Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỪNG BIẾN HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH CHUỘT BẠCH

Thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất một đề án khá táo bạo, đó là “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM năm học 2014 - 2015”. Nội dung chủ yếu của đề án là hướng vào việc chuyển toàn bộ nội dung của sách giáo khoa truyền thống được đưa vào sách điện tử dưới dạng 3D kết hợp với âm thanh, hình ảnh và cài đặt vào máy tính bảng, tạo ra sự tương tác, giúp học sinh dễ học, dễ hiểu, không phải di chuyển nặng nề... Kinh phí thực hiện đề án này khoảng 4.000 tỉ đồng.
ĐỪNG BIẾN HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH CHUỘT BẠCH
Những mặt thuận lợi của dự án
Dự án này có rất nhiều lợi ích đem lại cho học sinh tiểu học như nội dung của đề án đã đưa ra. Đó là việc các em học sinh không phải đeo, vác chiếc balo quá nặng so với sức các em, thay vào đó là chiếc máy tính bảng gọn nhẹ và có thể khá dễ sử dụng với trẻ em bây giờ. Toàn bộ nội dung của sách giáo khoa truyền thống sẽ chuyển thể dưới dạng sách điện tử, các em có thể truy cập vào đọc bất cứ lúc nào, việc học của các em sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
Mặt khác, dự án này có thể giảm thiểu việc các em phải đi học thêm ở các nhà thầy cô, tính chủ động trong học tập của học sinh sẽ nâng cao hơn. Nhưng điều này áp dụng ở cấp tiểu học liệu có quá sớm không? Bởi chính học sinh cấp 3, sinh viên đại học bât giờ thì việc tự học còn quá kém, huống chi là các em tiểu học.
Không thể bỏ qua nhiều tác hại mà máy tính bảng đem lại
Máy tính bảng hiện là công nghệ được giới trẻ hết sức ưa chuộng và được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên, độ tuổi ở các em tiểu học là rất ít và có thể bị phụ huynh cấm sử dụng. Việc áp dụng đề án này với học sinh tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gây mối lo ngại rất lớn cho phụ huynh học sinh bởi những tác hại của máy tính mà các nhà khoa học đã chứng minh. Theo đó, khi sử dụng quá nhiều máy tỉnh bảng hay điện thoại thông minh (smartphone) sẽ khiến người sử dụng suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung cũng bị giảm sút đáng kể và luôn phải dựa Vào bộ nhớ của máy tính để lưu giữ những thông tin bình thướng nhất.
Ánh sáng xanh phát ra từ máy tính bảng có thể gây nguy hại đến đôi mắt con người, nhất là những em bé đang độ tuổi phát triển thì tác động này còn to lớn hơn. Khi áp lực học tập ngày càng cao khiến những học sinh ngay từ tiểu học dã bị bệnh cận thị, không biết khi các em sử dụng thường xuyên máy tính bảng trong việc học tập thì đôi mắt của các em sẽ như thế nào?
Với đề án này thì Sở Giáo dục hay nhà trường không thể cung cấp cho mỗi em một máy tính bảng được, mà phải chính gia định các em tự trang bị. Gia đình có điều kiện thì không nói làm gì, nhưng các em có hoàn cảnh gia định khó khăn thì việc trang bị máy tính bảng là vô cung khó khăn và bất khả thi. Và nguồn vốn cho đề án này cũng đang là vấn đề khá hóc búa. 4000 tỷ đồng không phải là con số nhỏ, phải huy động từ nguồn ngân sách khá lớn, rất khó để cấp trên phê duyệt được.
Ở các nước châu Âu, Mỹ và các nước phát triển, việc sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh đã quá phổ biến từ rất nhiều năm trước. CHính họ cũng cảm thấy rất nhiều tác hại từ công nghệ đem lại, đặc biệt là giao tiếp con người bị hạn chế hơn so với trước. Tính cá nhân thường lên cao khi mỗi người một cái điện thoại, một máy tính bảng và có thể ngồi một chỗ để sử dụng nó trong cả ngày.
Việc áp dụng một đề án lớn như thế này và tác động rất mạnh mẽ đến các em học sinh tiểu học thì cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, áp dụng thử nghiệm ở mô hình nhỏ rồi mới nhân rộng, không thể vội vàng trong giáo dục được.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Đầu tiên khi nghe đến đề án này tôi đã thấy có những nỗi lo nhất định rồi các bạn à. Đầu tiên vấn đề đó là tiền đâu, chi phí cho mỗi chiếc máy tính bảng này là quá cao đối với những hộ dân điều kiện còn rất khó khăn. Hơn nữa như chúng ta đã biết nếu để trẻ em tiếp xúc với máy tính bảng quá nhiều thì có thể dẫn đến những hư hại nhất địn về mắt cho các em

  Trả lờiXóa
 2. Chắc chắn đề án này rất khó có thể đưa vào thực hiện được các bạn à. Rõ ràng nó có những lợi ích nhất định cho học sinh như giúp các em hiểu bài nhanh hơn, thuận tiện hơn cho việc học tâp và đó là một cách học tập tiên tiến. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu rằng từ lý luận đê đưa vào thực tiễn là điều không hề dễ dàng khi mà đề án này còn nhiều vấn đề cần tính toán kĩ hơn

  Trả lờiXóa
 3. NHững tác hại của máy tính bảng là điều mà chúng ta có thể thấy được rõ ràng khi mà những chiếc máy tính bảng như vậy có giá khá đắt đối với những nhà không có điều kiện thì làm sao có thể cung cấp trang bị cho con em mình được chứ. VÀ như vậy sẽ tạo nên sự thiếu công bằng cho các em. Và một vấn đề được đặt ra nữa đó là sau khi học xong lớp 3 vậy thì các em có thể tiếp cận lại phương pháp hocjt hông thường được không

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy đề án này cũng có điểm hay của nó là việc sử dụng công nghệ hỗ trợ để học cho hiệu quả cao nếu người học thật sự có thể khai thác tốt trang thiết bị đó. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là các em đnag còn nhỏ như vậy có đủ khả năng để khai thác những ưu điểm của các máy tính bảng này nữa không. Đồng thời vấn đề nữa đó là những mặt trái của máy tính bảng nữa chứ

  Trả lờiXóa
 5. Nick @Yêu nước VC, cu hồ trong mắt tôi, dái mùa thu, Sục mạnh chỉ là một thằng, thằng chó dư lợn viên việt cộng nầy là thằng cò mồi, khi nó giả nhời nà ló cứ giả nhời hàng NOẠT . Lũ vc sao mà lắm trò trần dân tiên thế nhể ??? Hết trần dân tiên thì chúng lại xoay sang đóng vai lê văn tám !!!! Hihihih!!!

  (Tức thì cứ chửi thẳng mặt thằng Obama- thằng Mao nha, chứ đừng lôi thằng chó hồ ra mà chửi thì chúng lại gọi mầy Nà phản động đấy!)

  Trả lờiXóa
 6. Đổi mới giáo dục là một việc là đúng đắn và cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, nhưng mà đổi mới và cải cách thế nào lại là việc mà các nhà quản lý giáo dục cần phải xem xét kĩ càng, cần phải tính đến những hạn chế và khó khăn khi những đổi mới đó được đưa vào áp dụng trong thực tế, tránh việc vừa đưa ra đã bãi bỏ ngay gây tâm lý rất không tốt trong học sinh cũng như nhà trường.

  Trả lờiXóa
 7. Mình thực sự lo ngại đề án này. Nói thật, mấy thí nghiệm gần đây của Bộ GD-ĐT Việt Nam chẳng sử dụng được cái nào, chỉ tốn tiền của mà thôi. Hy vọng những người làm bộ phận nghiên cứu, đổi mới giáo dục cần có một cái tâm, suy nghĩ thật chuẩn trước khi đưa đi thí nghiệm

  Trả lờiXóa
 8. Quả thật đây là một sang kiến hay nhưng cũng chưa phải tốt ưu, trẻ con mà học qua máy tính bảng thế thì sau này viết chữ làm sao, sẽ làm hạn chế việc tiếp súc của trẻ em thông qua văn viết của mình. Vậy sao không nghĩ đến phương án là tại phòng học các cháu có các giá đựng sách vở của các cháu, chỉ học trên lớp là được rồi, các cháu không phải mang sách vở đi về nữa thì khỏi lo việc nặng hay nhẹ, bài tập về nhà thì chỉ để ở nhà làm và để bố mẹ kiểm tra, hàng quý mang đến lớp 1 lần cho thầy cô góp ý.

  Trả lờiXóa