Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGUYÊN TẮC “ĐẤT THỐNG TRỊ BIỂN” VỚI TẤM BẢN ĐỒ MỚI CỦA TRUNG QUỐC

       “Đất thống trị biển” là nguyên tắc cơ bản trong Luật biển quốc tế, trước khi được công nhận theo UNCLOS 1982, đã được ghi nhận trong các tập quán quốc tế về biển. Theo nguyên tắc này, việc mở rộng chủ quyền quốc gia ra biển không thể tách rời yếu tố chủ quyền lãnh thổ. Yếu tố lãnh thổ theo ghi nhận của nguyên tắc này là lãnh thổ đất (bao gồm cả đảo tự nhiên và quần đảo). Nguyên tắc này được ghi nhận tại Điều 76 UNCLOS 1982 khẳng định: “Thềm lục địa của một quốc gia ven biển bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển bên ngoài lãnh hải của quốc gia đó, trên toàn bộ phận kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền của quốc gia đó cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, hoặc đến cách đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải 200 hải lý, khi bờ ngoài của rìa lục địa của quốc gia đó ở khoảng cách gần hơn”.
NGUYÊN TẮC “ĐẤT THỐNG TRỊ BIỂN” VỚI TẤM BẢN ĐỒ MỚI CỦA TRUNG QUỐC
          Nói một cách nôm na hơn như một số học giả ví von, đất và biển trong nguyên tắc này giống như quan hệ giữa hình và bóng. Không có hình (bờ biển) thì không thể tồn tại bóng (vùng biển).
          Vậy mà, sau khi tuyên bố về “lợi ích cốt lõi” không thể tách rời trên biển Đông, Trung Quốc đòi quyền lợi của mình thông qua cái gọi là “đường chín đoạn”, chiếm 80% diện tích biển Đông. Khi cộng đồng quốc tế còn xôn xao phản đối, quyết liệt không công nhận thì Trung Quốc vô tình hay hữu ý khi phớt lờ và đưa ra tấm bản đồ mới. Tấm bản đồ không chỉ tiếp tục chín đoạn “nuốt trọn” hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà còn mọc thêm một đoạn nữa, “cắn” luôn cả vào một phần lãnh thổ của Ấn Độ. “Đường mười đoạn” chiếm 90% diện tích biển Đông. Xét theo nguyên tắc “Đất thống trị biển” mà Trung Quốc đã công nhận khi tham gia vào UNCLOS 1982, xem ra Trung Quốc đã kéo quá dài cái bóng của mình. Hay như một cách ví von khác, Trung Quốc như một đứa trẻ vừa mọc thêm cái răng thứ mười, cả hàm răng mọc lệch làm cho đứa trẻ ấy ngứa ngáy, khó chịu, đụng gì cắn nấy, cắn cả vào miếng bánh của những người bên cạnh.
          Cơ sở pháp lý mà Trung Quốc đưa ra khi yêu sách đối với biển Đông là đòi quy chế pháp lý quốc gia quần đảo đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chưa xét đến quy chế pháp lý của hai quần đảo này là 12 hải lý hay 200 hải lý, mà chỉ cần nhìn đến đây hiện nay là tranh chấp của các bên, đặc biệt quần đảo Hoàng Sa là kết quả của việc Trung Quốc tiến hành sử dụng vũ lực để chiếm đoạt của Việt Nam nên đây không thể coi đó là “hình” để Trung Quốc đòi “bóng” trên biển Đông được, cho dù cái bóng đó kéo dài 200 hải lý hay chỉ là 12 hải lý.
          Có thể nói, những hành động trong thời gian vừa qua của Trung Quốc là phi lý, ngang ngược và trắng trợn. Những hành động đó đi ngược lại mọi quy tắc trong quan hệ quốc tế, luật quốc tế và đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để “đứa trẻ” này không còn ngông cuồng nữa.
PTTA.

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Có một ông hàng xóm như Trung Quốc thật là mệt mỏi, suốt ngày chỉ rình lúc chúng ta sơ hở để giở trò. Chúng ta đừng trông chờ vào phép màu là có một ngày lão hàng xóm tham lam,hung hãn và quỷ quyệt ấy suy nghĩ lại,đã ngàn năm nay Trung Quốc như vậy rồi - Thử nhìn xung quanh láng giềng khác của họ mà xem cũng luôn bị lấn từng mét đất,nếu phản ứng lại họ sẽ phùng mang,trợn mắt vung nắm đấm - Không nghĩa tình gì nữa hãy mau chóng đưa sự việc ra Tòa Quốc Tế thôi ...

  Trả lờiXóa
 2. Sự thật thì không bao giờ thay đổi được, và có một sự thật đó là Hoàng sa, trường sa là của Việt Nam, với hàng động ngang ngược bất chấp công lý của Trung Quốc, hiện tại chúng ta ko còn con đường nào khác là phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, dù kho khăn đến đâu nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, những quốc gia, những người yêu chuộng hòa bình luôn ở bên chúng ta, chúng ta sẽ chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 3. Dù lãnh thổ của đất nước ta có là một lãnh thổ nhỏ bé, nhưng tất cả nhân dân Việt Nam đều có một lòng nồng nàn yêu nước, có khao khát và yêu hoà bình rất lớn. Chân lý ấy đã hình thành qua bao đời nay. Chúng ta quyết không lùi bước. Cho dù phải hy sinh,phải mất mát,phải đau thương,chúng ta vẫn phải đấu tranh bảo vệ đến cùng vùng biển thuộc lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 4. Đảng và nhà nước chúng ta muốn giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình, Chúng ta đã giữ tình hòa hiếu giữa hai dân tộc bằng tuyên truyền giải thích,bằng các phương tiện truyền thông .... Chúng ta muốn giữ lại tình nghĩa giữa hai dân tộc chứ không nhu nhược trong đấu tranh khi mà Trung Quốc suốt ngày xâm lấn chủ quyền lãnh thổ của nước ta, Nhân dân mong rằng chúng ta có những đối sách thích hợp mềm dẻo nhưng cương quyết để bảo vệ mình đồng thời cung giành quyền đáp trả tương xứng để bọn xâm lược không thể mượn đà lấn tới.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng và Chính phủ ứng sử như vậy là rất thấu đáo. Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước ta luôn nghĩ cho người việt nói riêng và cả loài người nói chung.không ai muốn máu chảy đầu rơi.nhưng cũng không để kẻ khác đên chiếm đất đai lãnh thổ thiêng liêng của ông cha ta để lại tự xưa đến nay.khi nước mất nhà tan thì còn đâu chốn dung thân.Quyết tâm bảo vệ lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 6. Hành động đưa liên tiếp 4 giàn khoan vào Biển Đông của Trung Quốc cho thấy họ đang đẩy nhanh tiến trình độc chiếm Biển Đông của họ và cũng không coi các quốc gia có lợi ích gắn liền với Biển Đông ra gì. Họ đang tiến tới hiện thực hóa âm mưu đường lưỡi bò một cách vô cùng ngang ngược mặc cho sự phản đối quyết liệt của các bên liên qua, mặc cho pháp luật quốc tế không chấp nhận điều đó. Chúng ta phải có bước đi cứng rắn hơn để chặn đứng âm mưu này nếu không sẽ mất chủ quyền vào tay họ

  Trả lờiXóa
 7. Trả lời
  1. Vào nhìn bà @thi hien còm cũng hốt. 6 cách phân tích khác nhau, thể hiện một con người đa quan điểm. Làm văn mà tiếp cận nhiều góc độ như thế này không 10 mới là lạ.:))
   Vẫn quan điểm cũ, trung quốc tự vẽ bản đồ . Hoàng sa và trường sa là của Việt Nam

   Xóa
 8. Thật không thể nào chấp nhận được với những gì mà trung quốc đang làm trên biển đông.đó là hành động ngang ngược và trắng trợn.chính vì thế mà chắc chắn rằng chúng sẽ chẳng bao giờ nghe theo cách giải quyết hòa bình mà chúng ta cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa với chúng.có như vậy thì mới có thể giải quyết tốt được vấn đề và làm cho chúng không còn ngang ngược nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là cái bọn này chúng nó khốn nạn thật đấy,chúng nó lợi dụng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của chúng để làm những việc sai trái và ngang ngược ở trên biển đông.cho dù có làm gì đi chăng nữa thì với những gì đã làm trung quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế,và nếu họ còn ngang ngược như vậy thì thế giới sẽ phải mạnh tay với chúng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. mỗi một ngày, trung quốc đang cố gắng nghiên cứu ra một loại bản đồ mới, hoặc chế tạo ra một tài liệu lịch sử đời trước nào đó. ĐỐi với vương quốc hàng nhái thì quốc tế và những ai quan tâm thì quá quen với hành động này của họ. Không một sự thật nào tồn tại trong chính quyền bành trướng trung quốc, chính họ cũng đang lừa dối người dân nước họ

  Trả lờiXóa