Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀNH ĐỘNG CAO ĐẸP CỦA CÁC CHIẾN SĨ TRONG VỤ TAI NẠN MÁY BAY


Vào khoảng 7h30 sáng nay (7/7/2014), khi đang trong quá trình tập huấn, máy bay Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371 đã bất ngờ gặp sự cố, bị rơi tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 15 cán bộ, chiến sỹ, 1 người bị thương nhẹ,  5 người còn lại bị thương nặng và đang được cấp cứu, chữa trị tại bệnh viện Bỏng quốc gia.
Từ xa có thể nhìn thấy cột khói của vụ tai nạn thảm khốc
Nguồn: Dantri.com.vn
Đây là loại máy bay hiện đại, đang được sử dụng để huấn luyện thả dù tại khu vực sân bat Hòa Lạc, Hà Nội. Hiện cơ quan chức năng đã thu được hộp đen của máy bay đem đi điều tra về sự cố máy bay, qua đó làm rõ các nghi vấn về sự cố này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng đã đến thăm hỏi những chiến sĩ đang được cấp cứu, điều trị tại viện Bỏng quốc gia.
Khu vườn nơi máy bay rơi xuống bị cháy rụi
Nguồn: Dantri.com.vn
Thật may mắn cho Việt Nam và quân đội nhân dân Việt Nam là không có hát sạn như người thuyền trưởng phà Sewol Hàn Quốc. Trong tình thế nguy hiểm, biết chắc là máy bay sẽ rơi và dễ dàng bị cướp đi tính mạng, nhưng người phi công của máy bay Mi 171 lại hết sức bình tĩnh, cố gắng hướng lái máy bay ra xa khu đông dân cư để tránh nguy hiểm tính mạng cho người dân (theo lời thuật lại của nhiều người dân đã chứng kiến vụ việc). Nếu chiến sĩ phi công này cũng giống ông thuyền trưởng kia (bỏ mặc máy bay rơi tự do mà nhảy ra thoát thân) thì hậu quả về người đã nghiêm trọng hơn rất nhiều. Điều này cho thấy trách nhiệm của người dân Việt Nam ta đối với cộng đồng là rất cao, rất đáng nể phục sự anh dũng của chiến sĩ này.
Rất nhiều người dân đã tập trung xung quanh hiện trường vụ tai nạn
Nguồn: Dantri.com.vn
Khi vừa thấy máy bay rơi xuống, rất nhiều người dân ngay lập tức đã đến dập tắt đám cháy và cứu những người bị nạn còn sống sót. Nhiều người dân sống gần khu vực máy bay gặp nạn cùng tỏ lòng tiếc thương đối với những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đặc biệt là người phi công dũng cảm đã cố gắng bảo vệ nhân dân tới hơi thở cuối cùng. Bộ Quốc phòng đang gấp rút thực hiện chế độ chính sách cho các đồng chí gặp nạn.
Xin gửi lời chia buồn sau sắc đến gia đình và người thân của những người chiến sĩ gặp nạn trong vụ tai nạn máy bay này!
Công Lý

Đăng nhận xét

56 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của các anh. Các anh sẽ luôn là tấm gương sáng để các lớp đàn em noi theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia đình có những đồng chí đã hi sinh trong vụ việc vừa qua, chính các anh là những con người để cho lớp trẻ noi theo, trong giờ phút tan tóc đó mà các anh còn suy nghĩ được đến ảnh hưởng đến người dân phải lái làm sao không được ảnh hưởng đến nhân dân, thật cảm phục các anh quá

   Xóa
 3. Một vụ tai nạn đáng buồn đã xảy ra.nhưng qua vụ tai nạn này chúng ta đã thấy rõ được tinh thần và ý chí kiên cường của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt nam,họ đã bất chấp tất cả để có thể lái chiếc máy bay này ra xa khỏi nhà dân để tránh những hậu quả lớn xảy ra.đây là hành động đẹp và cao cả.mong rằng các anh sẽ được yên nghĩ.mọi người sẽ luôn nhớ về các anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bất chấp sự hi sinh của mình để không làm tổn thương hay thương tích đến 1 người dân nào cả, đó là điều mà chúng ta đáng khâm phục ở họ, đến tận kề cái chết họ vẫn cố lái cái máy bay đó theo hướng khác, không có người dân nào bị thương hết

   Xóa
 4. một vụ tai nạn máy bay đau lòng đã vừa xảy ra.thật sự vô cùng thương tiếc cho các đồng chí đã gặp tai nạn trong vụ máy bay này.có lẽ nguyên nhân là do trục trặc kĩ thuật.điều mà mọi người chú ý đó là hành động cao đẹp của các chiến sĩ khi đã cố gắng lái máy bay ra khỏi khu dân cư để máy bay rơi ở khu đất trống tránh gây ra hậu quả nặng nề hơn.Tổ quốc sẽ ghi công các anh và mong rằng các anh sẽ yên giấc ngàn thu.

  Trả lờiXóa
 5. rất chia buồn với thân nhân những chiến sĩ hi sinh trong vụ tai nạn vừa qua, các anh ra đi ngay trong thời bình để lại những nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn cho bạn bè, gia đình và đồng đội, các anh trong tình thế nguy kịch mà không nghĩ tới mình, tất cả đều nghĩ cho dân chúng, vì sự an toàn của người dân. Hành động ấy thật cao đẹp, chúng tôi những người ở lại mãi mãi ghi nhớ về các anh, những người lính cụ Hồ.

  Trả lờiXóa
 6. sự ra đi của các chiến sĩ là đang còn rất trẻ hầu hết đều sinh năm 1992 chuẩn bị ra trường rồi, mong các đồng chí đó được yên nghỉ, thật là 1 vụ tai nạn giao thông đau lòng quá, sự cố mà để lại cho đau thương biết bao con người, 1 lần nữa xin chia buồn cùng gia đình

  Trả lờiXóa
 7. "Nhiều người dân sống gần khu vực máy bay gặp nạn cùng tỏ lòng tiếc thương đối với những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh " những con người đến lúc hi sinh vẫn còn nguyên nhưng điều mà các anh ấy học được, vì nước quên thân vì dân phục vụ dù cho bất cứ hoàn cảnh nào thì vẫn cứ bảo vệ người dân đến cùng

  Trả lờiXóa
 8. Giữa thời bình, tôi thắp nén tâm nhang Trời xanh thẳm cuộn mây chườm nước mắt Đất xa xót rung mình... Đau như cắt Nghiêng bóng chiều vang tiếng vọng Quốc ca Đón anh về... Đất mẹ ủ ngàn hoa... (Chiều Sài Gòn Vĩnh biệt những người đã mãi mãi ra đi)

  Trả lờiXóa
 9. Chuyến bay ấy chuyến bay định mệnh Chữ định chữ mệnh số kiếp con người Chữ định chữ mệnh vì nghĩa nước Nước Việt Nam muôn đời nhớ các anh mãi Người Hoà Lạc ngàn đời chịu ơn anh Hoàng Lại Long người phi công dũng cảm Cám ơn các anh 21 vị anh hùng Chuyến bay ấy là chuyến của cả dân tộc 18 anh đã ra đi mãi mãi Nước Việt Nam sẽ nhớ mãi chuyến bay ấy Kính gửi các anh những vị anh hùng.

  Trả lờiXóa
 10. Xin tiễn biệt các anh về nơi an nghỉ bằng cả tấm lòng của người con Việt Nam, đây là nỗi đau và mất mát lớn của quân đội và nhân dân ta. Các anh mãi mãi là anh hùng của dân tộc và đất nước Việt Nam. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các anh, mong rằng gia đình và thân nhân các anh sớm vượt qua nỗi đau và mất mát to lớn này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thật đó là một hành động hết sức cao đẹp, đnags quý của những người chiến sĩ quân đội nhân dân VIệt NAm hết lòng vì dân vì nước các bần. Các anh rất xứng đáng được phong liệt sĩ. Có thể nói trong hoàn cảnh đất nước thế giới hiện nay có nhiều biến động, an ninh khu vực luôn bị tác động thì vai trò của những buổi huấn luyện như thế này là điều hết sức cần thiết

   Xóa
  2. Thử nói nếu cái vụ máy bay này xảy ra ở khu vực nhà dân thì những thiệt hại đối với nhan dân đối với xã hội này sẽ rất lớn đấy các bạn à. Chắc chắn con số thương vong sẽ không ừng lại ở đó. THế mới biết trong tình huốn khẩn cấp như vậy các anh không hề nghĩ đến bản thân mình vẫn cho máy bay bay cao lên để tránh xa khu dân cư cao đẹp

   Xóa
  3. Đất nước VIệt NAm ta luôn được bảo vệ bởi các anh những chiến sĩ quân đội nhân dân hết lòng phục vụ nhân dân. Trong khi máy bay đang gặp sự cố như vậy nhưng các anh vẫn luôn nghĩ tới người dân không tiếc, không lo cho sự nguy hiểm của bản thân mình các bạn à. Đó là một việc làm thể hiện bản chất yêu nước thương dân của những người lính cụ Hồ

   Xóa
 11. Tôi không có thói quen đổ lệ khi gặp biến cố hay mất mát lớn, vậy mà nghe tin và nhìn những hình ảnh của các anh trên tv đau xót quá nước mặt cứ tuôn rơi hoài. Xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt các anh. Xin được chia sẻ đau thương mất mát lớn này với gia đình người thân của các chiến sĩ. Mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh cao cả của các anh.

  Trả lờiXóa
 12. Giữa thời bình, tôi thắp nén tâm nhang Trời xanh thẳm cuộn mây chườm nước mắt Đất xa xót rung mình... Đau như cắt Nghiêng bóng chiều vang tiếng vọng Quốc ca Đón anh về... Đất mẹ ủ ngàn hoa... Mượn lời thơ thay cho lời tiễn biệt các anh. Cầu mong linh hồn các a siêu thoát, hãy phù hộ cho gia đình, những đứa con bé bỏng của các anh nhé!

  Trả lờiXóa
 13. Lẫn trong đám đông, cậu con trai mới 2 tuổi của chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công Chử Văn Minh ngơ ngác. Mới 2 tuổi, bé đã phải đội mũ rơm tang cha. Cũng như cậu bé, ánh mắt hồn nhiên của những đứa trẻ chỉ mới vài tuổi được đặt trên vai những người vợ, người mẹ của các chiến sĩ vừa đột ngột ra đi.

  Trả lờiXóa
 14. Xin chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình các anh. Xin tiễn biệt các anh về nơi an nghỉ. Mong rằng linh hồn các anh sớm được siêu thoát về với cõi vĩnh hằng. Ở nơi đây, Tổ quốc, những con người Việt Nam sẽ luôn nhớ về các anh - những người anh hùng của tổ quốc. Vĩnh biệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thật đây là một vụ việc hết sức đau lòng các bạn à, nó không chỉ là thiệt hại lớn đối với đất nước vì sự ra đi của các anh mà hơn hết đó là sự mất mát vô bờ bến cua rnhuwngx người mẹ người cha người anh chị đã mất đi một đứa con là niềm hy vọng của gia đình. Có thể nói các anh đã ra đi nhưng người đời sẽ luôn nhớ về các anh, những chiến sĩ hết lòng vì nước vì dân mà sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình

   Xóa
  2. Chúng ta là những người dân được sinh sống trong thời kì đất nước hòa bình, chúng ta chưa biết chiến tranh là gì chỉ được học được biết qua sách vở, qua hình ảnh thời xưa. Nhưng qua vụ việc tai nạn thương tâm này chúng ta mới thấy được những người lính luôn phải đối mặt với nguy hiểm các bạn à. Và một điều thật đáng quý là trong lúc nguy hiểm nhưu vậy các anh vẫn luôn vì nước vì dân

   Xóa
  3. Bây giờ việc chúng ta cần phải làm đó là tìm ra nguyên nhân khiến cho chiếc máy bay hiện đại này bị rơi là gì vậy, có phải do lỗi của bên kĩ thuật không, mong rằng Bộ quốc phòng sẽ sớm công bố về nguyên nhân gây ra vụ việc đáng tiếc này các bạn à. Đây là một việc hết sức quan trọng nhằm tìm ra vấn đề để sữa chữa, tránh những vụ việc thương tâm tương tự xảy ra

   Xóa
 15. Kính cẩn nghiêng mình trước những chiến sĩ, trong phút gian nguy cũng hết lòng vì nhân dân. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình thân nhân của các anh. Mong linh hồn các anh sớm được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

  Trả lờiXóa
 16. Xin Viễn Biệt những người lính của bầu trời Việt Nam đã về với đất mẹ. Tạm Biệt những người lính gan dạ đã canh giữ bầu trời của Tổ Quốc thân yêu. Tạm Biệt những người con của Quê Hương Việt Nam. Xin Cảm Ơn các anh những người Lính.

  Trả lờiXóa
 17. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các anh, mong rằng gia đình và thân nhân các anh sớm vượt qua nỗi đau và mất mát to lớn này. Các anh vẫn mãi mãi là anh hùng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân của các chiến sĩ. Đây là nỗi đau và mất mát lớn của quân đội và nhân dân ta. Mong linh hồn các anh sớm được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

  Trả lờiXóa
 19. Xin gửi lời chia buồn đến người thân của các anh. Chúng tôi vô cùng nhớ ơn các anh xin hãy yên tâm mà yên nghỉ Những vị anh hùng của nhân dân một lần nữa xin chia buồn cùng gia đình. Các vị nên tự hào về các anh. Vĩnh biệt những chiến sĩ QĐND Việt Nam. Xin vĩnh biệt!

  Trả lờiXóa
 20. Sự hi sinh trong thời bình - nỗi đau vô hạn! Xin cúi đầu vĩnh biệt các chiến sĩ tử nạn trong vụ máy bay trực thăng rơi và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, người thân của các liệt sĩ!

  Trả lờiXóa
 21. Xin kính cẩn trước sự hy sinh của các anh! Cờ tổ quốc phủ trên quan tài các liệt sỹ, thay vì dòng chữ "quyết thắng", đề nghị ghi: "Tổ quốc ghi công"!

  Trả lờiXóa
 22. Tổ Quốc đang cần sao các anh lại ra đi?/Biển dậy sóng ,lòng dân đang dậy sóng/Ôi những vòng hoa tang cùng dòng người im lặng/Tiễn các anh về lòng đất mẹ thân yêu...

  Trả lờiXóa
 23. Vĩnh biệt các đồng chí của tôi, vì nhiệm vụ mà các đồng chí đã hy sinh. Chúng tôi, những người còn ở lại xin hứa với các đồng chí sẽ cống hiến hết mình để thay mặt các đồng chính bảo vệ Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 24. Xin gửi lời tiễn biệt đến các anh cùng những lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia đình các anh, những người người lính bộ đội cụ Hồ. Cầu chúc cho linh hồn các anh ngàn thu yên giấc.

  Trả lờiXóa
 25. Một sự tri ân rất xứng đáng của Đảng và chính phủ đối với những người đã xả thân vì sự nghiệp xây dựng XCNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 26. xin vinh bet cac anh hung , nhung nguoi uu tu .nhung ng con cua to qyoc .to quoc luon ghj nho cong lao cua cac anh .xin chia buon cung gd cac chien si . cac linh hon dc thanh than vinh biet

  Trả lờiXóa
 27. Cac anh ra di de lai su tiec thuong vo han cho toan Dang, toan dan va toan quan ta. Chung toi la nhung nguoi chien sy dang cong tac trong QDND xin nguyen mot long cam chac tay sung giu vung chu quyen toanven lanh tho cua to quoc de cac anh yen giac ngan thu!

  Trả lờiXóa
 28. Gia đình mất đi một người con, một người chồng, một người cha. Đất nước mất đi một chiến sỹ anh hùng. không cầm được nước mắt, đau sót quá. Chân thành chia buồn với các gia đình! Chúc các anh yên giấc!

  Trả lờiXóa
 29. Xin chia buồn cùng gia đình các anh và QDNDVN. Các anh là những anh hùng. Hãy làm hết sức để giữ gìn bờ cõi nước nhà. Hy sinh ngày hôm nay sẽ là thắng lợi ngày mai.

  Trả lờiXóa
 30. Các đồng chí đã dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc. Sự hy sinh của các đồng chí thật đáng ghi nhận. Xin được chia sẻ với Gia đình, người thân của các đồng chí. Xin được cúi đầu Vĩnh biệt.

  Trả lờiXóa
 31. Không đến viếng tiễn đưa được các anh, đọc qua trang mạng mà nước mắt tuôn rơi, các anh ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, Một nén nhang và những giọt nước mắt chân thành tiễn đưa, các anh hãy yên nghỉ nhé.

  Trả lờiXóa
 32. không cầm được nước mắt, thương các chú, các anh, các em quá. Mong tất cả được siêu thoát, nỗi đau người ở lại sẽ còn dai dẳng lắm, cầu mong gia đình các anh mãi mãi bình an!.....Nhớ đến người em trai ném 10 quả lựu đạn!

  Trả lờiXóa
 33. chia buồn cùng với gđ các chiến sĩ đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ tổ quốc mình mất đi những người con thân yêu khi đã được đào tạo cơ bản là nỗi đau mất mát to lớn

  Trả lờiXóa
 34. Vĩnh biệt các anh những chiến sỹ anh hùng của lòng dân. Những người lính đến phút cuối cùng vẫn nghĩ sống đâu để cho riêng mình. Chọn cái chết để đồng bào mình tránh khỏi nỗi thương đau. Bởi các anh chính là Bộ đội Cụ Hồ

  Trả lờiXóa
 35. Vĩnh biệt 18 chiến sỹ anh dũng hi sinh vì Tổ Quốc, xin chia buồn sâu sắc tới các gia đình. Tôi cũng là gia đình Liệt sỹ, cho nên tôi đã thấu hiểu được mất mát lớn lao đến chừng nào, tuy nhiên bản thân cũng rất tự hào vì người thân của mình đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc VIỆT NAM thân yêu..!

  Trả lờiXóa
 36. Những hành động lớn lao cao đẹp của các chiến sĩ đã không tiếc thương mình vì dân vì nước là điều đáng quý các bạn à. Hiện nay có những kẻ bán nước hại dân cho rằng không nên phong liệt sĩ cho các anh là điều không thể chấp nhận được. Sự hi sinh của các anh chính là hành động vì nước vì dân, không tiếc thân mình để đảm bảo cho cuộc sống, cho tính mạng của nhân dân đấy thôi

  Trả lờiXóa
 37. Tôi cũng chẳng biết nói gì hơn chỉ biết chúc các anh yên nghĩ, nhân dân đất nước ta sẽ mãi nhớ về các anh những con người luôn sẵn sáng hi sinh tính mạng mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân. May mà lúc đó các phi công vẫn còn tỉnh táo để hướng lái máy bay đi sang chỗ khác chư không giờ thì hậu quả thật khó lường lắm các bạn à. Mong các anh yên nghĩ!!!

  Trả lờiXóa
 38. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của các anh. Hành động của các anh thật cao đẹp và sẽ luôn là tấm gương sáng để các lớp đàn em noi theo.

  Trả lờiXóa
 39. Có thể nói sự hi sinh của các anh không phải phí hoài, đó là sự hi sình vì nước vì dân, nếu các anh không cho máy bay bay cao lên hơn nữa thì nhiều khả năng chiếc máy bay trên đã rơi vào đầu các khu dân cư ở đây rồi chứ. Sự hi sinh của các anh thật khiến cho người ta đau lòng, mong rằng bên quân đội sẽ có những lần rút kinh nghiệm tránh các trường họp sự cố như vậy xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 40. Gia đình mất đi một người con, một người chồng, một người cha. Đất nước mất đi một chiến sỹ anh hùng của đất nước. xin chia buồn sâu sắc cùng các gia đình có thân nhân đã hy sinh. xin chúc cho các anh mau được siêu thoát. và một giấc ngủ ngàn thu.

  Trả lờiXóa
 41. Hành động của các anh thật cao đẹp, nó đã làm giảm đi thương vong rất nhiều nếu để rơi vào chợ, khu dân cư đông người. Xin vĩnh biệt các anh!

  Trả lờiXóa
 42. Thật sự là một hành động hết sức cao đẹp. Xin tiễn biệt các anh về nơi an nghĩ cuối cùng, xin chia buồn cùng toàn thể thân nhân gia đình các anh.

  Trả lờiXóa
 43. Đúng là trong thời bình vẫn còn rất nhiều chiến sỹ hy sinh. hành động của các anh đã làm giảm bớt thiệt hại về người và của cho rất nhiều người khác. Cầu mong linh hồn của các anh được siêu thoát. Xin chia buồn sâu sắc với thân nhân các anh.

  Trả lờiXóa
 44. Một tai nạn đau lòng khi tập luyện. Xin chia buồn cùng gia đình các anh. Nhân đây cũng cần phải lấy đây là bài học lớn để nâng cao công tác kiểm tra an toàn trước khi huấn luyện để giảm mức thấp nhất tai nạn thương tâm xảy ra.

  Trả lờiXóa
 45. Giữa thời bình, tôi thắp nén tâm nhang Trời xanh thẳm cuộn mây chườm nước mắt Đất xa xót rung mình... Đau như cắt Nghiêng bóng chiều vang tiếng vọng Quốc ca Đón anh về... Đất mẹ ủ ngàn hoa... Mượn lời thơ thay cho lời tiễn biệt các anh. Cầu mong linh hồn các a siêu thoát, hãy phù hộ cho gia đình, những đứa con bé bỏng của các anh nhé

  Trả lờiXóa
 46. Quả thật đây là một vụ việc hết sức đau lòng các bạn à, nó không chỉ là thiệt hại lớn đối với đất nước vì sự ra đi của các anh mà hơn hết đó là sự mất mát vô bờ bến cua rnhuwngx người mẹ người cha người anh chị đã mất đi một đứa con là niềm hy vọng của gia đình. Có thể nói các anh đã ra đi nhưng người đời sẽ luôn nhớ về các anh, những chiến sĩ hết lòng vì nước vì dân mà sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình

  Trả lờiXóa
 47. rất chia buồn với thân nhân những chiến sĩ hi sinh trong vụ tai nạn vừa qua, các anh ra đi ngay trong thời bình để lại những nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn cho bạn bè, gia đình và đồng đội, các anh trong tình thế nguy kịch mà không nghĩ tới mình, tất cả đều nghĩ cho dân chúng, vì sự an toàn của người dân. Hành động ấy thật cao đẹp, chúng tôi những người ở lại mãi mãi ghi nhớ về các anh, những người lính cụ H

  Trả lờiXóa
 48. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa