Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VĂN HÓA NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI NGHIÊNG MÌNH HỌC TẬP

Ngày 15/6/2014 tại sân Arena Pernambuco của Brazil diễn ra trận đấu loại vòng bảng giữa Nhật Bản và Bờ Biển Ngà. Trận đấu diễn ra rất hấp dẫn, kịch tính nhưng điểm nhấn mà khiến cả thế giới phải chú ý đến là sau hồi còi kết thúc trận đấu vang lên. Cả cầu thủ lẫn cổ động viên của Nhật Bản đã thể hiện lối hành xử văn hóa vô cùng văn minh khiến những người có mặt tại đó và rất nhiều người biết đến đều thán phục, ngưỡng mộ.
Ý thức của người Nhật!
Sau hồi còi kết thúc trận vang lên, việc đầu tiên các cầu thủ Nhật Bản thực hiện là cúi chào cổ động viên như một lời cám ơn đến sự nhiệt tình, say mê bóng đá của họ - những người đã không ngại xa xôi bay từ Nhật đến Brazil để cổ vũ. Các cầu thủ Nhật cũng muỗn gửi lời xin lỗi đến hàng nghìn cổ động viên trước trận thua 2-1 với Bờ Biển Ngà.
VĂN HÓA NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI NGHIÊNG MÌNH HỌC TẬP
VĂN HÓA NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI NGHIÊNG MÌNH HỌC TẬP
Tiếp theo, một lần nữa những người theo dõi WorldCup đã rất kính nể trước ý thức của người Nhật Bản. Sau khi cả sân vận động đã ra về gần hết thì trân khán đài vẫn còn rất nhiều cổ động viên của Nhật Bản. Họ ở lại lâu như vậy để làm gì? Họ tiếc nuối trước trậnt hua 2-1 đã khép chặt hơn cánh cửa vào vòng sau của đội tuyển Nhật ư? Điều đó là hoàn toàn sai. Họ nán lại ít phút và lấy những túi nilong để nhặt sạch rác xung quanh nơi họ ngồi và khán đài. Sau khi sân vận động đóng cửa, khán đài nơi cơ động viên Nhật ngồi sạch bong như vừa được những người lao công, dọn dẹp làm việc và luôn săn sàng diễn ra trận đấu tiếp theo mà không phải hao tốn công sức dọn dẹp nữa.
Hành động này đã được rất nhiều tờ báo trong và ngoài nước ca ngợi, thán phục. Người Nhật luôn đề cao trách nhiệm với những việc mà mình làm ra, luôn hướng tới những điều tốt đẹp nhất cho con người. Nếu tất cả cổ động viên trên thế giới này đều có được ý thức như vậy thì bất cứ giải bóng đá nào cũng sẽ tiết kiệm, sạch sẽ và thân thiện với môi trường.
Người Việt Nam cần học tập ý thức đó của người Nhật Bản không?
Tôi thấy điều đó là rất cần thiết! Cần thiết ở chỗ nếu đánh giá một cách nghiêm túc thì ý thức của người dân Việt Nam vẫn chưa cao. Điều đó được thể hiện ở chỗ sau mỗi dịp lễ hội, giải đấu thì xung quanh nơi đó trở thành một bãi rác lớn mà không một ai tham gia dọn dẹp, tất cả đều đổ về trách nhiệm, công việc của các nhân viên môi trường. Hơn nữa, rất ít quốc gia tồn tại tình trạng người dân vứt rác xuống sông, hồ nhiều như ở Việt Nam. Đây là vấn đề đáng lên án và cần ngăn chặn ngay. Chính chúng ta phải tự trách mình vì đang tự hủy hoại môi trường sống của mình.
Rác được vứt luôn ở dưới sông

Rác tràn ngập ngay cạnh các quán ăn
Rất nhiều người Nhật Bản đến du lịch, sinh sống và làm việc ở Việt Nam cũng đang thể hiện ý thức văn hóa cao đẹp với môi trường sống của cong người. Đây đã trở thành thói quen của người Nhật rồi, họ không cần ai phải nhắc nhở để thực hiện những hành động đó. Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội là nơi tập trung khá nhiều người nước ngoài đi dạo, tập thể dục, ngắm cảnh ở đó. Không ít lần những người dân ở đó chứng kiển cảnh nhiều người Nhật vừa tập thể dục vừa nhặt rác trên đường bỏ vào thùng đựng rác. Rác đó đâu phải do họ xả ra bừa bãi, những túi nilong, giấy rác là do một số ít người dân của ta thiều ý thức vứt bừa bãi tại nơi công cộng.
Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã tổ chức nhiều cuộc vận động để nâng cao ý thức người dân nhằm bảo vệ môi trường, giúp tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho đất nước Việt Nam. Những việc làm đó đã thay đổi được ít nhiều ý thức của mọi người nhưng cần phải nâng cao ý thức đó hơn nữa ở mọi lúc, mọi nơi. Chính chúng ta hãy tự bảo vệ mình!
Công Lý

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Điều này khiến nhiều người Việt ta phải suy ngẫm, rất đang suy ngẫm vì ý thức của không ít người dân nước ta còn quá kém, luôn ỷ lại vào nhân viên vệ sinh môi trường mà không ý thức được sự tự bảo vệ môi trường sống của mình. Như kiểu "cha chung không ai khóc" đấy mà...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói người NHật có văn hóa ý thức rất tốt, đó là điều chúng ta phải công nhận. Còn nhớ trong vụ sóng thần ở Nhâtk Bản thì người dân rất ý thức xếp hàng hàng dài để nhận thức ăn, một hình ảnh đã thê rhiện rõ nét văn hóa ý thức của người nhật bản tốt như thế nào. Đó là điều mà chúng ta cần học tập noi gương các bạn à

   Xóa
  2. Quả thật người NHật sở hữu một nền văn hóa rất văn minh các bạn à, đó là điều mà chúng ta không thể phủ nhận và cần học hỏi. Người NHật Bản đi đến đâu cũng có một cách văn hóa ứng xử chuẩn mực. Vì thế họ đã làm nên một thương hiệu rất riêng của mình

   Xóa
  3. Người nhật đnáng để nhân dân trên thế giới và Việt NAm ta phải học hỏi với sự văn minh của mình. Đáng lẽ ra trong những trận đấu mà nHật BẢn không có những kết quả tốt thì người NHật cũng chẳng lấy làm gì vui, chạy về cho khỏe, nhưng không họ vẫn cứ ở đó và nhặt rác ở sân vận động. Đó là hành dộng đẹp

   Xóa
 3. làm sao mà chúng ta có thể theo được văn hóa của họ được ngay cả học tập cũng chẳng được nữa là. Nếu như người dân việt nam chỉ cần học hỏi từ họ thôi cũng đủ để đưa nước ta đi lên thành cường quốc của thế giới rồi, nhưng vì phong tục tập quán thì người dân việt muốn "ăn chắc mặc bền" nên chỉ cần có thể đủ ăn đủ sống là được rồi

  Trả lờiXóa
 4. thiên tai chiến tranh nói chung là 1 đất nước được coi là khắc nghiệt nhất ở châu á, nhưng có ai biết đến nhật bản là nước như vậy đâu hay cũng biết đến với nhật bản là nước có nền công nghiệp phát triển nhất trong khu vực châu á này chỉ đứng sau trung quốc,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nền công nghiệp của họ chỉ đứng sau về số lượng chứ không đứng sau về chất lượng bạn ạ. Tôi rất thích về cách giáo dục của người Nhật. Họ luôn giáo dục thế hệ trẻ của họ rằng đất nước của họ không được thiên nhiên ưu đãi, nó rất khắc nghiệt, là thường xuyên có động đất, núi lửa, cho nên thế hệ trẻ phải học, phải phấn đấu để làm ra sản phẩm công nghiệp xuất khẩu đi nước khác để mua lương thực về. Những hành động trên cũng là một phần sản phẩm nên giáo dục của họ.

   Xóa
  2. Thật ngưỡng mộ ý thức người Nhật và cách giáo dục của họ. Giá mà nền giáo dục và ý thức người dân Việt Nam ta cũng được như họ thì chắc chắn đất nước ta đã phát triển hơn nhiều rồi.

   Xóa
 5. việc vứt rác này thì đã là người việt nam thì bạ đâu vứt đó chứ chẳng có ai làm cái gì cho nó ra hồn cả, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên giới trẻ vẫn chưa hiểu được tâm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống này trong môi trường sống hiện nay để có thể duy trì được thế hệ con cháu hay con người thì điều chúng ta cần làm đó là bảo vệ môi trường

  Trả lờiXóa
 6. Ý thức của người Nhật thật là đáng khâm phục và là tấm gương để chúng ta học hỏi. Về vấn đề ý thức con người thì thật khó có nước nào có thể làm được những điều như người Nhật. Có lẽ đây là từ vấn đề giáo dục từ cả gia đình nhà trường và cả xã hội cùng đồng tâm nhất trí thì mới có thể làm được những điều này.

  Trả lờiXóa
 7. Nước Nhật là một nước nghèo tài nguyên hàng đầu trên thế giới, không những thế thời tiết và địa chất hoàn toàn không hề có chút lợi thế nào khi mà đất nước luôn phải chịu những trận động đất sóng thần rất mạnh nhưng họ vẫn là một nước mạnh hàng đầu thế giới có lẽ ý thức đóng góp một vai trò rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 8. Những ngày nay cả thế giới đang đắm chìm vào những pha bóng hấp dẫn của Worldcup 2014. Đây là một kỳ Worldcup vô cùng hấp dẫn. Nước Nhật đã thể hiện được mình là một đất nước văn minh và khiến dư luận thế giới phải khâm phục với những hành động rất đẹp thể hiện một ý thức văn hóa cao.

  Trả lờiXóa
 9. Ý thức của người Nhật thật là đáng khâm phục. Nhìn vào những hành động đẹp đó và nhìn lại đất nước mình tôi tự hỏi không biết đến bao giờ thì người Việt Nam mới làm được những điều như thế, có lẽ phải đến lúc chúng ta phải nhìn lại mình và làm sao để nước mình có thể văn hóa văn minh như con đường phát triển của Nhật.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước ta nghèo cũng một phần là vì ý thức của người Việt Nam ta quá thấp. Thực sự nhìn vào tấm gương của Nhật Bản mà khiến người Việt Nam ta càng thêm ngượng ngùng. Thật sự người Nhật Bản thật đáng khâm phục, thế nên họ giàu nước mạnh là phải.

  Trả lờiXóa
 11. Từ lâu văn hóa Nhật luôn là một chuẩn mực mà chúng ta luôn mong muốn đạt tới. Chúng ta cần phải học hỏi con đường phát triển của nước Nhật rất nhiều, đấy là một tấm gương tốt mà chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi theo. Học theo Nhật chúng ta sẽ có thể có nhiều chuyển biến tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 12. không phải tự nhiên mà một quốc gia trở nên hùng cường, bài học cho nhiều nước trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đã chứng kiến cách làm việc của những người Nhật Bản. quả thực phải nghiêng mình trước họ. nhìn về đất nước họ từ cách giáo dục trẻ nhỏ ở nước Nhật khi đến trường mỗi học sinh đều tự đeo trên vai cặp sách mà phụ huynh không được cầm giúp. tạo ra những thói quen từ khi còn nhỏ. chúng ta hãy nhìn cách người Nhật đứng dậy sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 tàn phá đất nước họ. một đất nước cằng cỗi. và đến ngày nay chúng ta càng phải khâm phục tinh thần Nhật Bản

  Trả lờiXóa
 14. cả thế giới phải nghiêng mình trước những hành động của đất nước Nhật Bản! quả thực đây là một đất nước mà chúng ta thấy được cái tinh thần, cách giáo dục... hoàn hảo đến như thế nào? đó có thể là một cách chuẩn mực về đạo đức của con người. nhìn người dân nước Nhật đến mọi miền của thế giới gạt hái thành công. để lại những dấu ấn Nhật ở đó.

  Trả lờiXóa
 15. Quân này phản động hết rồi! Hãy gô cổ chúng lại. Dám khen con người của CN Tư bản xấu xa có ý thức tốt đẹp à?
  Hãy nhìn các đ/c Trung Quốc mà chúng ta đang ra sức nghe theo, và hãy học tập các đ/c ấy trong việc nói và làm cũng như cuộc sống văn minh ở trong nước và trên thế giới!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biết thế nào là phản động mà to mồm ở đây? cần phải biết học hỏi điều tốt của người khác, chứ đừng có bảo thủ lạc hậu. Già rồi mà phát biểu rất "ngu"

   Xóa
 16. Văn hóa Nhật là một trong những số nền văn hóa văn minh nhất của thế giới. Chính vì vậy nước ta phải học tập Nhật về vấn đề này bởi vì ở đất nước mình vẫn còn nhiều tình trạng không tốt về vấn đề văn hóa ứng xử thế nên chúng ta phải tự xem lại mình và sửa đổi để tiến bộ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 17. Văn hóa Việt Nam ta vẫn còn nhiều bất cập tồn tại.Thế nên để có thể thay đổi và phát triển được để tiến tới những văn hóa tốt đẹp và thay đổi cách nhìn của thế giới về Việt Nam. chính vì vậy mỗi con người Việt Nam phải thay đổi cách suy nghĩ của bản thân để phát triển hơn nữa

  Trả lờiXóa
 18. Hiện tượng người Việt Nam chửi bậy, vứt rác nơi công cộng, hay giờ cao su, không tận tụy với công việc. Đó là những việc làm khiến văn hóa Việt Nam suy giảm và ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của nước Việt Nam ta. thế nên phải có giải pháp để thay đổi hiện trạng không đáng cónayf

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngưởi việt nam thông minh cần cù. Nhưng là cần cù trong cái nhỏ nhặt, k đáng. Người việt nam thông minh, ừ thì khôn vặt . Khôn nhà dại chợ. Thì như thế.. Làm sao mà bằng người nhật được. Ý chí người nhật thật đáng để người ta hâm mộ. Vươn lên từ hoang tàn lịch sử

   Xóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. không phải ai cũng hoàn hảo không phải ai cũng là những người tốt hết ngay từ đầu mà mọi thứ phải được tu dưỡng rèn luyện một cách có ý thức chứ không phải thích làm gì thì làm được. Chúng ta đều biết tại sao đất nước Nhật Bản lại có thể vượt qua khó khăn và khắc phục những hậu quả một cách nhanh chóng tới như thế. có lẽ chính điều đó đã góp phần làm nên đất nước Nhật như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 21. mọi người chúng ta đều có những điểm mạnh và những điểm yếu khác nhau và không một quốc gia nào một con người nào là hoàn hảo hết cả mà tất cả mọi thứ đều có những cái mặt trái của nó những cái gì xấu thì chúng ta phải loại bỏ những cái gì tốt đẹp thì phải tiếp thú những thứ đó và những cái đó cần phải áp dụng có như thế thì đất nước mới phát triển vững mạnh được

  Trả lờiXóa
 22. những điều trên chỉ là phản ánh một phần nhỏ trong tinh thần của người nhật mà thôi. Mọi người đều có thể hiểu được tại sao đất nước nhỏ bé của nhật mà lại có tốc độ phát triển một cách kinh khủng khiếp như vậy. ĐÓ chính là điều mà chúng ta cần phải học hỏi để nâng cao hiệu quả trong công việc và thực hiện những việc làm sao cho hiệu quả và đạt kết quả cao

  Trả lờiXóa