Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC RÚT GIÀN KHOAN ĐỂ TRÚ BÃO!

Ngày 15/7/2014, Tân Hoa xã đã dẫn nguồn tin từ công ty TNHH cố phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL) của Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 đã hoàn thành xong nhiệm vụ của nó tại khu vực gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và sẽ rút giàn khoan này trở về khu vực Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc.
TRUNG QUỐC RÚT GIÀN KHOAN ĐỂ TRÚ BÃO
Hành động này được thực hiện khi tình hình biển Đông đã dần hạ nhiệt, Trung Quốc không còn quyết liệt, hung hãn như hồi đầu mới đưa giàn khoan HD981vào hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, giàn khoan này đã từng dịch chuyển và thăm dò 2 vị trên vùng biển thuộc chủ quyền nước ta. Mặt khác, theo dự báo thời tiết thì trong ít ngày tới cơn bão mang tên Rammasum sẽ tiến vào biển Đông, đây được coi là cơn bão có mức độ tàn phá rất mạnh có thể nhấn chìm giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc.
Theo nhận định của rất nhiều chuyên gia trên thế giới thì đây được cho là thời điểm rất thích hợp để Trung Quốc rút giàn khoan của mình về nước mà không bị mất thể diện trước cộng đồng quốc tế. Dựa vào việc tránh các cơn bão lớn trên biển Đông trong mùa này và với lý do đã hoàn thành xong tác vụ thì giàn khoan HD981 có thể âm thầm, lặng lẽ mà rút lui mà không chịu nhiều phản ứng từ dư luận quốc tế.
Theo Cục kiểm ngư Việt Nam, trong ngày 15/7/2014, Trung Quốc đã cho di chuyển và rút toàn bộ số tàu cá về khu vực đảo Hải Nam của nước này, giảm đáng kể lực lượng tàu tham gia bảo vệ giàn khoan. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ theo dõi hoạt động, diễn biển của giàn khoan cũng cho biết từ 21 giờ ngày 15/7/2014, giàn khoan HD981 có sự dịch chuyển nhất định rút về Trung Quốc.
Trung Quốc đã mắc phải sai lầm rất lớn khi đặt niềm tin vào HD981, coi đây là “biên giới di động” để khẳng định chủ quyền của họ trên biển Đông. Chủ quyền trên thực tế thì chưa thấy đâu, không một quốc gia nào trên thế giới công nhận nhưng Trung Quốc đã phải chi một khoản tiền rất lớn để “nuôi” giàn khoan này từ tháng 5/2014 đến nay, kèm theo đó là việc đánh đổi thể diện của một nước lớn. Vụ việc này đã biến Trung Quốc thành một “gã khổng lồ cô lập” trên trường quốc tế. Tất nhiện, vẫn đề ngoại giao giữa Trung Quốc với các nước khác đang bị cản trở rất nhiều, kể cả những nước gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc.
Sau 75 ngày hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã phải chịu sự nhục nhã, bị lên án, phản đối gay gắt từ dư luận quốc tế. Đây là đòn đánh rất mạnh của quốc tế vào âm mưu, tham vọng “độc chiếm biển Đông”. Liệu sau lần này, Trung Quốc có còn ngang ngược, cố chấp thực hiện những hành động gây hấn khác nữa hay không? Đó là một câu hỏi rất khó dự đoán và trả lời, ngay cả những học giả nghiên cứu lâu năm về Trung Quốc cũng không thể đoán được bởi bản tính lật lọc, trở mặt đã ăn vào máu họ.
Công Lý

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Những ngày gần đây Trung Quốc có hành động rút giàn khoan khỏi biển đông, dù sao đây cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc đã sai trong những hành động vừa qua.nhưng chúng ta không thể chủ quan mà không cẩn thận thì rất có thể chúng ta sẽ bị trung quốc đánh lại một đòn đau hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Trung quốc rút giàn khoan khỏi biển đông của chúng ta trước thời gian mà chúng nói đúng là một tin vui cho việt nam.Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi xem tiếp theo trung quốc sẽ có những hành động gì.nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng phải cảnh giác tuyệt đối.không để trung quốc "cắn trộm"

  Trả lờiXóa
 3. Ý trời, đúng là ý trời mà. Không biết nếu không có cơn bão này thì bọn tàu khựa này định chày cối đến bao giờ nữa chứ. Nhưng dù sao thì cũng phải đề phòng những âm mưu phía trước của người Trung Quốc và phải lo đối phó với cơn bão trước mắt, để nó không làm thiệt hại nặng nề cho người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc rút giàn khoan, đó là một dấu hiệu tốt hiện nay nhưng xem chừng cũng phải cẩn thận, phải có những biện pháp phòng ngừa giàn khoan quay trở lại.chúng ta không thể ung dung được mà vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng, chống có hiệu quả!

  Trả lờiXóa
 5. Có thể lý do là bọn tàu khựa này vấp phải sự phản đối mãnh liệt của Việt Nam và dư luận quốc tế. Hơn nữa con người dù có thế nào thì cũng không chống lại được thiên nhiên đâu, dù tàu khựa có chày cối, dù HD981 có to lớn đến cỡ nào thì cũng khó lòng mà chống lại được cơn bão đâu. Đây có lẽ là ý trời muốn đuổi lũ xâm lăng này ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta đây mà.

  Trả lờiXóa
 6. dân tộc Việt Nam là dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, đó là động lực tinh thần quý báu, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng kẻ thù. Việt Nam có chính nghĩa, có sự ủng hộ của dư luận quốc tế, có một lịch sử và truyền thống dựng nước và giữ nước vẻ vang, có một tinh thần yêu nước khiến cả thế giới khâm phục… chúng ta có đủ sức mạnh và niềm tin sẽ bảo vệ vững chắc từng tấc đất, tất biển mà ông cha đã bao đời gìn giữ trước mọi kẻ thù, dù cho chúng là ai.

  Trả lờiXóa
 7. Việc rút giàn khoan để tránh bão chỉ là cái cớ để hợp thức hóa trước sức éo của thế giới và sự đấu tranh kiên trì về pháp lý của Việt Nam mà thôi. Có lẽ TQ tạm thời rút về để trấn an dư luận, sau đó sẽ quay trở lại một cách nguy hiểm, lợi hại hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Trung quốc lấy lý do đã hoàn thành kế hoạch thăm dò, do đó nhiều khả năng sẽ không đưa giàn khoan thăm do trở lại vùng biển này, nếu có sẽ là đưa giàn khoan khai thác, còn đưa giàn khoan thăm do đi nơi khác. Dù ở trường hợp nào thì cũng cần phải đề phòng không để Trung quốc có thể tái diễn lần thứ 2.

  Trả lờiXóa
 9. Theo mình nghĩ, việc rút ràn khoan để tránh bão hay đã thực hiện xong nhiệm vụ (dù trước thời điểm dự định ban đầu) của Trung quôc là để đo phản ứng của Việt nam và thế giới trước những phản ứng, hành động của các nước trong thời gian gần đây. Cũng có thể là hành động để làm giảm bớt sự phản đối mạnh mẽ của thế giới và các nước trong khu vực. Âm mưu bành trướng, độc chiếm biển đông của TQ sẽ không dễ dàng thay đổi và sẽ còn tiếp tục thực hiện mạnh hơn nữa, chỉ có điều TQ sẽ chọn thời điểm nào mà thôi, do vậy Việt Nam không thể lơ là, cần tiếp tục nhân cơ hội này không để TQ quay lại vào khu vực lãnh hải của Việt Nam nữa.

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc nói nguyên nhân để rút giàn khoan là do cơn bảo thần sấm gây ra,nhưng cũng đã có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến điều đó.cho dù đó là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì cả và điều đó trung quốc buộc phải làm trong bối cảnh mà họ bị Việt nam và dư luận quốc tế phản ứng dữ dội như vậy.đúng là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. cuối cùng thì chúng đã rút cái giàn khoan phi lí và ngang ngược này ở trên biển đông sau hai tháng rưỡi hạ đặt trái phép,theo chúng thì nguyên nhân rút là để tránh bảo,nhưng có lẽ có nhiều nguyên nhân để chúng làm điều đó,tuy nhiên dù nguyên nhân nào thì chúng đã đánh mất đi hình ảnh của nước lớn,và nếu chúng còn tiếp tục ngang ngược sẽ phải gánh chịu hậu quả thôi.

  Trả lờiXóa
 12. hiện nay trung quốc đã rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta chưa nên mừng vội vì âm mưu của trung quốc thâm độc như thế nào và thủ đoạn của chúng ra sao thì việt nam ta đã hiểu hết. Chính vì vậy chúng ta phải đề phòng và luôn sát sao mọi hoạt động của chúng

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc bảo rút giàn khoan để trú bão à? Điều này khó có thể tin được. Có khi nào là chúng cảm thấy việc bất chấp đạo lí để cướp biển Đông của chúng không thể thắng trước việt nam và dư luận của quốc tế nên đã cố gắng tìm một lí do để rút khỏi vùng biển nước ta một cách không nhục nhã nhỉ

  Trả lờiXóa
 14. Đây có lẽ là cái cớ để trung quốc có thể rút gàn khoan về nước một cách êm đẹp tranh mất thể diện hon nữa trên trường quốc tế mà thôi. Cơn bão đi qua dường như là biện pháp để cho nước này có thể tận dụng đưa chiếc giàn khoan cùng lực lượng tàu chiến tàu bảo vệ rút giàn kooan về nước. Trước sau gì thì chúng cũng phải rút giàn khoan về nước mà thôi các bạn à

  Trả lờiXóa
 15. Khi nghe tin trung quốc đã rút giàn khoan tôi rất vui mừng, không biết sau này sẽ ra sao tuy nhiên đó là một thông tin rất tốt rất hữu hiệu các bạn à. Những ngày tháng gần đây chúng ta đã rất lo lắng trước hành động ngang ngược của trung quốc khi chúng ngang nhiên đưa cái giàn khoan vớ vẩn này vào vùng đặ quyền kinh tế của nước ta. Chúng cũng không thể nào kéo dài sự hoạt động của cái dàn khoan lơn thế này được đâu mà

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là tin vui cho những con người yêu đất nước quan tâm đến vấn đề của đất nước. Trung Quốc rút giàn khoan sau biết bao ngày tháng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, trung quốc là một ông lớn tự nhiên đi làm trò cười cho thiên hạ gây bức xúc rất lớn cho các nước khác, trong đó có Việt NAm ta. Nếu trung quốc không rút giàn khoan này thì nhất định chúng sẽ ngày cnagf bi cô lập hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Trước áp lực cực kì lớn từ phía các nước tranh chấp trực tiếp với chúng như Việt Nam và các nước khác trên thế giới thì việc trung quốc rút giàn khoan về nước là điều mà chúng ta đã nghĩ đến từ rất lâu rồi. Nhưng quả thật trung quốc rất khôn ở chỗ là chúng biết chọn thời điểm để rút một cách êm đẹp khi chúng lợi dụng trận bảo lớn này để tuyên bố lý do đưa giàn khoan phi pháp về nước

  Trả lờiXóa
 18. Tôi đã biết thế này rồi mà, nhưng đáng lẽ ra ông trời không nên giúp chúng như thế đâu, chúng phải rút giàn khoan này về một cách bẽ mặt thì mới chuẩn được, bởi lẽ chúng đưa giàn khoan vào hung hăng ngang ngược bao nhiêu thì phải cho chúng rút đi bẽ mặt x ấu hổ bấy nhiêu thì mới được. Hành động của trung quốc đã khiến cho quốc gia này mất đi quá nhiều nhưng chưa được cái tích sự gì cả

  Trả lờiXóa
 19. Đây là kết quả cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của toàn Đảng toàn quân và toàn dân ta các bạn à. Chúng ta đã đấu tranh hết sức kiên cường quyết liệt với chúng trên tất cả các mặt về thực địa ngoại giao rồi cả dư luận nữa.m Và giờ đây không có cách nào khác trung quốc đã buộc phải rút giàn khoan về nước mà thôi. Nếu chậm trễ chúng phải trả giá đắt do cơn bão đấy chứ

  Trả lờiXóa
 20. Chúng ta đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi mà bọn khựa tuyên bố rút cái giàn khoan cùng hệ thống bảo vệ khổng lồ về nước các bạn à. Tuy chúng có viện cớ là cơn bão lớn đi qua như thế nào đi chăng nữa thì trong con mắt của bạn bè quóc tế đã thấy được sự bẽ măt khó coi của láng giềng khó chơi này rồi. Trung Quốc đã là quá may mắn khi cơn bão này đi qua

  Trả lờiXóa
 21. Những cố gắng của Đảng nhà nước của toàn quân và toàn dân ta đã được đền đáp khi mà bọn Khựa đành bẽ mặt rút chạy cía giàn khoan phi pháp, phi nhân tính này về nước các bạn à. Việc trung quốc buộc phải rút giàn khoan sẽ giáng một đòn nặng nề vào âm mưu độc chiếm Biển Đông của chúng các bạn à. Rồi nhất định chúng sẽ pahir từ bỏ âm mưu phá hoại đó thôi

  Trả lờiXóa
 22. Đây sẽ là thất bại đầu tiên trong chiến lược âm mưu bành trướng ở Biển Đông của chúng đấy các bạn, và đây cũng là hồi chuông cnahr báo cho những thất bại liên tiếp của trung quốc trên vấn đề này mà thôi. Trung Quốc càng hung hăng hiếu chiến thì chúng ta cần cnagf phải bình tĩnh để đấu tranh lại một cách có hiệu quả, có tính toán kĩ càng mới được

  Trả lờiXóa
 23. Những ngày gần đây Trung Quốc có hành động rút giàn khoan khỏi biển đông, dù sao đây cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc đã sai trong những hành động vừa qua.nhưng chúng ta không thể chủ quan mà không cẩn thận thì rất có thể chúng ta sẽ bị trung quốc đánh lại một đòn đau hơn.

  Trả lờiXóa
 24. Trung quốc rút giàn khoan khỏi biển đông của chúng ta trước thời gian mà chúng nói đúng là một tin vui cho việt nam.Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi xem tiếp theo trung quốc sẽ có những hành động gì.nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng phải cảnh giác tuyệt đối.không để trung quốc "cắn trộm"

  Trả lờiXóa
 25. Ý trời, đúng là ý trời mà. Không biết nếu không có cơn bão này thì bọn tàu khựa này định chày cối đến bao giờ nữa chứ. Nhưng dù sao thì cũng phải đề phòng những âm mưu phía trước của người Trung Quốc và phải lo đối phó với cơn bão trước mắt, để nó không làm thiệt hại nặng nề cho người dân

  Trả lờiXóa
 26. Trung quốc lấy lý do đã hoàn thành kế hoạch thăm dò, do đó nhiều khả năng sẽ không đưa giàn khoan thăm do trở lại vùng biển này, nếu có sẽ là đưa giàn khoan khai thác, còn đưa giàn khoan thăm do đi nơi khác. Dù ở trường hợp nào thì cũng cần phải đề phòng không để Trung quốc có thể tái diễn lần thứ 2.

  Trả lờiXóa
 27. rút giàn khoan khỏi biển đông của chúng ta trước thời gian mà chúng nói đúng là một tin vui cho việt nam.Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi xem tiếp theo trung quốc sẽ có những hành động gì Những ngày gần đây Trung Quốc có hành động rút giàn khoan khỏi biển đông, dù sao đây cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trung quốc đã rút giàn khoan tôi rất vui mừng, không biết sau này sẽ ra sao tuy nhiên đó là một thông tin rất tốt rất hữu hiệu các bạn à. Những ngày tháng gần đây chúng ta đã rất lo lắng trước hành động ngang ngược của trung quốc khi chúng ngang nhiên đưa cái giàn khoan vớ vẩn này vào vùng đặ quyền kinh tế của nước ta

   Xóa
 28. Trung Quốc có hành động rút giàn khoan khỏi biển đông, dù sao đây cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc đã sai trong những hành động vừa qua.nhưng chúng ta không thể chủ quan hãy nhìn lại trung quốc trong thời gian qua được biết rằng chúng nó quá hung hăng và làm những điều có xâm hại chủ quyền của đất nước ta

  Trả lờiXóa