Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA QUỐC TẾ

Căng thẳng ở Biển Đông đang là đề tài Thời sự nóng hổi nhất hiện nay sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên cho lắp đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động gây hấn của Trung Quốc đặc biệt nguy hiểm, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, phớt lờ công ước quốc tế về luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố chung Asean - Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông.
VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA QUỐC TẾ
Trong suốt những ngày qua, cộng đồng quốc tế đã liên tục bày tỏ sự quan ngại và bất bình trước tình hình tại Biển Đông. Vấn đề này thu hút sự quan tâm rất lớn của các  nhà nghiên cứu, nhà sử học của nhiều nước. Đã có rất nhiều học giả đã bày tỏ quan điểm thẳng thắn, khoa học của mình về vấn đề Biển Đông trên các diễn đàn, hội nghị khoa học khu vực và thế giới:
Trong phát biểu của mình tại hội nghị quốc tế về Biển Đông, Tiến sỹ Marvin C.OTT - Giáo sư Đại học John Hopskins, cho biết: “Ý đồ chiến lược của Trung Quốc, cái mà họ muốn theo đánh giá của tôi là hiện thực hóa đường lưỡi bò 9 đoạn, chiếm gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, "gặm" sâu cả vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và của nhiều nước khác trong khu vực. Trung Quốc định thực hiện mục tiêu biến đường lưỡi bò này thành biên giới lãnh thổ được công nhận trong dài hạn”.
Nguyên đại sứ Hjala (Indonesia) cho rằng trong 20 năm, Indonesia đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác cùng phát triển ở Biển Đông theo tinh thần mà Trung Quốc kêu gọi, đã tổ chức hàng loạt hội thảo về Kiểm soát xung đột ở Biển Đông hàng năm, đã lập các Nhóm công tác về Hợp tác cùng phát triển, đã đưa ra nhiều khuyến nghị. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ làm rõ, Trung Quốc muốn hợp tác cùng phát triển ở vùng biển nào, hợp tác cái gì, muốn hợp tác cùng ai, hợp tác theo cơ chế nào. Đại sứ Hjala cho rằng, Trung Quốc nên làm rõ yêu sách của mình ở biển Đông, nhất là đường đứt khúc 9 đoạn.
Ông Shoichi Gondai - Giảng viên tiếng Nhật Dự án Hedspi, Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông thật khó chấp nhận. Đó đúng là hành động xâm lược. Chúng tôi cũng có những vấn đề như của Việt Nam với Trung Quốc tại đảo Senkaku nên tôi cảm thấy vô cùng tức giận. Trung Quốc đã làm những điều tương tự tại Nhật Bản, Việt Nam, Philippine”.
Ông Greg Poling – Chuyên gia về Đông Nam Á, TT Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS): “Đáng khen cho Việt Nam là Việt Nam chỉ đưa ra tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư. Đó là cách hành xử khôn khéo”.
“Chúng ta nhớ trong vụ tranh chấp bãi cảng Scarborough năm 2012, Philippine đã đưa tàu hải quân ra khiến Trung Quốc có cớ nói rằng người Philippine đã quân sự hóa tranh chấp và là bên gây sự. Việt Nam đã rất cẩn thận và không làm như thế. Nó cũng góp phần hạn chế rủi ro xung đột vũ trang và đó là điều Việt Nam cần. Việt Nam cần phản kháng, cần gửi đi thông điệp là không chấp nhận được hành động của Trung Quốc, cần vận động các nước láng giềng ủng hộ quan điểm, rằng hành động của Trung Quốc là sai trái”.
Bà Merle Ratner - Nhà hoạt động xã hội Mỹ về Biển Đông: “Việt Nam hãy cứ làm những gì như các bạn đang làm. Đó là quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình đến cùng. Nhưng mặt khác, Việt Nam cũng cần phát đi thông điệp rõ ràng là các bạn không hề mong muốn chiến tranh mà muốn giải quyết bằng các biện pháp hòa bình để đem lại sự ổn định cho khu vực”.
Giáo sư Carl Thayer - Học viện Quốc phòng Australia: Quân đội Trung Quốc (PLA) là nhân tố thúc đẩy Trung Quốc coi Biển đông là lợi ích cốt lõi. PLA đang tăng cường năng lực hải quân để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, hạn chế Mỹ tiếp cận vùng biển này. Ông cho rằng, cạnh tranh giữa các nước lớn trong khu vực sẽ gia tăng trong vòng 3-5 năm tới, tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu tích cực khi ASEAN và Trung Quốc nhất trí triển khai DOC và đàm phán COC. Ông cũng quan sát thấy Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện để các bên đàm phán, nhưng Mỹ sẽ không can dự trực tiếp mà chỉ gián tiếp. Điều mà Việt Nam phải làm là cung cấp thông tin cho những lực lượng hải quân lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ hay New Zealand và hy vọng các bên này có thể đưa ra hành động quyết liệt hơn. Bởi vì lợi ích của họ có thể bị ảnh hưởng nếu ngoảnh mặt trước lần xâm phạm này tại Việt Nam, cũng đồng nghĩa với việc lần tới có thể là tại Philippine rồi lại quay lại Việt Nam. Khi đó không lẽ Mỹ chỉ đứng ngoài cuộc chơi thôi sao?”.
GS Leszek Buszynski (Australia) cho rằng, Trung Quốc có nhiều trường phái với quan niệm và lợi ích khác nhau, không đồng nhất trong quan niệm về lợi ích cốt lõi, lợi ích chiến lược, lợi ích quốc gia, vì vậy, Trung Quốc sử dụng các thuật ngữ này một cách lỏng lẻo, chứ không có định nghĩa chính thức, rõ ràng. Ông cho rằng, Trung Quốc muốn tạo lập khu vực ảnh hưởng riêng, không để Mỹ can thiệp và hiện diện trong khu vực ảnh hưởng đó, không cho Mỹ tập trận gần khu vực ảnh hưởng đó. Ông cho rằng, một biện pháp để hướng Trung Quốc vào ứng xử có trách nhiệm hơn là tạo ra một Nhóm hài hòa các nước lớn điều hành các vấn đề của thế giới, trong đó chia vùng ảnh hưởng cho Trung Quốc, nhưng điều đó có nghĩa là Mỹ phải chấp nhận chia sẻ một số li ích như Bắc Triều Tiên, biển Đông.
Học giả Daniel Schaeffer (Pháp) chia sẻ quan điểm của nhiều học giả khác khi cho rằng việc Trung Quốc chính thức đưa ra đường đứt khúc 9 đoạn là điều đáng chú ý nhất ở khu vực trong 2 năm qua, cho rằng, Trung Quốc nên công khai và làm rõ yêu sách của mình, đối thoại với các nước trong khu vực về các khác biệt nảy sinh. Ông Daniel cũng cho rằng, nếu đối thoại giữa các bên để giải quyết xung đột không có tiến triển, cần tính đưa các tranh chấp khu vực ra Tòa án Luật biển hoặc Tòa án Công lý quốc tế.
Qua cách nhìn nhận đánh giá khách quan, khoa học của các học giả trên thế giới về vấn đề Biển Đông thì chúng ta có thể thấy được hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đã vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố chung Asean - Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên tổ chức hoặc thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế về Biển Đông, về tình hình an ninh khu vực và thế giới để không chỉ các nhà khoa học mà nhân dân thế giới biết được và lên án các hành động của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, cũng như sự thật “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc hiện nay.
                                                                                             Lê Minh

Đăng nhận xét

30 Nhận xét

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các chuyên gia quốc tế trong và ngoài nước đã nói lên những quan điểm của mình đối với vấn đề biển đông. Đa phần các ý kiến dều cho thấy được âm mưu của bọn Khựa hiện nay là nguy hiểm đến như thế nào, trung quốc đang ngày càng ngang ngược hơn, đòi hỏi chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ mới được

   Xóa
  2. Đọc hầu hết tất cả các quan điểm, ý kiến của các chuyên gia quốc tế dường như ai cũng khẳng định rằng trung quốc đang nagf càng hung hăng ngang ngược, bất chấp pháp luật quốc tế. hành động của trung quốc đã và đang gây nguy hại cho sự ổn định của khu vực

   Xóa
  3. Chúng ta hay cứ yên tâm dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế thì những bước đi của Đảng ta đã được tính toán một cách hết sức kĩ lưỡng rồi các bạn à. VIệt NAm ta không phải sợ bọn Khựa này đâu, lịch sử đã chứng minh rõ rang điều đó rồi đấy. Hay tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng nhà nước ta

   Xóa
 2. Chó csVN cứ nghĩ cứ đi hàng hai hàng ba là được an toàn, đỹ lú csVN ngũ với thằng chệt cộng, dang, giạng háng cho thằng nga, rồi ỏng ẻo với thằng Mỹ, lỗ đít thằng trọng lú, sang sâu, x dũng bị chúng hãm nát bấy, còn đám thằng sinh hùng hói, thằng phùng má thanh, thằng chấy vịnh đua nhau đưa hậu môn và banh ra cho thằng tàu đút cu vào mồm thì mời, rên siết là " hiếp dâm em đi các anh ." !!! Đúng là lũ hèn hạ, chưa bao giờ trong lịch sử VN có ai mà hèn hạ như lũ chó csVN!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Võ nguyên Giáp: Hèn nhát cái gì chứ vậy bạn, nếu chúng ta hèn nhát với bọn Khựa thì chúng ta đã không đưa lực lượng cảnh sát biển, không đưa lực lượng kiểm ngư ra đấu tranh với trung quốc một cách quyết liệt ngoài thực địa như vậy rồi, nếu chúng ta hèn nhác thì đã không phản đối mạnh mẽ, vạch mặt bản chất xấu xa của chúng lên cộng đồng quốc tế

   Xóa
  2. Võ nguyên Giáp: Với cách hiểu như vậy của bạn thì thật sự tôi không thể chấp nhận được. Theo bạn dó là sự hèn nhát nhưng đối với toàn thể nhân dân Việt Nam đó là sự khéo léo linh hoạt bạn à, chúng ta cần tận dụng sự ảnh hưởng, sự phản đối của các nước khác đối với vấn đề này, từ đó tạo ra một áp lực không hề nhỏ đối với bọn Khựa để chúng phải chấm duwta ngay hành động gây rối của mình

   Xóa
  3. Có thể thấy hầu hết các chuyên gia đều dự đoán rắng rằng trung quốc sẽ thất bại trước sự đấu tranh quyết liệt từ phía Việt NAm mà thôi. MÀ cũng đúng thôi, từ trước đến nay có bao giờ bọn Khựa thắng được chúng ta đâu. Chính vì vậy chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhà nước ta thì nhất định nhân dân Việt Nam ta sẽ chiến thắng bọn Khựa này mà thôi

   Xóa
  4. Hiện nay các chuyên gia trong và ngoài nước đểu khẳng định rằng những hành động của bọn Khựa là bất chấp pháp luật quốc tế, thê rhieenj sự bành trướng thế lực của chính quyền trung quốc.Đó là hành động bị cả thế giới lên án mạnh mẽ trong thời gian qua. Thử hỏi trong một thế giới này mà chúng bị cô lập thì sao chúng có thể sống nổi được chứ

   Xóa
  5. Có thể thấy rằng đa hầu hết các nước các chuyên gia trên thế giới đều nhất trí với cách giải quyết của vIệt Nam trước sự hung hăng, căng thẳng của bọn Khựa. Chúng ta đã đưa trung quốc vào thế bí, bị các quốc gia khác, nhất là các nước có quan hệ có lợi ích trực tiếp trên Biển Đông phản đối một cách mạnh mẽ

   Xóa
  6. Bọn Khựa này đúng là nguy hiểm thật, cũng may là NHà nước ta hết sức bình tĩnh trước hành động hung hăng của chúng nên không bị mắc mưu. Chứ bây giờ mà chúng ta đưa các lực lượng hải quân ra đấu tranh thì kiểu gì cũng chúng cho rằng VIệt Nam ta kích động chiến tranh và từ đó chúng tiến hành cho tình hình leo thang, tranh chấp vũ trang. Và như thế là hoàn toàn bất lợi cho ta

   Xóa
  7. Võ Nguyên giáp: BẠn không nên quá nóng nảy như vậy, cần cư xử một cách có văn hoá đi. BẠn bảo rằng nhà nước ta hèn nhác nhưng lập luận bạn đưa ra quả thật không thuyết phục chút nào bạn à. Hèn nhác theo tôi không đúng mà phải nói rằng đó là sự khôn khéo thì đúng hơn. Khéo léo giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, sử dụng tối đa tiếng nói của bạn bè quốc tế

   Xóa
  8. Trong con mắt của các chuyên gia thì trung quốc với bản chất hung hăng hiếu chiến của mình, cộng với đó là bản chất bẩn thỉu vần vựa thì việc bị cả thế giới lên án là chuyện dễ hiểu mà thôi. Không hiểu chúng nghĩ gì mà đòi độc chiếm Biển Đông như vậy chứ, chúng quả thật là quá đáng quá rồi đấy

   Xóa
  9. Võ NGuên Giáp: Đáng lẽ ra bạn nên lên tiếng phản đối bọn Khựa, có những hành động thiết thực vì biển đảo quê hương, chứ không phải ngồi một chổ mà chửi bới diên cuồng vậy đâu bạn à. Vấn đề biển đong hiện nay là vấn đề hết sức phức tạp đòi hỏi chúng ta cần hết sức bình tĩnh khôn khéo, tránh mắc mưu của chúng các bạn à. Tôi thấy cách giải quyết hiện nay của Đảng nhà nước ta là đúng đắn phù hợp

   Xóa
 3. BỘ NGOẠI GIAO TQ CÔNG BỐ 5 BẰNG CHỨNG BÁN NƯỚC CỦA ĐCSVN

  Hôm 8/6/2014, trang web của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã cho đăng một bản tuyên bố mang tên "Giàn khoan 981 hoạt động: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc". Trong đó, phía Trung Quốc đã chính thức cho công bố 5 bằng chứng bán nước không thể chối cãi của chế độ cộng sản Việt Nam dưới quốc hiệu Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

  Những bằng chứng động trời này một lần nữa khẳng định: đảng cộng sản Việt Nam chính là một tập đoàn Việt gian phản quốc. Thậm chí, đến cả những ai còn mù quáng nhất cũng không thể phủ nhận hành vi bán nước ô nhục của đảng cộng sản Việt Nam.

  Bản tuyên bố được viết bằng tiếng Anh trên trang web Bộ ngoại giao Trung Quốc, sau đó lập tức được Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc-CRI chuyển sang tiếng Việt.

  Trong phần IV của bản tuyên bố, phía Trung Quốc đưa ra các bằng chứng cho thấy chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do đảng cộng sản cầm đầu đã thừa nhận quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) thuộc chủ quyền Trung Quốc.

  "Trước năm 1974, các khóa Chính phủ Việt Nam không hề đưa ra bất cứ nghị dị đối với chủ quyền quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, bất cứ trong tuyên bố, công hàm của Chính phủ Việt Nam hay là trên báo chí, tạp chí, bản đồ và sách giáo khoa của Việt Nam đều chính thức công nhận quần đảo Tây Sa từ xưa đến nay là lãnh thổ của Trung Quốc", bản tuyên bố ngày 8/6/2014 của Bộ ngoại giao Trung Quốc viết.

  Dưới đây là trích đoạn phần nói về 5 bằng chứng bán nước của đảng cộng sản Việt Nam do Bộ ngoại giao Trung Quốc công bố:

  Bằng chứng số 1:

  Ngày 16/5/1956, trong buổi tiếp Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Lý Chí Dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ung Văn Khiêm trịnh trọng bày tỏ: "Căn cứ vào những tư liệu của Việt Nam và xét về mặt lịch sử, quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc". Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lộc còn giới thiệu cụ thể hơn những tư liệu của phía Việt Nam và chỉ rõ: "Xét từ lịch sử, quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa đã thuộc về Trung Quốc ngay từ đời Nhà Tống".

  Bằng chứng số 2:

  http://1.bp.blogspot.com/-21w0qNkXpWU/U5pLWAcghLI/AAAAAAAAsDc/QX8XW5K5USA/s1600/b1.jpg

  http://2.bp.blogspot.com/-0HZKfo8yULg/U5pL80bBHtI/AAAAAAAAsDk/ivLzYXoB_Z8/s1600/Annex3-5VN.jpg

  Ngày 4/9/1958, Chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố, tuyên bố chiều rộng của lãnh hải Trung Quốc là 12 hải lý, dứt khoát nêu rõ: "Quy định này áp dụng cho tất cả mọi lãnh thổ của nước Cộng hoa Nhân dân Trung Hoa, trong đó bao gồm quần đảo Tây Sa". Ngày 6/9, trên trang nhất của "Báo Nhân Dân"-cơ quan Trung ương của Đảng Lao động Việt Nam đã đăng toàn văn bản tuyên bố lãnh hải của Chính phủ Trung Quốc. Ngày 14/9, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Văn Đồng đã gửi Công hàm cho Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Ân Lai, trịnh trọng bày tỏ: "Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận và tán thành tuyên bố về quyết định lãnh hải công bố ngày 4/9/1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", "Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định này".

  Bằng chứng số 3:

  Ngày 9/5/1965, Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra tuyên bố về việc Chính phủ Mỹ lập "khu tác chiến" của quân Mỹ tại Việt Nam, chỉ rõ: "Việc Tổng thống Mỹ Giôn-xơn xác định toàn cõi Việt Nam và vùng ngoài bờ biển Việt Nam rộng khoảng 100 hải lý cùng một bộ phận lãnh hải thuộc quần đảo Tây Sa của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoà là khu tác chiến của lực lượng vũ trang Mỹ", đây là đe dọa trực tiếp "đối với an ninh của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước láng giềng".

  (Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bằng chứng số 4:

   http://2.bp.blogspot.com/-ZeGj9tsdOb4/U5pNYE8ZAFI/AAAAAAAAsDw/QYG6MY4ZYkU/s1600/Annex4-5-2.jpg

   http://1.bp.blogspot.com/-fZYfxMZPLso/U5pNYLMuFxI/AAAAAAAAsD0/5n3ESL19KSE/s1600/Annex4-5-3.jpg

   Tập "Bản đồ Thế giới" do Cục Đo đạc và Bản đồ Phủ Thủ tướng Việt Nam in ấn xuất bản tháng 5/1972 đã ghi chú quần đảo Tây Sa bằng tên gọi Trung Quốc.

   Bằng chứng số 5:

   http://4.bp.blogspot.com/-jNFtpsX4Lt8/U5pN1i3c6kI/AAAAAAAAsEM/MxCFc5mBZUc/s1600/Annex5-5-2.jpg

   http://3.bp.blogspot.com/-vQWcoIsnjKo/U5pN1klotZI/AAAAAAAAsEA/MLtbCyBb5F0/s1600/Annex5-5-3.jpg

   http://4.bp.blogspot.com/-B2DqqOKsoLg/U5pN17HKucI/AAAAAAAAsEE/d3SOPAJlmI4/s1600/Annex5-5-4.jpg

   Trong sách giáo khoa "Địa lý" lớp 9 Trung học phổ thông do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, có bài giới thiệu "Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" viết: "Từ các đảo Nam Sa, Tây Sa đến đảo Hải Nam, đảo Đài Loan, các đảo Bành Hồ, quần đảo Châu Sơn..., các đảo này có hình vòng cung, tạo thành bức 'Trường Thành' bảo vệ Trung Quốc đại lục".

   *

   Cũng trong bản tuyên bố ngày 8/6, phía Trung Quốc cũng nêu cáo buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam "đã nuốt lời cam kết của mình" khi tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

   Cho đến thời điểm này, nhà cầm quyền CSVN chưa hề đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào trước việc Trung Quốc cho công bố 5 bằng chứng bán nước như trên.

   Một sự im lặng nhục nhã đối với tập đoàn Việt gian bán nước.

   CTV Danlambao

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Xám vừa thôi mày, toàn copy ở những trang đâu đâu, ngay cả 1 thông tin sát thực cũng không có, lại gán cái mác danlambao của lũ phản động nữa thì chỉ có mấy người ở nước ngoài mới tin thôi

   Xóa
 4. rõ ràng tình hình căng thẳng trên Biển Đông chính là đề tải nóng hổi nhất trong hơn một tháng qua trong cộng đồng quốc tế và dư luận xã hội. Không chỉ nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế đã luôn bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông, rất nhiều những nhà nghiên cứ, nhà sử học, phát ngôn viên đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nước ta tiếp tục hành động vì chủ quyền bằng cách tôn trọng pháp luật quốc tế, đồng thời lên án hành vi ngang ngược, tham lam của đất nước TRung Quốc

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của TQ chỉ làm leo thang thêm tính quân sự tại vùng biển đông mà thôi! Chúng lại càng lôi kéo vào các nước lớn khác nữa đặc biệt như Mỹ chẳng hặn, cứ kéo dài như thế này sự các bên sẽ vẫn tổn thất mà người có lợi lại là các nước lớn # ngoài cuộc cố chen chân vào kiếm lợi! Người ta thường nói tham thì thâm rồi nhất định TQ sẽ nhận được quả đắng mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc thực sự là một nước vô cùng gian xảo và nguy hiểm. Chúng luôn nổi tiếng với việc không nói mà làm, những hành động của chúng luôn chặt chẽ và có tính toán. Không dễ gì chúng ta có thể ngăn cản những hành động của chúng, càng vì thế chúng ta càng phải cảnh giác hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta phải làm sao để các nhà nghiên cứu quốc tế phải có cái nhìn khách quan nhất, để làm được điều đó chúng ta phải cung cấp cho truyền thông những thông tin chính xác nhất. Làm được điều đó chúng ta có thể tận dụng sự ủng hộ của các chuyên gia và giới truyền thông sẽ có vai trò rất quan trọng trong tranh chấp trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta phải tận dụng sự ủng hộ của quốc tế để có thể đấu tranh trên biển Đông nhằm làm sao cho Trung Quốc phải dừng ngay những hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Đồng thời với đó chúng phải bồi thường thiệt hại cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Vấn đề biển Đông luôn là một vấn đề nóng và luôn cần phải tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt. Chúng ta phải tận dụng mọi lợi thế để có thể bảo vệ chủ quyền biển của mình, không thể để Trung Quốc thực hiện thành công âm mưu bành trướng chiếm toàn bộ biển Đông được.

  Trả lờiXóa
 10. Các chuyên gia quốc tế đều ủng hộ Việt Nam và đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho chúng ta trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc. Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng phải đấu tranh bằng mọi giá để bảo vệ chủ quyền biển đảo, điều đó là thiêng liêng, Trung Quốc xảo trá ắt phải thất bại.

  Trả lờiXóa
 11. Từ những năm 80 trở lại đây thì vấn đề biển đông luôn là vấn đề nóng giữa ta và trung quốc.Những chuyên gia đã nhận định đây không phải là việc một chốc một thời mà có thể giải quyết ngay được.Nó còn kéo dài về lâu về dài.Chính vì thế nên trung quốc với những âm mưu độc chiếm của mình.Chúng đang từng bước thực hiện âm mưu đó.Chúng ta cần phải chuẩn bị để đối phó với trung quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề biển đông luôn là vấn đề nóng bỏng từ trước đến nay.Nhưng nó thực sự nóng lên trong thời gian gần đây khi trung quốc bất chấp luật pháp quốc tế mà hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền của lãnh thổ Việt nam.Chúng đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia.Chính vì thế mong rằng chúng sẽ bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 13. Dưới góc nhìn của các chuyên gia thì vấn đề biển đông luôn là vấn đề nóng bỏng.Chúng ta không thể đứng nhìn cho bọn trung quốc muốn tác oai tác quái như thế nào ở khu vực biển đông được.Chúng ta phải đoàn kết lại để cùng nhau chống lại bọn trung quốc xấu xa.Chúng ta phải chung sức vào để đánh đuổi bọn trung quốc ra khỏi dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn tổng quát, đường lưỡi bò phi lí mà TQ vạch ra trên biển đông có 9 đoạn. Đoạn cơ sở là hướng đến của trung quốc, để ý thì đoạn đầu tiên, bãi đá ngầm sacabourogh tranh chấp với phi lip pin mà hiện nay trung quốc đã chiếm đóng. Đoạn thứ 2 vị trí ở xung quanh giàn khoan HD981 hiện nay. xong 2 đoạn này nó move xuống phía nam tạo thế tam giác. Xác cmn định

  Trả lờiXóa
 15. Đa phần các ý kiến dều cho thấy được âm mưu của bọn Khựa hiện nay là nguy hiểm đến như thế nào, trung quốc đang ngày càng ngang ngược hơn,Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng phải đấu tranh bằng mọi giá để bảo vệ chủ quyền biển đảo, điều đó là thiêng liêng, Trung Quốc xảo trá ắt phải thất bại.

  Trả lờiXóa