thị trường được!

  Trả lờiXóa
 3. 'ĐÈN CÙ LÀ TIẾNG KÊU ĐAU' CỦA TÔI

  Những ngày gần đây, dư luận đang chú ý một cuốn sách, được in tại Mỹ, của tác giả Trần Đĩnh, viết về chính trị nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Cuốn sách Bấm Đèn Cù, được công bố dịp này ở hải ngoại là một 'lời kêu đau' của người viết, theo nhà văn Trần Đĩnh, tác giả cuốn tự truyện vốn đề cập nhiều chi tiết được cho là 'thâm cung bí sử' về Đảng Cộng sản Việt Nam và các 'góc khuất' trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh.

  Trao đổi với BBC hôm 01/9/2014 từ Việt Nam, ông Trần Đĩnh giải thích lý do và dự định viết và công bố cuốn sách, mà theo ông đã được khởi thảo từ năm 1991 để hưởng ứng lời kêu gọi của cố Tổng Bí thư ông Nguyễn Văn Linh về 'phá tan sự im lặng đáng sợ'.

  Tác giả cũng nói ông quyết định hoàn tất cuốn sách để gửi ra hải ngoại công bố, vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông vào đầu tháng 5 năm nay để gửi một thông điệp cho Đảng.
  Sự thực

  Ông Trần Đĩnh cũng nói do nội dung của cuốn sách có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm, mà sách của ông không thể công bố trong nước, và ông buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014.

  Ông Trần Đĩnh, sinh năm 1930, ở Hải Hưng, nguyên nhà báo của các cơ quan báo chí của Đảng như Sự Thật, báo Nhân Dân.

  Ông là cây bút chuyên được đặt hàng hoặc mời viết tiểu sử, tự truyện, hồi ký cho các nhân vật cao cấp trong Đảng, trong đó có ông Hồ Chí Minh, ông Trường Chinh, cố Tổng bí thư Đảng.

  Nói với BBC, ông khẳng định những gì ông viết là sự thật từ chính những gì ông chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ.

  BBC NEWS Cập nhật: 12:09 GMT - thứ hai, 1 tháng 9, 2014

  Trả lờiXóa
 4. Lý giải cho hành động lén lút xuất bản sách ở hải ngoại, Trần Đình cho rằng do nội dung của cuốn sách có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm, mà sách của ông không thể công bố trong nước, và ông buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014. Có lẽ tác giả đã nhầm,

  Trả lờiXóa