Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÓ KHĂN TRONG VIỆC THỰC HIỆN THÔNG TƯ QUY ĐỊNH VỀ KINH DOANH, QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀNG TRANG SỨC, MỸ NGHỆ

      Ngày 26/09/2013 Bộ Khoa học công nghệ đã cho ra đời Thông tư 22/2013/TT-BKHCN (có hiệu lực từ ngày 1/6/2014) Quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường. Mục tiêu của Thông tư là  nhằm tăng cường quản lý chất lượng đo lường vàng trang sức đang lưu thông trên thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đồng thời cũng bảo vệ việc mua bán vàng chân chính, công khai, minh bạch, hạn chế gian lận về hàm lượng vàng (tuổi vàng), gian lận về khối lượng vàng.... Theo đó, Thông tư 22/2013/TT-BKHCN, có nội dung chính là đưa ra quy định yêu cầu: Vàng trang sức, mỹ nghệ phải phù hợp với tiêu chuẩn về chất lượng và đo lường. Tất cả các sản phẩm phải công bố chất lượng theo quy định Thông tư 22, đóng mã ký hiệu, hàm lượng vàng trên từng sản phẩm... mới được lưu thông trên thị trường.
           Bất cập trong quá trình thực thi Thông tư 22/2013/TT-BKHCN
Sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, hầu hết các doanh nghiệp lớn trên đại bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định lại tuổi vàng, điều chỉnh lại tuổi vàng ghi trên sản phẩm cũ và chế tác sản phẩm mới theo đúng quy định và lựa chọn, xây dựng tiêu chuẩn và công bố tiêu chuẩn áp dụng theo đúng quy định. Điều này góp phần lành mạnh hoá thị trường vàng trang sức và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế thi hành Thông tư 22 vẫn còn một số vướng mắc sau:
Thứ nhất, Thông tư 22 còn có những quy định chưa rõ ràng: Trước hết, Thông tư vẫn còn thiếu những quy định về thủ tục dành cho người dân: cụ thể để hướng dẫn người tiêu dùng các thủ tục khiếu kiện khi phát hiện ra những sai lệch về chất lượng vàng trang; Ngoài ra, Thông tư cũng thiếu quy định về thủ tục người dân cần làm trong trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm định. Thêm vào đó, Thông tư đã có hiệu lực gần một tháng, tuy nhiên vẫn chưa có đơn vị nào được chỉ định kiểm tra vàng thiếu tuổi và cũng chưa có quy chuẩn về chất độc hại trong vàng. Điều này dẫn đến những khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động bởi lẽ muốn xác định chính xác tuổi vàng theo quy định, DN phải trang bị máy huỳnh quang tia X có giá hơn 300.000USD, nhưng có khi mỗi máy cho kết quả giám định khác nhau vì thiếu quy định máy phải được kiểm định bởi một đơn vị chức năng về đo lường. Vì thế, DN bỏ tiền ra trang bị máy nhưng cũng có thể bị phạt. Bên cạnh khó khăn cho doanh nghiệp, việc thiếu quy định nêu trên còn gây khó khăn cho cơ quan xử lý vi phạm. Trong khi đó, theo quy định của Thông tư 22, việc sản xuất nữ trang vàng không đáp ứng tiêu chuẩn công bố sẽ bị phạt rất nặng. Mức phạt có thể gấp 40 lần giá trị sản phẩm nếu công bố sai chỉ số.
Thứ hai, khó khăn trong việc giải quyết số vàng tồn đọng trong dân và của doanh nghiệp. Trên thực tế, số vàng không đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Thông tư 22 là rất lớn. Nếu không có cơ chế xử lý số lượng vàng này sẽ gây thiệt thòi cho người dân, cho doanh nghiệp cũng như tạo ra tâm lý lo lắng, hoang mang trong một bộ phận người dân.
Như vậy, để những mục tiêu của Thông tư 22 được hiện thực hoá, còn rất nhiều khó khăn mà cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải vượt qua. Để giải quyết những khó khăn trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần đưa ra lộ trình để đưa Thông tư 22 vào thực tế áp dụng và áp dụng theo đúng lộ trình đó để cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp có phương hướng và cách thức để giải quyết những khó khăn trên.
Black Tulip

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. làm sao mà nhà nước có thể giải quyết được các vấn đề trên thành 1 công văn đường lối cụ thể chứ. Số lượng vàng trong dân thì làm sao mà thu vào được, cái này quá khó đối với thông tư trên, liệu có cách nào làm cho nguồn vàng của mỗi người dân tuôn ra hay không là cả 1 vấn đề đó

    Trả lờiXóa
  2. khi đưa ra thông tư trên không những nhân dân bị ảnh hưởng mà các doanh nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết số lượng vàng đang trong quá trình tiêu thụ đó, trong nhân dân còn có lượng vàng lớn và lượng vàng đó khó mà có thể thỏa mãn thông tư trên đó

    Trả lờiXóa
  3. Mấy cái vấn đề kinh tế tài chính có ảnh hưởng tới đất nước và minh tế của người dân thì cần có quy định và kèm theo ban hành hướng dẫn cụ thể một cách hợp lý và có hệ thống, tránh cho người dân hoang mang và mất niềm tin. Đôi khi vì thông tin chậm cũng như chỉ nghe được thông tin một chiều nên nhầm lẫn là chuyện thường xuyên xảy ra

    Trả lờiXóa