Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG XỬ LÝ NGHIÊM VIỆC BÁO ĐIỆN TỬ ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT

Ngày 15/8/2014, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT về việc đình bản báo điện tử Tri Thức Trẻ 3 tháng, đồng thời xử phạt hành chính với số tiền là 207 triệu đồng.
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG XỬ LÝ NGHIÊM VIỆC BÁO ĐIỆN TỬ ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT
Vụ việc xuất phát từ bài báo “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” được đăng trên trang của bào điện tử Tri Thức Trẻ ngày 12/8/2014 trong chuyên mục gia đình. Nội dung bài viết xoay quanh việc đả kích những cô gái miền Tây với công việc thấp kém, luôn bị xã hội xem thường. Có thể tác giả bài viết mới chỉ nhìn nhận một số ít trường hợp gái miền Tây nhưng lại quy chụp cho tất cả những cô gái miền Tây và có những kết luận không chính xác. Bài viết đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về báo chí, gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt đối với người dân miền Tây.
Theo Điều 20 của Nghị định về “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản” có quy định:
Điều 20. Vi phạm quy định về nội dung xuất bản phẩm
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;
b) Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.
2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Phổ biến thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam;
b) Vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
c) Thông tin sai sự thật xâm hại quyền và lợi ích hp pháp của tổ chức, cá nhân.
3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Xuất bản bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
b) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.
4. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối vi hành vi phổ biến thông tin gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc.
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này;
b) Đình chỉ hoạt động xuất bản từ 03 đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;
c) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.
6. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi hoặc tiêu hủy xuất bản phẩm đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này;
b) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này.
Để xử lý vụ việc trên, ngày 14/8/2014, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc có liên quan để giải quyết. Qua đó, Thứ trưởng đã giao Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Báo chí, Cục phát thanh để xem xét và xử lý sai phạm nghiêm trọng của tờ báo này.
Hiện nay, các tờ báo thiếu uy tín, ít người đọc thường viết nhiều bài có nội dung không chính xác với mục đích câu khách, đánh vào trí tò mò của nhiều người dân, nhưng lại đả kích đến uy tín, danh dự của nhiều cá nhân, tổ chức. Những hành động như này cần phải xử lý nghiêm trong thời gian tới để đem lại môi trường trong sạch cho báo chí Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

42 Nhận xét

 1. sai phạm quá rõ ràng, gây dư luận xấu trong xã hội. mà nhất là cơ quan báo chí - đại diện cho công lý và sự thật lại đưa ra những trò câu khách rẻ tiền như thế này thì cần phải đình chỉ, thậm chí rút giấy phép luôn

  Trả lờiXóa
 2. dường như có quá nhiều tờ báo mạng ra đời nên các tờ báo xem nhẹ chất lượng mà chủ yếu quan tâm tới số lượng bài viết của mình thì phải, các bài báo bây giờ không còn sắc sảo nữa, thậm chí thông tin đưa ra nhiều khi còn sai, lệch lạc, phản cảm, ảnh hưởng nhiều tới dư luận.

  Trả lờiXóa
 3. Mới chỉ thấy xử lý tờ báo mà chưa thấy xử lý tác giả nhỉ? Cũng cần phải xử lý nghiên tác giả để những người làm báo khác bớt đi trò câu view như thế này

  Trả lờiXóa
 4. Xử lý là đúng tôi thấy gần đây tư tưởng khỉnh rẻ kích bác các vùng miền rất nhiều. Bôi nhọ nhân phẩm người dân Việt Nam. Ở đâu cũng là người Việt Nam các bạn đừng để bọn phản động lợi dụng. Hãy làm việc của mình và đừng a dua theo cộng đồng mạng

  Trả lờiXóa
 5. Hoan nghênh Bộ TT & TT phải xử lý nghiêm mới được, tôi ủng hộ cách làm của Bộ

  Trả lờiXóa
 6. Sao chỉ đình bản 3 tháng, nên dẹp bỏ luôn trang mạng nầy, với nội dung bài báo nầy, với 3 chữ N như vậy, mà còn " vì em cũng như nhiều gái miền tây khác luôn gắn với 3 chữ N..."
  Đúng là sự xúc phạm đến cả gái miền Tây, trách nhiệm nầy thuộc về người cho phép đăng bài viết nầy nhận thức quá kém, như vậy nên loại bỏ luôn sẽ phù hợp hơn, tại sao chỉ đình bản 3 tháng- nhẹ nhàng quá.

  Trả lờiXóa
 7. NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ (phần 1)

  Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Dân Làm Báo và bạn đọc. Trên tinh thần dân chủ chúng ta đang hướng tới, tôn trọng tất cả các ý kiến trái chiều, dân chủ có nhiều con đương, mỗi người chúng ta có quyền đưa ra con đường đó để bạn đọc và nhân dân lựa chọn. Sự lựa chọn của nhân dân là ý kiến cuối cùng về con đường của dân tộc. Với tinh thần đó, tôi mong mọi người đọc hãy tiếp thu bài viết như một ý kiến cá nhân của tôi. Và như đã nói ở những bài trước, con đường dân chủ tôi chọn là con đường không có cộng sản, không còn cộng sản dựa trên nguyên tắc khơi lại sự thật, chấn hưng dân trí. Có người biện luận ông Hồ không phải là Thánh thì có cái sai, nhưng cái sai của ông không phải chỉ một lần, một lỗi, nó thành hệ thống. Vậy chúng ta không thể bỏ qua nhằm trả lại sự thật cho lịch sử.

  Sau đây là bài đầu tiên của tôi về vấn đề này với nội dung nói về một tấm bình phong bấy lâu của đảng cộng sản Việt Nam và những kẻ dân chủ cơ hội.

  Thực ra những vấn đề tôi nêu lên và loạt bài này không phải là mới mẻ, nhiều người đã đề cập. Nhưng tôi xin phân tích, đánh giá trên cách nhìn mới và phân tích ý kiến của cá hai bên: Phản đối và ủng hộ nhân vật HCM. Qua đó chúng ta có thể thấy rõ sự thật của vấn đề nhằm trả nó về với chân giá trị vốn có đã bị đánh cắp lâu nay.

  Sự thật thứ nhất: Bác đi tìm đường cứu nước hay cứu bác?

  Trong chuỗi sự kiện về ông Hồ, xin bắt đầu từ việc đầu tiên đó là việc ông ta đi “tìm đường cứu nước”. Sự việc này sẽ xoay quanh lá thư của ông xin học trường thuộc địa của Pháp. Tôi xin xoay quanh hai vấn đề là: Có hay không là thư đó và ông viết thư với mục đích gì?

  Ngày 31-5-2011, tại Sài Gòn đã diễn ra cuộc Hội thảo với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hành trình tìm đường cứu nước”. Cuộc hội thảo do các cơ quan sau đây đứng ra tổ chức: Thành ủy đảng CSVN TpHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Những cơ quan trong ban tổ chức cuộc hội thảo đều tầm cỡ khá cao trong nước, nên cuộc hội thảo quy tụ nhiều nhân vật quan trọng của CSVN, kể cả cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Trước hết là nguyên văn lời trong sách Lịch sử Việt Nam của các tác giả là người của đảng cộng sản đã viết về sự kiện thanh niên Nguyễn Tất Thành xuống tàu Amiral Latouche-Tréville ngày 5-6-1911 để ra đi như sau:

  “Sự thất bại của các phong trào Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục của cuộc vận động Duy Tân và phong trào chống thuế ở các tỉnh Trung Kỳ mà Người (Hồ Chí Minh) từng tham gia khi đang học ở trường Quốc Học Huế, đã thôi thúc Người hướng về các nước Tây Âu, mong muốn được đến “tìm xem những gì ẩn giấu đằng sau những Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Sau khi rời Huế vào Phan Thiết … Được ít lâu, lấy tên là Văn Ba, Người xin làm phụ bếp trên chiếc tàu thủy Đô đốc La Tusơ Tơrêvin (La Touche Tréville), thuộc hãng vận tải hợp nhất của Pháp, để đi ra nước ngoài “xem nước Pháp và các nước khác làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào…” (Nguyễn Khánh Toàn và một nhóm tác giả, Lịch sử Việt Nam, tập 2, Hà Nội: Nxb. Khoa học Xã hội, 1985, tr. 145).

  Ngoài ra trong sách Chủ Tịch Hồ Chí Minh, tiểu sử và sự nghiệp của nhà xuất bản Sự Thật giải thích sự ra đi của Hồ Chí Minh cũng có nội dung gần giống như sau:

  “… Ít lâu sau, Hồ Chủ tịch vào Sài Gòn. Nam Kỳ dưới chế độ thuộc địa cũng chẳng khác gì Trung Kỳ dưới chế độ bảo hộ và Bắc kỳ dưới chế độ nửa thuộc địa, nửa bảo hộ. Ở đâu nhân dân cũng bị áp bức, bóc lột, đồng bào cũng bị đọa đày, khổ nhục. Điều đó càng thôi thúc Hồ Chủ tịch đi sang các nước Âu tây để xem nhân dân các nước ấy làm như thế nào mà trở nên độc lập, hùng cường, rồi sẽ trở về “giúp đỡ đồng bào” đánh đuổi thực dân Pháp. Ý định ấy của Người (HCM) đã dẫn Người từng bước đi tới tìm một phương hướng mới cho sự nghiệp cứu nước của nhân dân ta.” (Ban Nghiên cứu Lịch sử đảng trung ương, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiểu sử và sự nghiệp, in lần thứ tư (có xem lại và bổ sung), Hà Nội: Nxb. Sự Thật, 1975, tr. 15).

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 8. Trong sách Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch, cũng do nhà xuất bản Sự Thật ấn hành, trả lời phỏng vấn của tác giả Trần Dân Tiên, Hồ Chí Minh nói về lý do ra đi như sau: “…Tôi muốn đi ra nước ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta…” (Trần Dân Tiên, Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch, Hà Nội: Nxb. Sự Thật, 1976, tr. 13).

  Ở đây có điều oái oăm: Trần Dân Tiên chính lại là Hồ Chí Minh. Ông Hồ dùng một tên khác viết sách tự ca tụng mình. Sở dĩ nói oái oăm là ở Việt Nam cũng như trên thế giới, có nhiều người viết sách về hoạt động của mình, đôi khi để tự khen mình, hoặc để biện hộ cho những việc làm của mình, nhưng họ đều đề tên thật, chịu trách nhiệm về những điều họ viết. Chỉ có ông Hồ Chí Minh là dùng một tên khác tự ca tụng mình.

  Như vậy có thể kết luận, qua các sách của nhà cầm quyền cộng sản và qua chính những lời viết của Hồ Chí Minh, ông ta đi ra nước ngoài nhắm mục đích tìm đường cứu nước. Nhưng sự thực có phải vậy hay không?

  Bức thư xin học trường thuộc địa Pháp

  Đây là vấn đề thứ nhất. Tại sao Bác Hồ yêu nước, có tinh thần chống Pháp từ bé lại xin gia nhập trường thuộc địa này? Trong khi đó ngôi trường lại là nơi đào tạo quan lại nhằm thực hiện chính sách thực dân của Pháp ở Việt Nam.
  -----------------------
  Đây là hình ảnh về hai bức thư đó:
  Link:
  http://4.bp.blogspot.com/-vUMOFQZQ7zM/T8-ZoRDi59I/AAAAAAAAU-k/V5czZyJZ0ac/s1600/Hochiminh-donxinhoc.png
  -----------------------
  http://1.bp.blogspot.com/-R6NniJN-sew/T8-VWOmpAvI/AAAAAAAAU90/yiy87l-_teE/s640/Hochiminh-thu-1.jpg
  -----------------------

  Đó là hình ảnh về hai bức thư mà trên internet bấy lâu nay không thiếu. Nó có thật hay không? Tôi xin trả lời là có thật vì đó là điều công nhận của cả hai bên.

  Đầu tiên là phía “lề trái”: vào tháng 02/1983, hai sử gia VN, tiến sĩ Nguyễn Thế Anh và Vũ Ngự Chiêu, đã công bố khắp thế giới, một tài liệu vô cùng quan trọng, tại văn khố Pháp duy nhất liên quan tới giai đoạn 1911 của Nguyễn Tất Thành. Đó là 2 lá thư xin nhập học Trường Thuộc Địa (Ecole Coloniale) viết ngày 15/09/1911 và một lá viết tại New York ngày 15/12/1912. Điều này chứng tỏ rằng Nguyễn Tất Thành, bỏ nước ra đi chỉ với mục đích tìm đường làm quan (làm Việt Gian tay sai cho Pháp) để giải quyết chuyện cơm ăn áo mặc của riêng mình, chứ không hề có ý định cứu nước giúp dân như Trần Dân Tiên và báo của đảng cộng sản từng viết sách ca tụng.

  Nhưng để chứng minh cho đây là 2 lá thư có thật, tôi xin dẫn chứng về sự công nhận của bên “lề phải”:

  Trên trang chủ của Sachhiem.net có bài Phản hồi của một vị xưng là giáo sư Trần Chung Ngọc, ông này là người của đảng cộng sản. Bài phản hồi của ông ta về những điểm trong DVD “Sự thật về HCM”. Sau đây là nguyên văn đoạn ông ta viết về lá thư: “DVD đưa ra một tài liệu, bức thư của Hồ Chí Minh xin học ở trường thuộc địa, và đã bị giám đốc trường nầy từ chối không cho học, để chứng minh rằng mục đích của ông Hồ không phải là xuất ngoại để cứu nước mà để tìm đường làm ăn. Bức thư được ông Nguyễn Gia Phụng dịch ra tiếng Việt và đọc trong DVD. Nhưng đưa ra tài liệu này, những người làm DVD không nghĩ đến phản tác dụng của nó. Thứ nhất, họ không tìm hiểu tại sao giám đốc trường thuộc địa lại từ chối đơn xin học của ông Hồ với lý do rất đáng buồn cười: “Mục đích của ông tới đây là để kiếm sống chứ không phải là để đi học”. Như vậy ông này công nhận sự có thật của lá thư với nội dung xin học của ông Hồ. Phần nội dung tôi xin trình bày sau.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ hai đó là trên tranh chủ có cái tên rất “Fan club” của HCM:
   Link:
   -----------------------
   http://thehehochiminh.wordpress.com/2010/01/03/1911_lathu_truong_thuocdia/
   -----------------------
   Có đoạn nói về tác giả nước ngoài, cả bài viết trên trang đó và ký giả nước ngoài đều công nhận bức thư đó là có thật:

   William J. Duiker viết về Lá thư Nguyễn Tất Thành xin vào học trường thuộc địa (1911)

   Theo W. J. Duiker, đây là một lá thư do Nguyễn Tất Thành viết. Tuy nhiên, trong “Hồ Chí Minh toàn tập”, không thấy có lá thư này. Để tạo điều kiện bạn đọc tiếp cận và nghiên cứu, chúng tôi trích đăng ý kiến của W. J. Duiker. Hoan nghênh bạn đọc phản hồi về lá thư theo địa chỉ email: info@thehehochiminh. net

   Anh Thành đã trở lại tàu trước khi tàu nhổ neo; tàu đã đến Cảng Le Havre ngày 15.7, và vài ngày sau đã đến Cảng Dunkerque và cuối cùng trở lại Marseilles, và ở đó cho đến giữa tháng 9. Tại đây, anh đã viết một bức thư gửi cho Tổng thống nước Cộng hòa Pháp. Vì đây là một sự kiện đáng chú ý, tôi xin chép toàn văn thư này…

   Tôi xin nêu ra dẫn chứng của cả hai phía phê phán và ủng hộ ông HCM để thấy rằng 2 bức thư đó là có thật chứ không phải bịa đặt.

   Bác viết gì trong thư?

   Nội dung của 2 bức thư là khá giống nhau, tôi cũng xin ghi ra đây phần dịch của cả hai phía ủng hộ và không ủng hộ để bạn đọc thấy .
   -----------------------
   Trước tiên là lời trên trang:
   Link:
   http://thehehochiminh.wordpress.com/2010/01/03/1911_lathu_truong_thuocdia/
   -----------------------

   Ngày 15 tháng Chín năm 1911

   Thưa Ngài Tổng thống!

   Tôi xin hân hạnh yêu cầu Ngài giúp đỡ cho tôi được vào học nội trú tại Trường Thuộc địa.

   Hiện nay, để nuôi thân, tôi đang làm việc cho công ty Chargeurs Réunis (Tàu Amiral Latouche – Tréville). Tôi hoàn toàn không còn nguồn lực nào và rất thiết tha muốn có học vấn. Tôi muốn trở nên có ích cho nước Pháp trong quan hệ với đồng bào tôi và đồng thời mong muốn đồng bào tôi thu lợi được từ học hành.

   Quê tôi ở tỉnh Nghệ An, Trung Kỳ. Với hy vọng rằng Ngài sẽ phúc đáp theo hướng thuận lợi đề nghị của tôi, tôi xin Ngài Tổng thống nhận sự biết ơn sâu sắc của tôi.

   Nguyễn Tất Thành

   Sinh tại Vinh, 1892

   Con trai của Ông Nguyễn Sinh Huy (tiến sĩ văn chương)

   Học sinh tiếng Pháp và chữ nho

   Còn sau đây là nội dung của nó dưới bút dịch của những người “lề trái”. Trong bài “Từ mộng làm quan đến đường cách mạng Hồ Chí Minh và Trường Thuộc Địa”, hai tác giả Nguyễn Thế Anh và Vũ Ngự Chiêu đã dịch như sau:

   “Tôi xin trân trọng thỉnh nguyện lòng hảo tâm của ông ban cho tôi đặc ân được nhận vào học nội trú Trường Thuộc Địa.

   Tôi hiện đang làm công trong công ty Chargeurs Réunis để sinh sống (trên tàu Amiral Latouche-Tréville).

   Tôi hoàn toàn không có chút tài sản nào, nhưng rất khao khát học hỏi. Tôi ước mong trở nên hữu ích cho nước Pháp đối với đồng bào tôi, đồng thời làm thế nào cho họ hưởng được ích lợi của nền học vấn…” (Đặc san Đường Mới, số 1, Paris, tt. 8-25)

   Như vậy rõ ràng về nội dung của cả lề phải và lề trái đều giống nhau. Đó là sự thật mà đảng cộng sản hoặc những người dân chủ cơ hội phải chấp nhận.

   Trên thực tế 2 lá thư trên đều bị bác bỏ, Nguyễn Tất Thành tiếp tục hành nghề trên các tàu biển. Ngày 15-12-1912, từ New York, Hoa Kỳ, Nguyễn Tất Thành gởi đến viên khâm sứ Pháp tại Huế một lá thư rất thống thiết xin một đặc ân là ban cho cha Nguyễn Tất Thành là Nguyễn Sinh Sắc, một chức việc nhỏ như giáo thụ hay huấn đạo, để ông nầy có điều kiện sinh sống trong hoàn cảnh cha của Nguyễn Tất Thành nghèo túng sau khi bị cách chức quan (do đánh chết người): “… cầu mong Ngài (chỉ khâm sứ Pháp) vui lòng cho cha tôi (cha của Thành tức Nguyễn Sinh Sắc) được nhận một công việc như thừa biện ở các bộ, hoặc huấn đạo, hay giáo thụ để cha tôi sinh sống dưới sự quan tâm cao quý của Ngài…” (Thành Tín (tức Bùi Tín), Mặt thật, California: Nxb. Saigon Press, 1993, tt. 95-96).

   Vậy bản chất của việc Bác đi không phải là tìm đường cứu nước mà bác đi là vì mưu sinh. Chuyện mưu sinh là chuyện thường của con người. Nhưng ông Hồ và đảng cộng sản đã bịa đặt và thần thánh hóa nó thành cứu nước.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Tuy nhiên về phía ủng hộ ông Hồ lại có những lập luận như sau; như lời của ông Trần Chung Ngọc có viết: “Sở dĩ trường thuộc địa bác đơn xin học của ông Hồ vì trong đơn ông Hồ “đã dại dột” viết rõ là mục đích của ông là có thể dùng nền học vấn để giúp ích cho đồng bào của ông, để cho họ được hưởng những hữu ích của nền học vấn mà ông thu thập được [“Je désirerais devenir utile à la France vis à vis de mes compatriotes et pouvoir en même temps les faire profiter des bienfaits de l’instruction”]. Đó chỉ là một câu để có thể xin vào học trường thuộc địa. Trường thuộc địa là để đào tạo những tay sai phục vụ cho nước Pháp, chứ không phải để phục vụ cho dân thuộc địa. Giám đốc trường thuộc địa không phải là không biết điều này, nên đã từ chối với một lý do vốn không phải là lý do, vì nó rất vô lý.

   Hay trên trang: http://thehehochiminh. wordpress. com/2010/01/03/1911_lathu_truong_thuocdia/ có viết: Tuy nhiên, qua việc anh Thành đã học tại Trường Quốc học ở Huế, ta thấy hành vi của anh không có gì đáng ngạc nhiên. Sự thù địch của anh đối với ách thống trị thực dân của Pháp ở Đông Dương dường như đã được xác định, song điều rõ ràng là anh vẫn chưa quyết định nên đi theo con đường nào để giải phóng đất nước và, theo lời kể của bản thân anh, anh vẫn thiết tha được học hành để nâng cao hiểu biết tình hình.

   Tôi xin chứng minh đó là những luận điệu biện hộ sai trái cho sự thật của ông Hồ.

   Xin nói sơ qua về ngôi trường này. Đây là ngôi trường được thành lập năm 1885 để đào tạo các quan chức phục vụ cho chính quyền ở các nước thuộc địa Pháp, trường Thuộc địa có bao gồm một “bộ phận bản xứ” dành cho thần dân thuộc địa với khoảng 20 suất học bổng cho học sinh Đông Dương thuộc Pháp.

   Việc ông Hồ lúc đó đã là thanh niên, có nhận thức rõ ràng về ngôi trường đó là dĩ nhiên. Ông ta biết nó được sinh ra để đào tạo những kẻ đàn áp nhân dân. Sao ông ta lại xin học? Ở Việt Nam, nhất là khi ông ra nước ngoài có thiếu gì ngôi trường học văn hóa, nâng cao hiểu biết như lời các tác giả lề phải biện hộ? Sao ông Hồ nhất định phải không chỉ một lần mà những hai lần cố xin cho được vào ngôi trường xấu xa đó, không xin vào trường khác? Vậy mục đích ơ đây không phải vào để “Tìm hiểu” mà là muốn làm quan kiếm miếng cơm. Mà quan đó là quan “Ăn hiếp” nhân dân.

   Ông Trần Chung Ngọc và các tác giả biện hộ về nội dung rằng vị quan Pháp không cho học vì sợ ông Hồ học để nâng cao dân trí cho nhân dân. Xin thưa các tác giả biện hộ cho ông Hồ. Đó là ông hiệu trưởng lúc đó có biết ông Hồ là ai? Anh hùng nào mà sợ ông ta truyền đạt cho nhân dân chống Pháp? Ngôi trường đó mở cho người Việt thì ông Hồ có học hay không cũng là chuyện bình thường. Ông Hồ lúc đó chẳng là cái gì mà ông hiệu trưởng Pháp phải “sợ” cả. Hơn thế nữa, bất cứ một lá đơn xin học nào, nhất là trường quan trọng như trường thuộc địa lúc đó đều phải làm đơn với những quy định nhất định. Cái đơn của ông Hồ cũng không là ngoại lệ, vậy thì việc nó viết “Tôi muốn trở nên có ích cho nước Pháp trong quan hệ với đồng bào tôi và đồng thời mong muốn đồng bào tôi thu lợi được từ học hành” cũng là điều bình thường chứ không phải sự “dại dột” như ông Ngọc viết. Và bạn đọc có thể thấy môi quan hệ giữa Pháp và nhân dân ta lúc đó là quan hệ của thực dân và nô lệ, vậy việc ông Hồ muốn giúp “lợi ích” cho nước Pháp trong quan hệ chính là việc dùng chức quan (nếu có) để thay người Pháp cai trị nhân dân.

   Trên đây là sự thật đầu tiên về ông Hồ. Tôi dùng cả những tài liệu, phân tích của hai phái ủng hộ và chống đối để chứng minh rằng: Ông Hồ có viết thư xin học trường thuộc địa. Việc ông xin học ở đây nhằm làm quan, có miếng cơm chứ ông chẳng có tư tưởng căm thù Pháp, không có ý định “tìm đường cứu nước” như chính ông và đảng cộng sản đã bịa đặt.

   Tại sao ông Hồ và đảng cộng sản lừa dối không công khai bức thư? Tại sao ông đi kiếm ăn lại nói dối “Tìm đường cứu nước”? Đó chính là sự lừa dối không thể chấp nhận được.

   06/06/2012
   Đặng Chí Hùng

   Xóa
 9. Như tác giả có nói : Chuyện tìm cách sinh sống là bình thường của mọi ngưới nhưng cái không ổn ở đây là chuyện thổi phòng'' tìm đường cứu nước''. Hơn nưa nếu thật sự ông chống Tây chẳng lẻ lại đi van xin Tây để sinh sống ? Có thể gọi là trung thực, quân tử và tự trọng không ? cứ tưởng tượng thời đánh Mỹ mà đi xin Mỹ để xin sống !!??? Di nhiên ngày nay chỉ có người CS vừa lem lẻm chửi Tây, Mỹ, tư bản nhưng lại gửi con , tiền của sang các nước ấy. Phải chăng họ hoc theo đạo đức HCM ?

  Trả lờiXóa
 10. Cứ thế này có ngày đảng ta tức vỡ óc mà chết wá . hehe

  Trả lờiXóa
 11. Vì hiểu rõ chủ nghiã Cộng Sản là chủ nghiã Quái-Thai !Nên đảng CSVN phải tạo dựng hình ảnh Hồ Chí Minh vĩ đại để lường gạt nhân dân !HCM là kẻ bán thầy. Giết bạn, và lấy luôn vợ bạn !Thầy: Phan Bội Châu. Bạn: Lê Hồng Phong. Vợ bạn: Nguyễn Thị Minh Khai.
  Ngày nay, cả thế giới đều biết rõ con người thật của HCM ! Ngoài trừ Việt Nam !Vì học theo gương HCM ! Đảng CSVN trở thành đảng cướp trá hình !Nếu chúng ta không đứng lên lật đổ chế độ CSVN. Chẳng khác nào, chính chúng ta tự giết mình và giết luôn Dân Tộc Việt Nam !Xin mời qúy vị xem: Free Việt Khang - Ngày Đã Đến trên Youtube.
  ----------------
  Link:
  https://www.youtube.com/results?search_query=free+vi%E1%BB%87t+khang
  ----------------

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các bác thấy rồi đấy, thằng Mỹ đang rất khủng hoảng vì tệ phân biệt chủng tộc, phân chia giàu nghèo, phân hóa xã hội...tất cả đang chia rẽ nội bộ người dân nước Mỹ, chính con người con không đoàn kết thì nguy cơ bạo loạn là rất cao, dồn họ vào đường cùng thì chỉ nhận lấy hậu quả xấu mà thôi, vì thế đừng làm gì mà chia rẽ người dân các vùng miền trong nước nữa

   Xóa
 12. Mình đánh giá cao bài viết trưng ra những chứng cớ làm lộ tẩy sự thật và tật xấu của Trần Dân Tiên và những kẻ tiền hô hậu ủng bác Hồ tức Trần Dân Tiên nhưng càng học tập tư tưởng, đạo đức bác Hồ thì càng đổ đốn vô phương cứu chữa. Không lo dẹp thây ma mà dùng xác ướp HCM tiếp tục núp bóng để lòe thiên hạ thì chỉ càng khiến HCM bị nguyền rủa nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nầy thì chấp 8 cái ban nghiên cứu lịch sử đảng, 16 viện nghiên cứu chính trị quốc gia HCM đưa ra phản biện tranh cãi với ông Đặng Chí Hùng rằng ông Hồ Chí Minh không phải là tội đồ của dân tộc, chẳng ai tin nữa, rõ như ban ngày kẻ cướp giả danh người tử tế, ô hô !

   Xóa


 13. Chuyện kể rằng, có một cậu trai trẻ láu cá và có tính gian. Cậu trẻ định sang nhà hàng xóm ăn cắp.Trời xui đất khiến cho cậu ta lúc cậu ta mò sang ăn cắp thì vô tình gặp thằng ăn cáp khác.Sợ bị lộ tẩy và có chút láu cá.Cậu này kêu chủ nhà bắt thằng ăn cáp kia.

  Vậy là cậu phịa ra chuyện thấy thầng ăn cắp kia và cậu rình để bắt.Thế là mẹ cậu và lũ em thi nhau đi kháp xóm khoe con mình thông minh, dũng cảm, thật thà.

  Thế gọi là : Tiện tay .....đó Bác Hồ ơi !

  Trả lờiXóa
 14. @Trọng bẩn •

  Hồ gian hùng và ham mê quyền lực .
  Đơn giản vậy thôi .

  Trả lờiXóa
 15. @Ngon Cơm •

  Với thời buổi CNTT như hiện nay mà còn có người tin vào Cộng Sản thì chỉ có thể lý giải bằng 2 nguyên nhân:

  Thứ nhất: bị tẩy não hoàn toàn và hoàn toàn mù tịt (không quan tâm) về thông tin chỉ chăm chú làm ăn và vì vậy thông tin họ tiếp xúc hoàn toàn do ĐCS áp đặt.

  Thứ hai: cố vin vào lý do đất nước ổn định, cuộc sống ko bị đói và lẽ tự nhiên họ bênh vực CS và cố tình lờ đi sự thật lịch sử.

  Và cuối cùng, chính sách tẩy não được thực hiện nghiêm chỉnh đối với mỗi con người Việt Nam từ khi họ chỉ là trẻ con đã đầu độc tư tưởng và suy nghĩ của nhiều người.

  Cộng Sản như một thứ trùng sống ký sinh trong xương, trong tủy của chúng ta nên không thể vứt bỏ mà phải để nó tự chết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi nghĩ rằng báo chí còn rất nhiều vấn đề, cần phải có thêm những điều khoản cụ thể hơn, đi trước, dự báo trước những sai phạm có thể sảy ra, không nên xảy ra rồi mới đưa ra luật, như thế sẽ mất uy tín rất nhiều, cái mà khó có thể lấy lại được, luật càng chặt chẽ thì sẽ ngăn bước những kẻ vì danh lợi làm càn, phải đánh vào cái lợi để bọn đấy sự mất mới được

   Xóa
 16. @KytucxaSV •

  Nhân dân VN yêu quý Bác Hồ vì chúng ta đã tuyên truyền rất tốt. Chúng ta có chính nghĩa, chúng ta luôn vì dân nên không sợ gì cả, duy chỉ có điều chớ để lộ các tài liệu mật cho dân biết, nếu chúng mà biết sự thật thì đến bố chúng ta cũng không thể biện hộ cho chúng ta được, các đồng chí tuyên huấn phải nhớ kỹ điều này nhé. Phải luôn luôn 'quán triệt' kỹ: chúng ta vì dân vì nước thực sự, cho nên mọi hành động phải kín đáo, những đồng chí bị lộ thì 'kiên quyết không bao che' và phải tìm cách cho các đồng chí đó 'biến mất' thật lặng lẽ, chỉ khi sóng yên gió dừng mới được xuất hiện lại! Từ nay có intơnet nên lại càng phải che dấu vết cho kỹ, như vậy thì chúng ta vẫn luôn luôn là Đảng quan vinh và là đỉnh cao trí tuệ, có quyền được lãnh đạo đất nước mãi mãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Lite_breeze ===> @KytucxaSV •

   Đảng quan vinh thì bầy dân nhục!

   Xóa
  2. Nặc Danh12:02 : Nhục gì ở đây bạn đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã gặt hái được rất nhiều thành công đấy thôi. Đất nước ngày một phát triển hơn thì tại sao nhân dân ta lại buồn lại nhục được chứ hả. Điều mà bạn nói hoàn toàn không bao giờ xảy ra đâu nhé. Nhất định đất nước này sẽ ngày một đi len thôi

   Xóa
  3. Nặc Danh12:01 : BẠn đừng có ăn không nói có như vậy nghe. Rõ ràng ĐẢng nhà nước ta không hề có chuyện bưng bít thông tin gì đây hết đâu nghe/ LÀm gì có cái chuyện đất nước ta bán nước cho bọn Tàu KHựa chứ. Nếu ĐẢng ta bán nước thì sao năm 1979 lại không để cho bọn Khựa nó thắng luôn đi rồi đi, nói năng làm gì nữa hả bạn

   Xóa
  4. Nặc Danh: ĐỪng có nói kiểu chọc gậy bánh xe như thế nghe, hoàn toàn không có những cái chuyện bí mật như bạn nói đâu. Nếu trong hội nghị thành đô mà bạn bảo đảng nhà nước ta bán nước cho bọn Tàu KHựa thì xin hỏi rằng tại sao chiến tranh biên giới VIệt NAm ta đã giành chiến thắng trước bọn chúng. Sao không cho chúng thắng luôn đi chứ hả

   Xóa
  5. Nặc danh: BẠn nên biết rằng ĐẢng và nhân dân dân tộc ta là một. ĐẢng có vai trò cực kì to lớn trong việc lãnh đạo đất nước ta ngày một phát triển đi lên, trong khi đó nhân dân ta luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo đó thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối mà ĐẢng ta đề ra. CHính vì vậy không ai được gây kích động mâu thuẫn mối quan hệ giữa ĐẢng và nhân dân ta đâu nghe

   Xóa
 17. @MaoChiMinh •

  Biết là VÔI nhưng ĐĨA vẫn cứ muốn chui vào , vào rồi lại giãy đành đạch cứ y như lúc Bác nằm cạnh Nông Thị Xuân.

  Trả lờiXóa
 18. đây là gáo nước lạnh tạt vào mặt những cá nhân tổ chức báo chí làm ăn không nghiêm túc, viết bài chủ yếu để giật gân gây chú ý câu view hay chuộc lợi, không làm tốt trong khâu kiểm tra chất lượng bài viết, cố ý gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, biến báo chí thành nơi tuyên truyền những thành kiến xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của những trang báo chất lượng

  Trả lờiXóa
 19. việc đình bản báo điện tử Tri Thức Trẻ 3 tháng, đồng thời xử phạt hành chính với số tiền là 207 triệu đồng là việc làm xử phạt cần thiết và nghiêm khắc đối với những bài báo, những tờ báo đã đăng ra những bài viết theo kiểu quy chụp, phiến diện, thậm chí là vu khống người khác theo kiểu bài báo viết về những cô gái miền Tây nước ta. Bài viết đã xúc phạm, chỉ trích về công việc thấp kém của những cô gái miền tây nhưng đó đâu phải tất cả chứ, đúng là làm hại cả một thế hệ con gái nơi sông nước miền Tây

  Trả lờiXóa
 20. xử lý nghiêm báo điện tử đưa tin sai sự thật là việc làm cần thiết để răn đê, làm gương cho những tờ báo, người làm báo khác nếu còn để xảy ra tình trạng tương tự khi không làm đúng bổn phận, trách nhiệm của một nhà báo để cho ra những bài báo vớ vẩn, sai lệch đến vậy. Cứ như vậy thì nó không chỉ làm cho nền báo chí nước nhà thêm nũng loạn mà còn làm cho người dân mất phương hướng khi đọc những bài báo lá cải kiểu vậy. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến những nhân vật trong bài báo nếu bị nói không đúng sự thật

  Trả lờiXóa
 21. Đúng vậy đấy các bạn à, các tờ báo thường cạnh tranh khách người xem với nhau. Chính vì vậy không ít tờ báo ít tên tuổi thường có những bài viết gây sốt đánh vào trí tò mò của nhân dân, nhưng đồng thời nó lại ảnh hưởng đến nhưng con người nhất định. Điều đó là điều mà chúng ta cần tránh các bạn à. Không thể chấp nhận những bài viết như báo tri thức trẻ này được

  Trả lờiXóa
 22. Đúng vậy đấy các bạn à, các tờ báo thường cạnh tranh khách người xem với nhau. Chính vì vậy không ít tờ báo ít tên tuổi thường có những bài viết gây sốt đánh vào trí tò mò của nhân dân, nhưng đồng thời nó lại ảnh hưởng đến nhưng con người nhất định. Điều đó là điều mà chúng ta cần tránh các bạn à. Không thể chấp nhận những bài viết như báo tri thức trẻ này được

  Trả lờiXóa
 23. Đó là một sự cần thiết, chế tài đó sẽ giúp cho các tờ báo này hoạt động hiệu qủa hơn các bạn à . Pháp luật cần xử lý nghiêm minh những trường hợp này vì một môi trường thông tin an toàn hơn. Vụ việc của báo tri thức trẻ đã cho thấy hiện nay có không ít tờ báo vì mục đích lợi nhuận mà đăng tải những thông tin sai lệch các bạn à

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay có không ít các tờ báo được lập ra nhưng thương xuyên đăng tải các bài viết xuyên tạc, bịa đặt, chưa được kiểm chứng chính xác đã đăng bài lên vơi mục đích là câu khách các bạn à. Điều đó chúng ta cần lên án một cách mạnh mẽ các bạn à. Việt NAm ta nhất định sẽ xuqwr lý nghiêm minh những trường hoạp này vì một xã hội lành mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 25. Bộ thông tin và truyền thông cần làm tốt các công tác quản lý của mình nhằm phát hiện kịp thời những bài viết, những trang báo có các hoạt động sai trái trên lĩnh vực báo chí. Vụ việc liên quan đến báo tri thức trẻ đã dấy lên một mối lo ngại về chất lượng, độ tin cậy của những bài viết của các trang báo không có uy tín các bác à. Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận

  Trả lờiXóa
 26. Cần tăng cường các biện pháp để kiểm tra kiểm soát các bài viết của các trang báo trên mạng các bạn à. Đây đâu có phải là một cái thùng rác mà ai muốn vứt gì vaofc ũng được đâu chứ. Hiện nay có những trang báo bị bọn hại nước hại dân lợi dụng để tung lên những bài viết xuyên tạc về đất nước, con người Việt Nam, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác mới được

  Trả lờiXóa
 27. NHững hoạt động của các trang báo đưa tin sai sự thật nhằm gây sốc trong dư luận câu khách là điều chúng ta cần lên án một cách mạnh mẽ các bạn à. Đó là điều không tốt chút nào, cần xử lý nghiêm cái bào tri thức trẻ này để răn đe những cái trnag báo nhỏ khác. Qua đây tôi thấy chúng ta nên đọc những trang báo đnags tin cậy lớn như dân trí hay 24h thì hơn

  Trả lờiXóa
 28. CHúng ta cần biết rằng hiện nay ở Việt NAm ta có rất nhiều các trang báo cùng hoạt động các bạn à, có những trang báo uy tín mà chúng ta có thể tin cậy được. Tuy nhiên trong số đó cũng có không ít các trang báo chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng của bài viết cũng như sự thật của nó. Điều đó đã làm cho thông tin hiện nay trên các trang báo khá nhiễu

  Trả lờiXóa
 29. BÁo điện tử ngày càng có vai trò hết sức qaun trọng đối với cuộc sống của nhân dân ta, đó là nguồn tri thức mà chúng ta rất dễ tiếp cận được các bạn à. Tuy vậy chúng ta đang phải đối mặt với những nguồn thông tin rác, thông tin sai trái về các vấn đề. Chính vì vậy tôi khuyên các bạn nên đọc các trang báo có sự tin cậy cao các bạn à

  Trả lờiXóa
 30. Báo chí là công việc đưa những thông tin chính xác, sự thật để tất cả mọi người cùng biết. Chính vì vậy những thông tin này không được phép sai sự thật. hậu quả sai sự thật sẽ là vô cùng nguy hiểm. Thế nên nhà nước ta phải sử lí nghiêm những trường hợp này

  Trả lờiXóa
 31. Đã từng xảy ra nhiều vụ việc báo chí đưa những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận. Thế nên phải trừng trị nghiêm những trường hợp này làm bài học cảnh tỉnh cho tất cả báo mạng và báo giấy đang hoạt động tại nước ta

  Trả lờiXóa
 32. Báo chí là một trong những bộ mặt của đất nước, phản ánh tình hình diễn biến của đời sống xã hội. CHính vì vậy bộ thông tin và truyền thông phải quản lý nghiêm những vụ việc đăng thông tin sai lệch lên các tờ báo bởi vì nó sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng

  Trả lờiXóa