Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẢNH GIÁC VỚI SMARTPHONE CÀI PHẦN MỀM GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC

            Smartphone và điện thoại của nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang được bán rộng rãi tại Việt Nam. Mặc dù nhiều nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc chưa chính thức vào thị trường Việt Nam thông qua các nhà phân phối lớn như FPT hay Thế giới di động nhưng các sản phẩm xách tay Smartphone đang được bán khá nhiều trên các website bán hàng qua mạng. Trong đó phổ biến nhất là Mi-3 và Redmi Note, và các dòng smartphone nhái của hãng sản xuất lớn như Apple, HTC, Samsung… Giá bán trung bình của các loại sản phẩm này dao động trong khoảng từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Theo đánh giá của những người đam mê sản phẩm công nghệ, ưu điểm của điện thoại thông minh này là giá rẻ nhưng cấu hình rất cao. Các dòng Smart Phone Trung Quốc với các tính năng, cấu hình tốt và ứng dụng thông minh tương tự Iphone, Samsung, HTC nhưng lại có giá bán thấp rất nhiều lần so với các sản phẩm tương ứng của Iphone nên các loại smartphone này đã trở thành hiện tượng, được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Đối tượng sử dụng điện thoại này phổ biến vẫn là giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.
CẢNH GIÁC VỚI SMARTPHONE CÀI PHẦN MỀM GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC
          Ngay sau khi trên các diễn đàn công nghệ hàng đầu của Hồng Kông, Đài Loan, thậm chí cả Trung Quốc liên tục đưa ra những thông tin cảnh báo về việc sử dụng các dòng điện thoại này, nhiều người dùng điện thoại này tại Việt Nam cũng đang lo lắng, hoang mang khi chưa biết xoay xở ra sao với sản phẩm mình đã trót mua này. Việc các hãng điện thoại thu thập thông tin người dùng là điều không hiếm gặp. Tuy vậy, các nhà sản xuất điện thoại uy tín luôn thông báo rõ ràng với khách hàng và đưa ra những điều khoản cụ thể nhằm bảo mật dữ liệu. Thông thường các smartphone chỉ gửi dữ liệu cho nhà sản xuất khi máy kết nối Wi-Fi nhằm tránh mất chi phí cho người dùng và smartphone của Trung Quốc có thể hoạt động trên cơ chế tương tự. Trên cả ba thương hiệu smartphone Trung Quốc Số Hóa thử nghiệm, các máy đều không hỏi người dùng có cho phép thu thập dữ liệu hay không, mà tự động kích hoạt. Trong khi đó các điện thoại của Apple, Samsung, HTC… luôn có bước xác nhận từ khách hàng trước khi gửi dữ liệu về máy chủ. Trang tin công nghệ Đài Loan TechNews đã đưa ra các bằng chứng chứng minh một số smartphone của hãng xiaomi…Trung Quốc gửi cả tin nhắn, hình ảnh cùng nhiều dữ liệu khác đến máy chủ tại Trung Quốc. Chúng ta chưa biết được là các nhà sản xuất Smartphone thu thập các thông tin, hình ảnh cá nhân nhằm vào mục đích gì nhưng rõ ràng là nó tạo cho người sử dụng các dòng Smartphone này nhiều lo ngại khi mà gần đây một số tội phạm công nghệ cao đã sử dụng các thông tin cá nhân của một số người tiêu dùng vào các hoạt động phi pháp…
          Chúng ta đều biết Trung Quốc cũng là “bậc thầy” trong việc cài cắm các phần mềm gián điệp vào các thiết bị công nghệ để lấy cắp dữ liệu cá nhân, gửi vào các hộp thư bên ngoài rồi truyền thông tin về nước mà nhiều quốc gia đã từng nhiều lần cảnh báo. Việc smart Phone gắn các ứng dụng tự sao lưu tin nhắn, thu thập dữ liệu rồi gửi về máy chủ như các chuyên gia của Hồng Kông cảnh báo có thể xem là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa an toàn-an ninh quốc gia và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do, bí mật riêng tư của người dùng mà pháp luật bảo vệ. Điều đáng nói, đây không phải là sản phẩm đầu tiên của Trung Quốc bị cáo buộc về “gián điệp”.
          Gần đây nhất là vào tháng 6, điện thoại Star N9500 được sản xuất tại Trung Quốc nhái thiết kế của Galaxy S4 cũng bị phát hiện có cài phần mềm gián điệp ngay từ khi sản xuất. Chương trình này vờ hoạt động như là kho ứng dụng Google Play Store và có thể thu thập, sao chép thông tin cá nhân, tự động ghi âm cuộc gọi, kích hoạt micro để nghe lén hay gửi tin nhắn đến các dịch vụ thu phí. Với người sử dụng điện thoại nói chung, để tránh rủi ro, khi quyết định chọn mua điện thoại, cần cẩn trọng với các sản phẩm được giới thiệu là có công nghệ tốt mà giá lại rẻ, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.
          Muốn biết điện thoại thông minh xuất xứ Trung Quốc đang có mặt tại thị trường Việt Nam có bị cài mã độc hoặc phần mềm gián điệp như cảnh báo của các chuyên gia ở Hồng Kông, Đài Loan hay không cần phải có phần mềm chuyên dụng kiểm tra trên từng máy mới biết chính xác. Người dùng không thể phát hiện được thông qua những sự kiểm tra thông thường bởi các phần mềm gián điệp này được cài đặt rất tinh vi ngay trong quá trình sản xuất. Do vậy, để tránh trở thành nạn nhân của việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, với các trường hợp người dùng đã mua và sử dụng máy điện thoại thông minh, smart Phone giá rẻ từ Trung Quốc, người dùng có thể mang điện thoại đến Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (Bộ TT&TT) hoặc các công ty chuyên về an ninh mạng như Bkav để nhờ kiểm tra.
                                                                                                                 Lê Minh

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Những người dùng bình thường khó có thể nhận biết được máy mình có bị cài chương trình gián điệp hay không! Phải có kinh nghiệm sử dụng và hiểu biết ít nhiều về hệ điều hành điện thoại, tình trạng thường gặp là pin hao nhanh, dữ liệu sử dụng bỗng dưng tăng cao, vậy cũng chỉ nghi ngờ được thôi vì cũng có thể do hiện tượng chai pin. Tốt nhất là không tải những phần mềm không rõ nguồn là Ok

  Trả lờiXóa
 2. Trung quốc luôn là mối đe dọa hang đầu của Việt Nam, Trung quốc luôn tìm cách phá hoại Việt Nam từ việc làm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng chứa nhiều chất bảo quản để lam cho người dân việt nam hoang mang. Bây giờ thì kinh khủng hơn với màn cài phân mềm gián điệp vào smatphone.

  Trả lờiXóa
 3. Với sự phát triển hết sức mạnh mẽ từ thế giới công nghệ, thì việc mà smartphone ngày càng trở nên phổ biến là một điều hết sức dễ hiểu. Nhưng Smartphone và điện thoại của nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang được bán rộng rãi tại Việt Nam, đang là một vấn đề hết sức nhạy cảm, những dấu hỏi đăt ra cho sự an toang thông tin, bảo mật thông tin của nó đang là một vấn đề mang tính thách thức. Đó là điều chúng ta phải thực sự lưu ý.

  Trả lờiXóa
 4. Như chúng ta đã biết, cùng với sự phát triển của công nghệ , ngày càng hiện đại hóa, thì việc mà smartphone đang ngày một trở nên phổ biến là một điều rất dễ hiểu. Đi đôi với những lợi ích mà nó mang lại, chúng ta nên thực sự cẩn thận với những phần mềm gián điệp, phần mềm đánh cắp thông tin. Đó là điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề bảo mật và an toàn thông tin, dữ liệu người dùng khi sử dụng smartphone hiện nay đang là một thách thức đối với những người sử dụng sản phẩm này , bên cạnh những lợi ích nó mang lại thì còn đó là những điều không hề an toàn. Muốn biết điện thoại thông minh xuất xứ Trung Quốc đang có mặt tại thị trường Việt Nam có bị cài mã độc hoặc phần mềm gián điệp như cảnh báo của các chuyên gia ở Hồng Kông, Đài Loan hay không cần phải có phần mềm chuyên dụng kiểm tra trên từng máy mới biết chính xác.

  Trả lờiXóa
 6. Điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành một nhu cầu hết sức thiết yếu đối với người dùng, chúng ta , con người của thời đại mới thì điều đó lại càng trở nên cần thiết, nhưng đi cùng với những tiện ích mà nó mang lại, thì việc mà những nguy cơ về đánh mất thông tin cũng như bảo mật đang là một vấn đề khiến chúng ta không yên tâm, đó là một điều mà chúng ta cần phải thực sự cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta đều biết Trung Quốc cũng là “bậc thầy” trong việc cài cắm các phần mềm gián điệp vào các thiết bị công nghệ để lấy cắp dữ liệu cá nhân, gửi vào các hộp thư bên ngoài rồi truyền thông tin về nước mà nhiều quốc gia đã từng nhiều lần cảnh báo, và một thực tế hiện nay, đó chính là rất nhiều sản phẩm điện thoại thông minh từ trung quốc đã cài đặt phần mềm đó, chúng ta nên thực sự cẩn trọng đối với những vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 8. Điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta, đó là những nhu cầu hết sức bình thường trước một thế giới công nghệ đang ngày một biến đổi. Nhưng đi đôi với những tiện ích mà nó mang lại thì các nguy cơ về bảo mật an ninh, an toàn mạng đang là một vấn đề cần phải thận trọng.

  Trả lờiXóa
 9. Phần lớn những người dùng smartphone là học sinh sinh viên, nói chung là giới trẻ, những con ngươi suốt ngày chạy theo công nghệ mà chẳng mấy người hiểu biết về chúng. Cần đánh động đến đại bộ phận này để họ tự biết bảo vệ mình trước những phần mềm độc hại có thể lấy đi các thông tin bảo mật.

  Trả lờiXóa