Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÓ PHẢN ỨNG DOMINO CHO HÀNH ĐỘNG ĐÒI QUYỀN TỰ TRỊ?

       Sự kiện thế giới năm 2014 chứng kiến nhiều sự kiện đòi tự trị của các vùng lãnh thổ tại các quốc gia, khối liên hiệp. Nổi bật nhất là sự kiện Crimea tách khỏi Ukraina bằng cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3/2014 với tỷ lệ 96,7% người Crimea lựa chọn gia nhập Liên bang Nga. Vốn dĩ Crimea là một phần của nước Nga cho tới năm 1954, khi được nhà lãnh đạo Liên xô Nikita Khrushchev tặng cho Ukraine. Ngay sau đó, cuộc nổi dậy của phiến quân phía đông Ukraina đòi tự trị cho vùng Donbass và thành lập nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
          Sau những cuộc giao tranh khốc liệt, và những cuộc hội đàm. Ngày 17/9/2014, Quốc hội Ukraine phê chuẩn dự luật trao quyền tự trị hạn chế cho khu vực phe ly khai chiếm giữ ở miền đông (vùng Donbass) trong vòng 03 năm. Đây là nỗ lực để Ukraine tạo ra ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

       
Vị trí vùng Donbass ở Ukraine. Đồ họa: suffragio.org
Vị trí vùng Donbass ở Ukraine. Đồ họa: suffragio.org
Các quốc gia cấu thành của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Các quốc gia cấu thành của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Thế giới lại tiếp tục sự kiện đòi ly khai của người dân Scotland với cuộc bỏ phiếu thăm dò vào ngày 18/9/2014 
để trả lời "Có" hoặc "Không" cho câu hỏi "Liệu Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập?" đã thu hút khoảng 4,3 triệu người Scotland trong tổng số 5,3 triệu dân (tương đương với 97% ) đi bỏ phiếu. Kết quả sẽ được biết sau 10h đêm ngày 18/9/2014.
          Sau hơn 300 năm gắn với với Liên hiệp Vương quốc Anh, kể từ đạo luật hợp nhất vào năm 1707, người dân Scotland sẽ quyết định dân tộc mình sẽ trở thành quốc gia độc lập hay vẫn là một xứ của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland tên gọi ngắn là United Kingdom, viết tắt là UK  gồm 4 xứ: Anh, Wale, Bắc Ai-len, Scotland).
          Cuộc trưng cầu dân ý này là mong muốn của Đảng Dân tộc Scotland (SNP) với phong trào đòi độc lập nắm quyền kiểm soát quốc hội từ năm 2011. Nếu người Scotland bỏ phiếu ủng hộ tách khỏi vương quốc Anh, nước này sẽ chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 24/3/2016.
          Người ủng hộ độc lập cho Scotland lập luận họ là một dân tộc riêng và mỗi dân tộc có quyền tự quyết số phận của họ, nhưng liệu hành động này của Scotland có tạo ra phản ứng domino cho các dân tộc đòi tự trự thuộc các khối liên hiệp ở ngay trong khối Liên hiệp Vương quốc Anh và cả ở châu Âu?.
          Bên cạnh những cái mất, những bất lợi, thì cái được lớn nhất của các dân tộc đòi tự trị đó là nền độc lập và sự tự chủ.
Cua Đồng

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. tôi không biết việc này có hiệu ứng tốt hay không nữa, nhưng mà nếu ly khai vì một mục đích xấu thì tôi nghĩ không nên, vì ly khai sẽ dính dáng đến những cuộc đấu tranh và máu sẽ đổ, người dân là những ngừoi phải chịu hậu quả đầu tiên, thế giới đang muốn sống trong hòa bình vậy tại sao chúng ta cần phải làm thế này chứ

  Trả lờiXóa
 2. nhìn vào bản đồ thì mới thấy vùng crimea quan trọng như thế nào việc cướp lại vùng đó cũng là chiến lược khôn của ông putin để có thể mở rọng ra biển đen phát triển kinh tế to lớn nhưng mà đi cùng nó vị phương tây cô lập đồng thời làm ăn thất thiệt với tàu khựa thì thật là khó khăn cho ông pu tin rồi. các quốc gia tranh nhau tự trị thì đâu sẽ là đoàn kết thống nhất để phát triển đây

  Trả lờiXóa
 3. Có những mặt tốt và xấu có việc ly khai ra khỏi một liên hiệp.Sự tự chủ và nền độc lập là những cái đặt được khi ly khai.Tuy nhiên những mặt này có hoàn toàn được thực hiện một cách đúng nghĩa hay không còn phụ thuộc vào nhà nước non trẻ được thành lập!

  Trả lờiXóa
 4. Người ủng hộ độc lập cho Scotland lập luận họ là một dân tộc riêng và mỗi dân tộc có quyền tự quyết số phận của họ nhìn vào bản đồ thì mới thấy vùng crimea quan trọng như thế nào việc cướp lại vùng đó cũng là chiến lược khôn của ông putin được thực hiện một cách đúng nghĩa hay không còn phụ thuộc vào nhà nước non trẻ được thành lập

  Trả lờiXóa
 5. Cái gì cũng có 2 mặt. Cái lợi là về sự tự chủ và nền độc lập được khi ly khai.Tuy nhiên khó khăn thì muôn vàn, mới thành lập còn non trẻ chắc chắn bị nhóm ngó. Những mặt này có hoàn toàn được thực hiện một cách đúng nghĩa hay không còn phụ thuộc vào nhà nước non trẻ được thành lập!

  Trả lờiXóa