Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÌ SAO TRUNG QUỐC SỢ GIẢI QUYẾT ĐA PHƯƠNG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

Với vị trí quan trọng về hàng hải và trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, biển Đông đang trở thành vùng biển “nóng” nhất trên thế giới với sự ngang ngược đến phi lý của Trung Quốc
Đối thoại Shangri-La 2014: Trung Quốc như rùa dụt cổ
Đối thoại Shangri-La 2014: Trung Quốc như rùa dụt cổ
Biển Đông là một vùng rộng lớn với chủ quyền của nhiều quốc gia, rất nhiều vị trí trên biển Đông còn xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia. Có thể kể đến các quốc gia có chủ quyền vùng biển thuộc biển Đông như: Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanma, Indonesia. Trọng tâm của các vụ xung đột trên biển Đông đều xuất phát từ Trung Quốc. Tuy là một nước lớn nhất nhì trên thế giới nhưng những hành động của Trung Quốc trên biển Đông lại đi ngược với pháp luật quốc tế, trái với đạo lý con người.
Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác luôn nỗ lực giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo pháp luật quốc tế với sự đa phương hóa các bên liên quan và cộng đồng quốc tế, luôn hướng tới việc xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn phản đối việc làm này, thể hiện thái độ thiếu thiện chí, một mực đòi giải quyết song phương giữa các bên liên quan. Lý do gì mà một quốc gia lớn như Trung Quốc lại sợ việc đa phương hóa giải quyết vấn đề biển Đông như vậy? Qua nghiên cứu tình hình từ trước đến nay, ta có thể thấy một số nguyên nhân chính làm cho Trung Quốc sợ hãi đến như vậy.
Thứ nhất, giải quyết đa phương hóa là sự hiện diện, có mặt của các bên liên quan đến tranh chấp và sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế, ở đây chính là Liên hợp quốc và các quốc gia lớn khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức. Việc giải quyết đa phương hóa sẽ đem lại sự công bằng tối đa, thực hiện theo đúng các quy ước của pháp luật quốc tế.
Nếu mà nói đến sự công bằng thì Trung Quốc không bao giờ mong muốn điều này. Với tinh thần dân tộc ích kỷ hẹp hòi, Trung Quốc luôn muốn độc chiếm mọi thứ có thể, cái mà Trung Quốc thèm muốn ngay bây giờ chính là biển Đông. Điều này lý giải tại sao Trung Quốc luôn có những hành động trì hoãn, tiến tới hủy bỏ việc đàm phán giải quyết vấn đề biển Đông.
Thứ hai, nếu giải quyết song phương thì Trung Quốc sẽ dễ dàng thực hiện bài toán nước lớn bắt nạt nước bé, cá lớn nuốt cá bé.
So với các nước xung quanh, có lẽ chỉ còn Nhật Bản mới có thể cân bằng với Trung Quốc. Các nước khác như Việt Nam, Philippines,…đều nhỏ bé hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Việc đối thoại song phương sẽ rất bất lợi cho các nước bé như chúng ta, Trung Quốc sẽ dùng bài toàn kinh tế để ép các nước bé phải thực hiện theo. Điều này đi ngược với pháp luật quốc tế. Thực tế đã chứng minh quá rõ điều này, tất cả các cuộc đàm phán song phương thì Trung Quốc luôn là nước có lợi và luôn đưa ra những điều kiện phi lý bắt các nước nhỏ phải tuân theo, nếu không thì họ sẽ đưa ra nhiều chính sách kinh tế bất lợi cho các nước nhỏ.
Thứ ba, giải quyết đa phương sẽ rất có thể bóc mẽ toàn bộ hành động phi pháp, phi lý mà Trung Quốc tiến hành từ trước đến nay, điều này sẽ làm mất uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế.
Trung Quốc đang trỗi dậy như là một nước có những hành động bất quy tắc, không tuân thủ theo bất cứ quy định nào, thậm chí là vô nhân tính. Ở đất nước Trung Quốc thì chính sách “ngu dân” được thực hiện quá tốt đễn nỗi chính người dân Trung Quốc cũng không hiểu bản chất hành động sai trái của lãnh đạo nước mình và hết mực ủng hộ. Tuy nhiên, khi mọi vấn đề được đưa ra phân tích, mổ xẻ bới nhiều bên thì sẽ lộ rõ bản chất của hành động đó. Trung Quốc thực sự rất sợ điều này vì họ không thể bưng bít, che giấu thông tin trước cả thế giới được. Trong tất cả các buổi nói chuyện với lãnh đạo các tổ chức, các quốc gia thì chính quyền Trung Quốc một mực khẳng định sẽ giải quyết vấn đề biển Đông theo hướng đàm phán song phương.
Trước khi thế giới có sự can thiệp vào vấn đề biển Đông, Trung Quốc đang không ngừng gia tăng những hành động gây hấn hoặc đưa ra những khẳng định chủ quyền trái pháp luật quốc tế. Mới đây nhất, ngày 30/6/2014, Trung Quốc lại đưa ra vùng cảnh báo bão của nước này với khu vực rất lớn, bao trọn cả biển Đông. Đây là một trong số những chuỗi hành động tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đáng bị dư luận thế giới lên án. Uy tín của một nước lớn như Trung Quốc đang mất dần và trở về con số không.
Công Lý

Đăng nhận xét

35 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc thì có sợ gì đâu, chỉ sợ mỗi công bằng, minh bạch thôi. chứ hành động của trung quốc là quá rõ rồi, chỉ qua mắt được dân "ngu" của trung quốc thôi chứ sao qua mắt được cả thế giới

  Trả lờiXóa
 3. Nếu giải quyết đa phương chắc chắn Trung QUốc sẽ thua và uy tín của nước này sẽ mất hoàn toàn. Chính họ tự cô lập mình trên thế giới

  Trả lờiXóa
 4. Thằng CSVN cũng như TQ, nó có sợ gì đâu, cứ ai trong nhân dân chống lại tàu khựa là nó bắt bỏ tù ngay

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc luôn đòi việt nam đối ngoại hai chiều, xứ lí sự việc song phương, nhưng đó là chiêu bài của trung quốc khi họ không muốn đối thoại đa phương, khi đó, không có thế chèn ép trung việt nữa mà họ sẽ bị cô lập. Bởi vì hành động của họ đi ngược với luật pháp quốc tế cũng như trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 6. Đơn giản là trung quốc sợ bị cô lập trước các luồng phản đối hành vi bá đạo trên biển đông của trung quốc. Ấy vậy nên bộ ngoại giao họ luôn nói việt nam đừng lôi các quốc gia khác vào mà chỉ song phương đàm phán với nó. Bên nó cũng đưa ra bằng chứng chủ quyền, bên ta cũng thế, nó nói phét cũng chả ăn được nó. Nên cần phải có cơ quan tài phán quốc tế

  Trả lờiXóa
 7. mình nghĩ không có gì bất ngờ ở đây cả. Trung Quốc rút giàn khoan về mục đích chủ yếu chỉ là tránh bão, chứ không phải vì lí do chính nào khác. Mình sợ khi bão tan, nó lại kéo gian khoan ra như cũ.

  Trả lờiXóa
 8. đừng có lí gải việc Trung Quốc rút giàn khoan này nọ, mà có thể sau hành động này là 1 ý đồ khác còn đen tối hơn của Trung Quốc. Cho nên thay vì ngồi đó phân tích, thì hãy chuẩn bị tinh thần trước những động thái mới của Trung Quốc là vừa.

  Trả lờiXóa
 9. Bây h chúng ta cần phải tỉnh táo nhất với mọi hành động của TQ bởi chúng đang ở thế yếu bị cộng đồng quốc tế lên án chúng cón hành động như vậy để giảm đi sức nặng này nhưng các bạn nhìn vào coi vị trí chúng đặt là ở đâu thì sẽ biết rằng chúng không hề từ bỏ giả tâm chiếm vùng biển đông, chắc chắn rằng chúng sẽ có những động thái khác chúng ta cần hết sức cảnh giác

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra một dàn khoan mà Tàu khựa xây dựng đều tính cả đến các yếu tố khác nhau rồi, nào là tính tới các yếu tố như gió bão cấp mấy tới cấp mấy rồi. Chứ không ai ngu gì mà sản xuất một giàn khoan to vật vã ra rồi để cho gió bão đánh sấp một cách dễ dàng tồn tiền tốn của. Đúng là bọn khựa giàu có thật nhưng chúng cũng không thửa hơi thừa sức mà sản xuất tốn kém chỉ để gió là phải chạy đâu mất. Đây là một việc không hợp logic chút nào cả, có lẽ là Trung Quốc đang dở trò thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam nhằm một số mục đích, nhưng mục đích đầu tiên là để dọa người Mỹ, nói rằng Tàu cũng chẳng kém gì Mỹ đâu, cũng chẳng thua ai cả đâu. Tàu muốn răn Mỹ là có xoay trục sang Châu Á-Thái Bình Dương thì cũng không dễ thở chút nào đâu, cẩn thận vẫn hơn. Trung Quốc chỉ có thể chia sẻ một phần nào đó Châu Á...tóm lại tất cả những gì mà chúng nó làm là đang dần dần muốn nuốt trọn biển Đông, đe dọa và uy hiếp các nước nhỏ.

  Trả lờiXóa
 12. tôi nghĩ rằng chúng buồn từ lâu rồi từ những đợt tháng 5 mà đại hội biểu tình đó chúng đều thất bại một cách thảm hại, thế nên chúng buồn từ lâu rồi chúng chỉ được cái mồm tự sướng mà thôi. chứ bản chất của chúng nào có thể làm gì vì lực lượng giải tán biểu tình của Việt Nam quá hùng hậu cộng với sự cảnh giác của quần chúng nhân dân thế nên những vụ việc biểu tình chống phá gây sức ép chính trị với Đảng và nhà nước ta hầu như là không có

  Trả lờiXóa
 13. chưa vui gì hết cả trung quốc chưa có thể buông tha cho chúng ta được đâu mà vui đối với trung quốc nó chưa đạt được nguyện vọng chinh phục biển đông thành cái Ao nước sân nhà của nó thì nó vẫn còn tiếp tục quấy rối nhà nước ta đang còn dài dài

  Trả lờiXóa
 14. chúng chỉ di dời vị trí mới cách vị trí cũ 35 hải lý về hướng gần với bờ biển Việt Nam nên như vậy chúng còn đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, chúng ta có quyền nói rằng sự đấu tranh của chúng ta trên mặt trận ngoại giao đã thực sự thắng lợi Bọn rận còn mong Trung quốc gây hấn với Việt Nam để chúng còn trục lợi nữa thì có.

  Trả lờiXóa
 15. Việc trung quốc rút giàn khoan khỏi biển đông cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc đã sai trong những hành động vừa qua.nhưng chúng ta không thể chủ quan mà không cẩn thận thì rất có thể chúng ta sẽ bị trung quốc đánh lại một đòn đau hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể nói việc khẳng định Trung Quốc di dời giàn khoan về khu vực đảo Hải Nam là vì lý do nào, hiện nay chúng ta chưa thể khẳng định. Trong khi Trung Quốc tuyên bố với thế giới rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ thăm dò dầu khí nên rút giàn khoan nhưng trên thực tế không hẳn vậy. Với Trung Quốc từ xưa đến nay họ luôn hành động với sự tính toán hết sức kỹ lưỡng và sự di chuyển giàn khoan lần này đều nằm trong sự tính toán đó của họ.

  Trả lờiXóa
 17. Trung quốc luôn muốn xâm lược và độc chiếm nước ta.Chúng luôn rình mò,tìm đủ mọi cách để có thể thực hiện âm mưu đó.Nhưng chúng không thể biết được con người Việt Nam rất thông minh và đoàn kết.Vì vậy chúng không thể thực hiện thành công được âm mưu mà chúng đã chuẩn bị từ lâu.Vì vậy,vụ giàn khoan này sẽ không mang lại lợi thế cho trung quốc..

  Trả lờiXóa
 18. Với những luận điểm như trên chúng ta có thể thấy trong vụ Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là mất nhiều hơn là được nhưng cũng điều đó thể hiện thái độ chính trị của Trung Quốc ngày một có ý định muốn bành chướng làm bá chủ thế giới nhưng chúng ta phản ứng cũng không thể yếu ớt được vì như thế Trung Quốc sẽ ngày càng lấn tới vì vậy chúng ta cần phải quyết tâm đến cùng để buộc Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi biển Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. ý đồ của chúng quá chi là rõ ràng như làm sao mà chúng có thể thực hiện được ý đồ đấy chúng muốn đặt dàn khoan ở đấy bởi vì nơi đấy sẽ là trung tâm để chúng có thể triển khai chiếm các vùng lận cận chúng thấy đất nước ta là không có nước nào lớn hậu thuẫn nên chúng tấn công chúng ta đầu tiên trong khu vực, nhưng sự việc đâu như chúng mong đợi chứ, nhận ra được miêu đồ của TQ các nước trong khu vực đang liên kết lại với nhau chống lại TQ, nếu chúng không rút nhất định chúng sẽ phải hứng lấy hậu quả nặng nề

  Trả lờiXóa
 20. như chúng ta đã biết việc hành đông Trung Quốc hạ đặt giàn khoan ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam à vi phạm nghiêm trọng tới luật pháp quôc tế, vì thế trong hoàn cảnh này thì Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn mất tiêu biểu và dễ nhận biết nhất trước tiên là uy tín của trung quốc trên trường quốc tế giảm.

  Trả lờiXóa
 21. Đến ngày 15/8 trung quốc rút giàn khoan thì họ sẽ thắng lợi về mặt thông tin - truyền thông vì họ có lý do để tuyên bố đã hoàn thành việc khoan thăm dò trong "vùng biển của họ" và điều đó có nghĩa là họ có thể quay trở lại lúc nào cũng được nếu cần. Nên phải đuổi HD981 ra khỏi vùng biển của ta và kiện ra tòa án quốc tế để HS-TS trở lại với VN

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc vẫn đang rất “ngoan cố” trong vụ giàn khoan HD981, những hành động đó là hết sức sai trái, nó nhận được sự lên án mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam và dư luận quốc tế. Chúng ta thấy được sự hung hăng và thủ đoạn của trung quốc, nhưng cũng trong việc này , chúng ta lại thấy được những tấm lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc lại nổi lên một cách mạnh mẽ, đó là một điều đáng mừng.

  Trả lờiXóa
 23. Bản chất của bọn này là còn la thì còn đô nên không la thì lấy cái gì mà bỏ vào mõm của chúng đây. Một lũ siêng ăn lười lao động, chỉ chuyên môn đi làm những việc không giống với người bình thường này thì bán nước bọt,bán thân nuôi miệng là điều hiển nhiên. Tốt hơn hết là đừng bao giờ tin vào những gì lũ rận chủ này nói. Chúng đang khoác loác về lòng yêu nước của chúng, chúng đang lấy lòng yêu nước như một quân bài mặc cả mà thôi, chứ sự thực thì chúng chẳng yêu nước gì cả.

  Trả lờiXóa
 24. Cái quan trọng nhất là Chính phủ ta phải làm sao để không cho bọn tầu khựa nó vi phạm hành động tương tự một lần nữa. Không thể để cho nó "làm mình làm mẩy" với các vấn đề của nó rồi nó sang sân nhà mình nó "ị nó đái" rồi nó về coi như ko có chuyện gì.
  Tiền sư nó, ở cạnh một nước "bẩn tính" như nó thì đề phòng và nâng cao cảnh giác ko bao giờ thừa.

  Trả lờiXóa
 25. sai một li, đi một dặm. sau những tính toán sai lầm của mình thì giờ đây, trung quốc phải gánh chịu những tổn thất không hề nhỏ, cả về chính trị lẫn kinh tế. Đặc biệt, bản chất của trung quốc cũng bị phanh phui sau những hanh động không phanh của mình. có lẽ trung quốc nên sớm nhận ra sự sai lầm của mình

  Trả lờiXóa
 26. đấy chưa phải là kết cục đâu, theo mình đấy là giai đoạn nghỉ giải lao để cho 1 cuộc chiến còn quyết liệt và đầy toan tính hơn đang còn ở phía sau. Đừng vì những hành động trước mắt của Trung Quốc mà đâm ra chủ quan, không khéo dính đòn ru ngủ của đối thủ đấy

  Trả lờiXóa
 27. thủ đoạn đưa giàn khoan ra HD 981 của Trung Quốc ra Biển Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta không chỉ là sự thăm dò dầu khí nơi đây mà nó chỉ là âm mưu đứng đằng sau sự tham lam ấy. Để chiếm được những nguồn lợi từ Biển Đông rộng lớn Trung Quốc rất muốn hợp thức hóa vùng biển xâm chiếm của các nước trong ASEAN để chúng dễ bề khai thác nguồn lợi nên việc đầu tiên sau khi đưa giàn khoan ra là để thăm dò dư luận quốc tế, thử phản ứng của chủ nhà Việt Nam ta. Và chúng không ngờ lại là sự ngăn cản quyết liệt như vậy nên mới phải rút giàn khoan về nước

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc lúc nào cũng có tham vọng bá chủ thế giới và việc họ đang muốn làm để từng bước thực hiện ước vọng đó chính là độc chiếm Biển Đông của các nước vì họ nghĩ cứ mở rộng lãnh thổ là đồng nghĩa với quyền lợi sẽ tăng vọt nhờ khai thác lãnh thổ đó. Và khi đất đai rộng lớn, quyền lợi tăng cao thì chắc chắn họ sẽ là bá chủ thế giới nhưng bước đi độc chiếm Biển Đông của họ là sai lầm thì đất nước ta không dễ dàng để họ chiếm mất chủ quyền thiêng liêng ấy của dân tộc. Vậy nên quyết định đưa giàn khoan ra để thử thách, để che đậy âm mưu đen tối kia đằng sau lời nói để thăm dò dầu khí đã bị chúng ta tường tận nên họ phải sớm rút giàn khoan trong sự âm thầm

  Trả lờiXóa
 29. Bọn Tàu khựa phen này đi chết hết đi, chúng đang muối măt lắm đây. Chúng nghĩ rằng người dân Đại Việt chúng ta không kiên cường chắc, chúng không nhìn vào những bài học lịch sử của các thế hệ Hoàng Đế Trung Hoa thì chắc chắn ngày hôm nay chúng cũng sẽ dẫm chân lên vết xe đổ của cha anh chúng mà thôi. Từ thời Thoát Hoan chui vào ống đồng hay từ thời Hoằng Tháo chết trên chiến thuyền ở cửa sông Bạch Đằng tới nay thì chúng cần phải hiểu rằng thế nào là sự thất bại chứ.

  Trả lờiXóa
 30. Một việc làm trái phép, xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các nước xung quanh biển động với tham vọng bá chủ biển đông đã vi phạm nghiêm trọng tới luật pháp quốc tế, chúng thực hiện chủ trương hiếu chiến gây hấn với các nước sử dụng vũ trang gây chiến tranh, vi thế vấp phải sự phản đối quyết liệt của quốc tế là điều tất yếu khi trong xu thế của thế giới là tôn trọng chủ quyền là giải quyết tranh chấp bằng hòa bình.

  Trả lờiXóa
 31. Hành động ngang ngược ,xâm phạm chủ quyền lãnh thổ biển Đảo của Trung Quốc là không thể chấp nhận. Thủ đoạn chiếm biển Đông đã làm phẫn nộ các quốc gia liên quan và các nước trên thế giới. Hãy dừng lại trước khi quá muộn. Cứ ngang ngược và cố chấp như thế thì hậu quả thật sự cũng không tốt đẹp gì đâu.

  Trả lờiXóa
 32. Đúng như thế việc hành động trung quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm công ước và xâm phạm nhiều vùng biển khác của các quốc gia không chỉ có Việt Nam vì thế hành động xâm phạm này đều bị quốc tế phê phán và phản đối kịch liệt.

  Trả lờiXóa
 33. cộng đồng quốc tế là chỗ ủng hộ mà chúng ta đang hy vọng nhất, nhưng những việc lộn xộn không có tiếng nói chung trong ASEAN, rồi thì campuchia lùm xùm nhận tiền của TQ mà làm thinh...sao mà mất lòng tin vào những người anh em lớn quá ta, vẫn biết là lợi ích quốc gia ai cũng đặt lên hàng đầu, nhưng như nước ta có bao giờ làm những việc mất danh dự như thế bao giờ đâu chứ

  Trả lờiXóa
 34. bạn nói đúng rồi đấy, lịch sử nước ta bao đời này luôn luôn phải đấu tranh với kẻ thù để bảo vệ chủ quyền của tổ quốc và nó đã viết nên bao trang sử hào hùng của dân tộc, và phương Bắc vẫn chưa bao giờ từ bỏ âm mưu với nước ta và hôm nay chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, và viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. Việt Nam hãy đứng vừng

  Trả lờiXóa
 35. Trung quốc chỉ ức hiếp được VN, nếu song phương, trung quốc sẽ đưa vài đòn về kinh tế thì sẽ bắt chẹt được VN ngay, nước nghèo cũng là một cái tội, đi đâu cũng bị ức hiếp. Còn ra giải quyết bằng đa phương, trung quốc sẽ đứng trước những câu hỏi khó trả lời của các nước quốc tế cũng như các học giả quan tâm và sẽ lòi ra cái đuôi chuột của mình

  Trả lờiXóa