Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC CÔNG KHAI BẮT GIỮ TÀU CÁ CỦA VIỆT NAM

Theo một số bài báo đưa tin, 8h00 ngày 03/7/2014, hai tàu cá của ngư dân Việt Nam là QNg 94912-TS và tàu cá QNg 94913-TS khi đang hoạt động trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ xuất hiện nhiều tàu của Trung Quốc ập đến, vây bắt tàu cá QNg 94912-TS cùng 6 ngư dân đưa về Trung Quốc.
TRUNG QUỐC CÔNG KHAI BẮT GIỮ TÀU CÁ CỦA VIỆT NAM
Ngay sau đó, sự việc trên đã được ông Hồng Lỗi – người phát ngôn phía Trung Quốc – thừa nhận. Ông Hồng Lỗi cho rằng tàu mang số hiệu QNg 94912 này bị bắt trong hải phận Trung Quốc, ở vị trí cách đảo Hải Nam 7 hải lý. Ông này tuyên bố chính quyền Trung Quốc sẽ xử vụ này theo luật Trung Quốc đồng thời yêu cầu Việt Nam “kiểm soát chặt ngư dân của mình…tránh tái diễn các sự cố tương tự” (Theo Reuters).
Đây không phải lần đầu  tiên Trung Quốc bắt giữ tàu cá và ngư dân của Việt Nam. Theo thống kê, chỉ trong năm 2009, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 30 tàu cá của Việt Nam, tạm giữ 433 thuyền viên. Tuy nhiên, sau sự kiện nước này đưa vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam giàn khoan HD 981để thăm dò thì đây là vụ bắt giữ tàu cá của Việt Nam đầu tiên.
Theo khẳng định của hai ngư dân trở về từ con tàu thứ hai mang số hiệu QNg 94913, đây là con tàu cùng bị bắt với chiếc QNg 94912 nhưng được thả cùng với hai ngư dân trở về để “báo tin” thì vụ bắt giữ này diễn ra ở vùng biển đánh bắt chung của Việt Nam và Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ.
Lật lại lịch sử thấy rằng, giữa Việt Nam và Trung Quốc tồn tại một vùng chồng lấn tại vịnh Bắc Bộ, sau hơn hai mươi năm đàm phán, năm 2000 Việt Nam và Trung Quốc đã ký với nhau Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ. Do đường bờ biển của Việt Nam trong Vịnh dài hơn Trung Quốc do  đó Việt Nam được hưởng 53,23% diện tích Vịnh, hơn Trung Quốc khoảng 8500km2. Ngay sau đó, hai bên đã tiếp tục ký kết với nhau thiết lập một vùng đánh cá chung giữa hai nước ký ngày 25/12/2000 và phê chuẩn ngày 30/6/2004 (cùng với Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ). Phạm vi Vùng đánh cá chung trong vịnh Bắc Bộ từ vĩ tuyến 20° Bắc xuống đường đóng cửa Vịnh, bề rộng là 30,5 hải lý kể từ đường phân định về mỗi phía; có tổng diện tích là 33.500 km², khoảng 27,9% diện tích Vịnh. Vùng đánh cá chung cách bờ của mỗi nước là 30 hải lý. Thời hạn của Vùng đánh cá chung là 15 năm (12 năm chính thức và ba năm gia hạn). Ngư dân hai nước đều có quyền khai thác cá trên vùng đánh cá chung này.
 Như vậy, có thể thấy, việc ngư dân Việt Nam tham gia đánh bắt cá bìn thường trong vùng đánh cá chung của hai nước là hành động hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với cam kết giữa hai bên. Hành vi của Trung Quốc bắt giữ tàu cá của chúng ta khi đang hoạt động trong vùng đánh cá chung giữa hai nước là vi phạm đến những cam kết giữa hai nước với nhau, một lần nữa thể hiện thái độ ngông cuồng không lùi bước của Trung Quốc với tham vọng bành trướng trên Biển Đông. Nhà nước Việt Nam cần có thái độ kiên quyết, rõ ràng thể hiện quan điểm của Việt Nam cũng như để bảo vệ những ngư dân – những người ngày đêm bám biển để khẳng định chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam có quyền lợi không thể tranh cãi trong khu vực này.
PTTA.

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Thật sự những hành vi của Trung Quốc trong thời gian gần đây trên biển Đông là vô cùng ngông cuồng và càng ngày càng khó có thể chấp nhận được. Rõ ràng là quá đáng khi bắt giữ ngư dân Việt Nam như vậy. Thật không thể tin được Trung Quốc đang ngông cuồng đến thế nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ngông cuồng thể hiện sự càn lướt lợi dụng thế mạnh của nó là nước lớn, công khai bắt ngư dân và tấn công tàu bè của ngư dân đấy bạn. Chúng nó muốn cho mọi người biết về quyền bá chủ của nó thông qua việc bắt ngư dân việt nam, đây là một chiêu bài thâm độc và xảo trá của trung quốc. Biết nhưng không làm gì được

   Xóa
 2. không thể nào chấp nhận được những việc làm sai trái và khốn nạn này của lũ tàu khựa nữa.chúng nó quá ngang ngược và vô nhân đạo,ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt cá trong vùng biển hợp pháp và được công nhận,chính vì thế mà phía trung quốc chẳng có lí do gì mà bắt giữ họ cả,hãy thả người ngay đi trước khi quá muộn trung quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Việc công khai bắt giữ ngư dân của Việt Nam thật sự cho thấy bản chất quá xấu xa của lũ tàu khựa này,chúng nó bất nhân và vô nhân đạo đến thế là cùng thôi,Việt nam sẽ làm tới cùng để bảo vệ những ngư dân của mình.vì họ đã đánh bắt đúng theo quy định và đúng với chủ quyền lãnh thổ của dân tộc Việt nam,trung quốc phải trả giá cho điều đó thôi.

  Trả lờiXóa
 4. đã bao lần chúng ta cảnh báo cho TQ những hành động phi lí và bây giờ lời cảnh báo cần phải thực hiện bằng hành động. TQ đã bước một bước sai lầm khi tiến vào Biển Đông. bành trướng, nuốt chọn biển đông đó là kế hoạch tỉ mỉ của chính quyền TQ cũng là một bước đi sai lầm lớn để tự chuốc lấy cho mình những điều phi lí.

  Trả lờiXóa
 5. Việc làm này làm cho T Q chứng minh những hành động của họ tại Biển Đông thật phi lí, chứng minh họ là một tên cướp man dợn trong khu vực. thời đại của tự do dân chủ chúng ta thấy xuất hiện một đất nước khổng lồ với những hành động bạc nhược thiếu tính cộng đồng. và thật như vậy hành động của TQ cần đó phải bị trừng trị, trừng phạt theo luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. Phía TQ cũng đã thừa nhận việc bắt giữ trái phép tàu cá của Việt Nam. trong thời gian qua chúng ta đã thấy được những hành động manh động của TQ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa các bên??? hẳn TQ sẽ biết được điều gì sẽ xảy ra nếu hành động của họ tiếp tục được diễn ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chứng minh những hành động của họ tại Biển Đông thật phi lí, chứng minh họ là một tên cướp man dợn trong khu vực. thời đại của tự do dân chủ chúng ta thấy xuất hiện một đất nước khổng lồ với những hành động bạc nhược thiếu tính cộng đồng.

   Xóa
 7. Lại tiếp tục là những hành động ngông cuồng của Trung Quốc đây mà, chẳng hiểu sao chúng cứ cho là chúng có cái quyền được bắt tàu cá của nước khác rồi gắn cho cái mác là xâm phạm đặc quyền kinh tế của chúng, trong khi chúng thản nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hiển nhiên là chúng không coi quan hệ giữa các bên như thế nào nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phía TQ cũng đã thừa nhận việc bắt giữ trái phép tàu cá của Việt Nam. trong thời gian qua chúng ta đã thấy được những hành động manh động của TQ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào,Hiển nhiên là chúng không coi quan hệ giữa các bên như thế nào nữa rồi.

   Xóa
 8. Hành động của trung quốc là không thể chấp nhận được.nó cho thấy trung quốc đang bất chấp tất cả để đạt được mục đích cuối cùng của chúng là bành trướng biển đông cũng như bá chủ thiên hạ.nhưng làm gì thì cũng phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật mà thôi.nếu trung quốc coi thường tất cả thì họ sẽ bị trả giá đắt với điều đó.

  Trả lờiXóa
 9. Việc công khai bắt giữ ngư dân của Việt Nam cho thấy trung quốc đã dày mặt và họ bất chấp tất cả để mà đạt được mục đích cuối cùng rồi.hành động bắt giữ ngư dân của VIệt Nam là trái pháp luật,vô nhân đạo,vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.và nhà cầm quyền trung quốc hãy thả ngay ngư dân của Việt Nam trước khi mọi chuyện đi quá xa.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng công khai là để khẳng định " chủ quyền" của nó đấy.. Mình ngoại giao để tuyên truyền bằng chứng về chủ quyền hai quần đảo hoàng sa, trường sa nhưng nó chơi bài này thể hiện nước đi cao tay hơn. QUân láo lếu, khôn lỏi. Mình là nước bé nên không dám làm gì nó thôi, ngư dân mình đi biển chấp nhận thiệt thòi nhiều rồi

  Trả lờiXóa
 11. Chúng công khai là để khẳng định " chủ quyền" của nó đấy.. Mình ngoại giao để tuyên truyền bằng chứng về chủ quyền hai quần đảo hoàng sa, trường sa nhưng nó chơi bài này thể hiện nước đi cao tay hơn. QUân láo lếu, khôn lỏi. Mình là nước bé nên không dám làm gì nó thôi, ngư dân mình đi biển chấp nhận thiệt thòi nhiều rồi

  Trả lờiXóa
 12. Phía TQ cũng đã thừa nhận việc bắt giữ trái phép tàu cá của Việt Nam. trong thời gian qua chúng ta đã thấy được những hành động manh động của TQ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa các bên??? hẳn TQ sẽ biết được điều gì sẽ xảy ra nếu hành động của họ tiếp tục được diễn ra

  Trả lờiXóa
 13. Hành động của trung quốc là không thể chấp nhận được.nó cho thấy trung quốc đang bất chấp tất cả để đạt được mục đích cuối cùng của chúng là bành trướng biển đông cũng như bá chủ thiên hạ.nhưng làm gì thì cũng phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật mà thôi.nếu trung quốc coi thường tất cả thì họ sẽ bị trả giá đắt với điều đó.

  Trả lờiXóa
 14. trong thời gian gần đây trên biển Đông là vô cùng ngông cuồng và càng ngày càng khó có thể chấp nhận được. Rõ ràng là quá đáng khi bắt giữ ngư dân Việt Nam như vậy.Hành động của trung quốc là không thể chấp nhận được.nó cho thấy trung quốc đang bất chấp tất cả để đạt được mục đích cuối cùng của chúng là bành trướng biển đông

  Trả lờiXóa